Séc-Slovakia

Doanh nhân Việt Nam hối lộ quan chức Praha 1 để thuê bất động sản kinh doanh

Cập nhật lúc 30-07-2018 14:01:21 (GMT+1)

 

Tháng 11 tới bị cáo Martin Skála sẽ phải ra tòa để trả lời cho hai tội phạm hình sự vì can tội sử dụng những thủ đoạn phi pháp thao túng thủ tục đấu thầu thuê bất động sản kinh doanh của quân Praha 1. Theo nật báo Lidové Noviny, có cả doanh nhân Việt Nam dính líu đến vụ việc này.


Theo cảnh sát điều tra, bí thư của một trong hai chi bộ đảng ODS ở Praha 1 Martin Skála trong cương vị trưởng ban Tài chính nhưng chủ yếu từ vị thế thành viên hội đồng thanh tra tài sản địa phương, đã cung cấp có hệ thống những thông tin nhạy cảm trong thủ tục đấu thầu cho những doanh nhân bè cánh để họ tiếp cận thành công tới những bất động sản mà ủy ban quận muốn cho thuê. Dĩ nhiên những lời “cảm ơn” mà Martin Skála nhận được theo cáo trạng là hàng trăm nghìn korun tiền hối lộ.

Năm 2016 ủy ban Quận Praha 1 có kế hoạch cho thuê các bất động sản kinh doanh nằm ở các vị trí “đẹp” trên phố Dlouhá, Jungmannova và Samcova. Là nhân viên ủy ban quận, nhất là trong cương vị thành viên hội đồng thanh tra tài sản địa phương nên nắm rất tỉ mỉ phương án và điều kiện đấu thầu. Và những thông tin này được  Martin Skála chia sẻ cho những người thân thiết để họ môi giới cho thuê.

Nhờ sự tiếp tay của Martin Skála, doanh nhân Croatia Petrit T. đã thắng thầu thuê bất động sản trên phố Dlouhá, nơi có ý định mở nhà hàng đặc sản Italia. Theo cáo trạng, nhờ công của mình Martin Skála được hứa hẹn 600 nghìn korun và theo công tố viên thực sự Martin Skála đã nhận được 300 nghìn korun.

Hành vi tương tự cũng được thực hiện trong hai trường hợp đấu thầu khác. Thông qua nữ doanh nhân quen biết Iveta Z. bọn họ hiệp lực tìm cách giành chỗ được nghiệm thu để làm cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên phố Jungmannova cho một người Việt Nam. Theo cáo trạng, doanh nhân Việt Nam đã chi 700 nghìn korun cho Iveta Z. để chia chác với Martin Skála.

Thế nhưng chiến thuật quen thuộc đã không mang lại thành công trong đấu thầu giành quyền thuê các vị trí kinh doanh trên phố Jungmannova và Samcova. Trong một trường hợp “ngựa nòi” của Martin Skála thất bại và trường hợp khác hội đồng không chọn được người thắng cuộc. Cảnh sát vào cuộc một thời gian ngắn sau khi cuộc đầu thầu cuối cùng kết thúc. Cuối tháng hai năm ngoái Martin Skála và đồng bọn đã bị bắt giữ. Bốn cá nhân bao gồm cả Martin Skála và hai công ty đã bị cảnh sát truy tố.

Martin Skála phải ra tòa trong vị thế bị cáo với tội danh lạm dụng công quyền. Những trao đổi bàn bạc giữa Martin Skála với đồng bọn đã bị cảnh sát theo dõi. “Đã nghe lén và thu âm đàm thoại,” công tố viên Jan Lelek trước đây đã thông báo về cơ sở của bản cáo trạng.

 Cho tới thời điểm bị cảnh sát bắt giữ Martin Skála thuộc vào hạng chính khách địa phương quyền thế, từ năm 2006 có chân trong hội đồng quận Praha 1. Sau cuộc bầu cử gần nhất giữ vị trí trưởng ban Tài chính quận, là thành viên hội đồng thanh tra tài sản địa phương.

DN- Lidové Noviny
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo