Séc-Slovakia

Gặp những người lính năm xưa ở Karlovy Vary

Cập nhật lúc 07-08-2014 10:13:57 (GMT+1)
Các cựu chiến binh ở Karlovy Vary trong màu áo xanh quen thuộc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

 

Một dạng bài tâng bốc theo "đơn đặt hàng" của phóng viên TTXVN tại Séc - Vào những ngày đầu tháng 8 này chúng tôi đã gặp các cựu chiến binh ở thành phố du lịch nổi tiếng của CH Séc - Karlovy Vary (thuộc tỉnh cùng tên) và lưu giữ trong ký ức mình những hình ảnh rất đẹp, rất nhân văn về họ. Đó là những con người bình dị, có thể đã thành đạt, có thể đang vất vả mưu sinh nhưng có một điểm chung gắn kết họ với nhau chặt chẽ, đó là chất lính không lẫn vào đâu được.


Ông Nguyễn Duy Nhật về tiềm lực kinh tế là một "đại gia". Ông là Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại tỉnh Karlovy Vary (người Việt thường gọi tắt là tỉnh K). Hơn thế nữa, ông còn là một cựu chiến binh, đương kim Phó Chủ tịch Chi hội Cựu chiến binh ở một tỉnh có đến gần 5.000 người Việt sinh sống. Tính cách anh bộ đội Cụ Hồ trong ông dường như lấn át những tố chất khác, đó là sự thẳng thắn đến mức hơi cực đoan và sự quyết đoán, dám làm dám chịu. Ông cho biết: "Chi hội Cựu chiến binh ở tỉnh K thành lập ngày 22/12/2013. Bắt đầu chỉ có 22 hội viên, sau một tháng đã tăng lên gấp đôi và đến bây giờ con số đã lên 48 và còn có tiềm năng phát triển mạnh. Chính các cựu chiến binh là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động của cộng đồng".

Những người Việt ở Séc nói chung và ở tỉnh K nói riêng từng cực kỳ vất vả để lập nghiệp và ngày nay việc ganh đua trên thương trường cũng không hề dễ dàng. Cộng đồng người Việt Nam được đánh giá là cần cù, chăm chỉ, biết vượt khó vươn lên. Và ở các cựu chiến binh phẩm chất này càng bộc lộ rất rõ nét. Thời kỳ gây dựng ban đầu trên đất khách quê người thường được rút ngắn hơn bởi sức chịu đựng của những người từng khoác áo lính thật phi thường. 

 

Đại tá Nguyễn Văn Chung, Tùy viên quân sự Việt Nam tại CH Séc, thăm hỏi thân nhân các gia đình liệt sỹ trong buổi gặp mặt các cựu chiến binh ở Karlovy Vary. Ảnh: Ngọc Mai/TTXVN

Hiện tại gần 50 hội viên Chi hội Cựu chiến binh ở K đều có cuộc sống ổn định, con cái trưởng thành, một số anh chị em đã có trong tay cơ ngơi đáng nể phục. Bà Nguyễn Thị Mùi là một tấm gương như vậy. Người phụ nữ trên 55 tuổi đời này có 6 năm phục vụ trong quân ngũ tại một đơn vị giao thông vận tải và đã sinh sống ở Séc trên 30 năm. Bà hiện giờ là một doanh nhân thành đạt dành nhiều tâm huyết cho công việc từ thiện và vừa đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Chi hội Phụ nữ kiêm Chủ tịch Chi hội Phật tử tỉnh K. Bà đến dự cuộc gặp mặt của các cựu chiến binh trong bộ quân phục màu xanh gọn gàng, mái tóc cắt ngắn, gương mặt rạng rỡ. Bà say sưa thể hiện những bài ca cách mạng hùng tráng mà bà vẫn hát thời còn trong quân ngũ, giọng ca cao vút như quên cả tuổi tác.

Bà Nguyễn Thị Mùi tâm sự với phóng viên TTXVN: "Tôi nhập ngũ năm 1972, khi mới 16 tuổi rưỡi, phải khai tăng tuổi. Chúng tôi đi vào chiến trường vào năm chiến trường ác liệt nhất. Tôi đã xa Tổ quốc, xa quân ngũ hơn 30 năm rồi nhưng những kỷ niệm thời lính, từ ngày vào quân ngũ cho đến ngày xuất ngũ sau ngày giải phóng miền Nam, luôn in sâu trong ký ức. Bởi vậy, khi Chi hội CCB thành lập ở K thì tôi sẵn sàng ủng hộ và ủng hộ nhiều nhất. Nói đến sinh hoạt CCB là chúng tôi cứ đau đáu trong lòng, lúc nào cũng muốn đi ngay. Hôm nay hát bài Cô gái mở đường là vì khi đoàn xe chở bộ đội đi qua đường mòn Hồ Chí Minh thì chúng tôi thấy những cô gái Trường Sơn mở đường rất anh dũng. Tôi luôn nhớ về họ".

Theo ông Nguyễn Duy Nhật, mục đích của việc thành lập Chi hội Cựu chiến binh K hoàn toàn không có gì to tát, "chỉ là tạo ra sân chơi để anh em đã từng mặc áo lính giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau trong công việc làm ăn hàng ngày ở nơi xa quê hương hàng vạn dặm". Đến dự một buổi giao lưu văn nghệ của các cựu quân nhân, chúng tôi thấy thực tế đã vượt xa mục đích ban đầu chỉ là "sân chơi".

Những người có mặt trong cái đêm tình nghĩa ấy đều bồi hồi khi thấy cảnh tượng hàng chục cựu chiến binh, nhiều người từ lâu đã lên hàng ông, hàng bà, "xúng xính" trong những bộ quân phục mới toanh, tíu tít chuyện trò, say sưa ca hát, tràn đầy nhiệt huyết khi ôn lại những ngày tháng quân ngũ. Thật cảm động trước những tình cảm dạt dào mà các cựu chiến binh dành cho nhau, dành cho các bác thương binh và thân nhân liệt sỹ. Thật cảm động khi được nghe chính tác giả bài Gửi đảo yêu thương - nhạc sĩ Ngọc Thức - trình bày ca khúc "ruột" của mình... Chỉ với những gì được chứng kiến trong mấy giờ khắc ngắn ngủi chúng tôi đã cảm nhận rõ sức lan tỏa lớn lao và bền vững của các cựu quân nhân tới những người xung quanh.

Đã khuya lắm rồi, trời lại mưa sầm sập như trút hết nỗi niềm vào màn đêm. Những người lính năm xưa ấy vẫn bịn rịn, dùng dằng chưa muốn chia tay...

Nguồn: Trần Quang Vinh/ Baotintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #18 hoàng hải: nếu tôi là anh nhật

  16-08-2014 14:09

  anh Nhật nên khởi kiện tác giả bài viết vì không được sự đồng ý của anh, hơn nữa lại viết sai lệch không đúng sự thật làm ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của anh....
 • #17 Người Ba Lan: Gây nợ mấu với nhân dân

  14-08-2014 22:47

  Không ít thì nhiều . Không trực tiếp thì gián tiếp . Cái đám này là cái đám đem thống khổ đến cho nhân loại . Đem bần cùng đến cho đất nước VN .
 • #16 Lợi: Thương anh Nhật

  14-08-2014 08:23

  Anh Nhật có tấm lòng vì cộng đồng to lớn. Vì hoạt động cộng đồng mà anh đã phải bán cả nhà máy sản xuất mỳ của mình với số đầu tư hơn chục triệu Curon tai Ka.
  Một tấm lòng mênh mông quá. Các bạn nên hiểu và thương anh ấy chứ. Ông TTXVN viết là đại gia chẳng qua vì nhìn thấy sự ủng hộ khủng của anh Nhật.
 • #15 Ký danh: Gửi anh Nhật,người số 07

  13-08-2014 13:57

  Mọi người chỉ phản đối các anh nếu các anh mượn màu áo lính để trục lợi danh vọng ,và đẻ những kiểu phóng viên các loại như TTXVN tìm đến đưa tin ,chém gió. Chúc các anh vui vẻ và hội của các anh tính dân nhiều hơn tính đảng,vì cộng đồng hơn là vì đsq và những người ăn theo.( viết tiếp cho bình luận số 08)
 • #14 Hai:

  13-08-2014 10:34

  Tôi cũng là một CCB thời chiến tranh với Mỹ,tôi thấy bài viết này chẳng có gì sai sót cả khi nói về tình cảm của những người từng là Lính đối với nhau (tất nhiên với những người ở "tuyén bên kia" có thể còn ác cảm dù thời gian đã qua nửa thế kỷ). Có lẽ điều mọi người tranh luận nhiều là bài viết quá đề cao những chuyện kinh doanh,cuộc sống cá nhân thành đạt...một kiểu viết tuyên truyền không phù hợp với hoàn cảnh ở bên này. Anh Nhật cũng chẳng nên quá bức xúc chuyện này/
 • #13 xả: đúng

  12-08-2014 19:02

  bác 12 nói đúng, cái gì đi cái đấy. bác Nhật phải lên tiếng với cái ông TTXVN ấy, tung hô ko trung thực.
 • #12 quân cảnh: đại gia diễn tuồng

  12-08-2014 13:31

  sao ông nhật lại la làng ở đây. hội hè ông không mời thì làm sao có người đến chụp ảnh và viết bài, nếu muốn kiện thì ông kiện cái ông phóng viên kia chứ. mời đến ăn nhậu phong bao đầy đủ sao vẫn viết sai lệch chỉ đạo của ông. bài này tôi thấy đăng đã lâu ở nhiều báo khác sao ông không đòi họ gỡ xuống? phải chăng tính ông thích vui nên hay diễn tuồng.
 • #11 Hà:

  12-08-2014 09:54

  Iem cứ ngồi nghe ngóng và lúc này em chen chúc vài câu. Túm lại là sự bức xúc của bác Nhật, của người bình luận đều xuất phát từ tác giả bài viết chưa thấu hiểu mọi vấn đề mà còn chỉ ở mức cưỡi ngựa xem hoa.
  Báo chí ko thể là cho lên mây theo cảm hứng. Bác Nhật đã phải hứng chịu búa rìu ko đáng có. Chúng ta trân trọng những gì mà những người thổi tù và hàng tổng đã làm cho cộng đồng như bác.
 • #10 Ký danh: Trần Hải nói đùng

  12-08-2014 00:47

  Nói phải củ cải cũng nghe ... Không chỉ là ĐẠI GIA mà còn là ĐẠI CA!

  Hay.
 • #9 trần hải: hoan hô vietinfo

  11-08-2014 23:13

  ở ch sec tôi thích nhất báo vietinfo. chỉ có ở dây mọi người mới dược nghe và biết sự thật, mới dược nói theo quan dểm của mình. ông nguyễn duy nhật tôi chẳng biết ông là ai. nhưng là người lính ông hãy dũng cảm lên, cây ngay không sợ chết dứng ông nên vui vẻ với những bình luận trái chiều. Vượt qua sóng gió ông không những là một dại gia ma khi dó ông còn là một dại ca.
 • #8 Ký danh:

  11-08-2014 23:02

  Gửi anh Nhật,người số 07.
  Tôi đánh giá cao việc anh đòi Vietinfo rút bài của phóng viên ttxvn về anh và hội CCB vùng K.Nhưng tôi không đồng tình nếu Vietìnfo gỡ bỏ bài báo.Qua đây thấy anh thật sự chỉ vì tình cảm cũ muốn tụ tập anh em CCB để xa quê hương có anh ,có em ,bạn bè ...khuây khoả.Mọi người chỉ phản đối các anh nếu các anh mượn màu áo l
 • #7 Nguyễn Duy Nhật: Đề nghị rút bài xuống

  11-08-2014 22:27

  Lần thứ hai tôi đề nghị các anh gỡ bỏ bài báo viết về tôi và hội CCB KV do phóng viên TTX VN viết mà tôi thấy có ở báo của các anh.

  Anh hiểu rõ mà, bài báo do TTX VN viết không được sự đồng ý của tôi, họ viết sai lệch cả về nội dung và mục đích, tôi cũng như anh ở đất này cũng đã lâu, chúng ta có cần cái danh hão đâu, chỉ mong sống yên ổn mà thôi, tôi làm công tác cộng đồng chẳng qua là tính thích vui chứ lợi chẳng thấy đâu toàn thấy thỉnh thoảng phải bỏ túi ra thôi, mất thời gian, mất việc.... từ xưa điến nay tôi có nói về mình với ai bao giờ đâu,
  thật khổ cho tôi tai bay vạ gió, mọi người lại hiểu lầm bình luận lung tung, các anh không động lòng trước lỗi oan ức của tôi à, các anh lại cứ hùa theo người khác mà rêu rao tôi , tôi chẳng hiểu luật báo chí thế nào, nhưng cũng phải có lương tâm chứ, muốn viết.. muốn đăng là được sao?. kính mong các anh hiểu và giúp tôi.
  Tôi tha thiết đề nghị các anh gỡ bỏ bài báo nói trên.
  Xin cảm ơn các anh.
  Nguyễn Duy Nhật
 • #6 Ký danh: HOAN HÔ ANH NHẬT KỀU

  11-08-2014 22:10

  Anh Nhật kều tại Ca khác với anh Nhất hói tại Chep. Anh Nhật là trụ cột, là tiên phong của Hội người Việt nam. Chính vì thế, Đại Ca trưởng hội mà cáu lên là các chú toi....
 • #5 Ký danh: mấy lời tâm sự cùng các bác trong hội CCB ở K,cộng hoà SÉC

  11-08-2014 13:02

  Đinh hướng phát triển của cộng đồng người VN ở Séc và ở Đông Âu:
  - Các đại gia lắm tiền nhiều của thâu tóm quyền lưc, ảnh hưởng bằng hình thức kết nối hội đoàn, quan hệ mất thiết với ĐSQ.
  - Moi suy nghĩ trái chiều trong công đồng sẽ bi lấn át. - Một nhà nước trong nhà nước dần hình thành.Anh chị em ta trong cộng đồng dù sống ở phương Tây mà cũng cảm thấy nghẹn thở.
  - Cac cố gắng hoà nhâp vào xã hôi sở tai của bà con ta vì thế sẽ găp không ít khó khăn.

  Vì thế khi nghe tin các hội đoàn này nọ của bà con ta đươc thành lâp mà lòng thấy không vui!
 • #4 lão hạc: ếch ngồi dáy giếng

  11-08-2014 11:42

  Thực tình tôi chẳng hiểu gì cả . lúc dầu thì vui vì thấy cộng dồng mình có những người vừa có tài lại có tâm.
  Đọc thêm lại thấy những ý kiến trái chiều, tôi thấy mình như ếch ngồi dáy giếng. Giờ muốn mở rộng tầm nhìn, mong dược những người có hiểu biết về thân thế và sự nhiệp của các đại gia cho vài lời chỉ giáo. Để biết đâu khi nào có dịp dược đứng gần họ còn biết dường mà thưa bẩm.
 • #3 Vũ Đại Phong: Nguyễn Duy ... -Niềm tự hào của chúng ta.

  11-08-2014 09:25

  Dùng từ „Đại Gia” để chỉ thứ bậc của anh trong xã hội quả là rất khiêm tốn.

  Tên tuổi anh nổi như cồn cả hơn chục năm về trước khi những cây „cỏ” đầu tiên được ươm trồng tại Séc. Thời ấy đại đa số chúng ta còn nghèo lắm.
  Mọi người chỉ buôn bán những món hàng truyền thống nhỏ lẻ, lợi nhuận thấp. Trong cái khó ló cái khôn, khi có những thông tin về việc sản xuất đại trà „cỏ” của người Việt ở Canada anh luôn trăn trở tìm cách đưa về Séc để cộng đồng chúng ta có thêm công ăn việc làm.
  Dám nghĩ dám làm, anh là một trong số những người tiên phong đầu tư vào nghành trồng trọt này và những thành mà anh gặt hái đã minh chứng cho những quyết định sáng suốt mà anh lựa chọn. Anh là một người rất khiêm tốn, ít nói về mình vì vậy cộng đồng chỉ biết đến anh như một lãnh đạo của hội cựu chiến binh K mà không biết những thành tích anh đã đạt được trong công cuộc „xóa đói giảm nghèo” cho chúng ta.
  Nếu mang tài sản làm thước đo thì có lẽ anh phải đứng vào hàng „siêu đại gia”- Một người bạn chiến đấu thân thiết của anh đã nói ngắn gọn như thế về anh. ¨
  Bằng kinh nghiệm và vốn sống trau chuốt gần một đời người, với thiên tài lãnh đạo bẩm sinh anh thực sự là một „Bố Già” ở K nói riêng và ở Séc nói chung.
 • #2 hưng: lạ

  10-08-2014 19:28

  Iem ko biết bác Nhật là bác nào nên em dựa cột em nghe. Nhưng bác số 1 nói lại làm em phải cãi chút. Em thấy tên tác giả là TTXVN mà có phải cộng đồng viết đâu, ngoài cộng đồng viết chứ, mà ngoài cộng đồng thì làm sao hiểu được cộng đồng.ồi ồi.
 • #1 Ngọc Tuấn: hai thằng chém gió

  10-08-2014 14:23

  Ông Nhật là Đại Za từ hồi nào vậy? Chắc là thế chỗ cho Đại gia Lợi ở Kả mới bị sạt nghiệp đây. Hay đây là đại za nông nghiệp - Xào nâu mới nổi?
  Còn thằng cha Thông tấn xã vỉa hè của Việt Nam chỉ ăn tục nói phét. Thằng nào cho ăn nhậu là tâng bốc lên trời. Xấu hổ cơ quan TTXVN, như công ty buôn bán vỉa hè.
  Làng Formava thì cho lên Thành phố , cộng đồng Việt tại Séc éo biết gì mà cứ viết lung tung. Phí cơm nuôi những laọi này.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo