Séc-Slovakia

Đại sứ VN tại Séc: Cộng đồng Việt sẽ được coi là dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc 19-07-2012 06:23:12 (GMT+1)
Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông.

 

Nhân chuyến công tác của đoàn cán bộ Hội nông dân Việt tại Séc, ông đại sứ VN tại Séc Đỗ Xuân Đông đã trao đổi về quan hệ Việt Nam - Séc và tình hình cộng đồng người Việt tại nước bạn.


> Người Việt sẽ trở thành một dân tộc thiểu số tại Séc?
> Điều gì cản trở Séc công nhận dân tộc thiểu số Việt
> Dân tộc thiểu số tại Séc: Nỗ lực muốn đi trước thời đại

Đại sứ Đỗ Xuân Đông cho biết: VN và Séc có mối quan hệ truyền thống hết sức tốt đẹp. Ngay trong những năm chuyển đổi thể chế kinh tế khó khăn nhất, Séc là nước đông Âu duy nhất vẫn giúp đỡ nhiều cho VN qua các dự án viện trợ không hoàn lại như: Bệnh viện Việt – Tiệp (Hải Phòng), Trung tâm chỉnh hình phục hồi chức năng tỉnh Thái Nguyên, nhà máy xử lý nước sạch tỉnh Nghệ An...

 Hiện nay, chính phủ Séc vẫn xếp VN vào một trong 12 quốc gia ưu tiên phát triển quan hệ thương mại. tổng thống Séc Václav Klaus khi đến thăm Hà Nội đã nói: “giữa VN và Séc có mối quan hệ đặc biệt xét trên nhiều góc độ”.

 Nhưng thưa Đại sứ, được biết hiện nay kim ngạch thương mại giữa hai nước mới chỉ đạt khoảng 500 triệu USD/năm, dường như chưa tương xứng với tiềm năng?

 - Đúng vậy, cả hai phía vẫn chưa hài lòng với con số này. Nhưng nếu chúng ta biết rằng chỉ trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng gấp đôi thì có lẽ cũng không phải quá bi quan. Bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đà tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai nước đang rất mạnh mẽ. VN xuất siêu sang Séc nông thủy sản, dệt may, da giày… nhập máy móc, thiết bị điện tử.

 Séc đang quan tâm tới hàng loạt dự án của ta: nâng cấp xi măng Bút Sơn (hơn 150 triệu USD), mỏ đá ở Hà Tĩnh, cao lanh Đồng Hới (Quảng Bình), đường metro số 4 ở TP.HCM… Chúng tôi đặt chỉ tiêu trong 5 năm tới đưa kim ngạch thương mại hai nước tăng ít nhất 2 lần hiện nay. Tôi tin tưởng hai bên hoàn toàn có thể làm được điều này.

Đại Sứ Đõ Xuân Đông trình Quốc thư tại Dinh Tổng thống Séc ngày 24/2/2010.


Riêng về nông nghiệp, hai bên có thể có những hợp tác gì ?

 - Séc rất mạnh về cơ khí, đặc biệt là cơ khí nông nghiệp. Những máy nông nghiệp nhỏ và vừa của bạn (như máy sấy đất đẩy tay, máy gặt đập, cắt cỏ, máy bơm nước…) có thể nói là tốt nhất châu Âu và đã từng quen thuộc ở VN. Công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch, đóng hộp của bạn rất phong phú, giá cả phải chăng. Tiềm năng tiêu thụ nông sản VN như trái cây, tôm cá… của thị trường Séc cũng rất lớn.

 Được biệt, cộng đồng người Việt tại Séc khá lớn. Đại sứ có thể cho biết một số nét tiêu biểu?

 - Tại Séc có khoảng 60.000 người Việt sinh sống tại các thành phố lớn như Praha, Brno, Plzen… Ngoài ra có hơn 25.000 người gốc Việt mang quốc tịch Séc. Tổng cộng có tới gần 100.000 người. Đây là cộng đồng người Việt ở nước ngoài lớn thứ 6 toàn thế giới, thứ 3 ở châu Âu.

 Cộng đồng hình thành từ những năm 80 của thế kỷ trước, khi còn khối XHCN Đông Âu. Đa số bà con xuất thân từ công nhân kỹ thuật, bộ đội xuất ngũ, cựu du học sinh… nhìn chung tuân thủ tốt luật pháp sở tại và đặc biệt là luôn đoàn kết, hướng về quê hương.

 Séc thời gian gần đây là điểm hẹn của rất nhiều hoạt động văn hóa giao lưu với trong nước như Gala Cười của VTV, địa điểm quay bộ phim dài tập “Hai phía chân trời” nói về đời sống, công việc của bà con Việt kiều tại châu Âu… Với sự tài trợ của Tập đoàn Viettel (nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và internet này chuyên chặn truy cập các trang mạng dân chủ -VIF), Đại sứ quán chúng tôi đang xúc tiến một số dự án nhằm thúc đẩy sức mạnh cộng đồng như soạn thảo từ điển Việt – Séc, Séc – Việt, mở trường dạy tiếng Việt tại Praha…

Người Việt tại Séc - TTTM Sapa

Một cửa hàng của người Việt tại Séc - TTTM Sapa. Ảnh Vojtěch Marek. Aktualne.cz

 Làm việc với Quốc hội Séc được biết, thời gian sắp tới phía bạn sẽ xem xét việc công nhận Quy chế dân tộc thiểu số đối với cộng đồng người Việt tại Séc. Việc này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông ?

 - Hiện nay về số lượng cộng đồng Việt tại Séc đứng thứ 3 (sau cộng đồng người Ukraina và Slovak). Quy trình công nhận gồm 6 bước, chúng ta đã làm được 4 bước, chỉ còn lại 2 bước cuối cùng. Nếu được công nhận, chúng ta sẽ là một trong 12 cộng đồng dân tộc thiểu số tại Séc. Điều này sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn, không chỉ cho cộng đồng hiện nay mà còn cho con cháu của người Việt tại Séc trong tương lai.

 Nguồn: Lưu Quang Định/ Dân Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 nên nói về khả năng lớn nhất này: Tương lai là NHÂN DÂN VIỆT NAM SẼ LẬT ĐỔ CS

  20-07-2012 06:54

  DS lại cho cả cộng đồng ăn quả lừa kiểu cộng sản rùi. Nó lại nói về thì tương lai như kiểu Bác và Đảng "rụ rỗ" trẻ con trong mấy chục năm qua.

  Nếu dùng từ "SẼ" thì lúc nào chả đúng? Chẳng hạn: Đảng và nhà nước ta sẽ... thành công xây dựng CNXH, Việt Nam sẽ... thành Rồng, người Việt Nam sẽ... hết nghèo, đảng viên đảng cộng sản Viẹt Nam sẽ... trong sạch không còn tham nhũng, đục khoét phá hoại đất nước. Đảng CSVN... sẽ lên án mạnh mẽ và... sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam trước âm mưu xâm lược Trung Quốc... Ôi bao giờ có SẼ hay SẼ CÓ?

  Vậy lời của ông cũng mãi SẼ chỉ là thì tương lai thôi.
 • #7 Đỗ Xoăn : ...nổ quá

  20-07-2012 06:37

  Ông DS nhầm nhọt sang trồng trọt. Đông người không phải là yếu tó xét qui chế sắc tộc thiểu số. Cảng đông thì càng lắm tệ nạn... Cái quan trọng là người Việt chưa có truyền thống lâu tại Séc, văn hóa quá cách biệt...

  Một vài hoạt động văn hóa của HNVN, kể cả Hội người Séc gốc Việt lẻ tẻ trong năm .... thi không ổn rồi.

  Người Séc có câu:
  Nói là bạc, im lặng là vàng !!!

  Chưa được qui chế mà như đã chuẩn bị chia xôi thịt....
  Buồn
 • #6 toc den: minh them duoc nhu nguoi ta

  20-07-2012 10:25

  Nhin nhung gi ho lam cho nguoi dan nuoc ho ma minh them! den bao jo nguoi dan vn minh moi duoc nhu ho?
 • #5 Sao mai cu ngheo?: VI DAU?

  20-07-2012 04:53

  Cac anh cac chi co cua hang cua hieu con do, chu chung em la cong nhan nup danh la ''kinh doanh'' lam vc nhu mot lo ne thoi hien dai, dong luong chang dc bao nhiu, lam tham chi gap doi gap ba nguoi cua ho ma bi doi su ko ra ji! vi dau? vi dau ma chung ta co mat o day? Den bao jo nguoi vn minh moi ko phai tha phuong cau thuc?
 • #4 ông: hứa

  19-07-2012 21:01

  Đợi đến lúc đó thì Ông và Tôi cũng xuống hố rồi, còn nếu tính về tương lai cho con cháu thì cái ĐCS phải dẹp bỏ. Các ông đang kéo dân tộc VN sắp xuống hố còn mơ mộng gì. Làm gì thì làm cái quan trọng là phải tự do ngôn luận đa đảng thì may ra còn có tương lai. Hễ có ai mở miệng nhận xét những cái sai lầm mà các ông đang làm thì chụp cho người ta là phản động, hic.. phản động là gì??? tại sao chỉ còn mấy nước XHCN lại có nhiều người phản động thế.Các ông cứ giả tạo chứ làm mẹ gì có cái con đường CSCN mà lẽo đẽo làm kim chỉ nam cho cả một dân tộc mò mẫm.
  Kẻ thì bán sức lao động với giá rẻ mạt, người thì bán trôn nuôi gia đình vào cái địa vị của ông chắc ông vui lắm vì đã tạo điều kiện cho dân việt làm được những điều như vậy. Rồi ông xem, một vài năm nữa thì cũng chả còn bao nhiêu người VN ở séc, vì ở làm gì khi buôn bán không được. Lúc đó ông cũng về vui thú điền viên còn con cháu chúng tôi vẫn cứ lầm than phải theo con đường mà các ông đã chọn.
  Rồi ...cứ thế, cứ thế...vài thế hệ sau nước Việt nhập vào một tỉnh của TQ, dân việt thành nô lệ may ra tự nhiên ở séc sẽ có một dân tộc thiểu số như người Rom.
 • #3 Dân phản cộng: Hội nhập,phản cộng chứ không phản động

  19-07-2012 12:29

  Sẽ, có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa, hãy nhìn cộng sản làm chứ đừng nghe cộng sản nói, nếu được công nhận là dân tộc thiểu số, tức là sẽ có tiền từ ngân sách nhà nước Tiệp để nuôi 1 bọn ăn tục, nói phét đánh dắm dong của hội nọ, đoàn kia chứ cộng đồng VN ta k được nổi 1 cái kẹo mút đâu, khỏi phải quan tâm làm gì cho nhức đầu, mời bà con vào đây (www.icpraha.com ) để được tư vấn, giúp đỡ miễn phí, đây là tổ chức do EU tài trợ để giúp đỡ các cộng đồng ngoại quốc mau chóng hội nhập cuộc sống cũng như văn hoá với Séc.
  Chúc sức khoẻ & sự thành đạt đến tất cả các bà con VN ta.
 • #2 nam: cám on nhân dân sec!

  19-07-2012 15:38

  Đảng ta tổ chức Đại hội toàn quốc - nhớ ơn Trung Quốc. Còn gì nữa?: Dạ thưa đảng ta cùng với các đồng chí cướp biển tưng bừng khởi động cuộc thi "Tiếng hát Hữu nghị Việt-Trung 2012.
  ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC - Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
  một ngàn năm bị đô hộ giặc Tàu,nay lại luồn cúi .
  ông Phó Thủ Tướng ngay trong diễn văn khai mạc tuyên bố: “Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tổ chức các hoạt động tri ân các cá nhân, tổ chức và địa phương Trung Quốc.
  liếm đít,bưng bô cho tàu chệt chó má .
 • #1 Củ chuối: Cuôi việc hái

  19-07-2012 10:21

  Còn 2 việc nữa chắc là viêc cải thiện nhân quyền và chống tham nhũng trong nươc. Chờ để giải quyết được 2 việc này thì chắc phải đợi đến mùa quýt mất thôi, bà con cứ dài cổ mà trông đi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo