Séc-Slovakia

Đảng Xanh ủng hộ người Việt là dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc 03-04-2013 21:21:01 (GMT+1)
Chủ tịch Đảng Xanh Ondřej Liška. Ảnh: Hans Štembera.

 

Sau khi lên nắm quyền được vài năm, do vướng phải bê bối cá nhân, Đảng Xanh mất dần uy tín và chỗ đứng trong chính trường Séc, song gần đây, họ lại gây chú ý khi ủng hộ người Việt.


Sau các phát ngôn của ngoại trưởng Karel Schwarzenberg và bộ trưởng nội vụ Jan Kubice về cộng đồng Việt Nam, chủ tịch Đảng Xanh Ondřej Liška đã lên tiếng ủng hộ.

“Chúng tôi ủng hộ người Séc gốc Việt sống ở Séc có được danh hiệu dân tộc thiểu số. Nó liên quan đến khoảng 1000 người Việt nhưng là công dân Séc,“ Liška tuyên bố.

Nếu được công nhận là dân tộc thiểu số, quyền lợi đầu tiên mà họ có được đó là nhận quỹ tài trợ hàng triệu korun cho các hoạt động gìn giữ văn hóa của dân tộc mình. Sau đó, họ có quyền có mặt trong các ban ngành của nhà nước liên quan đến các dân tộc thiểu số và sử dụng tiếng mẹ đẻ khi đi tới các ủy ban.

"Chúng tôi không chấp nhận việc lan truyền sự lo ngại về việc 10 nghìn người Việt Nam sẽ đòi có phiên dịch khi đi đến công sở hoặc yêu cầu các biển báo hai thức tiếng. Lo ngại này chỉ mang tới sự ác cảm từ người Séc, những người bình thường không có vấn đề với người gốc Việt hoặc còn đánh giá cao sự chăm chỉ của họ,“ Pavla Brady, phó chủ tịch Đảng Xanh bổ sung.

Nói đến sự ác cảm trên, chủ tịch Ondřej Liška liền chỉ trích bộ trưởng nội vụ Jan Kubice, người đã cho rằng cộng đồng Việt Nam hiện tại đang dính dáng đến các hoạt động liên quan đến ma túy. Bên cạnh đó, ngay cả khi Karel Schwarzenberg bênh vực người Việt Nam và khen các quầy thực phẩm của họ, Liška cũng vẫn cho rằng đó là việc vơ đũa cả nắm.

“Tôi cho rằng không thể chấp nhận được khi bộ trưởng nội vụ ghép nối các hoạt động tội phạm với bất kể một dân tộc hay sắc tộc nào. Đó là việc của từng cá nhân,“ Liška nhận xét.

Hiện tại, Séc có 12 dân tộc thiểu số đã được công nhận, đó là người Bungari, Croatia, Hungary, Đức, Ba Lan, Di-gan, Nga, người Rusin, Hy Lạp, Slovakia, Ukrajina và Serbia. Người Việt Nam tuy chưa là dân tộc thiểu số, nhưng chiếm số đông trong các cộng đồng nước ngoài tại Séc. Tuy nhiên, trong 60000 người này, chỉ có khoảng 1000 người đã nhập tịch.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Parlamentnilisty

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Hàng mác mỏ: Tổ sư thằng Việt cần sa

  05-04-2013 09:01

  Thằn ngu, im đi mà trồng còn sủa bừa bãi ... đừng làm thối cộng đồng nữa
 • #2 Luân: Những comment đáng yêu

  04-04-2013 18:47

  Xem kiểu comment này, tôi liên tưởng đến những người Việt ở Mỹ đã từng phản đối bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, chống lại việc VN vào WTO..., họ luôn không muốn cho xã hội VN phát triển, đơn giản vì ở VN những người lãnh đạo là kẻ thù của họ, và nhân dân VN thì chịu ảnh hưởng từ những tư tưởng này không hề nhỏ. Còn ở đây, chúng ta.......
 • #1 Việt Cần Sa: Nhiệt liệt chào mừng đảng Xanh

  04-04-2013 18:35

  Ban lãnh đạo hội Việt Cần Sa đã gửi điện mừng và chuyển lời cảm ơn chân thành nhất của Hội tới lãnh đạo và các đảng viên đảng Xanh Séc.

  Bức điện đã nêu rõ: Việc đảng Xanh ủng hộ việc cộng đồng người Việt trở thành một dân tộc thiểu số tại Séc đã nói lên tình hữu nghị và ý kiến tốt đẹp của đảng đối với cộng đồng người Việt đang cống hiến hết sức mình để xây dựng một xã hội Séc ngày càng giàu có, công bằng và văn minh.

  Về phần mình Hội Cần Sa xin hứa sẽ phát huy tinh thần cách mạng tiến công. Cố gắng "phủ xanh" thêm các nhà kho, các hầm nhà... Tạo ra những khu vườn mới năng xuất cao. Nhân dịp này Hội cũng hứa sẽ kêu gọi cộng đồng bỏ phiếu cho đảng trong kỳ bầu cử sắp tới và ủng hộ vật chất cho đảng từ lợi nhuận "màu xanh yêu thương".
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo