Séc-Slovakia

Đại sứ Trương Mạnh Sơn dự Lễ kỷ niệm ngày 8/3 tại Šluknov, Bắc Séc

Cập nhật lúc 10-03-2014 06:14:47 (GMT+1)
Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Phu nhân cùng Thị trưởng Šluknov và các Đại biểu chụp ảnh với chị em CLB Mây Trắng

 

Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Phu nhân đã đến thăm, làm việc và dự lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 do Chi hội người Việt Nam và CLB Mây trắng thành phố Šluknov tổ chức. 


Šluknov là thành phố biên giới phía Bắc, giáp với Liên bang Đức; dân số gần 6.000 người, trong đó 320 người Việt Nam sống, kinh doanh đan xen trong cộng đồng người Séc, tập trung buôn bán nhỏ tại các cửa khẩu giáp biên. Chi hội người Việt ở thành phố Sluknov tuy mới được thành lập, nhưng đội ngũ lãnh đạo là những người có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, trải qua nhiều thử thách trên các lĩnh vực công tác nên đã qui tụ, tập hợp, tổ chức cho bà con tham gia tích cực các hoạt động xã hội, kinh doanh và giữ mối quan hệ tình cảm bền vững với chính quyền và các cơ quan sở tại, trở thành niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho bà con cộng đồng ở khu vực biên giới này.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Šluknov, Đại sứ đã nghe ông Nguyễn Trọng Nụ, Phó chủ tịch Chi hội người Việt Nam báo cáo tóm tắt tình hình, đặc điểm, hoạt động kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam; sau đó trực tiếp thăm nơi kinh doanh tại các cửa khẩu Rozany,  Dolni Poustevna và nghe ý kiến phát biểu của bà con về những thuận lợi, khó khăn trong  hoạt động kinh doanh ở thành phố vùng giáp biên.

 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Đoàn công tác thăm gia đình anh Trần Văn Hiền tại địa phương.

Trao đổi với một số gia đình, Đại sứ Trương Mạnh Sơn bày tỏ niềm vui được đến thăm và nghe thấu tâm tư tình cảm, nguyện vọng của bà con, mặc dầu kinh doanh ở vùng biên có nhiều khó khăn, việc giao lưu với các thành phố lớn có nhiều hạn chế, song Đại sứ tin tưởng với tinh thần, bản tính cần cù, chịu khó, chịu thương của bà con tại vùng Šluknov nói chung và hai cửa khẩu nói riêng, chắc chắn cuộc sống sẽ nhanh chóng ổn định, hội nhập và từng bước phát triển bền vững; góp phần cùng cộng đồng người Việt Nam tại cộng hoà Séc tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa Việt Nam tại nơi mình đang sinh sống.

 
Đại sứ và Phu nhân thăm gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, ở Dolní Poustevna

Tại lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Đại sứ Trương Mạnh Sơn phát biểu đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến, những hy sinh của các mẹ, các chị, các em cho gia đình, cho xã hội và cộng đồng để cho đời sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt đẹp, yên vui, đầm ấm. Đại sứ nhấn mạnh vai trò quan trọng của chị em trong cuộc sống gia đình và hoạt động xã hội; là chỗ dựa vững chắc giúp  những người chồng, người bạn đời của mình yên tâm công tác, là nơi mẫu mực chăm sóc con ngoan, dạy con giỏi trở thành những nhân tố tiêu biểu cho sự phát triển của xã hội.

Đồng thời, Đại sứ cũng nhắc nhở bà con phải chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp của nước Séc và qui định của chính quyền địa phương; nỗ lực cao nhất, vừa kinh doanh, học tập tốt, ổn định cuộc sống, vừa hội nhập đầy đủ với xã hội sở tại. Đại sứ cũng cảm ơn bà Thị trưởng, chính quyền và các ban ngành thành phố Sluknov đã ủng hộ, hỗ trợ một cách thuận lợi nhất đối với cộng đồng người Việt Nam ở địa phương trong cư trú, làm ăn, học tập; mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ ngày càng thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Văn phòng ĐSQ
Gửi đăng Vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo