Séc-Slovakia

Đội Phòng cháy chữa cháy đầu tiên của người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 04-04-2010 21:02:07 (GMT+1)
Ảnh Korzo

 

Trong những ngày qua, lần đầu tiên trong lịch sử Đội Phòng cháy chữa cháy đầu tiên của người Việt Nam không chỉ ở Séc mà ở Trung Âu đã chính thức đi vào hoạt động. Đội Phòng cháy chữa cháy này được thành lập trên cơ sở quyết định của Ban lãnh đạo chợ Sapa ở Libuš sau vụ hỏa hoạn hủy diệt vào năm 2008. Vì chiều cao của những người tham gia Đội chữa cháy tự nguyện mà những người trong Ban lãnh đạo chợ (đôi khi được gọi là Ban lãnh đạo của “Hà Nội nhỏ” ở Sapa) đã phải đặt hàng những bộ trang phục cho các nhân viên phòng cháy chữa cháy với kích cỡ của trẻ em châu Âu.


Chỉ đơn giản vậy thôi mà chi phí trang thiết bị cho Đội Phòng cháy chữa cháy đã lên tới con số gần 400 nghìn korun. Theo lời một cựu nhân viên phòng cháy chữa cháy tích cực, Miroslav Šneider nay là chỉ huy của Đội thì họ vẫn còn phải chờ nhận thêm nhưng bộ trang phục chuyên nghiệp và chắc chắn sẽ đắt hơn nhiều.

Nhờ việc mua xe chữa cháy, các trang phục và các trang thiết bị cơ bản mà Miroslav Šneider đã có thể tiếng hành tập luyện cùng với các đội viên phòng cháy chữa cháy tự nguyện của mình để có thể triển khai bất cứ lúc nào cần thiết. Ông Miroslav Šneider còn cho biết là tất cả các đội viên phòng cháy chữa cháy tự nguyện này đều có nhiệm vụ cảnh báo nguy hiểm ở chợ Sapa. Ông đã thỏa thuận với Ban lãnh đạo chợ là mỗi ca trực phải có ít nhất 3 người để trong trường hợp cần thiết đội có thể ngay lập tức tiến hành chữa cháy.

Một trong các thành viên của Đội Phòng cháy chữa cháy tự nguyện người Việt Nam còn nói thêm bằng tiếng Séc là họ muốn tiến dần đến trình độ cứu hộ của Séc.

Cũng theo ông Miroslav Šneider thì sự tồn tại một Đôi phòng cháy chữa cháy tự ngyện của người Việt Nam sẽ mang lại cho Đội Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp của Praha những thuận lợi nhất định. Thay bằng việc phải đi một quãng đường dài tới ngoại ô Praha thì hiện nay trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn họ có thể can thiệp nhanh hơn rất nhiều vì có các cộng sự gần như tại chỗ. Đội Phòng cháy chữa cháy tự nguyện này cũng có thể hỗ trợ chữa cháy cả ở ngoài khu vực chợ, ở các khu tập thể và làng mạc xung quanh. Làm được như vậy thì quả là sẽ tiết kiệm được những chi phí không nhỏ, tránh được những thiệc hại và thậm chí có thể cứu sống được những nạn nhân.

Theo bà Pavla Jedličková, Chủ tịch Ủy ban Vì sự chung sống đa văn hóa thì việc thành lập Đội Phòng cháy chữa cháy của người Việt Nam quả là một việc làm đáng giá từ nhiều phương diện. Vụ hỏa hoạn gây thiệt hại hơn 200 triệu korun và khói của đám cháy đã đe dọa một nửa thành phố Praha trong nhiều ngày ở Libuš đã làm gia tăng làn sóng ghét người Việt Nam. Một phần nào đó chính là hậu quả của việc xuất hiện Đảng Công nhân.

Minh Hiền dịch từ regiony24.cz  

>>> VIDEO: Cháy chợ SAPA (Praha 4) ngày 5/11/2008      

   >>> Cảnh sát vẫn không kết thúc được điều tra đám cháy chợ Sapa (Praha)       >>> Cháy lớn tại TTTM Sapa Praha     >>> Chùm ảnh: TTTM Sapa lại cháy      >>> SAPA hai ngày sau hỏa hoạn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo