Séc-Slovakia

Đại sứ Trương Mạnh Sơn muốn đặt tượng đài Hồ Chí Minh tại Séc

Cập nhật lúc 23-06-2015 21:57:21 (GMT+1)
ĐS Trương Mạnh Sơn (thứ ba từ phải sang) cùng Thị trưởng Chrastava Michal Canov tại nơi dự kiến sẽ dựng tượng đài HCM. TTXVN

 

Theo TTXVN, ngày 22/6/2015 trong chuyến thăm vùng Chrastava thuộc tỉnh Liberec, ông Đại sứ Việt Nam tại cộng hoà Séc, Trương Mạnh Sơn, đã "tuyên bố" phía Việt Nam muốn đặt tượng đài Hồ Chí Minh tại đây.


Đại sứ Trương Mạnh Sơn và những người cùng đi đã có buổi làm việc với Tỉnh trưởng Liberec Martin Puta, Thị trưởng thành phố Liberec Tibor Batthyány và Thị trưởng thị trấn Chrastava Michal Canov.

Thị trưởng thị trấn Chrastava Michal Canov đã dẫn Đại sứ Trương Mạnh Sơn và những người cùng đi đến thăm cơ sở giáo dục và ký túc xá, nơi mà 100 thiếu sinh quân của Việt Nam trong năm 1957 vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm.

Đại sứ bày tỏ mong muốn từ phía Việt Nam về việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường ở thị trấn Chrastava, nơi từ năm 1956 đã tiếp nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh và thành phố Liberec đồng tình với ý tưởng ghi dấu ấn về chuyến thăm trường thiếu sinh quân của vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam…

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết ông đã chọn được địa điểm thích hợp để ghi lại dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chrastava – đó là vị trí sau cổng chính của vườn hoa có nhiều cây xanh, ngay trước cơ sở giáo dục từng đón nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam trong thập niên 50 của thế kỷ trước.

Việc dựng tảng đá nguyên khối tự nhiên dự định sẽ được tiến hành đúng dịp Quốc khánh 2/9 năm nay. Việc dựng tượng đài Hồ Chí Minh sẽ được tiếp tục thảo luận với các cơ quan chính quyền và chức năng của phía Séc trong thời gian tới.

Thị trưởng thị trấn Chrastava Michal Canov khẳng định: “Tôi hoan nghênh việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị trấn vì đây là câu chuyện lịch sử. Lịch sử ghi nhận từng có 100 thiếu sinh quân Việt Nam học ở thị trấn chúng tôi, từng có chuyến thăm của vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam.”

Nhiều tổ chức công dân Việt Nam tại Séc và trên thế giới đã bắt đầu lên tiếng phản đối ý tưởng này. Có những ý kiến tổ chức biểu tình, ký kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhằm huỷ bỏ ý tưởng đặt tượng Hồ Chí Minh tại Séc.

Hồ Chí Minh là nhân vật gây nhiều tranh cãi trên truyền thông. Sau nhiều thập kỷ “thần thánh hoá”, ông là “thần tượng” của nhiều người Việt, thậm chí có cả Điện thờ tại các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài. Đạo Hồ Chí Minh thờ cúng, lên đồng... trong Am, đình, chùa đang tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm trái ngược và coi ông là nhân vật độc tài, vu tội ông đã trực tiếp hay gián tiếp làm chết nhiều sinh mạng trong chiến tranh và cải cách ruộng đất.

Nhiều tượng đài tưởng như vĩnh cửu của Các Mác, Lê Nin tại Châu Âu, cũng đã bị đập phá và giật đổ bởi lực lượng dân chủ.

Tượng Lenin bị người dân Nga chặt đầu quăng xuống đất. Một ông già nghiêng đầu hỏi: "Mày đã giết chết bao nhiêu người dân Liên Xô hả? hả?"

Nguyễn Nguyễn theo TTXVN
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #34 Ký danh: Tiêu đề

  30-06-2015 21:55

  Ông DS này chắc đầu óc có vấn đề, ..!
 • #33 không nên: Tượng Bác Hồ

  29-06-2015 09:25

  Là một trong 100 trẻ con đã sống ở Nhà thiếu VN tại Chrastava, tôi đã viết bài cho Vietinfo góp ý là không nên có tượng đài Bác tại nơi mà ngài Đsứ, Thị trưởng cùng các quan chức khác đã chụp ảnh và dự định "đặt tượng đài" tại đó (không hiểu luật Séc nên mới giám nói vậy), cũng như tại Nhà thiếu nhi VN hồi đó mà giờ là nơi cải tạo trẻ em đã phạm tội, "nỗi tiếng" là hai bà phụ trách đã bị đánh chết khi phát hiện hai "cải tại viên" dự định bỏ trốn.

  Dự định này và ngay cả nghĩ ra chuyện này không phải là muốn tôn kính Bác.
 • #32 Ôi vĩ nhân : Sáng kiến của tôi

  28-06-2015 08:33

  Đề nghị ngài đại sứ khả kính hãy đặt làm tượng từ Việt nam đem về chợ Sapa mà đặt chui một phát.

  Nếu đặt ở chỗ khác phải xin phép chắc là không được. Bọn hải quan mà vào Sapa kiểm tra thì đưa hoá đơn ra và bảo là hàng tồn kho là xong. Đã thế lại tiện cho mấy ông bà "stánkari" đi lấy hàng tiện còn thắp hương cầu cho lúc về không bị kiểm tra hoá đơn hoăc tai nạn giao thông.

  Vừa tiện, vừa lợi.
 • #31 Người Việt: tâm thần

  27-06-2015 15:22

  ĐS này chắc chắn thần kinh không ổn định. Dân việt Nam chúng ta đã găp kiếp nạn cộng sản, đất nước không thể vươn mình lên được, thật là nhục nhã với thế giới.
  Lại thêm một thằng tâm thần đại diện cho chế độ làm trò cười cho thế giới, làm nhục thể diện quốc gia Việt Nam. Dân và chính quyền Tiệp của ngày hôm nay đâu phải của mấy chục năm về trước.
 • #30 chuhien: chung ta tu hao la nguoi viet nam

  27-06-2015 10:36

  viec nay can lam ngay
 • #29 Dân Thường: Tiêu đề

  26-06-2015 19:28

  Trăm năm tượng đá chưa mòn
  Lá vàng ai quét, ai dòm viếng thăm?
  Đề án nếu được giải ngân
  Ai người hưởng lợi với phân.. đầy mồm
 • #28 TƯỢNG CỎ: TRỒNG CỎ+TRỒNG TƯỢNG

  25-06-2015 23:12

  Đây cũng có thể là "TỐI KIẾN" lập thành tích ăn mừng của cán bộ hám danh của chi hội người VN ở Liberec vừa rồi được nâng cấp lên Cấp Tỉnh.
  Các vị lại tiếp tục đi trồng Cỏ đi nếu có nhục thì nhục Cấp tỉnh thôi còn trồng tượng thì nhuc cấp trung ương đó
 • #27 Nếu tượng Hồ Chí Minh lang thang xứ người: Lũ đảng viên CSVN chẳng thằng nào sáng tạo ra gì mới mẻ, đem toàn sự thối tha gieo rắc khắp nơi.

  25-06-2015 22:30

  Trương Mạnh Núi, nhà ngươi hãy cút đi cùng với ý tưởng điên rồ dựng Minh Râu ở Praha.

  Vì như thế sẽ làm ô uế cho Praha.

  Người Việt Nam chúng ta đã ngửi mùi thối từ cái xác ướp ở Ba đình suốt hơn 40 năm, giờ vứt sang Praha dựng tượng để làm hồn ma lưu vong à?

  Đừng mượn xác chết của Minh Râu làm chính trị, kẻo hồn của Minh Râu vốn đã không siêu thoát, sẽ bắt ngươi chết sớm để theo hầu dưới âm phủ đấy con ạ.

  Ngu thì ngu ít ít thôi để cho người khác theo kịp.
 • #26 Doicodon: Than kinh chap mach

  25-06-2015 20:17

  Ngài Đại sứ nên quay về làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình là phụ trách đoàn thanh niên và đảng ủy.
  Làm chính trị ngoại giao cần chín chắn và biết suy nghĩ. Nhiệm vụ đảng giao cho ngài hơi quá khả năng năng lực.
 • #25 hoan: son thoi

  25-06-2015 19:20

  OI ong NGAI DAI SU lai muon dem con ma ca rong vao cz de co cho cho cong dong ngam nghia ,THat la hoang tuong THUA NGAI D.SU .Neu co muon lap thanh tich cho ĐANG CUOP thi hay tim cach loai bo bon buon ban va san xuat [ma tuy] di ..... Cắt.

  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.
 • #24 khooi hài: Dựng tượng đài

  25-06-2015 13:38

  sống ở nước ngoài văn minh như thế này mà ông đại sứ bày đặt làm tượng đài cho ai ngắm hả ông tốn tiền vô ích lẻ ra các ông sang đây thấy tư bản cuộc sống như thế nào so với xả hội chủ nghỉm của các ông để thay đổi tư duy đàng này các ông vẩn cứ mộng mị lừa đảo những người nhẹ dạ thật là buồn cho nhửng người như các ông.
 • #23 bài ca cũ kỹ: cải cách ruộng đất

  25-06-2015 11:10

  Bài học từ LIÊN XÔ còn chưa mở mắt ra được hay sao, các ông có biết không khi dựng tượng ở Mockva dân nga nó biểu tình phản đối như thế nao không?
  Đấy là thời Gócbachóp
 • #22 Hãy song vì hiện tai: Cộng sản dệt mịa

  25-06-2015 08:08

  Dám chắc là tượng sẽ Bị Phá sau 7 ngày dựng lên. vì nguời việt bên này kg ai và không người nào muốn Ô Nhục vì CS . Trương L.
 • #21 viet: viet

  25-06-2015 01:07

  Thật là nực cười, chính ông hồ mang chủ nghĩa cộng sản vào VN nên chúng tôi mới phải bỏ nước ra đi!
 • #20 Nếu Praha mà dựng tượng Hồ Chí Minh - cứt đái sã theo cùng.: Không thể ngửi nổi mùi xú uế của bác và đảng CSVN hơn nữa

  24-06-2015 21:38

  Sẽ là bẩn thỉu và hôi hám nhất của Praha - nơi như theo ngẫu hứng của tay đại sứ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Độc Tài - Tham Nhũng - Thối Nát, định dựng tương của Minh Râu.

  Mọi người Việt Nam có thể đến đó ném đá, nguyền rủa và ..

  Cút về Việt Nam mà làm trò hề cộng sản.

  Đả Đảo.
 • #19 Sơn:: Phét-Vinh:ngu

  24-06-2015 21:28

  Anh Sơn sứ quán cao hứng nói lên ý tưởng cậu Vinh bên TTX lại tâng bốc lên.

  Kiểu này là kiểu tung hứng của mấy cơ quan ăn hại Việt nam ở nước ngoài. Quà cáp nhiều cùng lắm họ dán cho miếng đá ghi sự kiện trên tường chứ tượng đài thì anh Sơn đừng mơ và mấy cậu bồi bút đừng mơ.

  Thị trưởng có hứa nhưng còn có cả hội đồng ủy ban họ quyết định bên Sứ quán và HNVN có lo lót mấy cũng khó,rồi ý kiến của người dân nữa.

  Anh Sơn và cậu Vinh nên phát ngôn cẩn thận kẻo người dân lại lại nói cán bộ gì mà ngu thế.
 • #18 Ăn Mày:

  24-06-2015 19:15

  Ngài ĐS đúng là tên ăn mày lịch sử và làm chính trị trên xác chết của HCM. Dựng tượng đài ở đây cho dân Séc phỉ nhổ và làm nhục Hồ Chí Minh hay sao?
  Lại một trò tham nhũng đốt tiền dân Việt mà thôi .
 • #17 Manh Nui: Truong Manh Nui

  24-06-2015 19:02

  Đề nghị đại sứ tập trung làm đối ngoại chính trị lãnh sự nhà nuớc không cử anh sang đây để đúc tượng dựng bia.
 • #16 Nguời Ba Lan : Móc thùng rác ra mà ăn .

  24-06-2015 18:18

  Những thứ mà xã hội tiến bộ quăng vào thùng rác thì các đỉnh cao trí tuệ XHCN VN lại móc ra mà ăn.
 • #15 Nam: Trò hề lỗi thời

  24-06-2015 13:00

  Xin đừng lấy tiền của dân nữa, người VN đã nghèo và khổ lắm rồi.
  Quan trọng hơn xin các vị đừng chà đạp lên Quốc sỉ của Quốc gia VN. Đây không phải nơi để diễn những trò hề. Hãy về quê mà diễn nếu có xấu có nhục thì chỉ có dân Vn chịu với nhau thôi.
 • #14 hong: truong manh son

  24-06-2015 12:52

  Co le ngai dai su dang trong tinh trang than king khong on dinh nen da dua ra loi de nghi dat tuong ong HO o sec... cắt.
  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.
 • #13 Ăn gì nghĩ nấy,một bầy "Cẩu cộng": Đã ngu dốt lại hay thưa thốt

  24-06-2015 10:50

  Tay này bị điên rồi, phải tống ngay vào trại tâm thần.
 • #12 Ngoc Hoa: Lại một trò ăn tiền theo kiểu quê nhà

  24-06-2015 10:13

  Xin các ngài đừng lây tiền của nhân dân đông gop làm nhữ chuyện trờ hợi để tham mô cho túi riêng.
  Đây tôi cũng đã biết báo nhiêu tiền của nhân dân dống góp xây mây cái tượng đài để mốc meo và chưa xây xong đã hỏng trong lúc đó dân thì đang còn nghèo.
  Lấy tiền đó mà ngx hộ dân nghèo.
 • #11 ĐỪNG LÀM TRÒ CƯỜI: NHỤC DẦN

  24-06-2015 09:22

  í kiến này đưa ĐSQ VN ở Séc lên 1 tầm cao mơi :)
 • #10 hung: binh luan

  24-06-2015 09:08

  khổ thay những kẻ tiểu nhân. trong đầu của họ chỉ có hận thù và chủi bậy. những ngưòi chống đối ở trên cũng toàn loại học đòi dân chủ. Nên thiên hạ khạc ra thì họ lê la ngồi liếm hết rồi khen ngon
 • #9 Trần Bì: Vẽ "dự án" lấy kinh phí kiếm ăn - STOP.

  24-06-2015 08:22

  Nếu dựng tượng thì người VN ở Séc nên dựng tượng V. Havel, vì chỉ nhờ Ông và cách mạng Nhung mới có cộng đồng VN như ngày nay.
  Việc dựng tượng ông Hồ, xin nói trắng ra - vẽ ra dự án để kiếm ăn, chứ mấy ông này quý gì ông Hồ, ông Hồ cần gì mấy ông này.
  Thôi, chấm dứt trò hề này đi, ông S. ơi.
 • #8 Mạnh Dâm: Ôi cái giống chó vàng VN!

  24-06-2015 06:47

  ĐSQVN ở nước ngoài cũng là một lại chó vàng VN: ăn cơm Dân nhưng lại tuân lệnh đảng, chuyên bán hộ chiếu và con dấu với giá cắt cổ.
  DMĐCSVN!
 • #7 Mỹ Lệ: Đặt vào hố xí

  24-06-2015 06:45

  Đề nghị nhà chức trách đưa S... vào nhà thương điên
 • #6 khốn nạn: Nịnh bợ.cơ hội tham nhũng

  24-06-2015 06:37

  Ông Hô chí Minh đang nằm ở Ba đình không phải là người VN mà là một người TQ. cộng sản VN đã lừa đảo cả dân tộc VN từ lâu rồi. còn chuyện làm tượng đài là một ý tưởng để nịnh cấp trên của ông Sơn sứ quán và cũng là cơ hội để đục khoét tham nhũng
 • #5 Đọc báo nhớ lại : Bác Hồ không thích như vậy

  24-06-2015 01:33

  Chào các bạn, trước khi Bác mất, Bc muốn thi hài mình đc đem thiêu rồi rắc lên 3 miền Bắc Trung Nam ...chứ để ở Ba đinh rồi đến một thời nào đo họ lại bỏ đi ..... ko có gì là vĩnh cửu.... mà thực tế chỉ là cai xác ko, con linh hồn của Bác đã về Tây thiên lâu rồi.. thé nhưng bọ sân sau lợi dụng cái xác Bác nằm đó để trị và bóc lột dân đen...... và cho đến hôm nay ... mối ngày trôi qua dân ta lại mất hơn 3 tỷ đông bao gồm ( tiền bảo quản 1 cai xác ko hồn .... còn nuôi báo cô 1 trung đoàn bảo vệ lăng, tiền nc ,tiền điện....)kể từ 1970 đến nay số tiền đó đủ xây nên 100 bệnh viện với trang thiết bị hiện đại nhất thế giới vừa rồi cũng mấy ông này về đặt bia đá ở đền Trần Thái Bình ko rút ra đc bài học hay sao, đi thăm quan một cái làng .. hứng trí đưa ra í tưởng vội vàng, xin thưa ngài Đại sứ, thử hỏi ngài đã chím muồi chưa,.... chúng ta thông cảm cho Ngài S. vì ngài chỉ học có lớp cán bộ đoàn cao cấp rồi trưởng thành mà lên .... .

  Đặt tượng thì rễ nhưng có biến sự sảy ra họ du đỏ tượng Bác ra đấy ko khéo còn nhuc hơn nhiều ... tôi góp í. hay là ta đặt tượng bố ngài đại sứ thử xem sao may ra cái làng ấy họ ko biêt bố ngài ai và có lẽ còn đứng đc lâu dài hơn tượng Bác.... hay chúng ta đặt tượng sống của Ông HĐT, có lẽ hóa hay.
  Vài câu ngang dọc vậy. chúc các bác vui vẻ và mạnh khỏe nhé .. bibiibibi
 • #4 Nghệ An: Ông Hồ ở Séc

  23-06-2015 23:59

  Ở Việt Nam ảnh ông Hồ không còn được mấy người treo trên vách như thời bao cấp nữa, ở Châu âu - thì chỉ còn mỗi ĐSQ VN là dán cái ảnh này.

  Vậy đủ biết hình ảnh ông Hồ sẽ không được hoan nghênh tại đây.
 • #3 Nịnh cán bộ:

  23-06-2015 23:55

  Tất cả chúng ta hãy nhìn kỹ tấm hình trên mấy thằng đên tuổi nghỉ hưu còn muôn bợ đỡ cấp trên để kiêm thêm chút danh thối trước khi chết chăng?

  Chúng quên rằng đây là ĐẤT NƯỚC của Cách mạng Nhung chống lại tội ác của Công sản để có một xã hội dân chủ như ngày hôm nay. Không được sỉ nhục những người Việt nam đang được sống trong Văn minh của CH Séc. Không được mang rác rưởi của chế độ Cộng sản VN sang Đất nước Séc.

  Chủ nghĩa Cộng sản đã bị những dân tộc Văn minh chôn vùi từ cuối thế kỷ 20. Những thằng bợ đỡ chế độ để mua danh kiếm chác xôi thịt hãy dừng bàn tay bẩn thỉu trước khi quá muộn.
 • #2 Ký danh: Lại một tiểu nhân cơ hội xuất hiện

  23-06-2015 23:35

  Hèn quá ông Sơn ơi, nhục!
 • #1 Việt Anh : Số phận tượng ông Hồ sẽ thế nào ?

  23-06-2015 23:07

  Dựng tượng ông Hồ tại Séc ư?
  Một ý tưởng ngược dòng tại cái nôi của cuộc cách mạng nhung.
  Tôi tin rằng nó sẽ theo số phận tượng của LÊNIN trên đất nước Ukraina.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo