Séc-Slovakia

Đội bóng đá FC Sapa Praha, nơi hội tụ và lan tỏa niềm tin chiến thắng

Cập nhật lúc 21-07-2019 21:25:14 (GMT+1)
Ảnh: Facebook FC SAPA PRAHA

 

Sẽ không quá lời khi nói về đội bóng của FC Praha như thế bởi mới hơn một năm thành lập, những chàng trai với những bước đi ban đầu trong điều kiện vừa đi làm, vừa tranh thủ tập ấy đã lập ra những chiến thắng đầy mơ ước.


Còn nhớ trong lần đầu xuất hiện mang màu cờ sắc áo của đội FC Sapa Praha tham gia giải do Trung ương hội NVN tại Séc tổ chức vào năm 2018 đội chỉ nhận được giải 3. Thời gian tập với nhau quá ngắn trước giải đã để lộ ra những nguyên nhân, ấy là lối chơi không gắn kết, nghiêng về kỹ thuật cá nhân. Tới giải do hội TNSV tại Séc tổ chức vào năm 2019 họ cũng nhận được giải 3 nhưng sau đó chưa đầy một tháng, họ đã lập nên một kỳ tích làm thay đổi cách nhìn của nhiều bạn bè quốc tế. Giải nhất  do Thượng viện Séc tổ chức cho Cộng đồng các Dân tộc thiểu số kèm theo các Danh hiệu: Đội bóng có lối chơi có lối chơi đẹp nhất và thủ môn xuất sắc nhất. Những cái nhất làm vỡ òa cảm xúc của người hâm mộ nhưng trên tất cả, nó là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, của niềm tin mãnh liệt vào chính mình. Nếu không có niềm tin ấy khi đứng trước các đội tuyển như Pháp, Ý, Séc... so về thể lực chắc chắn các tuyển thủ của FC Sapa Praha sẽ nao núng. Vậy mà họ đã uyển chuyển kết hợp giữa công và thủ để rồi lấn lướt đến áp đảo ghi bàn thắng trong sự ngỡ ngàng của đối thủ. Tỷ số chiến thắng cũng đủ nói lên điều phi thường đó. Thắng Pháp 7 – 1, đội Truyền hình Quốc gia Séc 4 – 0 và Gana 2- 0 và cuối cùng trong trận đấu với đội Ukraina để tranh chức vô địch, họ đã đánh bại với tỷ số 1 – 0. Những giọt nước mắt đã rơi, những câu chúc nghẹn lại không nói nên lời của những người có mặt. Họ đã vươn lên trong hoàn cảnh thi đấu ngặt nghèo về thời tiết, áp lực về tinh thần và thể lực. Tên Việt Nam được xướng lên trước 24 đội thi đấu ngày hôm đó đã đủ làm ấm lòng những niềm tin.

Những thành quả đó đạt được trong một thời gian quá ngắn ấy còn có công không nhỏ của những người đồng hành cùng đội bóng. Luôn ấp ủ có được một đội bóng mang tên Praha, nhìn thấy tiềm lực của rất nhiều thanh niên đang làm việc tại TTTM Sapa ông Nguyễn Văn Tâm Chủ tịch Chi hội NVN tại TTTM Sapa luôn trăn trở làm thế nào để tập hợp được đội ngũ này, tạo được một sân chơi cho thế hệ trẻ để ngoài thời gian làm việc ra họ không bị cuốn vào những trò chơi không lành mạnh khác. Khó là không có kinh phí cho hoạt động. Việc đầu tiên ông đi gặp gỡ rồi gắn kết họ lại với nhau rồi đi xin tài trợ và chính mình cũng đóng góp một khoản không hề nhỏ cho đội lúc ban đầu. Rồi đội bóng được hình thành được dẫn dắt bởi ông Bầu Phó chủ tịch Chi hội Mai Xuân Miền. Con người đầy nhiệt huyết này thực sự đã trở thành linh hồn của đội bóng.

Ảnh: Facebook FC SAPA PRAHA

Chưa và không lúc nào anh không có mặt cùng đội. Lo từ chai nước uống đến việc cùng tài trợ tiền để lo màu cờ sắc áo đến việc tìm cách nào để đội đạt được kết quả cao nhất. Bỏ thời gian công sức, tiền bạc để vác tù và hàng Tổng, những con người đầy tâm huyết ấy đã được đền bù xứng đáng. Họ mãi được vinh danh như chính các cầu thủ của mình!

Chỉ ít ngày nữa thôi đội sẽ tham gia giải do Liên hiệp Hội NVN tại Châu Âu tổ chức lần thứ nhất tại Hungari. Đội bóng lại lên đường mang theo mình một hành trình đầy thuyết phục. Những chiến công họ dành được chắc chắn sẽ là điểm tựa để lan tỏa niềm tin chiến thắng cho những trận đấu sắp tới. Họ đang và sẽ thi đấu hết mình không chỉ bởi tình yêu với trái bóng mà còn vì cả một cộng đồng đang đứng sau lưng.

Chúng ta chúc cho họ có nhiều sức khỏe, nhiều niềm lạc quan và hãy nhớ: Chúng tôi luôn bên cạnh ủng hộ và đồng hành cùng các bạn.

Thiều Quang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo