Séc-Slovakia

ĐSQ Séc tại Hà Nội về visa: Bỏ xếp hàng và quay về đường cũ

Cập nhật lúc 24-08-2016 21:16:12 (GMT+1)
Cảnh xếp hàng nộp đơn xin visa trước ĐSQ Séc tại Hà Nội ngày 22/8/2016. FB.

 

Thông báo mới nhất của Đại sứ quán Séc tại Hà Nôi, ngày 24/8/2016 cho biết, vì lý do an ninh, sẽ huỷ cách thức xếp hàng khi nộp đơn xin visa vào Séc và quay lại sử dụng phương thức cũ –qua hệ thống VISAPOINT.


>> Chầu chực xin visa Séc: Hơn 1000 người xếp hàng cùng 100 công an
>> Thông báo của Đại sứ quán Cộng hòa Czech ở Hà Nội

Trăn trở về việc cấp thị thực tại ĐSQ Séc ở Hà Nội
 > Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội cấp thị thực trên...sân golf ?
> Tiền tham nhũng vào tay 'Đại sứ và nhân viên sứ quán Séc' tại Hà Nội ?
> Bị sa lưới 'mafia' Việt Nam, một sĩ quan an ninh của Séc lĩnh án tù


Đây là việc đi ngược lại mong muốn của nhiều phía. Tuy nhiên, điều này cũng đã được đoán trước.

Ngày 3/8/2016, khi Đại sứ quán Séc thông báo về cách thức xếp hàng nộp đơn xin visa đã có điều báo trước là việc nộp đơn xin visa vào Séc sẽ theo phương pháp cũ (qua hệ thống VISAPOINT).

Thông báo đầu tiên được đăng lúc 9,00 giờ ngày 3/8/2016:

“Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội xin trân trọng thông báo tới tất cả đương đơn rằng bắt đầu từ ngày 22 tháng 8, 2016, đương đơn có thể tới nộp hồ sơ xin giấy phép cư trú dài hạn (với mục đích lao động, du học, đoàn tụ gia dình, nghiên cứu sinh) và giấy phép cư trú vĩnh hạn vào Thứ Hai (09.00-12.00) trên nguyên tắc “ai tới trước sẽ được nộp hồ sơ trước” mà không cần đặt lịch hẹn trước trên hệ thống Visapoint.

Nực cười là, ngay sau đó 7 phút, tức vào l;úc 9,07 giờ ngày 03/8/2016 lại có một thông báo mập mờ trên trang của ĐSQ Séc là:

Đối với các hồ sơ xin thị thực Schengen (thị thực ngắn hạn), người nộp hồ sơ không cần đặt lịch hẹn trước để nộp. Các hồ sơ này sẽ được nhận theo nguyên tắc “người tới trước sẽ được nộp hồ sơ trước”

Đăng ký lịch hẹn trên hệ thống Visapoint (để xin thị thực dài hạn và giấy phép cư trú) là hoàn toàn không mất phí và người nộp hồ sơ có thể tự đặt lịch hẹn..”

Đại sứ quán Séc tại Hà Nội. Ảnh ĐSQ Séc.

Như vậy, ngay ban đầu ĐSQ Séc vì lý do nào đó đã mong muốn quay lại Visapoint cho thị thực dài hạn và giấy phép cư trú (trên 90 ngày). Đây mới chính là đối tượng quan trọng và họ sẵn sàng bỏ ra cả chục nghìn USD để hồ sơ được nộp và duyệt.

Và chỉ sau 2 ngày thực hiện qui định mới xếp hàng, ngày 24/8/2016, ĐSQ Séc đã ra thông báo huỷ cách thức xếp hàng:

Thay đổi cách thức nhận hồ sơ cư trú dài hạn và hồ sơ thường trú

24.08.2016 / 07:37

Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội xin trân trọng thông báo rằng việc nhận hồ sơ trên nguyên tắc “ai tới trước sẽ được nộp hồ sơ trước” sẽ bị hủy vì lý do anh ninh cho Đại sứ quán dựa trên tình hình thực tế đã diễn ra vào ngày 22 tháng 8 năm 2016.

Và do người nộp hồ sơ không làm theo yêu cầu từ phía Sứ quán để xếp hàng ổn định trước khi nộp nên Đại sứ quán không thể thực hiện được quá trình tiếp nhận hồ sơ của đương đơn. Chính vì vậy, hồ sơ sẽ chỉ được tiếp nhận theo lịch đăng ký trước tại hệ thống đăng ký trực tuyến Visapoint.”

Việc đặt hẹn để nộp đơn xin visa vào Séc chỉ thực hiện qua hệ thống Visapoint. Tuy nhiên, người thường gọi vào đây là việc không tưởng. Nhiều nguồn tin cho rằng, cả hệ thống đặt chỗ kiểu này đã bị Mafia và hacker thao túng. Chỉ nhưng người làm “dịch vụ” mới có thể đặt được qua hệ thống này. Tiền lót tay cũng không nhỏ, thường từ 4.000 đến 7.000 USD.

Ngày cả cơ quan An ninh CH Séc cũng đã đề cập về vấn đề này tại Việt Nam cũng như tại Ucraina. Vì điện thoại, cổng vào trên lãnh thổ Việt Nam, nên phía Séc không thể (và cũng không muốn) can thiệp.

Việc xếp hàng là giải pháp giảm thiểu tệ nạn hối lộ và việc làm phi pháp có thể. Tuy vậy, nó cùng mang lại không ít phiền toái do lượng người quá khủng như ngày 22/8/2016 vừa qua.

Giấc mộng mong muốn xếp hàng đã không thành như tính toán trước của nhiều người. Việc “buôn bán chỗ” nộp đơn xin visa vẫn tiếp tục theo đường mòn cũ.

24/8/2016

Minh Đức từ Hà Nội
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 nga: co cach khac tôt hơn ma

  25-08-2016 08:12

  nên gui hô sơ bao dam qua duong buu dien, den hen thi DSQ gui lich hen qua emai hoac theo duong buu dien, tien tem thu bao dam nguoi xin viza chiu, don gian vay thôi.
 • #1 Nga Giao: DVTH

  24-08-2016 23:13

  Visa .. cục cứt trôi sông
  Cả lũ chó đói ngồi trông bên bờ
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo