Séc-Slovakia

Doanh nhân Việt: 'Người Việt giờ đã biết nghỉ ngơi'

Cập nhật lúc 12-04-2012 09:16:08 (GMT+1)
Cô Tran Thi Nga, ảnh: e15.cz

 

Theo cô Trần Thị Nga, chủ một văn phòng du lịch Việt Nam tại Séc, Việt Nam sắp tới sẽ là địa điểm du lịch lý tưởng có đủ sức cạnh tranh với Thái Lan, nhất là khi ở đây có khoảng 400 nghìn người có thể giao tiếp được bằng tiếng Séc.


Ngược lại, xu hướng đi thăm thú châu Âu ở người Việt Nam cũng ngày một tăng, trong đó Séc là một điểm đến hấp dẫn. Tuy nhiên, thị thực vào EU theo Tran Thi Nga chính là khó khăn mà họ gặp phải.

E15: Liệu những người từ Việt Nam có đủ khả năng tài chính để đi du lịch Châu Âu?

Tran Thi Nga: Nền kinh tế Việt Nam trong những năm trở lại đây đã tăng trưởng đáng kể và đời sống người dân do đó cũng tăng theo và những người có đủ khả năng chi trả cho một kỳ nghỉ tại châu Âu ngày một nhiều.

Người Việt có đi du lịch Việt Nam không? Hay họ chỉ về Việt Nam rồi đi thăm gia đình, bạn bè?

Thông thường họ về Việt Nam thăm gia đình và đồng thời muốn đi đâu đó chơi nữa. Họ cũng có thể chỉ mua vé bay qua công ty chúng tôi và nhiều người cũng chọn cách này. Chúng tôi tổ chức các tour du lịch châu Âu cho người Việt Nam ở Séc. Tôi nghĩ, đây đang là một xu hướng mới. Trước đây, người Việt ở Séc chỉ biết làm việc nhưng bây giờ họ cũng muốn khám phá châu Âu và nghỉ ngơi. 

Giữa CH Séc và Việt Nam chưa có đường bay thẳng, mặc dù vấn đề này đã được đề cập đến từ lâu.

Chúng tôi thực sự cần có những chuyến bay thẳng như vậy. Đó cũng là một trong những lý do mà người Séc ít về Việt Nam và giá vé của các chuyến bay gián tiếp như vậy thường rất cao. Người Việt Nam thường chủ yếu bay qua Frankfurt hoặc Paris, rồi từ đó chuyển sang các chuyến bay thẳng về Hà Nội hay Sài Gòn. 

Doanh nhân Trần Thị Nga trao đổi kinh nghiệm du lịch tại cuộc họp HNVN
Doanh nhân Trần Thị Nga trao đổi kinh nghiệm du lịch tại cuộc họp HNVN tại Séc 3/4/2012.

Bạn có thông tin gì từ Vietnam Airlines rằng điều đó sẽ được thay đổi? 

Có, Vietnam Airlines muốn mở đường bay thẳng từ năm 2014. 

Việt Nam hấp dẫn khách du lịch Séc ở điểm nào? 

Thiên nhiên ở đây rất đẹp. Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km với những bãi cát trắng. Ở đó có núi, rừng và hàng loạt các công trình di tích lịch sử lâu đời. Và với hơn 50 dân tộc thiểu số cùng chung sống đảm bảo cho khách du lịch những ấn tượng khó phai. Con người nơi đây cũng rất thân thiện mến khách. 

Ở đó có thiếu các cơ sở hạ tầng ví dụ như khách sạn sang trọng cho khách du lịch không? 

Việt Nam hiện đang trải qua một sự bùng nổ việc xây dụng các khu du lịch nghỉ mát, với chủ yếu là các trang thiết bị sang trọng. Kể cả trong lĩnh vực này, đất nước cũng đang phát triển rất nhanh.  

Việt Nam có thể cạnh tranh với Thái Lan? 

Tôi nghĩ là có. Việt Nam có những thứ khác so với Thái Lan như nền văn hoá và lịch sử khác, ví dụ như 7 di tích UNESCO. Và một điều vô cùng quan trọng, Việt Nam là quốc gia an toàn nhất ở châu Á. Tình trạng tội phạm đã được giảm đến mức tối thiểu và nạn khủng bố hoàn toàn không có.

Giá cho một chuyến du lịch Việt Nam là bao nhiêu?

Điều đó còn phụ thuộc vào thời gian lưu lại bao lâu, loại khách sạn và các dịch vụ đi kèm. Ví dụ một chuyến du lịch 10 ngày, khách sạn 3 sao kèm ăn sáng sẽ có giá khoảng 35 nghìn korun.

Việt Nam là một nước xã hội chủ nghĩa. Liệu đó có phải là lý do khiến nhiều người Séc đến đây, khi họ muốn tìm về những cái mà họ đã từng trải qua cách đây 25 năm? 

Tôi nghĩ là không. Việt Nam không còn là một nước như Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc trước năm 1989. Đây là một đất nước hiện đại với nền kinh tế mở. Du khách có thể du lịch ở đây không hạn chế. Đáng tiếc là người Séc không coi Việt Nam như một địa điểm du lịch mà chỉ là một đất nước được nhiều người biết đến. Trong khi đó, người Séc có một lợi thế rất lớn là ở Việt Nam có khoảng 400 nghìn người có thể giao tiếp được bằng tiếng Séc, bởi vì họ đã từng học tập nghiên cứu hoặc làm việc ở Séc. 

Ngược lại, châu Âu thu hút khách du lịch Việt Nam ở điểm nào?

Trước đây, người Việt có rất ít cơ hội để đi du lịch châu Âu. Thứ nhất là do khoảng cách địa lý, thứ hai là đắt đỏ, ở đây mọi thứ đều đắt hơn nhiều so với ở Việt Nam và cuối cùng như đã nói là vấn đề về thị thực. Chính trị châu Âu hiện đã mở cửa hơn nhiều và cũng nhờ có khối Schengen nên chỉ cần có một viza là có thể đi hầu như khắp các nước. Với người Việt Nam, châu Âu hoàn toàn là một nền văn hoá khác biệt và họ muốn nhìn thấy tận mắt. 

Nhờ vào cộng đồng người Việt đông đảo ở Séc, người Việt ở Việt Nam có những hiểu biết sâu rộng về Séc hơn không?

CH Séc rất được biết đến nhiều ở Việt Nam. Điều đó là một thuận lợi lớn cho việc kinh doanh của chúng tôi. Tại Séc có khoảng 90 nghìn người Việt Nam và 30% trong số đó mang quốc tịch Séc, người thân của họ cũng muốn sang Séc du lịch. Nhưng họ không chỉ sang đây mà còn muốn sang các nước khác nữa, và Séc như là điểm dừng chân trong chuyến khám phá Châu Âu của họ. Nơi thu hút họ nhất tất nhiên là Pháp và Ý.  

Ngọc Minh - vietinfo.eu
e15.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Ký danh: Chân trong

  14-04-2012 06:18

  Thông tin doanh nhân chân dài Nga Tran cung cấp là đúng rồi. Tin này bắt nguồn từ thủ trưởng Thắng và hội SEX Việt cung cấp.
  Quá zỏi.
 • #5 Doanh nhân: Mời các bác tham khảo

  14-04-2012 05:04

  Tình cờ thế nào hôm nay tôi lại đọc bài viết này, tôi thấy rất hay, ít nhất thì người Séc cũng hiểu là người Việt chúng ta không chỉ là "stánkař". Cũng nhân bài viết và những bình luận ở đây mà tôi thử tìm hiểu thông tin thực tế. Nhân tiện xin gửi các bác tham khảo thông tin sau mà tôi "lọ mọ" tìm thấy được.
  http://www.vlada.cz/assets/ppov/rnm/jednani-rady/RVNM_scan_zaznam.pdf
  Mời các bác đọc trang số 3 phía trên đầu: ông Drapal (ông này là Phó chủ tịch UB thống kê của Séc) đã nói là số người Séc gốc Việt là 29 825. Theo thống kê của cảnh sát ngoại kiều thì số người Việt tại Séc là khoảng 55 đến 56 000. Như vậy nếu tính tổng số người VN tai Séc thì cũng vào khoảng 86000. Chắc chị Nga cũng đã tham khảo thông tin trên rồi mới nói ra vậy vì thông tin trong cuộc họp CP thì chính xác rồi. Vậy là cả chị Nga và BBT đều không nhầm lẫn gì. Đây cũng là thông tin tốt để chúng ta biết đuợc là thực tế số lượng người Việt ở đây rất nhiều. Nếu các bác có thời gian nên đọc biên bản họp đó, cũng rất thú vị đấy.
  Chúc các bác luôn khoẻ và thành công!
 • #4 Pháo nổ: Xe tăng

  13-04-2012 23:38

  Trên Ústí nad Labem có câu lạc bộ những người thích nổi tiếng, trồng rau, đốt pháo và chém gió. Có số thành viên tương đối đông, hoạt động tốt. Bác Thắng ngổ dưới Cheb nên chuyển tới đó tham gia, tuổi già sức yếu chạy xe không được, Bác yên tâm trên đó có chỗ cho Bác đỗ trực thăng luôn.
  Ở đó bác chơi pháo nổ thoải mái chứ VN cấm pháo mà bác cứ nổ ầm ầm thế khổ cho tụi em ở bên này lắm. Chị Nga là nhà kinh doanh đại tài bữa nào mát giời tụi em mời chị lên Đông đô để tụi em diện kiến và xin chị tí kinh nghiệm.
  Đa tạ chị.
 • #3 Ký danh: Con số thế nào í

  13-04-2012 12:29

  Dříve tady Vietnamci jen pracovali, teď i odpočívají
  ...
  V České republice žije zhruba 90 tisíc Vietnamců – z toho třetina má české občanství – a jejich příbuzní se chtějí podívat do České republiky....

  Theo thống kê của Bộ nội vụ Séc chỉ có khoảng 55.000 người VN đang có cư trú. Khoảng 35000 người Séc gốc Việt nữa???
 • #2 Minh An: Biên tập.

  13-04-2012 06:23

  Chị Nga là một doanh nhân giỏi. Mong chị xem lại thông tin này "Tại Séc có khoảng 90 nghìn người Việt Nam và 30% trong số đó mang quốc tịch Séc, người thân của họ cũng muốn sang Séc du lịch."
  Hy vọng là do lỗi của biên tập. Thân ái.
 • #1 Ústí nad Labem: Rất hay

  13-04-2012 01:49

  Ồ, rất hay, công ty hay doanh nghiệp có websiter hay Facebook đưa lên đây để tiện cho việc liên hệ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo