Séc-Slovakia

Diễn viên gốc Việt nói về cộng đồng: Người Việt đôi khi nhỏ nhen và đạo đức giả

Cập nhật lúc 11-08-2018 16:54:15 (GMT+1)
Hà Thanh Špetlíková. Ảnh iHOT.cz

 

Cô Spetlikova cho biết nhận định của mình về người Việt nói chung và tại Séc nói riêng trong chương trình Đằng sau cánh gà. Bộ phim Hoa hậu Hà nội (Miss Hanoi) với diễn viên chính là Hà Thanh Spetlikova trong vai một nữ công an mới vào nghề, đang ra mắt tại cac rạp phim. Theo cô, với nét hài sắc nhọn, bộ phim đã thể hiện được khá đúng bộ mặt của cộng đồng. 


Nét hài này không làm cô tự ái, thậm chí chính cô là tác giả của một số chuyện tiếu. Trong chương trình Đằng sau cánh gà cô đã thổ lộ rằng điều làm cô không ưng nhất ở những người Việt là tính đạo đức giả và tính tiểu nhân, thiển cận.

Cô chia sẻ „cộng đồng này có mặt mạnh và mặt yếu của mình. Mặt mạnh là họ luôn giúp đỡ lẫn nhau. Đáng tiếc là cộng đồng chúng tôi ở đây vẫn còn nhỏ, tất cả đều có bạn chung và chính vì thế mà hình thành thói suy nghĩ tiểu nhân, nhỏ nhen. Đó là thế giới, nơi mà tất cả mọi người đều so sánh lẫn nhau và đua nhau trong các việc kiểu như ai có ô tô như thế nào, và mặc đồ hiệu ra sao“.

Cô không chắc, liệu cộng đồng ở đây có lên án bộ phim, mà là bộ phim đầu tiên ở Séc được sản xuất cả cho người xem là người Việt. Tuy nhiên, cô thừa nhận rằng trong phim có một vài điểm, mà thế hệ lớn tuổi có thể khó chấp nhận. „Trong phim, vai diễn của tôi là một cô gái có tính cách, chỉ như là cảnh  tôi hút thuốc hay là cảnh thân mật“, cô dẫn ra một số ví dụ.

Nhưng dù sao, thì Hoa hậu Hà nội đã cho thấy một sự giải phóng sao đó của người Việt để dần thâm nhập vào đời thường và cả đời sống nghệ thuật. Bởi trước Hà Thanh Spetlikova, chưa có một diễn viên Việt nam được vào vai chính trong một bộ phim truyện.

„Tôi hy vọng là dần dần, sẽ có nhiều diễn viên người Việt hơn. Nhất là tôi mong họ không phải đóng mãi các vai như người trồng cần sa, hay là những người bán hàng trong vecerka“ cô nhận xét.

Và cô Spetlikova thế là chẳng ngại đi ngược với dòng chảy. Ngược với trào lưu, cô đã quyết định theo học trường nghệ thuật – thiết kế trang phục và thiết kế sân khấu. Cùng với chồng, cô còn mở hai quán café – Kafe DAMU và Kafe Pragovka. Tuy nhiên, khán giả truyền hình thường biết đến cô qua một vai diễn cô của cô trong vai y tá trong bộ phim truyền hình nhiều tập mang tên Phòng khám trong vườn hồng (Ordinace v růžové zahradě).

„Tôi thường phải giải quyết mâu thuẫn giữa kinh doanh và nghệ thuật trong chính mình. Để có các điều kiện xã hội, không phải cho bản thân, mà là cho cha mẹ, tôi buộc phải tư duy khá thực dụng. Tôi không thể cho phép mình sống một cuộc sống tự do, không ràng buộc và vì thế, đơn giản là tôi phải cân bằng giữa kinh doanh với văn hóa và nghệ thuật trong phạm vi có thể“ cô nói thêm.

Trong tương lai, cô vẫn có kế hoạch tiếp tục theo đuổi các hoạt động nói trên. Một điều chắc chắn là cô sẽ không vì đóng phim mà buông đi tất cả các nghĩa vụ của mình. „Tôi không phải là diễn viên chuyên nghiệp, tôi đến với phim chỉ tình cờ như  kẻ mù vớ được cây đàn vậy“ cô cười.

Thanh Mai lược dịch theo idnes.cz
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  13-08-2018 09:23

  cha me lam nghe gi de day e duoc nhu ngay hom nay


 • #3 le van: Đóng góp ý kiến...

  12-08-2018 12:24

  Miss Hanoi sẽ dịch là Cô gái Hà Nội....chứ đâu phải cứ Miss là dịch thành Hoa hậu.
 • #2 mai dai: Quên cội nguồn

  12-08-2018 09:44

  Người Việt phải đi đánh golf và đi xe xịn để cho thiên hạ mình ở đẳng cấp cao hơn người ... trong các cuộc nhậu chủ đề chỉ có thể là những cú đánh golf ..dẫu rằng những tranh luận đó không làm họ quên nguồn cội gốac gác ..
 • #1 Ăn Mày: Khi nào..

  11-08-2018 22:37

  Khi nào người Việt sống mà còn phân biệt vùng miền, có vài đứa thôi mà cũng nào đồng hương tỉnh, huyện thậm chí làng xá chúng nó nứa thì làm sao chúng không sống nhỏ nhen và đạo đức giả. Hay chuyện dùng mọi thủ đọn để cướp chổ bán hàng của người Việt vơi nhau, hay lừa gat... rồi khi chúng có tí tiền lên mặt ta đây biết làm ăn đi đâu cũng khoe ta tốt với bạn bè thì đúng là một lũ khốn đạo đức giả.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo