Séc-Slovakia

Dân Séc phản đối người Việt bày hàng ra đường

Cập nhật lúc 12-04-2013 11:21:19 (GMT+1)
Cảnh quan mà người Séc vùng giáp biên Đức bất bình. Ảnh: rozhlas.

 

Những chợ trời Việt Nam ở Bắc Séc đang dần biến mất, thay vào đó là những cửa hàng kiên cố. Tuy nhiên, người Việt vẫn bầy hàng ra ngoài đường khiến dân Séc bất bình.


Tình tranh này xảy ra ở vùng Šluknov, Hřensko hay Dolní Poustevna. Không những ở vỉa hè công cộng trước cửa hàng, người Việt còn bày hàng ra những khu vực chung như bãi đỗ xe. Người dân nơi đây không hoa nghênh việc này và các ủy ban đều tìm cách thỏa thuận với người Việt, song không phải lúc nào cũng thuận lợi.

“Tất cả các nhà được bán cho người Việt Nam đều để kinh doanh, nhưng mà kinh doanh trong nhà. Không ai có giấy phép bán hàng bên ngoài. Họ chặt cây xanh ở xung quanh và biến nó thành thứ khủng khiếp này. Không ai quan tâm đến nó cả. Khi có người đến kiểm tra và phạt thì họ đi vòng bằng cách xin phép lấy chỗ đó làm địa điểm đỗ xe,“ Yvona Frániková từ Rožany nói.

Khu vực đỗ xe mà họ được cấp phép sau đó biến thành quầy hàng, nơi họ dựng thêm các tấm tôn và giá bằng sắt để bày hàng hóa. Hành động xây dựng này được cho là trái phép.

“Các doanh nhân này thực hiện nhiều việc sửa chữa mà không có giấy phép, vì thế chúng tôi đang tiến hàng xử lì vi phạm hành chính,“ Stanislav Mašek từ ủy ban xây dựng cho biết. Theo ông, kể cả khi ủy ban cố gắng ngăn cản thì sự việc tương tự vẫn xảy ra. Tuy lệnh xóa bỏ các công trình trái phép được đưa ra cũng như các hình phạt kèm theo, người Việt vẫn không tuân hành.

Những tấm tôn được dựng lên làm mái che cho khu vực bày hàng. Ảnh: rozhlas.

Những tấm tôn được dựng lên làm mái che cho khu vực bày hàng. Ảnh: rozhlas.

“Theo luật pháp, nếu ai gây ảnh hưởng đến mỹ quan của làng, ủy ban nơi đây phải chỉ rõ ra, thế nào là ảnh hưởng đến mỹ quan. Điều đó có nghĩa là ở đó có vấn đề. Nhưng việc ai đó dựng quầy bán hàng thì vẫn chưa thể nói là có vấn đề,“ Michal Bušek giải thích chướng ngại trong việc Šluknov muốn xóa bỏ các giá đựng hàng ngoài trời của người Việt.

Vấn đề còn năm ở chỗ, chính người Séc cũng như các ủy ban cho người Việt thuê nhà làm cửa hàng. Theo Bušek, ủy ban Šluknov cho người Việt thuê cửa hàng với điều kiện định sẵn, nhưng họ không tuân thủ. Điều này khiến ủy ban xây dựng liên tiếp phải tiến hành xử lý, song vẫn chưa đi đến đâu.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Rozhlas

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo