Séc-Slovakia

Đức khẳng định nghi can người Việt đích thân đưa xe mượn từ Praha sang Berlin

Cập nhật lúc 24-08-2017 15:44:53 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 24 tháng Tám 2017 trang webisite chính thức của Viện Công tố Tối cao LB Đức loan báo một ngày trước đó Cộng hòa Séc đã dẫn độ nghi phạm Việt Nam 46 tuổi sang Đức. Truyền thông Cộng hòa Séc cho biết vụ bắt cóc cựu đảng viên Cộng sản Việt Nam cao cấp ở trung tâm thủ đo Berlin đã gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ giữa Đức với Việt Nam.


Các nhân viên điều tra Đức cho rằng đối tượng N. H. Long có quyền vĩnh trú ở Cộng hòa Séc trong thời gian từ ngày 20 đến 24 tháng Bẩy 2017 đã thuê chiếc xe Volkswagen mầu nhũ bạc ở Praha và trong ngày thuê đầu tiên đã đích thân đưa nó sang Berlin.

Ba ngày sau đó tại Berlin, mà căn cứ vào những bằng chứng đã thu lượm được các nhân viên mật vụ từ Việt Nam đã bắt cóc cựu dân biểu Quốc hội CHXHCN Việt Nam Trịnh Xuân Thanh giữa thanh thiên bạch nhật. Trong khi đó các thủ phạm đã sử dụng vũ lực đẩy Trịnh Xuân Thanh lên đúng chiếc xe mà N.H.Long thuê ở Praha.

Tin tức rời rạc mà truyền thông Việt Nam sau đó loan báo mà không kèm theo bằng chứng thuyết phục nào, thì khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã tự nguyện về tới tận Hà Nội để đầu thú. Chính quyền Đức coi sự việc này là chưa từng có tiền lệ, vi phạm nghiêm trọng các qui tắc quốc tế và luật pháp Đức. Vì thế cho nên Đức bằng phản ứng tức thì đã quyết định trục xuất một quan chức tình báo Việt Nam công tác tại ĐSQ Việt Nam ở Berlin.

N.H.Long đã bị cảnh sát CH Séc bắt giam từ ngày 12 tháng Tám 2017 và đang phải đối đầu với cáo buộc tội danh cố tình tự nguyện tham gia hoạt động gián điệp chống nhà nước Đức và tiếp tay tước quyền tự do bất hợp pháp của người khác. Hình phạt cho các tội danh này có thể lên đến 10 năm tù và dĩ nhiên theo luật mới về cư trú của người nước ngoài tại CH Séc sẽ bị trục xuất.

Truyền thông Séc cũng bình luận, rằng chắc chắn đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, thể hiện qua nỗ lực làm việc của các cơ quan chức năng Đức. Ví dụ tốc độ giải quyết thủ tục dẫn độ N.H.Long hoàn toàn khác với trường hợp liên quan tới cựu thượng nghị sĩ CH Séc Alexandr Novák. Chính quyền Séc đã yêu cầu dẫn độ cựu chính khách này từ năm ngoái, nhưng từ tháng 12.2016 cho tới nay Alexandr Novák vẫn đang nằm trong nhà giam chờ dẫn độ và tòa án Đức chưa giải quyết.

David Nguyen - Právo, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Nguyễn : theo luât

  28-08-2017 03:42

  Cho di tù o Vn. Trå ngay Cho Cs vn.
 • #2 Ăn cây nào rào cây ấy: Còn thời gian để rút kinh nghiệm?

  24-08-2017 20:40

  Qua vụ này hy vọng nhiều người sẽ sáng mắt ra,đã sống bên này rồi vẫn bợ đỡ bọn chính quyền mọi rợ Việt nam trong nước,nhất là mấy tay chức tước tự bầu tự mua.Anh chủ tịch hội to,anh tho thó nhỏ con và nhiều anh khác nữa liệu có ăn cơm phần?.
 • #1 Mạnh Dâm: VN- nhà nước tài trợ khủng bố.

  24-08-2017 18:43

  Người Đức đang làm hết khả năng của mình để xếp VN vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo