Séc-Slovakia

Hoài Anh Tranova - cô gái Séc gốc Việt nặng lòng với cố hương

Cập nhật lúc 09-02-2015 02:29:31 (GMT+1)
Nữ sinh Séc gốc Việt Trần Thị Hoài Anh, tác giả của "Sắc màu Văn hóa Việt Nam"

 

Cô nữ sinh xinh đẹp ấy có họ Séc là Tranova và họ tên đầy đủ tiếng Việt là Trần Thị Hoài Anh. Em vừa bước qua tuổi 20 và đang học năm cuối (lớp 13 - do sang Séc nên phải học lùi lại 2 năm) ở trường Gymnazium (trường chất lượng cao) danh tiếng ở thành phố Teplice.


Ngoan, hiền, học giỏi, chăm chỉ - những mỹ từ đó vẫn chưa đủ để đánh giá về Hoài Anh. Em luôn nhớ về quê cha, đất tổ, nơi em đã được sinh ra và trải qua thời niên thiếu trước khi đặt chân lên đất Séc. Dù đã mang quốc tịch Séc và sống xa quê 10 năm nhưng tính cách của Hoài Anh vẫn của một cô gái Việt truyền thống. Em tâm sự với phóng viên: "Nhiều trang báo mạng và cả báo giấy thường đưa tin phiến diện, chưa chính xác về cộng đồng người Việt. Em muốn làm một điều gì đó để các bạn học nói riêng và người Séc nói chung hiểu rõ hơn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam".

Điều mà Hoài Anh ấp ủ từ lâu đã trở thành hiện thực với sự hưởng ứng từ hai phía - phía Séc và phía Việt Nam. "Sắc màu Văn hóa Việt  Nam" đã được khai mạc một cách trọng thể vào chiều 4/2 tại hội trường lớn của Gymnazium Teplice. Chương trình gồm có cuộc triển lãm ảnh Đất nước và Con người Việt Nam, biểu diễn văn nghệ và giới thiệu ẩm thực dân tộc. Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn cùng phu nhân, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Hoàng Đình Thắng, đại diện Ban chấp hành Chi hội Người Việt Nam tại Teplice và các vùng phụ cận đã tham dự và phát biểu ý kiến. Về phía Séc có mặt ngài Thị trưởng thành phố Teplice và đồng thời là Thượng nghị sỹ Séc Jaroslav Kubera, thầy Hiệu trưởng Gymnazium Zdenek Bergman và đông đảo giáo viên, học sinh của trường.

Thầy Hiệu trưởng Zdenek Bergman cho biết: "Gymnazium Teplice là ngôi trường chất lượng cao có uy tín với 800 học sinh xuất sắc, tại đây có gần 50 em là người Việt. Các em học hành chăm chỉ, kết quả học tập tốt. Nhà trường rất ủng hộ ý tưởng tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam đầu tiên ở trường".

Ban chấp hành Chi hội Người Việt Nam tại Teplice và các vùng phụ cận đã cổ vũ Trần Thị Hoài Anh khi em mới manh nha ý tưởng về Ngày Văn hóa Việt Nam và chính họ cũng đổ nhiều công sức để thực hiện. Đội múa thuộc CLB Văn nghệ của Chi hội chỉ có 3 tuần để dàn dựng 2 điệu múa tham dự lễ khai mạc Sắc màu Văn hóa Việt Nam tại Gymnazium Teplice. Các chị bán hàng từ sáng sớm đến 8 giờ tối, sau đó tập múa đến 12 giờ đêm. Chị Mai Hương, hạt nhân của CLB Văn nghệ, tâm sự: "Chúng tôi đánh giá cao tình cảm của Hoài Anh đối với quê hương cũng như tinh thần dám nghĩ dám làm của em. Chúng tôi chọn hai điệu múa để giới thiệu đến công chúng Séc. Tiết mục múa nón trong trang phục áo dài theo giai điệu bài hát Việt Nam quê hương tôi. Nón và áo dài đã trở thành biểu tượng của phụ nữ Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế. Lời bài hát rất có ý nghĩa - Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi. Phần kết của điệu múa là xếp hình chữ S. Còn múa quạt trong trang phục phụ nữ Thái theo giai điệu bài Tình ca Tây Bắc là muốn giới thiệu với công chúng Séc một sắc màu trong 54 dân tộc anh em của Việt Nam".

Sự đóng góp công sức và trí tuệ của mọi người đã được đền đáp bằng sự thành công ngoài mong đợi của chính tác giả ý tưởng, cô gái xinh đẹp Hoài Anh.

Sau lễ khai mạc, Sắc màu Văn hóa Việt Nam với những bức ảnh quý chọn lọc từ kho tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam được trưng bày suốt một tháng tại hội trường Gymnazium Teplice. Sau đó các bức ảnh sẽ được chuyển sang Thư viện thành phố và được trưng bày thêm một tháng để mở rộng đối tượng tiếp cận. Trong tháng tiếp theo cuộc triển lãm ảnh Đất nước và Con người Việt Nam diễn ra tại Nhà Văn hóa thành phố.

 

Thị trưởng Tepblice, Thượng nghị sĩ Séc Jaroslav Kubera  và Đại sứ Trương Mạnh Sơn tại lễ khai mạc "Sắc màu Văn hóa Việt Nam"

Múa xòe Thái trong ngày giới thiệu văn hóa Việt Nam tại trường Gymnazium Teplice

Múa nón Việt Nam quê hương tôi

Triển lảm ảnh Việt Nam - Đất nước, Con người

"Sắc màu Việt Nam" tại Teplice thu hút đông đảo khán giả 

Nguồn: Dũng Minh-Mai Dũng/vn24

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo