Séc-Slovakia

Đắng lòng vì cách chuyển tải thông tin của TTXVN tại Séc

Cập nhật lúc 21-08-2014 21:01:51 (GMT+1)
Tổng thống Milos Zeman (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

TTXVN phải luôn đưa tin đúng và trung thực để xứng với tầm quốc gia. Nhưng điều này có lẽ không đúng với bộ phận tại Séc của hãng thông tấn "Quốc gia" này. Sau đây là góc nhìn và phân tích của David Nguyễn.


 Đúng là thực hư chẳng biết, khi mới đây liền lúc mấy trang báo mạng cộng đồng ở Séc có đăng tải thông tin, lấy từ nguồn chính thống VietnamPlus, khẳng định chắc nịch, rằng “Tổng thống Séc phản đối trừng phạt Nga, yêu cầu EU bồi thường” với lời mở đầu rất rõ ràng: “Lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt chống Nga đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.”

Thú thực, vì vẫn biết TTXVN là hãng truyền thông quốc gia, mà theo như giới thiệu của ngài đại diện văn phòng của hãng ở Praha, thì là rất chi hùng mạnh, đội ngũ nhiều nghìn phóng viên nghiệp vụ đầy người được trau dồi liên tục, vì thế cho nên có thành tích làm kinh tế đáng nể với không biết bao nhiêu là đầu báo phát hành ở Việt Nam.

 Vì thế cho nên, phải là lẽ đương nhiên chắc chắn tin tức của TTXVN là phải “chuẩn không cần chỉnh” rồi. Nếu như không được trực tiếp nghe thấy, mặc dù lõm bõm trích đoạn cuộc trả lời phỏng vấn của tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman trên chương trình Interview ČT24 của đài Truyền hình Séc, nhân dịp ông này vào ngồi trong Phủ tổng thống được hơn 500 ngày, thì cũng chẳng dám lăn tăn. Và cảm thấy ổng đâu có “chỉ trích mạnh mẽ” với cả lại “yêu cầu EU bồi thường”. Nên tiện thể, người viết bài này leo vô trang veb xít tờ của Lâu đài Praha xem thực hư thế nào. Thấy ngay toàn bộ bài phỏng vấn dài với rất nhiều vấn đề. Rồi cũng tìm được đoạn mà phóng viên TTXVN đề cập tới. Và xin chuyển tải lại để mọi người cùng phân định.

“Cũng có nhiều phân tích tới hệ quả trừng phạt chống Nga và dĩ nhiên cùng với nó là phản ứng trả đũa mang lại. Ngài không thuộc vào nhóm những người ủng hộ. Vậy thì ngài hãy nói, vào thời điểm hiện tại, khi mà Liên minh châu Âu đã quyết định và quyết tâm thực hiện, liệu Cộng hòa Séc như bộ phận của Liên minh châu Âu tiếp tục đi theo?” nữ phóng viên đặt câu hỏi. Và Miloš Zeman trả lời:

Trước hết cần biết, là đa số khán giả chúng ta đều chưa biết, rằng Liên minh châu Âu tạm thời giới hạn trừng phạt này đến tháng 7.2015. Những cái trừng phạt kiểu này nhiều khi dài vô hạn. Nhưng tôi xin nói về một cái lịch sử êm dịu. Cách đây 15 năm tôi có buổi nói chuyện với người tị nạn Cuba ở Miami. Và tôi nói với họ: chúc mừng chiến lược của các vị. Cuba đã bị trừng phạt 40 năm, nó đã bị lệnh phong tỏa, và Fidel Castro 40 năm vẫn là chủ tịch Cuba. Qua cái ví dụ này có thể dẫn ra, rằng bất kỳ đòn trừng phạt nào thì trước tiên là vô nghĩa và vô hiệu quả. Và thứ nữa sẽ gây ra phản ứng trả đũa hoàn toàn hợp lý. Nghĩa là nó gây ra cái vòng xoáy, làm tổn hại quan hệ kinh tế, và trong khi đó chẳng mang lợi cho ai, mà trái lại đào sâu hoài kỵ giữa từng quốc gia.

“Muốn nhà nước bù lỗ, như một vài công ty đã nói tới, theo ngài là phù hợp?” phóng viên hỏi tiếp.

Khi nói về công ty nông nghiệp, ví dụ như Hamé hay Madeta, thì tôi nghĩ rằng, trong khuôn khổ cái gọi là chính sách nông nghiệp chung của Liên minh châu Âu sẽ có thể đạt được bù lỗ nhất định. Vì ở đó có quĩ dự phòng riêng. Và tôi thì sẽ ủng hộ, bởi vì cả Hamé lẫn Madeta chắc chắn là vô tội, khi Liên minh châu Âu tuyên bố trừng phạt và Nga tuyên bố trả đũa.

 Về đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga cho người dân Ukraine mà hiện giờ vẫn chưa được chính quyền Ukraine cho phép vào lãnh thổ nước này, cũng được nói tới trong cuộc phỏng vấn. “Tôi muốn biết, ngài sẽ nói thế nào về những hoài nghi và sự thận trọng, liên quan tới cái mà người Nga họ gọi là viện trợ nhân đạo, đang hướng tới Ukraine? Như thế có đúng chỗ?” phóng viên hỏi.

 Hoàn toàn đúng và cũng không cần quan tâm, xem liệu viện trợ nhân đạo là do Nga, Liên minh châu Âu hay Hoa Kỳ cung cấp. Tốt nhất là, nếu như cả ba bên cùng cung cấp….Càng nhiều viện trợ nhân đạo dưới sự kiểm soát của quốc tế, thì càng tốt.

“Nga đã phạm sai lầm, nên sau đã muốn, để họ được mời và dĩ nhiên là cả đề nghị (viện trợ nhân đạo) của họ, để có được sự tin cậy, khi mà đã không yêu cầu?” phóng viên hỏi.

“Chị nói đến sự tin cậy gì?” Miloš Zeman hỏi lại và phóng viên trả lời: “Tin cậy của các nước láng giềng. Chữ thập đỏ quốc tế, của Ukraine và thế giới phương tây, rằng Nga thực sự muốn giúp đỡ, họ (Nga) nên hành động khác đi?”

Nếu viện trợ này do Chữ thập đỏ quốc tế thực hiện như tổ chức bảo trợ, thì tất cả các nước trên thế giới kể cả Cộng hòa Séc có thể tham gia. Dĩ nhiên cả Nga. 

 Mặc dù lâu nay cộng tác với các tờ báo cộng đồng, mà nói nôm na theo cách ám chỉ của một số quan chức thì là các nhà báo lá cải, nên vì năng lực có hạn nên các tin dịch từ truyền thông Séc chủ yếu nhờ thằng “gu-gồ”, nếu chỗ nào thấy khó quá thì nhờ thằng Phú lỉnh con bà Cả Tẩm bán xi líp cóc xê ở chợ Con Bò nó chỉnh giúp, bài vở gửi lên thì ông trưởng ban biên tập bận đi trấn đồ “lấp lánh” ở Kau phờ lan hay Lít đờ lờ, để bổ xung hàng cho tiệm “pốt” là nguồn sinh sống chính, nên cũng chẳng nhiều thì giờ hiệu đính, có sao cũng cứ để nguyên vậy chuyển sang nhà in. Thành báo. Cho nên chất lượng chắc chắn là cũng không thể so được với Tờ Tờ Xờ Vờ Nờ. Chắc bạn đọc cộng đồng lâu nay họ cũng biết điều đó, nên thông cảm và vẫn mua báo về đọc.

 Nhưng mặc dù với trình độ hạn hẹp thế, vẫn thấy hình như tin của TTXVN, ít nhất là trong cái chuyện vừa nêu trên, có gì đó không ổn. Dựa vào đâu để thông tấn viên Ngọc Mai khẳng định trên Vietnam+, rằng: “Lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt chống Nga đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman”? Vì khi đọc kỹ bằng bản gốc tiếng Séc, chỉ thấy sau khi đưa ra trường hợp Cuba, Miloš Zeman tuyên bố: “Qua cái ví dụ này có thể dẫn ra, rằng bất kỳ đòn trừng phạt nào thì trước tiên là vô nghĩa và vô hiệu quả. Và thứ nữa sẽ gây ra phản ứng trả đũa hoàn toàn hợp lý. Nghĩa là nó gây ra cái vòng xoáy, làm tổn hại quan hệ kinh tế, và trong khi đó chẳng mang lợi cho ai, mà trái lại đào sâu hoài kỵ giữa từng quốc gia.” Thế thì có gì gọi là “chỉ trích mạnh mẽ”? Còn chuyện ổng sẽ “hối thúc bồi thường”, thì cũng chỉ thấy Zeman nói rõ ràng “sẽ ủng hộ nếu diễn ra việc bù lỗ”, chứ có “cam kết sẽ can thiệp để EU bồi thường cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Séc” như báo ta nói đâu.

 Và nói đến đoàn xe chở đồ cứu trợ nhân đạo của Nga mà Ukraine chần chừ chưa dám cho vượt qua biên giới, TTXVN cũng chỉ nêu đoạn cuối, khi Zeman bình luận “điều tối ưu trong trường hợp này là Nga, Mỹ và EU cùng phối hợp để phân phát hàng cứu trợ cho người dân ở miền Đông Ukraine”. Còn đoạn đầu, lúc tổng thống CH Séc hoàn toàn tán thành lập luận của phóng viên Truyền hình Séc, nói về việc “hoài nghi và sự thận trọng, liên quan tới cái mà người Nga họ gọi là viện trợ nhân đạo, đang hướng tới Ukraine”, thể hiện rõ ràng quan điểm của Zeman về đoàn xe này thì lại không nhắc đến.

 Vì thế cho nên, để thiên hạ rộng đường xem xét về các nhìn của TTXVN so với truyền thông đại chúng Cộng hòa Séc về cùng một sự kiện, xin trích tổng quát của Đài phát thanh Séc (Český rozhlas):

 Theo tổng thống thận trọng trước viện trợ nhân đạo của Nga là đúng chỗ

 Theo tổng thống Miloš Zeman việc thận trọng trước viện trợ nhân đạo của Nga ở Ukraine là đúng chỗ. Tổng thống cho rằng, không cần quan tâm xem liệu ai là người tổ chức, Nga, Liên minh châu Âu hay Mỹ. Nên cùng nhau thực hiện. Nga muốn chuyển sang miền đông Ukraine viện trợ nhân đạo, đưa sang đó gần 300 xe tải. Nhưng Ukraine và Liên minh châu Âu lo sợ, rằng Nga mưu toan hỗ trợ cho lực lượng ly khai thân Nga.

 Zeman cũng chỉ trích thái độ của Liên minh châu Âu với xung đột. “Nỗ lực ngoại giao đã bất thành, chủ yếu vì Liên minh châu Âu đã không thực hiện được ngoại giao tích cực,” tổng thống đánh giá. Miloš Zeman cũng hy vọng, rằng Nga với diện tích lãnh thổ khổng lồ của mình ý thức được, rằng họ không cần đến cái miền đông Ukraine với “mười triệu cái cổ họng đói khát, mà sẽ phải nuôi”.

David Nguyen
gửi đăng Vietinfo.eu 

 • #6 cuong bia: gop y

  26-08-2014 16:55

  SQ Mất TIềN mới SANG DUOC SEC CAN PHAI CÁ KIẾM DE BU VAO TIEN DA KINH BIEU , DO LA LOAI SAU BO VI CHUNG AN BAO MO HOI CUA NHAN DAN VA NGUOI VIET O SEC TOI RAT BAT BINH VE SQ VN
 • #5 Ký danh: BUON THAY

  22-08-2014 23:36

  Làm báo cứ nghĩ là nghề cao quí hóa ra chỉ là người bịa đặt che mắt thiên hạ thôi. Sang xứ người đưa tin mà trình độ ngoại ngữ chỉ biết một ít tiếng Nga, một ít tiiếng Anh thử hỏi đưa tin cái kiểu gì. Phí tiền cho những con ngỗng này. Mới có mấy cái tin mà đã đưa sai bét nhè thì tốt nhất ngồi mà hưởng lương cho bõ tức. Đi học tiếng rồi hãy đi làm báo, giời ạ.
 • #4 ban doc: nhan xet

  22-08-2014 23:19

  Ngay ca nuoc Sec duoi con mat cua EU khong la cai gi ca.
 • #3 thằng khùng nam bộ: báo đời

  22-08-2014 20:28

  david nguyen này nếu làm việc được với ĐAI SU QUAN VN về việc đổi hộ chiếu nhanh giá 4000 kč xuống còn 100 000 việt nam đồng thi tốt biết mấy! không chừng tên david nguyen thành GOLIATH NGUYEN được luu truyền đời đời kiếp kiểp!!!
 • #2 cuty: Bóp méo sự thật

  22-08-2014 03:51

  Không phải vấn đề "không biết tiếng Séc" cũng không phải " chưa sát nghĩa" mà TTXVN xưa nay đã có truyền thống Bóp méo sự thật, định hướng dư luận theo chỉ thị của ban tuyên giáo trung ương do ông Huynh cầm đầu. Là " đứa con con hoang đàng" của mẹ Tàu cho nên đảng cs vn đang trong giai đoạn ủng hộ Putin ráo riết. Khi vớ được một chính khách nào chỉ trích phương tây, ủng hộ Putin là họ phải phóng đại thổi phồng ngay. Nghề này đã là nghề rất xưa của tụi bồi bút TTXVN rồi. Vạch trần sự gian trá của tuyên giáo cs vn là nghĩa vụ của những người viết báo chân chính trong đó có David Nguyen. Diky Davide!
 • #1 DML: Bưc xúc làm gì anh David

  21-08-2014 22:48

  Mây nhân viên TTXVN tại Séc cũng chảng qua vì miếng cơm manh áo. Họ sang đây cũng để kiếm sống là chính.

  Tintức TTXVN cung cấp cho cả nước đại đa số là tin đểu, lây lại từ Tân hoa xã của Tàu.

  Thông cảm với họ anh ạ, tiếng Séc không biết. Họ chỉ viết bài do người khác dịch hộ hoặc dịch từ tiếng anh. Trình độ tiếng anh cung hạn chế, người dịch tiếng Séc chưa sát nghĩa ... thế là tam sao thất bản.

  Dù sao bọn họ cũng còn hơn phòng lãnh sự quán Việt Nam tại Séc ăn cướp trắng trợn.... thu phí vô tội vạ sai qui định của Bộ tài chính... Mọi người vẫn làm ngơ,
  Từ ông DS lẫn lãnh đạo trong nước đều được đấm mõm cả rồi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo