Séc-Slovakia

Hàng năm có vài chục người Việt Nam được nhận quốc tịch Séc

Cập nhật lúc 29-08-2013 21:10:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa: chung kết thi hoa hậu Việt Nam tại Séc năm 2011, Daniel Poláček, novinky.cz

 

Tính đến cuối tháng 6, số người Việt Nam sống hợp pháp tại Séc là 57.200, trong số đó 41.500 người có hộ khẩu vĩnh viễn. Theo điều tra dân số tại Séc đã có 29.600 người đăng ký là dân tộc Việt Nam. Từ năm 2001 có 568 người Việt Nam được nhận quốc tịch Séc.


Praha – Hàng năm có khoảng vài chục người Việt Nam (cả nam và nữ) được nhận quốc tịch Séc. Sau 10 năm, kể từ năm 2001 thì có 568 người được nhận hộ chiếu của Séc. Điều này thấy được từ những số liệu của Tổng Cục Thống Kê và Bộ Nội Vụ Séc. Người Việt Nam chiếm thứ ba trong các nhóm người nước ngoài tại Séc. Tính đến cuối tháng 6, số người Việt Nam sống hợp pháp tại Séc là 57.200 và trong số đó, 41.500 người có hộ khẩu vĩnh viễn. Theo xác minh của các nhà xã hội học thì khoảng hai phần ba số người Việt Nam có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên đã sống tại Séc ít nhất là 6 năm.

Cộng đồng người  Việt là cộng đồng người nước ngoài có số lượng lớn nhất sau người Ukraina và Slovák. Từ năm 2001 đến năm 2011, có khoảng 12.700 người Slovák được nhập quốc tịch Séc. Đồng thời có khoảng 12.000 người nước ngoài khác cũng đã trở thành công dân Séc, trong đó số người Việt Nam chưa đến 5 phần trăm.

Người nước ngoài có thể nộp đơn xin trở thành công dân Séc nếu họ có hộ khẩu vĩnh viễn tại Séc ít nhất là 5 năm, không phạm tội, trả thuế, bảo hiểm xã hội đầy đủ và đạt được những yêu cầu khác. Các cơ quan có thẩm quyền có thể bỏ qua điều kiện 5 năm nếu người nộp đơn sinh ra trên đất Séc, bố hoặc mẹ của người đó là công dân Séc, được gia đình người Séc nhận làm con, vợ hoặc chồng của họ là công dân Séc hoặc được thừa nhận là người tị nạn. Từ tháng một tới thì việc được thừa nhận là công dân sẽ đơn giản hơn đối với những ai thuộc thế hệ thứ hai của những người di cư là chỉ cần viết bản tuyên bố. Biện pháp này liên quan chủ yếu đến người Việt Nam.  

Từ tháng bảy năm nay họ đã có người đại diện của mình trong Ủy ban các dân tộc thiểu số của Chính Phủ. Người Việt Nam coi đó như  là sự thừa nhận với một dân tộc thiểu số chính thức tại Séc. Theo như họ thì đây là một bước để hỗ trợ cho việc hội nhập và cải thiện vị trí  cũng như cuộc sống của những người gốc Việt tại Séc.

“Chúng ta không thể không nhìn thấy rằng có một cộng đồng lớn người Việt sống ở đây (Séc). Việc chúng ta thừa nhận họ như một dân tộc thiểu số giúp họ có được những quyền lợi và trở thành đối tác của chúng ta. Điều đó hoàn toàn xác đáng. Đó là tín hiệu tích cực”, ông Tomáš Dub, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao đã phát biểu như vậy. Theo ông thì bước tiến này sẽ có tác động tốt đến những mối quan hệ giữa Séc và Việt Nam. Ông cũng đề cập rằng mối quan hệ thương mại giữa hai bên cũng sẽ được tăng dần.

Ông Đỗ Xuân Đông, đại sứ Việt Nam ở Praha cho rằng việc thừa nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số là bước tiến trong mối quan hệ tương hỗ của hai bên. Những đồng bào của ông sẽ được hội nhập và có những đóng góp tốt cho xã hội Séc.

Theo như luật pháp thì dân tộc thiểu số gồm những công dân Séc và các dân tộc khác sống tại Séc, có khác nhau về nguồn gốc dân tộc, tiếng nói, văn hóa, truyền thống và là đại diện cho thiểu số với số lượng lớn. Luật này cũng đề cập tới việc dân tộc thiểu số có lịch sử của mình. Các thành viên của họ có thể tập hợp trong các tổ chức và các đảng phái. Trong những điều kiện nhất định thì họ có quyền sử dụng hai ngôn ngữ, được cung cấp thông tin bằng tiếng mẹ đẻ của mình hoặc được trau dồi kiến thức và truyền thông bằng ngôn ngữ của mình. Họ có thể được nhận tài trợ của nhà nước. Theo điều tra dân số đã có 29.600 người đăng ký là dân tộc Việt Nam.

Số lượng được thừa nhận là công dân Séc trong từng năm

Năm

Số lượng công dân– người Việt Nam

Số lượng công dân-người nước ngoài không tính người Slovák

2001

76

       1121

2002

29

       1150

2003

46

       1267

2004

47

       1495

2005

62

       1177

2006

43

       1355

2007

40

       1027

2008

42

       772

2009

44

       697

2010

53

       711

2011

86

       1275

 

Tổng cộng

 

568

 

12.047

Nguồn: Tổng Cục Thống Kê Séc theo như thống kê của Bộ Nội Vụ.

 

Người dịch: Phú Hòa  (Vietinfo)

Nguồn: ČTK, www.ctk.cz

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo