Séc-Slovakia

Giỗ tổ Hùng Vương tại cộng hoà Séc

Cập nhật lúc 02-04-2012 16:39:48 (GMT+1)
Hội đồng hương Phú Thọ đã tổ chức giao lưu và Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Minh Đức Vietinfo.eu

 

Chiều ngày Cá Tháng Tư 1/4/2012 tại TTTM Sapa, Hội đồng hương Phú Thọ đã tổ chức giao lưu và làm lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với sự tham gia của hơn 400 bà con đồng hương Phú Thọ từ khắp mọi miền cộng hoà Séc cùng khách mời.


Lễ dâng hương với các thủ tục trang nghiêm và hoành tráng. Ân huệ thắp hương được trao cho ông chủ tịch Hội đồng hương Phú Thọ Tạ Quốc Huân, cùng ông còn có ông đại sứ và chủ tịch Hội người Việt tại cộng hoà Séc.

Chị Minh, thư ký của Hội đồng hương Phú Thọ giãi bày tâm sự:

Đào Thị Minh“Từ thuở hồng hoang với huyền thoại mẹ Âu Cơ trăm trứng, để rồi năm mươi người con theo cha xuống biển, năm mươi người con theo mẹ lên rừng. Trong sâu thẳm con  tim của mọi người dân đất Việt thì mảnh đất Phong Châu, quê hương rừng cọ đồi chè luôn là nguồn cội, để mỗi tháng ba về con cháu Vua Hùng từ khắp bốn phương tụ hội về đây, tưởng nhớ những người đã từng mang gươm đi mở cõi, đã làm nên lịch sử nước non này.

Nhà hàng trong trung tâm thương mại Sapa hôm nay sao ấm áp đến thế. Gần 400 bà con, anh em dâu rể, con cháu đồng hương Phú Thọ từ mọi miền trên đất Séc đã tìm về với nhau khi cánh cửa của ngôi nhà chung rộng mở. Cất giữ mọi lo toan thường nhật hàng ngày để phút trùng phùng chiều nay đã thực sự trở thành ngày hội. Ngày hội lớn không chỉ riêng  những người con Phú Thọ  mà còn  những tấm lòng của bao nhiêu người yêu quí quê hương Phú Thọ, chung dòng máu Lạc  Hồng, tất cả đang cùng nhau hướng về nguồn cội về nơi Đất Tổ Vua Hùng.

Lễ dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng  trang nghiêm và xúc động vô cùng, ngài đại sứ, ông chủ tịch HNVN  tại cộng hòa Séc và chủ tịch HDHPT ông Tạ Quốc Huân đã thành kính thắp hương lên bàn thờ Tổ. Bầy con cháu đang thong thả từng bước dâng lên  đầy đủ sản vật quê nhà trong tiếng nhạc và làn hương thơm ngát. Cách xa quê cả nửa vòng trái đất nhưng hai loại bánh tượng trưng cho trời cho đất và tỏ lòng thành kính với mẹ cha thì không thể thiếu được bao giờ.

Sau lời khai mạc buổi lễ của ông Tạ Quốc Huân, chủ tịch HDHPT, là phó chủ tịch bà Nguyễn Thị Kim Vui đã nêu bật được những thành tích của Hội từ khi thành lập đến nay, và cả những tồn tại cần khắc phục, cùng hướng đi của Hội trong thời gian tới. Từ sự giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của hội viên trên đất khách  đến  việc quan tâm tới đời sống văn hóa tinh thần của bà con, rồi tham gia ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam và góp phần xây dựng nên những ngôi nhà Đại đoàn kết của tỉnh nhà...

Ông Hoàng Đình Thắng ủy viên MTTQVN đã trao tặng HDHPT bằng khen của UBMTTQ tỉnh Phú Thọ về thành tích đóng góp trong phong trào xóa nhà tạm của tỉnh nhà năm 2011 vừa qua và một niềm vui nữa là lá thư chúc mừng của UBMTTQ tỉnh đã tới với bà con ngay trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ hai trên đất Séc.

Trước những lo toan thường nhật của cuộc sống này, trước những áp lực thật nặng nề của cuộc khủng hoảng chung vẫn chưa đến hồi kết. Mọi khó khăn còn đè nặng lên bao gia đình, Nên sự cần thiết phải phát huy tinh thần tập thể ở mọi lúc mọi nơi và tạo ra một sân chơi lý tưởng cho bà con anh em gặp gỡ giao lưu. Tập thể anh chị em trong BCH HĐHPT biết  phát huy sức mạnh của mình,đã chuẩn bị nghi lễ cho ngày Giỗ Tổ hôm nay tròn vẹn và chu đáo. Để ngày gặp mặt bà con đồng hương Phú Thọ thực sự là ngày trở về đoàn tụ trong một mái gia đình.

 Được gặp nhau sau cả năm trời xa cách, được thưởng thức giọng ca mượt mà sâu lắng  trữ tình của ca sĩ Phi Nhung, với: Lời ru của mẹ Âu Cơ, chị đã gửi tình mình về với Đất Tổ và về với HĐHPT. Trân trọng biết bao tình cảm của đạo diễn Quốc Trọng, mặc dù còn rất mệt mỏi sau chuyến bay xa và bận rộn thật nhiều cho lịch làm phim sắp tới, nhưng anh đã dành chút thời gian ngắn ngủi ưu tiên cho ngày sum họp cội nguồn này, không chỉ là những tứ thơ mà còn là bài hát ngợi ca quê hương đất nước với chất giọng khỏe khoắn đến không ngờ. Chúng tôi được cười thoải mái trong tình thân không thể gì ngăn cách của nghệ sĩ hài quê Phú Thọ, được ngả nghiêng vui bởi tính cách dí dỏm của hai  MC  là hai anh em ruột  Nhật Mạnh - Xuân Bắc thay nhau kẻ hứng người tung. Các anh chị đã làm sống lại trong chúng tôi hình ảnh của quê nhà, về cầu Việt Trì về thành phố ngã ba sông. Sâu nặng biết chừng nào về cái thời đã qua và những kỷ niệm về một miền quê. Nơi đó tháng ba về hoa gạo đỏ rực một triền đê, nơi đó có dòng Lô xanh ngắt, có con sông Hồng đỏ nặng phù sa và gió từ rừng cọ, đồi chè của miền trung du cứ thoảng đâu đây, như tiếng hát ru của ngàn xưa rì rào man mác.

Đường sá xa xôi nhưng chẳng có gì ngăn nổi tấm lòng của những người con Phú Thọ về với nhau trong ngày Giỗ Tổ, đem lại cho nhau hôm nay một niềm vui trọn vẹn đến vô cùng.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay, dư âm của ngày Hội vẫn còn lan tỏa, vừa tạm biệt nhau đây mà đã nuôi trong lòng mỗi người một niềm mong mỏi, lại hẹn  cùng nhau đến mùa lễ hội năm sau...”

Một sự kiện khá bất ngờ giảm mất niềm vui đã được chuẩn bị trước là đoàn làm phim sang dự buổi giao lưu này vất vả mới đến kịp. Tại sân bay Frankfurt (Đức) đoàn làm phim bị giữ lại vì “cần câu cơm” - máy quay phim chính. Hải quan Đức tạm giữ máy này lại vì trị giá quá lớn mà không có giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng cho làm phim hay mua bán kinh doanh.

Theo kịch bản, phim “Máu của Tuyết” sẽ thiếu cảnh giao lưu này hoặc chất lượng không được như mong đợi. Thật đáng tiếc vì sự bất cẩn trong khâu tổ chức.

 

>> Bấm vào đây xem chùm ảnh của Minh Đức

>> Chùm ảnh của Photo Như Phương

Thanh Thảo - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo