Séc-Slovakia

Dạy tiếng Việt để giữ cội nguồn

Cập nhật lúc 03-11-2014 23:48:05 (GMT+1)
Lớp học tiếng Việt tại thành phố Karlovy Vary

 

Giữ gìn tiếng Việt là cần thiết, tuy nhiên nếu đề cao quá thái, lại đi ngược lại với sự hòa nhập. Với số lượng hơn 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở hơn 100 nước và vùng lãnh thổ, việc giảng dạy và học tiếng Việt từ lâu đã là nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 


Ở CH Séc cũng vậy, do hoàn cảnh, điều kiện sinh sống nên thế hệ trẻ người Việt phải học tập, làm việc rất nhiều và vì vậy ít có thời gian dành cho việc học tiếng Việt.

Đã vậy, trong nhiều gia đình người Việt tại Séc cả nhà đều nói chuyện với nhau bằng tiếng Séc vì con cái không biết tiếng Việt. Chỉ có số ít gia đình bố mẹ nghiêm khắc quy định các con chỉ được nói tiếng Việt khi ở nhà thì các em may mắn còn biết nói tiếng mẹ đẻ. Điều này dẫn tới thực trạng các em thanh, thiếu niên thế hệ thứ ba, thứ tư người Việt sống ở nước ngoài có thể hiểu được tiếng Việt tuy vẫn còn nhiều khó khăn, song các em hầu như không nói sõi tiếng mẹ đẻ. Một thực tế đáng buồn khiến những ai quan tâm đến việc gìn giữ gốc gác tổ tiên và bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ người Việt ở CH Séc phải băn khoăn, trăn trở - đó là việc có những em học sinh học rất giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi chuyên môn, Olympic hay năng khiếu tại CH Séc và quốc tế, hay các người đẹp tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tại CH Séc và châu Âu 2014 vừa qua, nói được rất ít tiếng Việt hoặc vô cùng khó khăn để có thể diễn đạt được ý của mình.

Cũng vì thế, trong những năm gần đây, nhu cầu học tiếng Việt ngày càng gia tăng trong cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình có thể biết và sử dụng thành thạo tiếng Việt, để thế hệ thứ ba, thứ tư người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở đây không lãng quên nguồn cội.

Tại CH Séc, việc dạy và học tiếng Việt cho các em thanh, thiếu niên kiều bào được Đại sứ quán cũng như Hội người Việt Nam tại CH Séc và các chi hội ở các địa phương cũng như các hội, đoàn của người Việt rất quan tâm, coi đó là một trong những trọng tâm trong công tác quần chúng tại địa bàn. Ra đời sớm nhất phải kể đến khóa học tiếng Việt đầu tiên tại Trung tâm thương mại Bokave ở thủ đô Praha (tháng 11-2000). Kể từ đó đến nay, có thêm khá nhiều trung tâm và lớp học tiếng Việt được mở ra tại một số địa phương ở Séc như Praha, Ostrava, Karlovy Vary…, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của các bậc phụ huynh mong muốn cho con em hiểu và biết nói tiếng Việt, nuôi dưỡng cho các em hồn cốt Việt và góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Các trung tâm và lớp học tiếng Việt ở thủ đô Praha, nơi tập trung đông nhất bà con người Việt làm ăn sinh sống tại CH Séc, duy trì đều đặn các khóa học tiếng Việt từ hơn 10 năm nay tại Trung tâm thương mại Sapa và đã thu được kết quả đáng khích lệ. Chị Lê Hồng Nhung người đã dạy tiếng Việt tại đây 8 năm chia sẻ: Chúng tôi được sự giúp đỡ rất nhiều các hội đoàn, ĐSQ Việt Nam tại Séc.Nhưng cũng phải nói thật, học tiếng Việt đối với các em thường chỉ diễn ra trong ngày thứ bảy, chủ nhật khi cha mẹ các em tới lấy hàng ở Trung tâm thương mại và gửi con vào học tiếng Việt. "Mỗi buổi dạy tiếng Việt của chúng tôi thường diễn ra trong 2 tiếng. Một tiếng đầu tiên, các em được học học hát, học múa”.  – chị Nhung nói và chia sẻ thêm: Dạy tiếng Việt với chúng tôi không phải nghề để kiếm sống mà chỉ là tình yêu và niềm đam mê.

Trung tâm tiếng Việt tại Trung tâm thương mại Sapa đã mời giáo viên trong nước sang đứng lớp, dạy tiếng Việt cho học sinh theo đúng chương trình giáo dục ở Việt Nam. Lớp học dạy đầy đủ các môn, từ ngữ pháp tiếng Việt cho tới chính tả, lịch sử. Do đặc thù tại địa bàn, lớp học tiếng Việt ở đây được chia thành nhiều trình độ khác nhau. Các em mới bắt đầu học sẽ được dạy tập đọc, tập viết, các em khá hơn sẽ được dạy về lịch sử, địa lý,  phong tục tập quán Việt Nam và cả văn học. Đa phần các em thanh, thiếu niên thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt tại Séc tham gia các khóa học tiếng Việt tại đây đều có thể hiểu và nói được tiếng mẹ đẻ khá tốt, qua đó các em thêm yêu quê hương, đất nước và tự hào là người Việt Nam.

Ra đời muộn hơn, mới được khoảng 3 – 4 năm nay, song các lớp dạy tiếng Việt tại thành phố Karlovy Vary và Ostrava cũng đang dần khẳng định được vai trò quan trọng là nơi "cày vỡ, gieo mầm” tiếng mẹ đẻ cho thế hệ người Việt trẻ tại địa phương. Một điều đáng ghi nhận là các hội, đoàn thể của người Việt tại các địa phương nói trên đều rất quan tâm đến việc dạy và học tiếng Việt cho con em và rất nỗ lực để vượt qua nhiều khó khăn trong việc tìm địa điểm mở lớp, tìm người dạy, đó là chưa kể vấn đề kinh phí để duy trì lớp. Lớp học có thể còn khiêm tốn, chưa được trang bị đầy đủ giáo trình và giáo cụ trực quan như các lớp học ở trong nước, thành quả đạt được có thể chưa nhiều, nhưng việc các em học sinh cứ lứa nhỏ nối tiếp lứa các anh chị lớn đến lớp để được học nói, đọc và viết tiếng Việt cũng như để nhớ về cội nguồn của mình chính là niềm vui, sự động viên khích lệ tinh thần rất lớn đối với các thầy, cô, giúp họ có thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho công việc thiện nguyện này.

Nguồn: Anh Khang/ Daidoanket

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo