Séc-Slovakia

Đêm ca nhạc mừng dân tộc thiểu số biến thành cuộc mít tinh

Cập nhật lúc 25-07-2013 15:30:29 (GMT+1)

 

Cộng đồng người Séc gốc Việt được công nhân là dân tộc thiểu số. Đây là một sự kiện nổi bật trong cộng đồng tại đây và nhiều người muốn nhân sự kiện này để "ăn theo". Ông đại sứ Đỗ Xuân Đông, ông chủ tịch HNVN Hoàng Đình Thắng đã có nhiều bài phát biểu ca ngợi thành tích của mình và nhân tiện tổ chức buổi ca nhạc mừng sự kiện này.


Đây là lần đầu tiên buổi ca nhạc được tổ chức ngoài trời trong chợ Sapa. Tranh thủ đòan ca nhạc và hài sang phục vụ cho sơ khảo cuộc thi "SAO MAI", một số tổ chức dưới sự chỉ đạo của ĐSQ như HNVN, Hội người Séc của ông Tú đứng ra tổ chức đêm ca nhạc miễn phí.

Một sô người lại cho rằng, động thái này của các Hội "thân SQ" nhằm giải thích và chứng minh, công lao của mình trong việc người gốc Việt được công nhận là dân tộc thiểu số. Ông Hoàng Đình Thắng, chủ tịch HNVN luôn tuyên bố, Hội của mình đã nộp đơn xin chính phủ Séc công nhận dân tỗc thiểu số từ năm 2007, trong khi đó Hội này chỉ là Hội Việt Nam được ĐSQ công nhận và thành viên là công dân Việt Nam (trừ vài trường hợp cá biệt).

Tuy nhiên đại diện dân tộc thiểu số người Việt tại Séc là ông Phạm Hữu Uyển, do nhóm Văn Lang họat động dân chủ tại Séc (các công dân Séc gốc Việt) đề cử. Sự chọn lựa này của chính phủ Séc gây bất ngờ cho ĐSQ cùng các Hội "thân" của mình. Trong dự kiến của họ, ông Phạm Công Tú, chủ tịch Hội người Séc gốc Việt mới là người đại diện.

Có lẽ xuất phát từ việc cần giãi bày và quảng bá thêm cho thành tích của các Hội, đêm ca nhạc đã mang xứ mệnh chính trị như một cuộc mít tinh và diễn thuyết.

Theo lịch trình và giấy mời, đêm ca nhạc bắt đầu từ 19,30 giờ và kết thúc 22,40 giờ. Nhưng sau 6 bài phát biểu dài lê thê của ĐSQ, HNVN ... buổi ca nhạc  mới có thể bắt đầu từ 22 giờ. Một khán giả tham dự than thở rằng, riêng ông Tú, chủ tịch Hội người Séc gốc Việt (đại diện hụt dân tộc thiểu số) phát biểu 18 phút và cùng với dịch cũng mất gần 40 phút.

Mặc cho các nghệ sỹ cố gắng hết mình, nhưng trời đổ mưa nên khán giả bỏ buổi ca nhạc "văn tế" ra về trong mưa uớt và chán nản với cảm giác bị "lừa".

Một số ý kiến cho rằng, ca nhạc muộn là do có lời kêu gọi ký tên đòi thả tù nhân lương tâm Điếu Cày đang tuyệt thực 33 ngày và nhân tiện tặng áo phông NO.U - nói không với đường lưỡi bò cho đại sứ Đỗ Xuân Đông. Có lẽ vì lý do đó nên bộ phận an ninh và "bộ đội" Sapa vất vả mãi mới khống chế được tình hình ...

 

Trên FB lan truyền bài thơ về sự "thành công" của đêm ca nhạc này:

Đồn rằng ca nhạc rất hay.
Toàn là ca sỹ nổi danh nước nhà.
Dân tình bàn tán xôm xôm
Đóng cửa cho sớm, cơm no ngồi chờ.

Tổ chức tuyên bố 7 giờ.
Đến tận 10 giờ chẳng thấy ai ca.
Toàn nghe mấy lão bao la.
Công ơn tổ chức , được là tiểu xô ( thiểu số ).

Lợi ích chưa biết đến đâu.
Chỉ thấy lũ muỗi lâu bâu chích người.
Trời thì oi bức như lò.
Người thì nêm chặt như đò như ghe.

Mười giờ tiếng hát ve ve
Âm thanh lẹt sẹt rè rè vang lên
Phía đông bất chợt sấm rền
Trẻ em nháo nhác nên về hay nghe

Đâu đó các chị các em
Đưa tay khấn vái mong trời đừng mưa.
May thay cơn gió đung đưa
Thoảng qua một chút cho vừa lòng nhau.

Lất phất mấy giọt mưa rơi.
Bà con tản mạn , kẻ đi, người chờ.
Ca sỹ rồi cũng hiện hình.
Nhạc kia cũng nổi, nhiệt tình hát ca.

 Ông trời đổ trận mưa to.
Bà con người ướt đứng chờ mà nghe.
Mai về có ốm, có ho.
Nhờ ơn ca nhạc chúc mừng thiểu sô.


Lê Thê - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #24 Ký danh: Tiêu đề

  28-07-2013 21:33

  thieu so thi duoc loi ji ha pa con ?
 • #23 Ký danh: Tiêu đề

  28-07-2013 15:15

  Bạn nào muốn biết thêm hay có nhu cầu tìm hiểu về dân tộc thiểu số thì vào bài DÂN TỘC ĐA SỐ và THIỂU SỐ TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT - Etnická menšina - majorita a minorita ve vietnamské komunitě trong trang muc CỘNG ĐỒNG - GÓC BẠN ĐỌC
 • #22 Người Ba Lan: Hoan hô mấy chú Bộ Đội Sa Pa

  26-07-2013 16:21

  Hoan hô mấy chú bộ đội Sa Pa . Chổ nào cũng thấy các chú đi lung tung làm sợ phát khiếp tưởng như còn đang ở VN .
 • #21 hung: binh luan

  26-07-2013 09:20

  oi may con nguoi nho hep ai lam duoc gi thi ho che con ho thi ko giam bo thoi gian lay 1 phut vi nguoi khac . may loai nguoi chi biet che nhu the toi ke ho xuong dit de ngoi
 • #20 filip: chemchuoi

  26-07-2013 09:11

  nhiem ki co may nam, ko tranh thu vo vet thi co ma dien nang a ba con
 • #19 Hoàng Thị Nụ: Đội ơn Sq.

  26-07-2013 08:58

  Ơn Đảng, ơn Sq và các đoàn thể đã dìu dắt cho chúng tôi từ những kẻ bơ vơ trở thành người thiểu số. Chúng tôi ghi xương khắc tủy công ơn này nếu Sq xin cho những người thiểu số chúng tôi được tự do trồng và kinh doanh cần sa để xóa đói giảm nghèo.
 • #18 hehêhaha: chó....

  26-07-2013 07:48

  Nhắc đến SQ mà tôi khinh dưới dép.
  Là một cơ quan đại diện ở đây mà chặt chém dân không thương tiết. Đến sq làm giấy tờ bị nhân viên có những lời nói thiếu tế nhị, làm viẹc mang phong cách khắt dịch.Nói thì hay làm thì dỡ.Đúng là bọn khốn...
 • #17 nói cho đỡ buồn: Một cộng đồng yếu kém

  26-07-2013 01:12

  Nói chung là mọi người có bình luận thì cũng phải nghĩ?
  ngu ngay tại mình thiếu hiểu biết cũng tại mình còn oán trách nỗi gì? chỉ cần biết nội dung của vấn đề là mừng ngày vn được công nhận là dân tộc thiểu số thì phát biểu là chính hát là phụ vậy mà cứ kêu lên bị lừa...

  Tại sao chúng ta không nghĩ là một cộng đồng lớn như thế này đến để nghe xem phát biểu thế nào ..có gì mới??? muốn đòi hỏi gi??? và muốn phát biểu gì??? mà thực chất toàn là một lũ người bị mỵ dân là đến xem ca nhạc cũng đâm đầu đi coi chứng tỏ bị người ta hiểu rõ cái cộng đồng này toàn hèn nhát nói chung toàn là anh hùng bàn phím (tôi nói hơi nặng nhưng mà nghĩ tức vì mấy người comment nói bị lừa) ai cũng hiểu dân tộc thiểu số không có lợi ích cho những người không phải quốc tịch chứ có phải là đến khii xem ca nhạc dở mới biết đâu nhưng vẫn đâm đầu đi xem ... chứng tỏ chỉ là độ hóng hớt cao và tâm địa đê hèn bởi nếu không đi thì ngày mai ra chợ bị chê là không cập nhật được thông tin .

  Nói tóm lại mọi người trong mỗi chúng ta hãy có chính kiến của mình sống vì lòng tự tôn dân tộc đi đừng theo trào lưu ai sao mình vậy ...

  Hãy làm gì đi đừng có mà núp sau ngòi bút nói năng bừa bãi hèn lắm .tôi cũng đi xem và nghe chỉ nói được một câu chán quá thế thôi
 • #16 Ký danh: Ngớ ngẩn

  25-07-2013 21:59

  Xưa nay con người vẩn thế thôi, cái muốn thể hiện mình và khước từ sự tích cực của người khác là vùi dập tất cả sự tiến bộ của cộng đồng. Chửi bới, bôi nhọ và chế diễu người khác không phải là hành động đóng góp xây dựng. Việc chửi bới, bôi nhọ, chế diễu và vv thì kẻ vô minh cũng có thể, xong để đóng góp và xây dựng cộng đồng lành mạnh thì người không có tấm lòng làm sao có thể!
 • #15 dcsvn: dxcang

  25-07-2013 21:11

  Không bám vào cái dân tộc thiểu số này anh ĐS nhà ta làm sao mà còn được ngồi ở đây được trong khi đã hết hạn từ lâu rồi.yên tâm các lãnh đạo vn sẽ tặng thưởng anh Đ thêm một nhiệm kỳ nữa tha hồ ở lại chỉ đạo hnvn và vặt bà con.
 • #14 manh chieu rach: NGHE GIAT HET CA NAY MINH

  25-07-2013 20:53

  NGHE GIAT HET CA NAY MINH
 • #13 tuan ha: hay nhi

  25-07-2013 20:36

  kinh tom,gay sach nhieu,chat chem ,mat lich su,ban hang tram nghin quen ho chieu roi ma cam thay van chua du hay sao.khong biet xau ho ma DO XUAN DONG van vao tan cho sapa de quang cao tiep .chet co mang duoc di dau ma tham the.luc gia ma nghi lai nhung viec da lam ,chac se dien
 • #12 minh vo: sao ngu the nhi

  25-07-2013 20:16

  sao dai su quan den day de lam gi nhi.co gi hay ho? ( nguoi viet nam tai sec duoc cong nhan la dan toc thieu so)cac ong doc va hieu ky chu do di..dai dien cho mot nha nuoc ma thieu hieu biet nhi.kem qua nen duoc ho (duoc cong nhan)cam thay suong dung ko.mat dan nhieu nhu the ma van thay suong,long tu hao dan toc o dau.DO XUAN DONG?
 • #11 Nguyễn: Chán như con gián!

  25-07-2013 19:07

  Thất vọng thật sự là cảm giác của hầu hết những người xa xứ lương thiện về cuộc mít tinh tối qua. Đúng là theo kịch bản của ban Văn hoá Văn nghệ Trung ương Việt Nam.

  Những lời phát biểu lê thê nhàm chán của các vị Sứ quán và thân Sứ quán, mà đã được báo viết và báo mạng ở Praha đăng tải trong thời gian vừa qua rồi. Lần sau đề nghị cộng đồng tẩy chay những buổi mít tinh vô văn hoá như vậy.
 • #10 nhuc nha: tham quyen giong nhu chiem cho

  25-07-2013 18:10

  tham lam ,chiem doat ,cuop cong Giong nhu cuop cho la tro cua lu doc tai tu sq va cho ....
 • #9 Người Ba Lan: Kính Bái Sư Phụ

  25-07-2013 18:01

  Ối giời ơi các cụ ĐSQ nghe đây ! Lần sau các cụ làm ơn đi chổ khác cho người Séc họ đỡ kỳ thị CS và tụi trẻ VN nó còn nhớ tới quê hương VN .
  Các cụ tới đâu là gieo rắc nhớp nhúa tới đó . Chán như con gián .
 • #8 tiet kiem xang dau: Youtube

  25-07-2013 17:24

  Hehe,biet la khong mat tien ve xem ca nhac nhung van dan do tiec tien xang nen toi quyet dinh o nha .Bat may tinh len,vao youtube,toi thich xem bai nao, duoc bai day,thich xem ca si nao, duoc ca si ay.The lai hoa hay cac ban nhi.
 • #7 tran: thơ bút bi

  25-07-2013 17:19

  Hoan hô ngài Đai... Đỗ Xoăn
  Lông ta rất giỏi vào quần chị em(đi vào quần chúng chị em)
  Tiền boa kể tuột cũng thèm
  Tiên sư cái hội Văn Lèm tài ghê ( hội Văn Lang tài ghê)
  Lại cả cái thằng Lề thề ) TÁC GIẢ LÊ THÊ)
  Đổ dầu vào lửa lê thê thế này
  Lần sau ông cho biết tày( biết tay)
 • #6 Cương: Nhục

  25-07-2013 17:12

  Nhục nhã cho cái dòng chữ: Liên hoan chào mừng dân tộc Việt nam được chính thức công nhận là dân tộc thiểu số ở Séc.
  Ngu vãi cả cái gì mà bọn trẻ ngày nay hay comment trên FB, mình không dám nói vì bất lịch sự. Tây nó đọc không hiểu nó nghĩ gì.

  Chán như con gián. Một bọn ngu.
 • #5 TTVN: Tuổi trẻ VN

  25-07-2013 16:58

  Các hoạt động của HNVN và một vài năm lại đây có thêm cái đuôi Hội người Séc gốc Việt, hướng đến các hoạt động mà tôi vẫn nói là ở Xứ Người mà vẫn như tại Việt Nam, mọi thứ đều là hoạt động cho Đại sứ quán, tức là ĐCSVN. HNVN tại SÉC như là một Mặt trận tổ quốc ở Hà Nội, dưới HNVN là các Hội phụ nữ, thanh niên sinh viên, cựu chiến binh, các loại hội đồng hương, hội văn hóa nghệ thuật và cả hội ảnh Tú nữa. Khi nào bà con mới thoát được ra khỏi ách CSVN tại SÉC vậy?
  May làm sao, mà cũng sáng suốt làm sao, ngài cựu bộ trưởng, PTTg đã chọn anh Uyên là người đại diện cho "Dân tộc thiểu số Việt".
  Con cháu bà con chúng ta, nhờ đó mà có thể định hướng hội nhập và học hỏi nhiều hơn.
  Cảm ơn nhóm anh chị em, tổ chức nào, đã dự định tổ chức thu thập chữ ký ủng hộ anh Điếu Cày và tặng ĐS Đông áo thun NO.U. Nếu là Nhóm Văn Lang làm thi hay quá.
  Đất nước cần một sự đổi thay manh mẽ để thoát khỏi ách Bắc Thuộc.
  Hẹn gặp anh chị em cùng chí hướng.
  TTVN
 • #4 tran: Bút bi

  25-07-2013 16:55

  Hoan hô đại sứ quá tai( quá tai)
  Bắn quả tiểu số rụng ngay cửa mình( cửa nhà mình)
  hoan hô đại sứ, quá tài. tâm phục khẩu phục!!!
 • #3 Người Ba Lan : Không hiểu .

  25-07-2013 16:14

  Không hiểu mấy cái thằng ĐSQ nhảy lên làm cái gì ??
 • #2 Hoàng Hùng.: May quá hôm qua gia đình tôi không đi.

  25-07-2013 16:12

  May quá hôm qua gia đình tôi lại không đi xem ca nhạc. Vẫn biết rằng những cái gì miễn phí thì thường chất lượng không có cao. Nhưng mà không nghĩ là nó lại dở đến mức vậy.

  Nếu là buổi mít tinh thì thông báo là mít tinh, là ca nhạc thì phải ra dáng là ca nhạc. Các ông có phát biểu thì chỉ khống chế khoảng 20 phút, còn đâu phải dành cho mục đích chính của cái thông báo là : CA NHẠC. Dân chúng có ai thiết tha gì nghe các ông phát biểu, chém gió đâu, tôi đảm bảo là hôm nay ra chợ SaPa hỏi dân chúng là các ông nói cái gì, thì chả ai nhớ.

  Mục đích là đi xem, đi nghe ca nhạc, chứ xem gì các ông. Lần sau có tổ chức thì cũng nhiều người chọn lựa theo cách của tôi. Đó là ở nhà cho nó lành.
 • #1 Ký danh: hoi de biet

  25-07-2013 15:56

  dan toc thieu so thi duoc cai gi nhi ba con oi , co duoc quyen loi gi khong a? the nhung nguoi co giay to nhu the nao thi duoc goi la dan toc thieu so? mong ai biet chi cho chau voi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo