Séc-Slovakia

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc: Đúng hay sai?

Cập nhật lúc 06-05-2012 11:11:11 (GMT+1)
Một công dân Việt trước phòng lãnh sự quán quê nhà tại Séc.

 

Về Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cũng như trên thế giới có nhiều giai thoại vui, tếu và cười ra nước mắt. Nhiều câu truyện được thêu dệt làm cho tình tiết thêm li kỳ và một nguyệt san trong cộng đồng tại Séc đã từng viết các mẩu truyện về Sứ quán thành "Sứ quán liệt truyện"...


Ngày nay tình hình có vẻ khác và dường như các quan chức đã làm việc vì dân theo đúng bổn phận, trách nhiệm và lương tâm của nhà công chức. Dẫu sao họ cũng là người hưởng lương từ dân và cộng đồng người Việt tại hải ngoại là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam...

Nhân đọc bài viết của bạn Lê Điềm từ chi hội Người Việt tại Liberec về sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng của các quan chức Đại sứ quán Việt Nam tại Séc trên các báo cộng đồng tôi có một vài suy nghĩ riêng ở góc độ khác.

Bạn Lê Điềm đã viết:
"Kể ra không có sự gần gũi, tâm sự thì có lẽ tôi vẫn là những người mà người ta cho rằng là bảo thủ. Nhân dịp: Đại hội, hội người Việt Nam thành phố Liberec ngày 15.4.2012, anh Tạ Hồng Minh trong ban công tác cộng đồng Đại Sứ Quán về dự tôi mới vỡ lẽ ra nhiều điều.

Điều mà tôi cần phải làm mà chưa làm được! Cứ tưởng bài học đó đã đi vào dĩ vãng rồi, nhưng thực tế nó là một kinh nghiệm, một bài học cần phải nói rõ cho mọi người dân Việt trên đất Séc biết đến.

   Trước tiên tôi thành thật xin lỗi anh Trần Minh Dân và gia đình anh. Vì anh đã ra đi lâu lắm rồi mà giờ tôi lại nhắc lại có lẽ không hay lắm. Rất mong anh và gia đình anh thông cảm.

Trưởng phòng Lãnh Sứ thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc

Cuộc phỏng vấn của cựu phóng viên báo XX với Trưởng phòng lãnh sự quán VN tại Séc được cho là "sắp đặt trước" tại ĐSQ. Ảnh XX.

 Hồi đó anh Trần Minh Dân qua đời tại thành phố Liberec. Ban công tác cộng đồng chúng tôi tự triển khai công việc, vì anh không có thân nhân và bạn bè thân thích. Chúng tôi đã gọi điện và gửi thư yêu cầu Đại Sứ Quán giúp đỡ, tìm địa chỉ cũng như thân nhân gia đình anh. Nhưng chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời là:

“Việc xác định công dân Việt Nam có đúng hay không và tìm người nhà của anh ấy không thể làm ngay được mà cần phải có thời gian…”

Vâng đúng vậy! Lúc đó chúng tôi rất bức xúc với Đại Sứ Quán. Vì đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi gặp, hơn nữa chúng tôi chưa đủ tư cách pháp nhân để làm những việc đó. Vì đi đến cơ quan ban nghành nào người ta đều không tin và hỏi: Các anh là ai? Cũng may là: nhờ sự khéo léo và qua những năm tháng từng hoạt động cộng đồng, nên ban công tác cộng đồng chúng tôi có chút ảnh hưởng đến một số ban nghành.

Chúng tôi đã phải xin Sở Ngoại Kiều tìm lại hồ sơ, mới biết được thân nhân gia đình anh. Chúng tôi phải hứa để chứng tỏ tư cách pháp nhân ... Với lại: chúng tôi chỉ biết là:

“Những người Việt nam sang đây thì Đại Sứ Quán là nơi quản lý hồ sơ của họ, thì tên tuổi và thân nhân của họ, hay quê quan họ ở đâu thì Đại Sứ Quán phải biết”.

Thực ra thì chúng tôi chỉ cần biết thân nhân của anh là ai và ở đâu là đủ để chúng tôi kịp thông báo cho gia đình anh biết tin. Theo lời giải thích của anh Minh thì đúng như vậy, tức là “việc xác nhận một công dân, Đại Sứ Quán không thể làm ngay được mà cần phải có thời gian. Hơn nữa trường hợp của anh Dân là: anh đã sang Tiệp vào năm 1988 nhưng từ đó đến nay anh chưa một lần lên Đại Sứ Quán làm bất kể việc gì nên không có hồ sơ lưu gần nhất. Vì hồi trước kia vi tính chưa công dụng nên hồ sơ chỉ có thể viết tay và lưu giữ trong kho”.

Thực ra thì lần đó anh Hoàng Thùy Dương tham tán Đại Sứ Quán cũng đã giải thích cụ thể như thế. Nhưng vì công việc không thể chậm chễ, hơn nữa chúng tôi gặp khó khăn và bế tắc với các ban nghành liên quan nên chúng tôi hơi bức xúc. Nhưng khi mọi việc hoàn tất rồi, thì tôi mới thấy là “không thể trách Đại Sứ Quán hay một cơ quan ban nghành nào mà phải tự ban công tác cộng đồng địa phương đứng ra giải quyết cho công dân mình trước đã."

   Nhân đây cũng cho thấy một điều là: Hội người Việt Nam  ở các tỉnh tuy là trực thuộc vào trung ương hội và Đại Sứ Quán nhưng chưa đủ thẩm quyền để giải quyết những việc như trên. Vậy tôi rất mong trung ương hội và Đại Sứ Quán có những tác động gì đó để các cơ quan ban nghành địa phương biết đến Hội Người Việt Nam trong địa bàn họ và là một tổ chức được công nhận…" (Lê Điềm).

Động lực trong suy ngẫm
Động lực trong suy ngẫm và hành động. Ảnh minh họa.

Có một điều trăn trở là tương tự như đổi, cấp hộ chiếu nhanh, khi mất hộ chiếu và cần giải quyết gấp (thêm lệ phí- chi thêm tiền) thì trong vòng một ngày hoặc một tuần, cơ quan Đại diện có thể xác minh đầy đủ về thân nhân người đó. Về dữ liệu cá nhân, ĐSQ ở Séc không lưu trong máy tính, nhưng với hệ thống khổng lồ của bộ Nội vụ Việt Nam, những dự liệu đó kiểm tra không khó.

Hy vọng những khó khăn như bạn Điềm nêu trên không xuất phát từ vấn đề mấu chốt:

"ĐẦU TIÊN" (tiền đâu?)

Bạn đọc Minh Tâm - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 dao phay: Việt Nam - tham nhũng

  11-05-2012 19:51

  Xã hội VN ngày càng xuống cấp. Không còn lương tâm gì đâu, đừng chờ bọn cướp ngày đó tử tế. Đổi hộ chiếu trong ngày nó chém con người ta 3600,- kč bao giờ không? còn mất HC a? không nôn cho chúng nó hơn chục nghìn thì cứ chờ đấy. 5, 6 tháng chúng nó mới xác minh xong. Nhưng mà rồi bọn nó cũng trả giá thôi, quả báo đến đời con cháu chúng nó. Tưởng ăn cướp của người ta mà ngon à, Có cái chế độ nào bỏ tiền mua chức mua quyền không ?
 • #11 Do Xuan : thang cha D

  11-05-2012 15:59

  Tất cả những trò láo toét đều do lão Đ. bày trò ra cả, nói nhiều làm gì cho mệt, bà còn lên làm thủ tục cố gắng chờ vài hôm đừng làm hộ chiếu nhanh nữa xem có kiếm ăn đuợc nữa ko.
 • #10 Người Việt tại Séc: Lệ phí thêm?

  07-05-2012 14:29

  Các bác đừng bức xúc quá. Họ (ĐSQ) muốn xác minh nhanh thì chỉ cần gọi điện về VN thẩm tra được ngay trong ngày hoặc trong vài giờ. Tuy nhiên như thế thì phải chi và ai sẽ trả? Cái này chắc chắn không có trong qui chế tài chính rồi...
  Hơn nữa, phòng lãnh sự bất cứ lúc nào cũng gặp được Bộ nội vụ Séc hay cảnh sát ngoại kiều để hỏi về con người này (không cần đến công hàm như vụ... ông Đỗ Xuân Cang đâu). Chỉ mất không quá 5 phút cảnh sát Séc sẽ tìm đầy đủ hồ sơ trong hệ thống của họ. Vấn đề là thời gian (thời gian cũng là tiền bạc mà) và tiền xe, điện thoại...
  Quanh quẩn lại cũng chỉ là vấn đề

  ĐẦU TIÊN - Tiền đâu?

  Tôi có đề nghị, ĐSQ lần sau cứ làm nhiệt tình đê, còn tiền chi phí coi như là khoản phúng viếng của ĐSQ. Nếu thấy bí quá thì cộng đồng chúng tôi xin quyên góp trả lại đầy đủ chi phí cho ĐSQ (nếu cần cộng cả tiền lãi do trả chậm).
 • #9 MINH RÂU: LÀM VIỆC CŨNG LÀ ĐI BUÔN

  07-05-2012 14:13

  CHÚNG CŨNG LÀ CON BUÔN CẢ THÔI,KHÔNG BUÔN HÀNG HÓA MÀ CHÚNG BUÔN NGƯỜI,BUÔN LƯƠNG TÂM..
 • #8 MINHDA: DSQ

  07-05-2012 05:17

  MAY THANG ***
 • #7 xín mần: vòi bạch tuộc

  07-05-2012 01:45

  cái vòi bạch tuộc nó đã lan ra khắp thế giới này lâu rồi các bác ơi! để có được cái xuất sang đây làm việc ở đsq vn họ đã phải chi ra bao nhiêu vốn rồi, thế cho nên rằng bây giờ họ phải...
 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  06-05-2012 20:24

  dung roi phai co thu tuc dau tien thi tat ca se nhanh gon thoi
 • #5 cong ly dai su quan: thu tien khong hoa don

  06-05-2012 20:19

  Có nhiều người nộp tiền cho Đại Sứ Quán Việt Nam về nhập Quốc Tịch Tiệp cho con cái từ 8000,- KC _12000,- KC, mà không ghi một tờ hoá đơn nào.
 • #4 #4 Đồng tình:: ĐẦU TIÊN???

  06-05-2012 15:14

  Tôi đồng ý với bạn Minh Tâm. Đúng, có những vấn đề mà liên quan đến ĐẦU TIÊN (tiền đâu), như việc cấp đổi hộ chiếu thì không biết Bộ Nội Vụ có đề ra một văn bản hay tiêu chí gì cho việc cần giải quyết gấp như thế không nhỉ? Mong Bộ Nội vụ chú ý tới những vấn đề này. Ở đâu cũng thế, dù nước ngoài hay Việt Nam thì việc tang lễ luôn được ưu tiên vào diện đặc biệt (cụ thể, nêu ta tham gia giao thông, nếu gặp xe tang hay xe cấp cứu, thì trường hợp này cũng là trường hợp ưu tiên đặc biệt, trong lĩnh vưc khác cũng thế thôi), Không biết ĐSQ có nghĩ đến không nhỉ???
 • #3 Góp vui: Sứ quán liệt truyện

  06-05-2012 18:14

  Cái này có trên Vietinfo rồi, tôi vừa vào tìm thấy. Bà con đọc cho vui

  Chuyện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật
  http://www.vietinfo.cz/cung-suy-ngam/chuye%CC%A3n-da%CC%A3i-su%CC%81-qua%CC%81n-vie%CC%A3t-nam-ta%CC%A3i-nha%CC%A3t.html

  Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ dính líu vào buôn lậu ô tô
  http://www.vietinfo.cz/cung-suy-ngam/can-bo-dai-su-quan-viet-nam-tai-an-do-dinh-liu-vao-buon-lau-o-to.html

  Bí thư thứ nhất ĐSQ VN bị về nước vì buôn lậu
  http://www.vietinfo.eu/tin-viet-nam/bi-thu-thu-nh%E1%BA%A5t-dsq-vn-bi-ve-nuoc-vi-buon-lau.html

  ....
 • #2 cù lần: Đại sứ quán nói quá đúng

  06-05-2012 16:50

  Ông Minh trong ban CTCĐ, Ông Hoàng Thùy Dương tham ăn công sứ nói đúng. Cứ từ từ.. từ từ... cho KHOAI NÓ DỪ!
  Máy muốn vận hành thì cần phải bôi trơn ông ơi!!!!
  Vì dân??? Ông ở sao hỏa hay sao? Thực tế đi một chút Minh Tâm ơi.
 • #1 Nông Văn Dền: Kiên nhẫn!

  06-05-2012 16:46

  Mới đọc phần đầu tôi đã rất GIẬN định bỏ qua bài viết của Minh Tâm. Tôi đã nghĩ rằng đây lại là một trong nhiều bài cò mồi cho Sứ quán cộng sản Việt nam vì tôi chẳng lạ gì cách hành của Sứ quán với người Việt ta ở Cộng hòa Séc.
  Vì tò mò tôi đọc tiếp nên mới viết lên đây mấy dòng cảm ơn Minh tâm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo