Séc-Slovakia

Đoàn kết làm nên sức mạnh Việt nơi xứ người

Cập nhật lúc 26-09-2014 14:07:56 (GMT+1)
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ mắt Ban chấp hành Câu lạc bộ Những người con Đất Cảng, tại Praha (Cộng hòa Séc)

 

Chia sẻ với Đại Đoàn Kết những cảm xúc của mình khi được giới thiệu tham gia Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, Ủy viên UBTƯMTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Hoàng Đình Thắng cho biết: Tôi rất vinh dự và tự hào, nhưng kèm theo đó là trọng trách nặng nề hơn bởi không chỉ đại diện cho tiếng nói của cộng đồng người Việt Nam tại Séc mà sẽ phải lắng nghe, thu thập, truyền tải tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con tới lãnh đạo MTTQ cũng như Đảng, Nhà nước để nhân lên sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.


 

 

Kiều bào cần có thêm tiếng nói ở Quốc hội

PV: Vượt đường xa vạn dặm về dự Đại hội, hẳn trong ông có rất nhiều cảm xúc. Vậy ông có kỳ vọng gì về sự đổi mới của MTTQ Việt Nam thời gian tới?

Ông Hoàng Đình Thắng: Sau 5 năm tôi tham gia Ủy viên UBTƯMTTQ Việt Nam, điều tôi thấy mừng nhất đó là vai trò của MTTQ Việt Nam đã được nâng cao thêm một bước. Tôi kỳ vọng rằng, qua Đại hội này vai trò của MTTQ Việt Nam sẽ được tăng cường hơn trước. Đối với công tác kiều bào của MTTQ, tôi nghĩ nhiệm kỳ tới sẽ có chuyển động tích cực. Cụ thể, số lượng đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài vẫn như cũ, nhưng đợt này Đại hội đã giới thiệu tôi vào Ủy viên Đoàn Chủ tịch, điều đó chứng tỏ lãnh đạo MTTQ Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã quan tâm hơn đến người Việt Nam ở nước ngoài. Tôi tin tưởng tới đây không chỉ  đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia MTTQ, mà còn tham gia các tổ chức khác kể cả Quốc hội. Điều này hoàn toàn hợp với mong muốn của cộng đồng người Việt ở nước ngoài và chủ trương của Đảng, Nhà nước ta đó là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc.

 

Ông Hoàng Đình Thắng

Sẽ  có rất nhiều việc phải làm với một tân Ủy viên Đoàn Chủ tịch - một nhiệm vụ có thể xem như chưa có tiền lệ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thưa ông?

- Khóa trước tôi là Ủy viên UBTƯMTTQ và đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Nhưng tại Đại hội này, tôi được giới thiệu vào Ủy viên Đoàn Chủ tịch thì chắc chắn rằng nhiệm vụ của mình sẽ lớn lao hơn. Có nghĩa tiếng nói của tôi không chỉ đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc, mà còn đại diện cho cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy, việc đầu tiên tôi phải làm là lắng nghe, thu thập, truyền tải tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con trong cộng đồng. Trách nhiệm nặng nề hơn nhưng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào, bởi tôi sẽ có điều kiện trực tiếp thay mặt cho những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài nói lên tiếng nói, tâm nguyện của kiều bào tới  lãnh đạo MTTQ Việt Nam cũng như với Đảng, Nhà nước.

Cần chính sách xứng tầm 

Nhìn lại nhiệm kỳ VII, với tư cách là một Ủy viên Ủy ban đại diện cho kiều bào, theo ông còn những việc gì mà mình chưa làm được? 

- Hoạt động của các Ủy viên UBTƯMTTQ khóa VII ở nước ngoài cũng giống hoạt động khác trong nước, không phải lúc nào cũng đều tay. Trong các Ủy viên có người làm tốt vai trò của mình với cộng đồng ở nước mình đang sinh sống, nhưng cũng có anh chị làm kém hơn. Điều này cũng dễ hiểu, cũng như bàn tay có ngón ngắn ngón dài nhưng tựu chung lại tôi cho rằng, với vai trò của mình, các Ủy viên UBTƯMTTQ Việt Nam ở nước ngoài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong công cuộc tập hợp sức mạnh của kiều bào trong đóng góp xây dựng đất nước. Bằng chứng là kiều bào ngày càng đóng góp nhiều hơn trong công cuộc dựng xây đất nước.

Như ông vừa đề cập, sự đóng góp của kiều bào ngày càng nhiều hơn cho đất nước đặc biệt là những dòng kiều hối vàng. Tuy nhiên, cùng lúc đó một nguồn lực được coi là rất có giá trị đó là kiến thức, trí tuệ của kiều bào thì dường như chúng ta vẫn chưa khai thác được đáng kể?

- Để thu hút người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài trở về đầu tư tại Việt Nam đã là việc không dễ, nhưng điều này có thể làm được nếu Nhà nước ta kịp thời ban hành những chính sách thông thoáng, cởi mở. Còn thu hút nguồn chất xám quả là bài toán khó cần một kế hoạch dài hơi mang tầm chiến lược. Thực ra hiện nay trong nước đã có động viên, khuyến khích tương đối kịp thời các trí thức sinh sống ở nước ngoài bằng các tổ chức hoạt động trở về như tham quan trong nước, giỗ Tổ, dịp lễ tết hay các hoạt động tặng giấy khen, huân huy chương cho trí thức. Nhưng để thu hút chất xám về trong nước mà chỉ trông chờ những giải pháp này là chưa đủ, mà cần những chính sách xứng tầm. 

Và một vấn đề nữa tôi muốn đề cập đến đó là lâu nay mình mới chú trọng thu hút nguồn đầu tư vào trong nước, nhưng lại không chú trọng đến ban hành chính sách hỗ trợ cho cộng đồng bám sâu bám chắc phát triển mạnh tại nước sở tại. Chính sự bám sâu, bám chắc này tạo ra vị thế cho cộng đồng ở đấy. Cộng đồng mình ở nước ngoài có tiếng nói, có vị thế chắc chắn sẽ có điều kiện phát triển để đầu tư ngày càng nhiều, vững chắc hơn cho quê hương, đất nước.

Chính kiến có khác nhau nhưng mãi chung một nguồn cội

Vậy MTTQ có vai trò như thế nào trong tập hợp sức mạnh của kiều bào, những điều tích lũy được sau nhiều năm gắn bó với MTTQ có giúp ông thêm kinh nghiệm trong việc tập hợp sức mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, thưa ông?

- Thời gian gần đây nhiều người hay đề cập tới chức năng giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam điều này rất quan trọng, tuy nhiên một điều xuyên suốt Mặt trận đã, đang và sẽ phải làm đó là tập hợp đoàn kết dân tộc. Ai cũng biết câu đoàn kết là sức mạnh, nếu MTTQ biết tập hợp sức mạnh đó sẽ được nhân lên. Đây là trọng trách, là nhiệm vụ của MTTQ cũng như đối với những cá nhân đứng trong hàng ngũ của MTTQ Việt Nam.

Việc tôi gắn bó với MTTQ cả nhiệm kỳ qua đã cho tôi rất nhiều điều, nhất là trong việc kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại Séc có mô hình tổ chức tương đối thống nhất từ trên xuống dưới giống mô hình của MTTQ. Chúng tôi đã có 47 chi hội, 28 hội thành viên trong đó có hội rất đông người tham gia như Hội Doanh nghiệp, Hội Phụ nữ, Hội Văn hóa nghệ thuật, Hội đồng hương cấp tỉnh... Với ban chấp hành gồm 95 người, trong đó có 28 chủ tịch hội thành viên và 47 chủ tịch hội cơ sở chúng tôi đã làm tốt vai trò kết nối cộng đồng. Nhờ các tổ chức bám sâu vào cộng đồng mà chúng tôi nắm khá rõ tâm tư, nguyện vọng kiều bào qua đó tập hợp được sức mạnh của khối Đại đoàn kết, làm nên sức mạnh Việt nơi xứ người.

Theo ông, trong thời gian tới Mặt trận cần có những thay đổi nào trong  phương thức vận động để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của Mặt trận cũng như phát huy được sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc?

- Tập hợp sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc là nhiệm vụ xuyên suốt của Mặt trận. Muốn tập hợp, vận động được người Việt trong và ngoài nước thì cần có các phương thức khác nhau. Tuy nhiên, với người Việt Nam ở nước ngoài dẫu rằng mỗi người có chính kiến khác nhau nhưng có một điểm chung: Chung nguồn cội, tổ tông. Có nói gì đi chăng nữa nhờ dải đất hình chữ S ấy những người như chúng ta mới có mặt trên thế giới này. Huy động sức mạnh của kiều bào phải nhấn mạnh đến điều này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lục Bình (thực hiện)

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Kiều bào Đức), Chủ tịch hội Hỗ trợ Phụ nữ và Thanh niên Việt Nam tại Đức:

Yêu thương nhau tạo nên sức mạnh người Việt

Một số người cho rằng, người Việt Nam ở nước ngoài không đoàn kết. Tôi cho rằng ý kiến đó là phiến diện. Phải nói sự đoàn kết của người Việt được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết nơi xứ người. Nhờ sự đoàn kết này đã làm nên sức mạnh, nâng cao vị thế của Việt Nam. Chính sự đoàn kết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà Liên hiệp người Việt toàn CH Liên bang Đức ra đời, không những thế rất nhiều tổ chức Hội được Chính phủ Đức hỗ trợ kinh phí cũng đã xuất hiện và hoạt động khá hiệu quả. Rõ ràng nhà nước Đức rất coi trọng sự đóng góp của cộng đồng người Việt nơi đây, nên mới xét cộng đồng người Việt là 1 trong 10 nước nhận được sự hỗ trợ trong số 65 cộng đồng các nước khác sinh sống tại Đức. Bí quyết làm nên những thành công này là nhờ tinh thần đại đoàn kết. Sự đoàn kết, yêu thương nhau làm nên sức mạnh và tạo nên uy tín của người Việt tại nước sở tại. 

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc: 

Mặt trận phải là nơi tập hợp những người muốn cống hiến cho đất nước 

Tôi nghĩ rằng, bất cứ ai là người Việt Nam thì luôn tự hào về đất nước mình. Điều đáng để chúng tôi luôn ngẩng cao đầu nơi xứ người đó là Việt Nam - quê hương tôi luôn có truyền thống đoàn kết. Đối với chúng tôi, dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng luôn ý thức rằng mình là người Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có tới 4,5 triệu người làm việc và sinh sống ở trên 100 nước, trong đó đa số ở các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Úc, châu Âu, các nước phát triển tại châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản… Phần đông bà con có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập vào xã hội nơi cư trú, có vị trí nhất định trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ở nước sở tại. Đây có thể nói là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, công tác vận động bà con kiều bào ở nước ngoài hiện nay còn chưa xứng tầm với vai trò của MTTQ Việt Nam. Chúng tôi hy vọng, Đại hội VIII sẽ đưa ra những điểm mới để làm sao phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận trong việc vận động bà con Việt Nam ở nước ngoài. Làm sao Mặt trận phải là nơi tập hợp được đầy đủ các bộ phận cộng đồng, nhất là đoàn kết được những người muốn hướng về Việt Nam, muốn cống hiến cho đất nước.

Nguyên Khánh (ghi)

Nguồn: Daidoanket

 • #2 Nguyễn Bình: ĐOÀN KẾT ĐỂ SỨ QUÁN THU TIỀN VÔ TỘI VẠ

  27-09-2014 10:14

  Chính vì sự đoàn kết của Hội Người Việt Nam tại Séc mà bao nhiêu năm nay người Việt tại Séc vẫn bị phía sứ quán thu tiền lệ phí cao hơn rất nhiều lần so với mức qui định của Bộ Tài Chính Việt Nam.
  Ở các nuớc khác thì các sứ quán Việt Nam họ cũng thu thêm một chút nhưng ở Séc thì cao đến gấp 2 lần và đặc biệt không có bất kỳ một thứ giấy tờ chứng nhận, biên lai nào cả.
  Ngay cả 47 chi hội và 28 hội thành viên cũng đồng lòng đoàn kết với nhau để mặc cho sứ quán bóc lột người Việt tại Séc.
  Các nước khác như ở Mỹ, Đức,... thì không có sự đoàn kết này cho nên các sứ quán Việt Nam ở đó họ không dám lạm thu.
  Hoan hô tinh thần đoàn kết của người Việt tại Séc.

 • #1 Phó chỉ tịch: Báo cáo thủ trưởng

  27-09-2014 07:53

  Báo cáo thủ trưởng, vấn đề ma túy của người Việt thủ trưởng định giải quyết thế nào?
  Làm được Tiệp nó cho cái Huân chương Bílý Lev đấy, hạng nhất không phải hạng 3 đâu.

  Nếu người xung quanh thủ trưởng dính vào buôn ma túy thì tính sao?
  Chúng em sẽ rỉ cho công chúng ít thông tin
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo