Séc-Slovakia

Đảng cực hữu mít tinh cạnh chợ Sapa Praha của người Việt

Cập nhật lúc 12-05-2010 20:49:26 (GMT+1)
Cuuoojc mít tinh của đảng DSSS 12-5-2010. Nguồn CTK

 

Chiều ngày 12.05.2010, ngay cạnh chợ Sapa Praha của người Việt, đảng cực hữu Công nhân công bằng xã hội (DSSS) đã tổ chức mít tinh. Đảng vin vào cớ tình hình xấu đi giữ người dân địa phương và cộng đồng người Việt tại khu vực này. Cảnh sát lại khẳng định, những người dân ở đây có khó khăn trong vấn đề chung sống thường ngày, mức độ hình sự không gia tăng.


 Cái “sự kiện“ từng làm nhiều người Việt lo lắng tới mất ăn mất ngủ rồi cũng đã xảy ra lúc chiều tối  hôm 12/05/2010. Những phần tử thiện cảm với phe cực hữu đã tụ tập trước cổng chợ Sapa để đánh bóng tên tuổi qua những khẩu hiệu đả kích người Việt Nam. Cuộc mít tinh trước bầu cử này của tân đảng Công nhân Xã hội Công lí (DSSS), hậu duệ đảng Công nhân vừa bị giải thể, nằm dưới sự giám sát của hàng chục cảnh sát, đã diễn ra không ồn ào.

Vài phút trước khi diễn giả đăng đàn tại hiện trường vẫn chỉ có mấy người thân thiện với đảng này. Cuối cùng thì trên bãi đất trước cổng TTTM Sapa có khoảng 60 người tụ tập.

 Sau lời khai mạc của trưởng đảng DSSS Tomáš Vandas và trùm đảng công nhân trẻ Martin Zbela, những người tổ chức đã tuyên bố chấm dứt cuộc mít tinh. Trong thời gian cuộc mít tinh diễn ra, những người phản đối phe cực đoan đã giương khẩu hiệu với dòng chữ “chấm dứt bài ngoại và phân biệt chủng tộc của đảng Công nhân“.

 Hàng chục cảnh sát và nhân viên đặc trách toà Thị chính Praha cũng có mặt theo dõi cuộc mít tinh. Cảnh sát cũng có mặt khắp nơi trên địa bàn phường Libuš.

 Đài phát thanh Impuls cho hay, là một vài người dân địa phương tò mò cũng đến xem. Những nhà hoạt động từ phong trào đấu tranh cho quyền lợi người nhập cư giương biểu ngữ viết: Chống phân biệt chủng tộc và Nói không với tính bài ngoại của đảng Công nhân...

 Trước đó, những người ủng hộ Việt Nam dự định tổ chức hoạt động Nem cho Libuš cũng vào cùng thời điểm, nhưng vì đề phòng khả năng va chạm với DSSS, nên được hoãn đến ngày thứ năm.

 Toà Thị chính Praha hứa hẹn, là sẽ quan tâm giải quyết sự căng thẳng bất đồng giữa người Séc và Việt Nam tại Libuš. Có dự định sẽ thành lập trung tâm hội nhập ngay trong Sapa và Uỷ ban phường. Nhân viên trung tâm này sẽ hướng dẫn, cố vấn cho những người Việt Nam lâm vào tình thế khó khăn.

Sau đây là một số hình ảnh

Người Séc phản đối đảng cực hữu - phân biệt chủng tộc và bài ngoại

Một số người Việt ra quan sát

VIDEO ngày 12.05.2010 tại  Libuš

Phiên tòa xử nhóm cực đoan đốt nhà người Digan làm một cháu gái bị bỏng nặng

David Nguyen tổng hợp theo Ceskenoviny.cz, Lidovky, CTK

>>Nội qui diễn đàn trên Vietinfo.eu

>>> Cách gõ tiếng việt- TELEX

Bạn đọc thân mến,

Trước khi vào diễn đàn xin bạn đọc lại Nội Qui diễn đàn. Có nhiều ý kiến hay góp ý cùng nhau xây dựng, nhưng bên cạnh đó cũng nhiều bình luận khích bác cá nhân, kích động hận thù. Những bình luận đó cùng với bình luận khác vi phạm nội quy sẽ bị Ban Quản lý diễn đàn (QL) xóa.

Bình luận trong bài đã được khóa lại

>>> Bấm vào đây nếu bạn muốn tham gia bình luận về chủ đề này tại Diễn Đàn Ngoại Vi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo