Séc-Slovakia

Europol phá vỡ băng đưa người tại châu Âu hay dịch vụ đưa người có bảo hành

Cập nhật lúc 23-06-2010 20:07:50 (GMT+1)

 

Hôm 22/06/2010, cảnh sát Đức, Pháp và Hungary đã bắt giữ 60 đối tượng liên quan tới mạng lưới đưa người bất hợp pháp từ Việt Nam qua cựu lục địa và sang Vương quốc Anh. Eric Besson, Bộ trưởng di trú, hội nhập và thống nhất dân tộc của Pháp thông báo.


 

>>> Cảnh sát châu Âu bắt giữ 60 người trong đường dây đưa người Việt Nam nhập cư trái phép

Cảnh sát ba quốc gia nói trên dưới sự chỉ đạo của Europol đã tiến hành đồng thời chiến dịch phá án. Nhà cầm quyền Pháp cho hay, là đã bắt giữ 34 đối tượng trên lãnh thổ Pháp, 19 người tại Hungary và 5 tại Đức. Nhóm tội phạm này đưa người tị nạn đến Pháp sau đó sang Vương quốc Anh thông qua các chặng trung gian, chủ yếu là CH Séc, Ba Lan, Hungary và Đức.

 Buổi sáng hôm 22/06/2010, một nghi phạm đã bị bắt tại Dresden và bốn người khác tại Berlin. Vào lúc sau sáu giờ sáng, các nhân viên điều tra đã lục soát chín khu vực trên địa bàn thủ đô Berlin. Ngoài nhiều tang vật, cảnh sát còn bắt giữ được 6 người cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Đức.

 Cảnh sát Đức hiện nay đang điều tra 12 đối tượng nghi vấn. Theo khẳng định của cảnh sát, thì đầu sỏ của nhóm này là một phụ nữ Việt Nam 27 tuổi, người mà cách đây hơn hai năm cũng đã được đưa trái phép vào nước Đức. Cảnh sát còn cho biết thêm, rằng từ nguồn tiền thu được qua các hoạt động đưa người bất hợp pháp, nữ đầu đảng này đã bỏ ra hơn một trăm nghìn euro để xây ngôi nhà tại Việt Nam.

 Đưa người có bảo hành

Cảnh sát Đức cho biết, là chi phí để đưa được một người đến đích trót lọt có cả bảo hành lên tới mức 30 nghìn euro. Hình thức bảo hành này được băng nhóm đưa người áp dụng, với hình thức đưa được tới đích bằng mọi giá, kể cả phải làm đi làm lại nhiều lần. Hành trình của một người đi từ Việt Nam, bằng đường không tới Moscow hay trực tiếp đến Praha, sau đó bằng đường bộ sang Berlin, sau đó được bố trí tạm trú trong những khu vực an toàn.

 Từ Berlin, người tị nạn lại tiếp tục được đưa sang Pháp rồi tới Anh.

 Chiến dịch này đã được cảnh sát quốc tế chuẩn bị khoảng một năm rưỡi, sau khi nhà đương cục Pháp ghi nhận thấy hiện tượng tăng bất thường số người gốc Việt muốn tìm cách sang Anh. Trong thời gian từ năm 2008 đến 2009, chiều hướng này đã phát triển tăng gấp hai lần.

 Theo một số nguồn đáng tin cậy, thì hiện nay cảnh sát quốc tế đang tiến hành một chiến dịch tương tự chống lại những băng nhóm đưa người Trung Quốc. Nghe nói, từ đầu năm tới nay cảnh sát Pháp đã phá vỡ 92 nhóm đưa người. Nhà cầm quyền Pháp cố gắng giải quyết dứt điểm vấn đề này càng sớm càng tốt.

David Nguyen tổng hợp

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo