Séc-Slovakia

Hoa hậu người Việt tại Séc: Nét đẹp hay chỉ là mô hình?

Cập nhật lúc 27-01-2012 12:07:07 (GMT+1)
Những hoa hậu đầu tiên của người Việt tại Séc, ảnh: blesk.

 

Tính “duy mỹ“ hình như là một nét thiên bẩm trong lòng của mỗi em bé gái nên cũng không lấy làm lạ khi các em rất nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi Hoa khôi, Hoa hậu. Nhất là khi sau các cuộc thi đó, nếu đoạt giải thì tương lai sẽ mở ra.


Thuở còn bé, tôi rất thích cùng chúng bạn đi xem hát cải lương. Với những bộ óc non nớt của chúng tôi lúc bấy giờ thì hiểu được ca từ xem ra là một đòi hỏi xa xỉ nhưng âm điệu của nó thì chúng tôi đứa nào cũng có thể “nhá“ lại na ná. Những nữ diễn viên cải lương không chỉ thu hút chúng tôi bằng ca những câu vọng cổ điệu nghệ mà còn bởi những phục trang công chúa, hoàng hậu và khuôn mặt xinh như tiên nữ. Thời đó lấy đâu ra son phấn mà bôi, lấy đâu quần áo đẹp mà mặc nên tất cả những gì được chứng kiến lúc bấy giờ in đậm trong tâm trí tôi, theo tôi suốt bao tháng năm với một mơ ước “hơi thiếu khiêm tốn“ là khi lớn lên được xinh như họ!

Sau này khi trưởng thành tôi mới nhận thấy tính “duy mỹ“ hình như là một nét thiên bẩm trong lòng của mỗi em bé gái nên cũng không lấy làm lạ khi các em rất nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi Hoa khôi, Hoa hậu. Nhất là khi sau các cuộc thi đó, nếu đoạt giải thì tương lai sẽ mở ra, còn bằng không thì cũng là một dịp giao lưu, rèn luyện kỹ năng ứng xử. Rất nhiều cô sau khi đạt danh hiệu Hoa hậu đã cố gắng xây dựng một hình ảnh đẹp trong lòng công chúng, thi Hoa hậu đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu trong đời sống văn hóa xã hội. Tôn vinh cái đẹp, cái nết na của người con gái là cách thiết thực và chân thành nhất để cám ơn tạo hóa.

Đầu tiên là người đẹp qua ảnh, nguồn: vietmedia.

Ai cũng muốn làm người đẹp, ảnh: vietmedia.

Đến mô hình nhân rộng

Tôi còn nhớ lần đầu tiên khi báo Tiền phong tổ chức thi Hoa hậu, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng rầm rộ lắm nhưng vẫn ít thí sinh dự thi. Hồi đó người ta còn “ngượng“ khi phô diễn hình thể trước công chúng và điều quan trọng là các cô gái cũng chưa xác định được con đường tiếp theo nếu đạt danh hiệu Hoa hậu. Thời đó Hoa hậu chỉ đơn thuần là người đẹp của một cuộc thi chứ các hoạt động xã hội, từ thiện ít lắm. Mà thi xong thì danh hiệu Hoa hậu cũng giống như kỷ niệm chương chứ chưa biến thành tiền như bây giờ.

Nay thì các cô gái chỉ cần có chút danh hiệu là có thể chụp quảng cáo (ra tiền nhiều nhé), đóng phim (dù làm bình hoa di động), tham gia các buổi tiệc tùng có cát-xê hẳn hoi ... Cô nào giỏi hơn nữa thì có thể sử dụng bệ phóng Hoa hậu mà bay cao bay xa hơn, chẳng hạn như làm giám đốc đối ngoại, giám đốc phụ trách thương hiệu, người mẫu độc quyền quảng cáo sản phẩm ... rồi mở nhà hàng, khách sạn v.v.

Phải nói là dù gì đi chăng nữa thì ngay từ những lần đầu các cuộc thi Hoa hậu đã giành được sự quan tâm của dư luận xã hội. Mỗi khi có thông báo thi Hoa hậu thì hai từ này luôn xuất hiện trong câu chuyện của các mẹ các chị bán thịt bán rau ngoài chợ, bên bàn nhậu của mấy ông và trong cả bữa cơm chiều của các gia đình. Chính bởi bản thân mấy từ “thi Hoa hậu“ đã có sức hút đáng nể nên các nhà tổ chức thừa dịp “té nước theo mưa“ – tổ chức Hoa hậu ... đại trà.

Đại loại là cấp trung ương có rồi thì bây giờ sẽ có Hoa hậu cấp tỉnh, huyện, xã ... phổ cập mà! Với tiêu chí cái gì tốt là phải nhân rộng, người ta đã khiến các cuộc thi Hoa hậu mọc lên nhiều như nấm sau mưa. Phong trào thi Hoa hậu mạnh đến nỗi có bạn độc giả than: Bây giờ ra tới ngõ là đụng phải Hoa hậu. Xem chừng “Hoa“ nhiều thế này lại phải khổ công phân loại thôi, kiểu như hoa loại I, loại II loại III ấy. Mà chẳng phải đợi lâu, khán giả vốn rất thông minh, họ biết ngay hàng nào là hàng “true - xịn“ và hàng nào là “fake – nhái“. Mới đây thôi có cuộc thi tên kêu như mõ: Hoa hậu Việt nam Hoàn cầu, nhưng qui mô quá tầm thường nên người chiến thắng của cuộc thi này nhanh chóng “được“ khán giả đánh tụt hạng xuống thành: Miss Ao làng.

Cô nào cũng có vương miện, ảnh: vietbao.

Cô nào cũng có vương miện, ảnh: vietbao.

Hoa hậu Việt nam ở nước ngoài – tại sao không?

Nếu hỏi tôi một câu: Bạn ủng hộ hay phản đối các cuộc thi Hoa hậu người Việt ở nước ngoài thì tôi xin khẳng định ngay là tôi ủng hộ, vỗ tay hoan nghênh là đằng khác. Chẳng có gì xấu khi người ta muốn tôn vinh cái đẹp, chỉ có điều ở mỗi một cuộc thi tôi luôn mong muốn được nhìn thấy sự chuẩn bị kĩ càng, có tiêu chí rõ ràng, thể hiện không chỉ ở trước và trong khi thi Hoa hậu mà sau đó còn ở những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng một nét đẹp văn hóa nơi xứ người. Nếu đã coi việc thi Hoa hậu là một sự kiện văn hóa lớn của cộng đồng thì cũng nên chung tay góp sức, tổ chức sao cho chuyên nghiệp. Tổ chức họp báo là bước chuẩn bị cuối cùng cho ngày hội biểu dương sắc đẹp chứ họp báo mà đưa ra những ý kiến ngược chiều để bàn thảo xem nên chọn danh hiệu nào, thứ nhất hay thứ nhì thì đến tết sang năm vẫn không quyết định được. Thi Hoa hậu thiết nghĩ bản thân đã là một mĩ từ rồi nên chẳng cần thêm bất kì một lời tán dương nào nữa, chỉ mong sao khán giả chúng tôi sẽ có dịp được chiêm ngưỡng một cuộc thi đúng tầm vóc chứ không bị xơi những tiết mục “đẻ non, chín ép“.

Hết cuộc thi này đến cuộc thi khác, ảnh: Hà Cần.

Hết cuộc thi này đến cuộc thi khác, ảnh: Hà Cần.

Nhưng có lần đọc bài viết về Hoa hậu “Hải ngoại“ tại Séc mà tôi cười suýt té ghế: Số là cuộc thi năm đó giống như một sô diễn đủ cả các cung bậc “hỉ, nộ, ái, ố“ có kèm ăn uống và biểu diễn áo tắm, áo dạ hội. Các “hoa“ đi thi chưa được chuẩn bị kĩ lưỡng nên còn quên bài, có “hoa“ mắt không nhìn vào khán giả mà lại ngước lên trần, MC thì liên tục réo “mít“ chứ không gọi miss, không khí trong hội trường thì giống y như xem bóng đá.

Từ khi phong trào thi Hoa hậu ở trong nước lan tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài thì tôi thấy hình như tần số thi Hoa hậu có vẻ dầy đặc. Năm ngoái vừa thi xong, năm nay lại chuẩn bị thi nữa rồi, cứ như là thi tuyển sinh hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo ấy nhỉ! Hoa hậu báo Tiền Phong cũng chỉ tổ chức 2 năm/lần thôi mà!

Sắp tới cộng đồng chúng ta sẽ được chứng kiến một cuộc thi sắc đẹp “Hoa hậu Việt Nam tại Cộng hòa Séc 2012. Qua mấy kỳ thi Hoa hậu chắc Ban tổ chức đã rút được nhiều kinh nghiệm quí báu. Tôi thực tâm mong muốn sẽ có nhiều gương mặt sáng giá trong đêm chung kết, cống hiến cho khán giả những màn trình diễn đẹp mắt, được chứng kiến một ngày hội văn hóa thực sự của cộng đồng nhưng cũng có đôi chút băn khoăn không hiểu các cuộc thi mở ra liên tục như vậy thì các “Hoa“ có kịp “nở“ không? Đành phải đợi thôi! Hi vọng và hi vọng ...

Linh Sam
gửi đến Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Ký danh: Buồn

  30-01-2012 21:32

  Các ông ấy chỉ thích tổ chức thi này nọ mà chẳng quan tâm tới việc phổ biến chính sách của nhà nước Séc.
 • #8 Cu Tèo: Hoa hậu và Á hậu

  29-01-2012 03:18

  Hoa hậu và Á hậu đều như nhau, chỉ khác trong câu trả lời vấn đáp:

  Ban giám khảo: Bạn hãy lấy ví dụ về CHIM

  Á hậu: Mở lồng CHIM bay ra

  Hoa hậu: Mở váy CHIM chui vào!!!

 • #7 Tieu de: Thu Mây

  28-01-2012 20:47

  Chuc Thu Mây luôn manh khoe, may man va thành dat trong cuoc sông.
 • #6 Ký danh: Nên thi

  29-01-2012 02:06

  Lâu lắm mới có trò hay, sao các bác lại bàn ra. Thi chứ, tôi là tôi quyết rồi
 • #5 dân den: hâu cua hoa

  28-01-2012 13:56

  quả nhãm nhỉ vỏi nhũng kiẽu thi này..sao khong nghi ra cảch giủp nhung ngươi nghèo và nhũng ngươi dang găp hoàn cãnh khỏ khăn còn cỏ ỷ nghĩa. Thư hõi mây cải cô hoa hâu nu hâu gì dỏ dã làm dươc viêc gì cho công dông chưa
 • #4 Cá nhân tôi: don dieu

  28-01-2012 11:37

  qua nhàm chán vói nhung kiêu thi hoa hâu thé này
 • #3 PODVOD: GUI ANH HUNG

  28-01-2012 00:02

  TRO LAM TIEN CUA CAC DAI GIA QUE MUA.
 • #2 phường chèo: Hoa hay Nụ

  27-01-2012 17:44

  Thi hoa hậu hay các hiệp hội mọc ra như nấm. Bây giờ chả ai biết người Việt nam ở Séc có bao nhiêu hiệp hội và có bao nhiêu hoa hậu các loại 1,2,3 .... Thật là đáng buồn cho người Việt ở sứ người, mới đây nhất chủ tịch hiệp hội cũng phải ra toà vì buôn lậu, đưa người ...vv hy vọng các loại hoa hậu cũng sẽ không phạm vào các tội phạm
 • #1 đảng: Nụ hậu

  27-01-2012 20:59

  Thì đây là mô hình kinh tế thị trường có định hướng xhcn mà các Bác. Rồi sau này cứ một quý lại tổ chức thi hoa hậu một lần hi hi. Các(đảng viên)đứng lên chủ trì cuộc thi để tuyên truyền đường lối lãnh đạo sáng suốt của đảng. Vận động mọi thí sinh vào đảng miễn xét lý lịch....(quên không viết hoa đảng)các Bác thông cảm. Nếu chưa kịp nở thì các Bác ấy tổ chức thi Nụ hậu hu hu. Toàn dân ngu cả các Bác ấy muốn làm gì mà chả được.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo