Séc-Slovakia

Hải quan Séc bắt người khác hầu tòa chỉ vì hai chữ “Việt Nam”

Cập nhật lúc 09-08-2009 09:44:51 (GMT+1)
Hàng giả - vấn đề muôn thuở

 

Các anh không gặp may bởi vì các anh là những người bảo trợ. Hội liên hiệp công dân được biết rằng giờ đây họ phải đại diện cho một công ty của người Việt Nam bán hàng giả mà họ không hề có dính líu gì. Ở Séc bạn có thể dễ dàng bị liên đới vào các vụ việc tương tự một cách rất đơn giản, chỉ cần Hải quan ra quyết định là xong!


Bất kỳ ai cũng có thể bị liên đới vào các vụ việc tương tự như vậy. Những người đại diện cho Hội Séc Việt cũng phải đại diện cho quyền lợi của các công ty bán hàng giả mặc dù họ không muốn. Chỉ vì sợ phải ra tòa và bị phạt tiền họ đành phải nhận những bức thư đáng nhẽ không bao giờ phải nhận. Đơn giản chỉ vì ngẫu nhiên Cục Hải quan lựa chọn họ.

Theo lời phát ngôn viên của Hải quan Praha Igor Staněk thì chẳng có ai muốn làm người bảo trợ. Nếu ai chúng tôi cũng nhân nhượng thì chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Thoạt đầu chỉ là một vụ khám chợ. Thế rồi lực lượng hải quan đã tìm thấy trên quầy hàng một công ty của người Việt Nam là Himiamex một số mặt hàng mà theo họ là hàng giả nhãn của một hãng sản xuất đồ thể thao. Họ thu giữ những chiếc áo phông, những bộ quền áo thể thao và đồng thời đưa vụ việc ra tòa.

Chỉ cần hai chữ Việt Nam

Nhưng các nhân viên hải quan không tìm được người nào của công ty Himiamex biết đến các mặt hàng này để tiếp tục giải quyết vụ việc. Họ cần một người bảo trợ cho công ty này. Thế là họ đành chọn theo phương thức tìm tin với cụm từ khóa Việt Nam.

Ông Chủ tịch Hội Séc Việt, Marcel Winter cho biết là họ không muốn thay mặt ai hết. Họ không thể bênh vực quyền lợ của các công ty bán hàng giả bởi vì họ không đồng ý với những việc làm đó. Chưa kể họ cũng làm gì có ai đủ thời gian mà theo dõi suôt cả quá trình vụ kiện. Hội chỉ là liên hiệp các công dân.

Cục Hải quan cũng có cách lý giải riêng cả họ. Sở Hải quan Praha cho rằng Người Bảo trợ là cơ quan quản lý chịu trách nhiệm về một cộng đồng, nhóm người nào đó. Cơ quan này có trách nhiệm đảm đương chức năng bảo trợ nếu không vì một lý do nghiêm trọng nào đó không thể làm được.

Người bảo trợ đi ngược lại mục đích của bản thân

Theo Cục Hải quan thì họ đã lựa chọn đúng. Bởi vì Hội ủng hộ mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau và hợp tác với nhau trong việc làm ăn kinh tế. Vì vậy họ có trách nhiệm gánh vác chức năng này. Nhưng theo ông Stanek thì Hội Séc Việt cũng không có lý dp nào xác đáng để từ chối việc trở thành người bảo trợ.

Theo các chuyên gia thì lập luận của Cục Hải quan rõ ràng là có vấn đề. Nếu Hội liên hiệp công dân đã giải thích rõ là việc quản lý cũng như quyền lợi của họ và công ty Himiatex là rất khác nhau thì đó là những lý do xác đáng mà các cơ quan chức năng phải biết lấy đó làm căn cứ khi chọn người bảo trợ. Theo ý kiến của ông Tomáš Babáček, người cả Văn phòng Luật sư Ambruz & Dark thì không ai được phép bắt người ta làm bảo trợ và đi ngược lại mục đích của bản thân.

Cũng vì việc bán hàng giả ở Séc mà Cộng hòa Séc đã có tên trong sổ đen của Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Mỹ (U.S. Trade Representative). Theo ý kiến của hiệp hội này thì ở Séc có sự vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Đó thực sự là một ý kiến cảnh báo cho những công ty xuất khẩu của Mỹ.

Minh Hiền (theo domaci.ihned.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo