Séc-Slovakia

Hà Nội xưa và nay tại Praha

Cập nhật lúc 10-10-2015 16:18:23 (GMT+1)

 

Ngày 9/10/2015 tại nhà hàng Đông Đô Praha, gần 400 người con yêu Hà Nội đã tổ chức đêm giao lưu “Hà Nội xưa và nay”. Đây là một sự kiện văn hoá trong cộng đồng người Việt tại Séc với một ý nghĩa rất đặc biệt.


Ban tổ chức “tự phát” với cung cách tổ chức khá độc đáo. Tại đây, mọi người được hoài niệm về Hà Nội xưa và những suy nghĩ cho Hà Nội ngày nay.

Cuộc giao lưu phong phú với mọi chủ đề nhưng không rườm rà. Các nhóm từ quen thuộc như “kính thưa, kính... mời” đã bị lãng quên. Ở đây mọi người đều bình đẳng. Chính vì thế không có giấy mời và khách chỉ được vào sau khi mua vé.

Dạ khúc Tháng mười lưu luyến mãi với người tham dự. Đó cũng kể đến công lao của người đạo diễn thầm lặng là chị Vũ Mai Đào cùng nhiều anh chị em khác. Có thể nói, sau Đêm ca nhạc Ahoj của trẻ chuối thế hệ thứ 2 thành công, Hà Nội xưa và nay đã là điểm nhấn cao, gần gũi và chuyên nghiệp hơn.

Đêm biểu diễn sẽ thành công hơn, nếu như bộ phận âm thanh không bị rè và trục trặc nhiều lần. Nhiều ca sỹ trước khi lên sân khấu mất tự tin vì sợ lấy phải micro chất lượng kém....

Một góc Hà Nội với thuốc lào, kẹo vừng, nước chè, lô đề ....

Sau đây là cảm nhận của bạn Hoàng Hùng qua bài hịch.

HỊCH HÀ NỘI

Chúng ta vẫn thường nghe:

"Từ thủa mang gươm đi mở cõi
Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long."

Hà nội từ ngày Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long  đã hơn 1000 năm lịch sử. Có những lúc huy hoàng rực rỡ dưới triều Hồng Đức, nhưng có lúc vua tôi nhà Trần bồng bế nhau chạy khỏi kinh đô dưới vó ngựa Nguyên Mông hay thất thủ trước giặc Minh tàn bạo. Vua Quang Trung đại phá giặc Thanh, quan Hoàng Diệu tự mình tuẫn tiết...Thế nước nổi trôi, kinh đô chìm nổi.

Ôi! cũng là một thời đáng nhớ!

Trong chúng ta ai cũng có lòng yêu Hà Nội, lịch sử thế nào chắc ai cũng rõ. Thôi, việc đời trước chúng ta tạm thời không nói, mà nói chuyện thời nay. Năm 1954 khi Việt Minh tiến vào Hà Nội dân số chỉ có hơn 50 nghìn người, nay Hà Nội có gần 7 triệu, trước thời Pháp Thuộc chỉ có quanh quanh ở 36 phố phường, nay Hà Nội là 1 trong 10 thủ đô rộng nhất thế giới. Mấy ai dám vỗ ngực "Ta đây Hà Nội gốc".

Chúng ta  sinh ra dưới thời bao cấp, lớn lên gặp buổi rối ren, nay tụ tập nơi đất khách quê người và tưởng nhớ về một thời tem phiếu.

 "Tôn Đản là của vua quan.
Nhà Thờ là của trung gian nịnh thần.
Đồng Xuân là của thương nhân.
Vỉa hè là của nhân dân anh hùng."

Đi thì tầu điện 5 xu, mặc thì đại cán, ăn thì độn sắn, độn mỳ, sức thanh niên đói mờ mắt tiết 5 và miệng thì hát vang lời ca ngợi đảng.

Nay nhờ ban tổ chức nhớ lại về một Hà Nội Xưa. Nghe lời nhạc mà thấy lòng lâng lâng, xem ảnh cũ mà mắt rưng rưng lệ, lại có cả tem phiếu thời bao cấp, kẻ bán số đề, người phe tem phiếu, quán nước, lạc rang, ... ai ai cũng vì một lòng yêu Hà Nội. Mấy cô gánh hoa, mấy chàng xe đạp, bách hoá tổng hợp, chất đốt, nhẩy xe... tất thảy đều được tái hiện như một thời bao cấp.

Vẫn biết rằng nhớ về thời tem phiếu không phải là muốn quay về nó. Ai thì cũng có một thời để nhớ, để yêu:

" Khi ta ở đất là nơi ta ở, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn "

khi xa Hà Nội rồi chúng ta mới thấy yêu Hà Nội hơn. Chả thế mà các nhạc sỹ sống ở Hà Nội nhưng khi xa rồi mới sáng tác được bài hay. Những họa sỹ đắm mình trong bức tranh Hà Nội Phố.

Thế nhưng ngoài tình yêu Hà Nội bằng tấm lòng ra chúng ta cũng cần yêu Hà Nội bằng những việc làm thiết thực.

Giữ nét thanh lịch của người Tràng An ấy là việc cần làm trước nhất , thấy ai làm điều xấu thì nhắc nhở; thấy cái sai thì đồng lòng lên tiếng. Khi Hà Nội chặt bỏ 6700 cây, nếu không ai lên tiếng thì nay đã toàn Mỡ hoá Vàng tâm. Khi nghe chuyện dỡ cầu, các nhà khoa học và người dân không phản đối thì cầu Long Biên có thể đã trở thành dĩ vãng. Nếu được vậy thì đâu phải nuối tiếc tiếng leng keng của tầu điện xưa, hay ân hận vì mất đi di tích 107 Trần Hưng Đạo.

Nếu chúng ta cùng đồng lòng yêu Hà Nội thì không những giữ được vẻ đẹp bốn mùa của chốn Kinh Đô, hay giữ nét cổ kính của Thăng Long xưa cùng nét thanh lịch của người Tràng An thủa trước. Chẳng những chúng ta kiếp này thỏa chí, mà sau này khỏi ân hận với cháu con, nòi giống. Gắng đưa Hà Nội sánh với khắp năm châu, chứ không chỉ là cái danh to nhất.

" Ôn cố, tri tân " ấy chẳng phải là điều chỉ có ở ngày xưa, thủa trước.

Hoàng Hùng

Viết tối 9/10/2015 và đã được sự cho phép của ban tổ chức HÀ NỘI XƯA VÀ NAY ở nhà hàng Đông Đô - Trung tâm thương mại Sapa - Praha - CZ nhưng vì thời lượng không cho phép không được lên chương trình, nay đăng lại Vietinfo để những người yêu Hà Nội cùng đọc và suy ngẫm.

>> Bấm vào xem chùm ảnh

Nhớ về Hà Nội, thập niên 1980-1990, TTTM Sapa, Prague Czech Republic

Thanh Thảo - Vietinfo.eu  tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Nông dân: Vinh quang Hà nội

  19-10-2015 08:12

  Hà Nội thật là tự hào vì có một lũ con rơi tha phương cầu thực xứ người đã biết quảng bá về hình ảnh thủ đô nước Việt.
  Giá như các chị các anh tổ chức chiếu video thêm về giao thông Hà Nội, về vệ sinh dịch tễ, môi trường và về những con người có tài dùng dao phóng lợn như phim tàu sẵn sàng giết người vì củ sắn củ khoai hay một cái nhìn đểu thì chúng ta sẽ hiểu Hà nội hơn. Hiểu vì sao những đứa con yêu của Hà Nội vẫn và sẽ tha hương.
 • #5 Ôi gioi oi!: Ối giời ơi!

  18-10-2015 20:15

  Khi nào cái nhà có hồn mà lão ấy đi về bị đập tan tành thì sướng làm sao.
 • #4 Hà nội: ôn cố tri tân

  18-10-2015 15:50

  Cớ gì người bình loạn #2, #3 phải gato!
 • #3 kiêu ngạo: tự sướng

  17-10-2015 07:21

  tôi thấy họ toàn nói hay về HN song không thấy ai người HN trở về để hưởng những thú mà họ đang ca ngợi về HN mà chỉ thấy họ chê bai mỗi khi về phép sang.sao mà hàng ăn gì mà ăn xong hol nem xương gà xống gầm bàn ,rồi các loại giấy bẩn thỉu bay lung tung,xe cộ thi đi lại không có luật lệ.mua bán ở đâu cũng thấy giối trá .ra đến sân bay là đã thấy .thôi làm ơn tắt hộ loa đi nhé
 • #2 tự xướng: quá lời

  14-10-2015 07:04

  các bạn nen khiẻm tốn về từ ngữ thì hay hơn. đừng quá tô vẽ về những gì mình đã làm. thực ra HN của chúng ta có gì đâu mà để tự hào. các bạn đang sống ở một đất nước mà thủ đô PRAHA của người ta đẹp như thế mà ho cung có nói gì đâu. các bạn mắc căn bệnh tự xướng quá mức. căn bệnh dân tộc. sỹ diện. chém gió không thương tiếc
 • #1 praha: Ha noi mo rong

  12-10-2015 14:50

  toi o dong anh co duoc goi la hanoi khong
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo