Séc-Slovakia

Giải đáp về thẻ cư trú mới chứa dấu vân tay

Cập nhật lúc 27-04-2011 15:00:59 (GMT+1)
Mẫu thẻ ở Anh, mặt trước (Telegraph).

 

Séc - Thẻ cư trú chứa dấu vân tay là thẻ điện tử thay thế cho tờ viza cư trú dán thẳng vào hộ chiếu như trước đây. Dạng thẻ mới này được thiết lập tại Séc theo tiêu chuẩn EU. Xét về mặt hành chính, thẻ mới có thể thuận lợi hơn với người VN.


 

Thẻ cư trú mới - “biometrická ID karta“ là một sự thay đổi về mặt hành chính theo tiêu chuẩn phù hợp với EU. Dạng thẻ mới chứa các dữ liệu điện tử này đã được áp dụng rộng rãi tại các nước Tây Âu.

Khác với giấy phép cư trú dán thẳng trên hộ chiếu, thẻ điện tử mới được làm riêng biệt với kích cỡ nhỏ một thẻ tín dụng. Khi kiểm tra hành chính, cảnh sát chỉ cần cắm thẻ vào một máy chuyên dụng để đọc, điều đó đồng nghĩa với việc người nước ngoài không phải mang hộ chiếu theo người. Hơn nữa, thẻ này có hiệu lực trên toàn EU và bất cứ cảnh sát nước nào cũng có thể đọc và hiểu nó, tạo thuận lợi cho việc đi lại trên toàn lãnh thổ Schengen.

Ảnh minh họa

(Giấy phép dán thắng hộ chiếu - Flickr.)

Thẻ cũ

Tên: POVOLENÍ K POBYTU

(giấy phép cư trú)

Chứa: Ảnh, tên, số sinh, dạng cư trú, nơi cấp và thời gian cấp, thời hạn.

Kèm theo: Địa chỉ thường trú, các thông số hành chính, con dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Ảnh minh họa

(Thẻ mới, mặt sau chứa ổ dữ liệu - Telegraph.)

Thẻ mới

Tên: POVOLENÍ K POBYTU

(giấy phép cư trú)

Chứa: Ảnh, tên, số sinh, dạng cư trú, nơi cấp và thời gian cấp, thời hạn.

Kèm theo: Dấu vân tay ngón trỏ và ngón cái (dữ liệu chìm, không nhìn thấy, phải có máy mới đọc được).

Dấu vân tay

Thẻ cư trú dạng này gặp phải làn sóng phản đối dữ dội của người nước ngoài trên toàn EU, nhất là các thương gia, giám đốc tập đoàn lớn đến từ các nước ngoài EU. Để làm thẻ này, người ta cần đến trực tiếp cơ quan hành chính 3 lần do cần chụp ảnh và lấy dấu vân tay tại chỗ.

Khó nói đây là một cách phân biệt chủng tộc, vì một số giấy tờ của người bản địa cũng có dữ liệu về vân tay. Hiện nay, vân tay đã được chụp bằng máy chứ không điểm chỉ với mực đen. Mỗi lần kiểm tra cũng vậy, chỉ cần đưa ngón trỏ lên máy chụp để nhận dạng, điều đó giúp các thủ tục hàng chính nhanh và thuận lợi hơn cho cả hai bên.

Về mặt lý thuyết, có thể dài dòng Đọc dấu vân tayvề thủ tục làm và cấp thẻ ban đầu, song về lâu về dài, dạng thẻ này tiết kiệm thời gian và bảo đám chính xác cũng như an toàn thông tin cá nhân. Mỗi người nước ngoài từ giờ sẽ có thẻ cư trú độc lập, nhỏ, gọn không phải đi kèm hộ chiếu và mỗi khi kiểm tra chỉ cần trình thẻ và giơ ngón tay để chụp và kiểm kê xem có khớp với dấu trong thẻ.

Như vậy, kể từ 1.5.2011, có 2 đối tượng cần đến cơ quan hành chính bộ nội vụ ở các tỉnh (Ban tị nạn và di dân - Obor azylové a migrační politiky) để làm thẻ, đó là:

-Người từ VN mới sang, đã được cấp giấy phép cư trú dài hạn (dlouhodobý pobyt) hoặc định cư (trvalý pobyt) tại cơ quan đại diện của Séc ở VN, hạn 3 ngày kể từ khi đặt chân đến lãnh thổ Séc.

-Người VN đã có giấy phép cư trú dài hạn (dlouhodobý pobyt) hoặc định cư (trvalý pobyt) nhưng nay hết hạn, họ cần làm thẻ ngay sau khi đã gia hạn xong.

Thủ tục làm thẻ gồm 3 bước:

-Đệ đơn

-Chụp ảnh, vân tay ngón trỏ và ngón cái

-Lấy thẻ đã làm xong và trả lệ phí 2500,- Kč

Trong trường hợp mất thẻ (tương tự như mất hộ chiếu trước đây) hoặc có bất cứ thay đổi gì như kết hôn, ly hôn, đổi địa chỉ … thẻ phải được làm mới.

Những người hiện đang cư trú dài hạn hoặc định cư, tờ giấy phép cư trú dán trong hộ chiếu vẫn còn thời hạn thì chưa phải làm thẻ này.

(*Bài chi tiết về thủ tục hành chính làm thẻ sẽ được đăng trong phần Pháp Luật Vietinfo.)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo