Séc-Slovakia

Đại sứ Việt Nam tại Séc: Cộng đồng người Việt được đánh giá cao

Cập nhật lúc 02-02-2015 18:32:25 (GMT+1)
Đại sứ Trương Mạnh Sơn trả lời phóng vấn phóng viên VOV

 

Cộng đồng người Việt tại Séc được đánh giá cao ở phẩm chất cần cù, chịu khó và nuôi dạy con cái. Ngày 2/2/2015 kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc (trước đây là Tiệp Khắc) 2/2/1950-2/2/2015.


Trải qua 2/3 thế kỷ, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu sắc và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Năm 2014, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đạt 670 triệu USD, tăng 20% so với năm trước.

Cùng với kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2015 này còn tổ chức Năm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn trả lời phỏng vấn của Phóng viên Đài TNVN.

PV: Thưa Đại sứ, ông đánh giá như thế nào về những điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua?

Đại sứ Trương Mạnh Sơn: Tôi cho rằng điểm nhấn trong quan hệ hai nước đó là hợp tác về thương mại.

Cộng hòa Séc xác định, Việt Nam là 1/12 đối tác hàng đầu về quan hệ thương mại trên thế giới với Cộng hòa Séc.

Việt Nam cũng xác định Cộng hòa Séc là một đối tác quan trọng, là cửa ngõ để Việt Nam vào EU.

Hai nước đã có những cuộc họp liên Chính phủ để triển khai các chương trình thương mại.

Các cuộc họp này được tổ chức 2 năm/1 lần, luân phiên ở Cộng hòa Séc và Việt Nam.

Việt Nam cũng quan tâm đến việc những sản phẩm công nghệ cao của Cộng hòa Séc đóng góp vào việc phát triển xây dựng đất nước Việt Nam, như là các sản phẩm cơ khí, điện máy, thiết bị điện tử, thiết bị y tế…

Cộng hòa Séc cũng quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam để bổ sung cho nền kinh tế như: Nông sản, hải sản, các mặt hàng tiêu dùng…

PV: Điểm nhấn trong quan hệ hai nước chủ yếu là hợp tác thương mại. Còn về lĩnh vực giáo dục đào tạo thì như thế nào, thưa Đại sứ?

Đại sứ: Về giáo dục đào tạo, hàng năm Cộng hòa Séc dành cho Việt Nam từ 4-5 học bổng đào tạo hàng năm.

Đặc biệt, Cộng hòa Séc quan tâm, tạo điều kiện cho Việt Nam ở bậc đào tạo trên đại học.

Chúng tôi cũng đang bàn với Bộ Giáo dục Cộng hòa Séc và Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để gia hạn tiếp hiệp định về hợp tác giáo dục giữa hai nước trong giai đoạn 2015-2020.

Theo nội dung hiệp định này, chúng ta tiếp tục tăng cường hợp tác đào tạo, đặc biệt là hợp tác đào tạo trên đại học giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Đồng thời chúng ta cũng thực hiện trao đổi, nghiên cứu hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và trường đại học của Cộng hòa Séc.

Một trong những nội dung nữa là chúng tôi cũng đề cập tới việc trường đại học Charles của Cộng hòa Séc và đại học Quốc gia Hà Nội mở các khoa ngôn ngữ tiếng Séc và tiếng Việt tại 2 trường đại học để giúp sinh viên Việt Nam và sinh viên Séc có hiểu biết và tăng cường quan hệ văn hoá giáo dục giữa 2 nước.

Theo thống kê, có khoảng 200.000 người học tập, lao động tại Séc và bây giờ về Việt Nam làm việc. Đây chính là một nguồn lực quan trọng, một cầu nối cho tình hữu nghị Việt Nam- Cộng hòa Séc.

PV: Thưa Đại sứ, Cộng đồng Việt Nam tại Séc rất đông đảo, vậy Cộng hòa Séc đã tạo cơ hội như thế nào cho người Việt Nam sinh sống và làm việc tại đây?

Đại sứ: Ngày 3/7/2013, Chính phủ Séc đã công nhận Cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số thứ 14 tại Cộng hòa Séc. Đây chính là đánh giá đóng góp của cộng đồng người Việt tại Séc.

Hiện nay, Cộng đồng người Việt Nam tại Séc có trên 60.000 người, chủ yếu là các anh chị đã đi học, lao động tại Tiệp Khắc trước đây ở lại làm ăn sinh sống.

Cộng đồng người Việt tại Séc được đánh giá rất tốt, trên hai mặt: Thứ nhất là phẩm chất cần cù chịu khó tạo dựng cuộc sống gia đình và hội nhập với xã hội Séc.

Phẩm chất thứ 2 là Cộng đồng người Việt Nam nuôi dạy con cái, đặc biệt là thế hệ thứ 2 thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Séc trưởng thành trong học tập, phấn đấu vươn lên và đã có những đóng góp với xã hội Séc.

Chính vì những lẽ đó mà Chính phủ Séc đã công nhận Cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số thứ 14 tại Séc.

PV: Việc được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại Séc có tạo ra nhưng cơ hội gì với Cộng đồng người Việt Nam tại đây?

Đại sứ: Được công nhận là cộng đồng dân tộc thiểu số thì Cộng đồng người Việt được quan tâm, tạo điều kiện để họ hội nhập tốt hơn.

Chính phủ Séc có những chính sách để hỗ trợ cho người Việt Nam trong việc nâng cao ngoại ngữ tiếng Séc, có những khoá học để hướng dẫn về truyền thống, tập quán, về chính sách, pháp luật của Cộng hòa Séc để người Việt Nam có thể hiểu hơn về xã hội Séc.

 

Trung tâm Thương mại của người Việt tại Séc

Đồng thời với đó là những chính sách để giúp cho Cộng đồng người Việt Nam bảo tồn văn hoá của dân tộc Việt, như việc dạy ngoại ngữ tiếng Việt cho các cháu sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc, rồi tạo điều kiện hình thành các câu lạc bộ, các sinh hoạt văn hoá để người Việt Nam giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc của mình.

PV: Thưa Đại sứ, cùng với kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, năm 2015 này còn là Năm văn hóa Việt Nam tại Séc. Phía Đại sứ quán Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào cho sự kiện  này?

Đại sứ: Năm văn hoá Việt Nam tại Séc sẽ diễn ra 3 nội dung hoạt động chính: Nội dung thứ nhất là tuần lễ khai mạc, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2015.

Trong hoạt động này sẽ có lãnh đạo của Bộ VHTT&DL Việt Nam và Bộ Văn hoá Séc khai mạc Năm văn hoá; tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn về du lịch 2 nước, tổ chức triển lãm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam giữa 2 nước.

Sự kiện thứ 2 là tổ chức 65 sự kiện văn hoá, thương mại, du lịch, thể thao diễn ra trong Cộng đồng người Việt Nam và từ Praha đến các thành phố khác của CH Séc.

Nội dung thứ 3 là tuần lễ bế mạc, dự kiến vào cuối năm 2015. Và tại tuần lễ bế mạc này, ngoài những nội dung như văn hoá văn nghệ thể thao, chúng tôi quan tâm đến công chúng; khen thưởng những người Séc có đóng góp cho quan hệ 65 năm qua giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

PV: Với tư cách là Đại sứ Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc, trong nhiệm kỳ của mình, ông có dự kiến như thế nào để đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam  với Cộng hòa Séc?

Đại sứ: Quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc là quan hệ truyền thống hữu nghị từ nhiều năm nay.

Trong nhiệm kỳ của tôi, mục tiêu là làm rộng mở, sâu sắc thêm mối quan hệ này trên các lĩnh vực.

Thứ nhất là về quan hệ chính trị sẽ đẩy tới các quan hệ có thực chất và thiết thực, mang lại lợi ích cho cả 2 dân tộc.

Thứ hai là về thương mại cũng mong muốn mở rộng thêm trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hiện nay về trao đổi thương mại và đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng. Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh sự hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn giữa hai nhà nước để làm thế nào trong thời gian tới tăng được kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều và đẩy mạnh đầu tư của Séc vào Việt Nam cũng như là của Việt Nam sang Séc trong thời gian tới./.

Nguồn: VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo