Séc-Slovakia

Đi lễ chùa đầu năm và mong ước bình dị của người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 17-02-2018 15:59:55 (GMT+1)
Bất chấp thời tiết lạnh, nhiều gia đình đi vãn cảnh chùa đầu năm mong tìm tới sự thư thái sau một năm làm việc vất vả

 

Ngày 16/2 tức ngày Mùng Một Tết Mậu Tuất, đông đảo Phật tử và bà con người Việt tại Cộng hòa Séc đã đi chùa, cầu mong sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt cho bản thân, gia đình và cộng đồng, cũng như đồng bào cả nước trong năm mới. Dù sống xa quê hương, nhưng họ vẫn duy trì phong tục đẹp, có từ lâu đời này của người Việt Nam nhân ngày đầu xuân.


Mùng Một Tết Mậu Tuất, Chùa Vĩnh Nghiêm nằm trong Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha, trái tim của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, dường như nhộn nhịp hơn nhiều so với ngày thường. Một không gian mang đậm văn hóa Phật giáo Việt Nam, với một cổng chào có mái đình vút cong cùng nhiều dây đèn lồng lớn nhỏ, màu sắc khác nhau trang trí khắp nơi, đã được phục dựng để đón chào quí Phật tử và bà con tới vãn cảnh và đi lễ chùa ngày đầu năm.

Dù tuổi đã cao, bà Tường Thị Thoa, một Phật tử 82 tuổi, ở thủ đô Praha cho biết bà đã đến chùa từ rất sớm để cùng các Phật tử khác dọn dẹp, thực hành khóa lễ và chuẩn bị đón bà con đi lễ chùa. Với một Phật tử như bà, đi lễ chùa là một việc làm thường xuyên, nhưng hôm nay nó lại là một ngày đặc biệt. Bà Thoa cho biết: “Đầu năm mới chúng tôi đi lễ chùa, là một người Phật tử phải cố gắng, tất cả mọi thứ đều phải nhẫn. Đến chùa lễ Phật để cầu cho tất cả thế giới được bình yên, rồi gia đình chúng tôi, ông bà, cha mẹ, con cái đều mạnh khỏe học hành tốt, và bản thân chúng tôi cũng được Phật độ cho rất là phấn khởi. Tôi xin chúc toàn dân, mọi Phật tử, mọi đoàn thể sang năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, mọi việc như ý.”

Không chỉ có Phật tử mà rất nhiều người Việt tại Séc đã tạm gác lại công việc làm ăn kinh doanh trong dịp này để dành thời gian đi lễ chùa cầu an, thăm và chúc Tết bà con họ hàng. Cô Nguyễn Thị Măng, quê ở Hải Phòng, cho biết sống xa quê đã lâu nhưng cô vẫn giữ nếp đi vãn cảnh chùa để tìm thấy sự thư thái trong lòng, sau là bái Phật, xin lộc đầu năm. Cô nói: “Tôi là người Việt Nam sang đây làm ăn, trong ngày đầu năm trước thì đi vãn cảnh chùa, sau là lễ Phật cầu cho gia đình được bình an, rồi sau đó cùng bạn bè đi chúc Tết mọi người, mọi nhà. Chúng tôi là người sống xa xứ nhưng đầu năm cũng ăn Tết và đi lễ chùa như ở nhà. Nhân năm mới tôi chúc cho mọi gia đình đều an khang, thịnh vượng, gặp nhiều điều may mắn trong năm.”

2017 là một năm khá khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Séc bởi ảnh hưởng của luật thuế doanh thu trực tuyến (EET) của nước sở tại. Nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động, giới doanh nhân người Việt tại đây đã thích ứng nhanh với luật mới và dần đi vào ổn định.

Ông Lê Minh Cầu, Phó giám đốc Công ty Tamda Foods – siêu thị bán buôn hàng đầu của người Việt tại Cộng hòa Séc – cho biết mỗi năm doanh nghiệp đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng ông hy vọng sang năm 2018 công việc kinh doanh của bà con sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Ông bầy tỏ: “Hàng năm cứ vào mùng 1 Tết là chúng tôi đi lễ chùa để cầu mong mọi sự thanh bình, cho quốc thái dân an, cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi hy vọng rằng trong năm Mậu Tuất chúng ta sẽ có công việc làm ăn thuận lợi cho bà con; tất cả doanh nhân và bà con tại Séc sẽ có cuộc sống tốt hơn, điều kiện kinh doanh tốt hơn.”

Không chỉ có Phật tử, người cao tuổi hay doanh nhân mà giới trẻ cũng háo hức tìm đến chùa ngày đầu năm để khám phá văn hóa truyền thống, lễ Phật, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Bạn Trần Minh Thịnh, một nhân viên văn phòng ở Trung tâm thương mại Sa Pa, cho biết: “Hôm nay em đến chùa làm lễ, xin ít lộc, cầu xin Đức Phật phù hộ cho gia đình. Nhân đây em cũng chúc cho đồng bào, chiến sĩ ở Việt Nam một năm an khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, mọi sự như ý, năm nay mọi việc đều tốt đẹp hơn năm trước.”

Dù sống xa Tổ quốc, bà con người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vẫn duy trì phong tục đi lễ chùa cầu phúc ngày đầu năm. Dù mỗi người tới chùa có mục đích và cầu mong khác nhau, nhưng tựu chung lại họ cầu chúc cho bản thân, gia đình, và toàn thể cộng đồng sang năm mới có thật nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Họ cũng không quên gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới đồng bào, chiến sĩ trong nước, thể hiện tình cảm chân thành của những người con xa xứ đối với Tổ quốc thân yêu./.

Một số hình ảnh:

Nhiều bạn trẻ tranh thủ đi vãn cảnh chùa và xin lộc đầu năm

Ông Lê Minh Cầu hy vọng Năm Mậu Tuất 2018 sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho công việc kinh doanh của bà con

Phật tử Tường Thị Thoa mong bình an, hạnh phúc đến mọi nhà

Trang trí một bàn lễ Phật chào đón năm mới Mậu Tuất 2018 tại chùa Vĩnh Nghiêm

Nguồn: VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo