Séc-Slovakia

Hiểu biết hời hợt của các đại diện truyền thông nhà nước Việt Nam ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 07-01-2017 12:06:48 (GMT+1)
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến và Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn cắt băng khai trương cơ quan thường trú VOV tại

 

Giữa năm 2015 với sự chứng kiến của các lãnh đạo nhà nước Việt Nam cao cấp nhất, văn phòng đại diện thường trú của TTXVN đã được long trọng khai trương chính thức ở Praha thủ đô Cộng hòa Séc. Hai tháng sau, VOV cũng chính thức khai trương văn phòng thường trú của mình tại Praha.


Trong lễ khai trương cơ quan đại diện TTXVN, chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói đến „nhu cầu bức thiết về vai trò vị trí của dòng tin chủ lưu Thông tấn, chuẩn xác, kịp thời, không ngừng nghỉ mọi lúc, mọi nơi, giúp lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo điều hành hiệu quả, đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái; đồng thời cập nhật kịp thời, định hướng đến doanh nghiệp, người dân, cộng đồng người Việt ở nước ngoài những thông tin hữu ích, tình hình thời sự trong và ngoài nước.“ 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu cắt băng khai trương Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Praha, Cộng hòa Séc. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

Chủ tịch nước còn nhấn rất mạnh, rằng „các phóng viên thông tấn phải nhanh chóng khẩn trương nhập cuộc với tinh thần trách nhiệm cao; nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin, khẳng định vai trò đại diện của hãng thông tấn quốc gia Việt Nam tại địa bàn, cung cấp một cách nhanh chóng những thông tin chính xác, hấp dẫn bằng nhiều loại hình khác nhau cho công chúng Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, góp phần thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.“

Thế nhưng thực tiễn những năm qua cho thấy cái „trọng trách thông tin được Đảng, Nhà nước giao phó“ này được các nhân viên văn phòng đại diện thực thi quá hời hợt không hề xứng tầm hãng truyền thông quốc gia.

Ví dụ để khẳng định nhận xét như vậy có nhiều, rất nhiều; bởi lẽ đơn giản là các thông tấn viên từ Việt Nam không thể hiểu biết được tình hình quốc gia sở tại khi thu thập và phân tích đánh giá tin tức và mảng hoạt động của họ chỉ là tung tăng trong cái ao làng cộng đồng người nói tiếng Việt ở CH Séc qua các sự kiện hiếu hỷ kỷ niệm khai trương hay tiếp đón này nọ. Nghĩa là mặc dù thường trú ở Praha, nhưng mọi diễn biến chính sự, xã hội, pháp luật…nước sở tại vẫn chỉ là bức tranh mờ ảo.

Đơn cử như mới nhất vài ngày trước đây, VOV tung bản tin rất „nổ“ về chuyện „Chính phủ Séc xem xét trao thêm súng cho người dân chống khủng bố“ (!?). VOV khẳng định: „Người phát ngôn Bộ Nội vụ Séc hôm 2/1 cho biết, Bộ này sẽ đệ trình một dự luật trao thêm quyền sử dụng vũ khí hợp pháp cho công dân nước này nhằm bảo vệ người dân, sau khi xảy ra một loạt các vụ khủng bố đẫm máu bằng xe tải tại thành phố Nice (Pháp) và Berlin, Đức, thời gian vừa qua.“ VOV còn giải thích: „Vì nếu được sử dụng súng hợp pháp, người sở hữu súng sẽ chống lại các phần tử khủng bố khi bị tấn công.“

Các thông tấn viên VOV hiểu gì về các qui định pháp lý CH Séc liên quan tới vấn đề công dân có quyền sở hữu và sử dụng vũ khí, mà dám phao tin rằng chính phủ Séc cân nhắc nhét súng hợp pháp vào tay dân để chống khủng bố?

Kính mong các thông tấn viên nhà nước Việt Nam hãy khiêm tốn dựa cột mà nghe về chuyện súng ống đạn dược theo luật pháp CH Séc. Luật số 119/2002 Sb., về vũ khí và đạn dược (luật về vũ khí) của CH Séc được sửa đổi bổ xung lần cuối cùng vào tháng Tám 2016 qui định rất rõ ràng và chặt chẽ khi cho phép công dân có quyền sở hữu, mang theo người và sử dụng vũ khí. Với cá nhân công dân, chỉ là để tự vệ phòng thân bảo vệ tính mạng tài sản của cá nhân mình. Chỉ được phép sử dụng khi tính mạng và tài sản có giá trị cao bị đe dọa trực tiếp và không còn hình thức tự vệ phản công nào khác. Vào những thời điểm và tình thế cực đoan như vậy, người sỡ hữu vũ khí hợp pháp mới có quyền đáp trả bằng hành động tự vệ phản kháng ở mức độ nguy hại hơn hành động tấn công. Nghĩa là mới được phép cầm tới vũ khí của mình và trước đó phải cảnh cáo nghiêm khắc kẻ tấn công; chứ không phải mỗi khi cãi cọ ẩu đả với ai đó là có thể rút súng ra kề vào đầu người khác như đã từng xảy ra ở Việt Nam.

Để công dân có thể nhận được cái gọi là „Giấy phép sử dụng súng“, đối tượng phải trải qua hàng loạt thủ tục sát hạch gắt gao, từ sức khỏe, tâm lý, thị lực cho tới thao tác sử dụng nhóm vũ khí theo yêu cầu. Dĩ nhiên còn phải trải qua sát hạch hiểu biết luật về vũ khí, mà hình thức cũng tương tự như các trường đào tạo lái xe vậy.

Về cái đề xuất mà bộ Nội vụ CH Séc vừa mới đưa ra, mà theo cách hiểu và diễn đạt của nhóm phóng viên VOV ở Praha là „Chính phủ Séc xem xét trao thêm súng cho người dân chống khủng bố“, về bản chất là muốn cho thêm những công dân Séc đang sở hữu hợp pháp vũ khí thêm quyền hiến pháp được được phép sử dụng vũ khí hợp pháp của mình tham gia bảo vệ tổ quốc, tính mạng tài sản của nhân dân khi bị tấn công khủng bố. Còn theo luật hiện hành là không thể, bởi hành động tấn công khủng bố nếu có ấy không đe dọa trực tiếp cá nhân có sở hữu vũ khí hợp pháp- nghĩa là những người mặc dù đang có vũ khí hợp pháp trong tay nhưng nếu như chứng kiến nhỡn tiền bất bằng thì cũng phải nhắm mắt bỏ qua.

Cũng tương tự như vậy, văn phòng thường trú TTXVN ở Praha vài ngày trước đó cũng loan tin hết sức đáng lo ngại về chuyện „UAV Global Hawk của Mỹ bắt đầu thu thập thông tin ở CH Séc“ (!?). Mặc dù trong bản tin của mình, các thông tấn viên TTXVN cũng „minh bạch“ sự việc bằng câu „Hồi đầu tháng 10/2016, Chính phủ Séc đã thông qua quyết định cho phép UAV của NATO bay trên không phận nước này, với điều kiện tắt các hệ thống giám sát và vũ khí của máy bay“, nhưng nó trái ngược hoàn toàn tinh thần thông tin của dòng tít đậm „bắt đầu thu thập thông tin ở CH Séc“ một cách đầy chủ ý.

Cần phải hiểu, rằng CH Séc là quốc gia thành viên khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và phi cơ trinh thám tự hành UAV Global Hawk của Mỹ nằm trong biên chế lực lượng này. Nhưng mặc dù vậy, việc dịch chuyển của UAV Global Hawk qua không phận các quốc gia thành viên NATO cũng phải được sự đồng ý của chính phủ. Và khi chính phủ CH Séc cho phép UAV Global Hawk bay qua lãnh thổ nước mình „với điều kiện tắt các hệ thống giám sát và vũ khí của máy bay“, thì làm sao nó có thể „bắt đầu thu thập thông tin ở CH Séc“ như khẳng định điêu chác của nhóm phóng viên TTXVN ở Praha dựa trên cơ sở nguồn tin méo mó có chủ đích của hãng thông tấn Sputnik sống bằng kinh phí của điện Kreml kia?

David Nguyen- 1.2017
 ©Vieitnfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo