Séc-Slovakia

Đại sứ quán trao Giấy khen cho sinh viên, học sinh tại Séc

Cập nhật lúc 05-10-2014 15:30:50 (GMT+1)
Ảnh Jaroslav Picka.

 

Ngày 4/10/2014, tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam đã tiến hành trao Giấy khen của Đại sứ và phần thưởng từ một số nhà tài trợ cho hơn 30 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc.


Tới tham dự có ông Đại sứ, Chủ tịch HNVN tại Séc, một số phụ huynh và đội văn nghệ Sơn Ca với các em nhỏ tuổi.  Hiện nay tại Séc có gần 7.000 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh gốc Việt Nam. Trong số này có khoảng 3.000 học sinh trung học và 1.200 sinh viên. Những năm trước đây, sau khi trao Giấy khen, các em học sinh, sinh viên còn được thắp hương khấn vong linh Hồ Chí Minh tại điện thờ trong khuôn viên của Đại sứ quán.

Phát giấy khen là một thông lệ hàng năm. Ngoài Đại sứ trao giấy khen, năm nay Hội người Việt, các Chi Hội ở địa phương đã kịp trao hơn 850 giấy cho các em sinh viên, học sinh học giỏi. Đó là chưa kể đến một số giấy khen khác tại các Hội đồng hương.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn

Một phụ huynh từ Praha tâm sự: “Tôi có 3 con, mà đứa nào cũng học giỏi mới đau! Mỗi năm gia đình nhận về hơn 6 cái giấy khen của Hội NVN, Hội đồng hương, Đại sứ quán rồi nhà trường nữa. Chỉ có vài năm nhà chẳng còn chỗ mà treo. Trong phòng trẻ con, chúng chỉ treo ảnh ca sỹ mình yêu thích chứ tòan bộ số Giấy khen chúng cho lên nóc tủ cả”.

Để động viên các em học sinh, sinh viên có nhiều cách khác nhau và không nhất thiết là phát cho nhiều bằng khen, giấy khen. Đây cũng là thói quen “chạy theo thành tích” của người Việt. Thay Giấy khen bằng kỷ niệm chương hay Cup đẹp có thể sẽ gần gũi các em hơn.

Mẫu một Giấy khen được phát tại ĐSQ. Ảnh: Jaroslav Picka.

Một điều cho chúng ta cùng suy nghĩ, là nhiều học sinh Việt Nam học giỏi ở cấp cơ sở, nhưng khi theo học đại học, các sinh viên Việt tại Séc lại quá tụt hậu so với các bạn khác trong trường.

> Bấm vào xem thêm một số ảnh khác của Jaroslav Picka

Thanh Thảo, Jaroslav Picka - Vietinfo.eu

 • #11 Nguoi Viet Praha: Cau hoi

  10-10-2014 16:15

  Toi cung co con gai hoc gioi, neu muon nhan duoc giay khen thi co phai dang ky khong a? neu co thi dang ky o dau?
 • #10 Ngưòi Ba Lan: Đại sứ quán là ai ??

  09-10-2014 19:17

  Mấy đặc sứ, đại sứ VN này chỉ tốn có mấy mảnh giấy mà được ăn được uống được tâng bốc.
  Sao lại mời đến làm gì ???
 • #9 Honza đây: Hỏi to một cái

  08-10-2014 16:26

  Số 5 cho hỏi có phải bà Bác ấy tiếng lóng gọi là Marcela không? Em nghi lắm
  - Tỉnh Usti nad Labem bổ xung thành tích của 2 cháu gì đấy nhé.
  Bác Đại sứ tặng đại bằng khen mà không biết thành tích gì.
  Hay giấu
 • #8 Nói thật: ĐSQ không đủ tư cách để khen thưởng.

  08-10-2014 15:05

  Thật may mắn cho các ông bố bà mẹ có con học giỏi!
  NHưng tôi cho rằng ĐSQ không đủ tư cách để khen thưởng các cháu khi bản thân họ lại là những kẻ ăn cắp.

  Tôi không thể giả thích được cho con tôi tại sao tôi lại phải trả tiền nhiều hơn vài lần so với giá niêm yết khi xin ra hạn hoặc xin đổi HC mới cho các cháu.
 • #7 Ký danh: ĐSQ trao tặng giấy khen...

  07-10-2014 20:21

  Tư chất thông minh của người VN là không thể phủ nhận.
  Thực tế kết quả học tập của học sinh gốc VN ở các nước giảm dần khi học cầng cao.
  Tuy nhiên khẳng định chất luợng, kết quả học của sinh viên VN (đại học) kém hơn so với nguời bản xứ là chưa có cơ sở.
  Có thể nói tỉ lệ học khá,giỏi của học sinh gốc VN ở cấp duới hơn hẳn các thiểu số khác, và tốt hơn cả học sinh bản xứ. Tỉ lệ này giảm dần nếu cấp học càng cao.
  Điều này không chỉ nên giải thích bằng việc nguời VN chỉ giỏi là do chăm chỉ, bị ép buộc phải học...
  Khi học sinh còn nhỏ tuổi,đúng là có sự ảnh huởng rất tích cực của người lớn, bố mẹ, gia điình động viên học tập. Khi lớn tuổi hơn,là sinh viên đòi hỏi phải tự lập,môi trường học dần có phân biệt.Điều kiện học tập,nghiên cứu mà trường lớp dành cho sinh viên VN sẽ kém hơn so với sinh viên bản xứ.Câu hỏi học xong sẽ làm gì,xin việc ở đâu,nếu so với sinh viên bản xứ sẽ khó được trả lời hơn.Một điều ngắn gọn là mặc dù là một xã hội dân chủ,văn minh nhưng môi trường học tập để được tiến xa hơn cho con em nguời gốc VN ta là vẫn chưa đủ tốt.Ở các cấp học thấp,sự phân biệt cò chưa rõ,càng lên cao thì sự phân biệt càng lớn và cho đến lúc cầm tấm bằng đi xin việc thì mới thấy sự thật như thế nào.

  Còn việc ĐSQ tặng bằng khen cho các học sinh gốc Việt có thành tích học tập tốt thì chẳng qua đó là cái việc cưóp công ,ăn chặn vẫn thấy ở chế độ nhà ta.

  Bao nhiêu kẻ cắt rau, trồng cỏ thì đấy là những phần tử xấu, chẳng liên quan gì đến ĐSQ ,hội NVN cả. Các cháu học giỏi, có thành tích thì là công quan tâm chăm lo của cộng đồng, của hội ngưòi VN ,của ĐSQ.

  Cho nên việc trao tặng giấy khen tưởng cũng là việc không thể tránh khỏi.(thiếu không có huy hiệu bác và quàng khăn đỏ)
 • #6 Nông dân: Vi...

  06-10-2014 20:36

  Nói thực ra như cái câu kết của bài viết thì đúng là người Việt khi học các bậc cơ sở hay trung học thì đạt kết quả cao.
  Còn khi học bậc đại học thì kém và tụt hậu so với sinh viên Séc là đúng thôi. Vì người Việt không thông mình bằng họ, mà chỉ là "cần cù bù thông minh" bởi vậy mà học ở cac bậc thấp không cần sự sáng tạo mà chỉ học vẹt thì nhất, còn khi học lên cao đại học thì cần sự sáng tạo, tư duy, nên tụt kém họ thôi mà.
  Bởi vậy mà người Việt mình đừng nghĩ là con em mình học giỏi tí ở các bậc cơ sở và phổ thông thì nghĩ con em minh là "giỏi là thiên tài".

  Hơn nữa là trong các bậc học cơ sở cũng như phổ thông trung học thì giáo viên họ cũng chỉ ra bài làm cho học sinh trung bình làm được, bởi vậy khi con em minh làm được thì cũng là trung bình có hơn tí thì là trung bình khá, nên khi đi học đại học chỉ là lẹt tẹt là vậy. Nếu các vị nào có con cháu đi học sẽ hữu thôi.

  Chỉ những người kém thì mới tự sưóng là con em mình "giỏi nhất"
  Tôi thấy các tổ chức của người Việt mà muốn khen thưởng con em mình thì phải có điều kiện là con em, cháu nào thực giỏi có thành tích được giải các kỳ thì của huyện, tỉnh trỏ lên thì mới nên được thưởng. Còn ai bảo toàn điểm cao hết được khen thưởng thì không nên, vì cũng có nhiều người vì cái bệnh sĩ to tướng mà đi xin điểm cho con em mình để được tốt cả và để được khen thì đúng là đó là họa, đâu phải là động viên.

  Hãy học ngay cách khen thưởng của trườn con em minh theo học như có cháu đi thi cấp huyện được giải thì chỉ cô giáo chủ nhiệm ghi một mẫu giấy báo cho phu huynh là con em di thi được giải ở huyện kỳ thì gì đó thế là song.

  Còn cao hơn từ tỉnh thì được hiệu trưởng nhà trường ghi cho giấy báo cho gia đình thông báo là con em được giải thế là song. Đâu phải giấy khen này kia.

  Còn cứ trao giấy khen tràn lan thì đúng là cái bệnh thành tích mà thôi.
 • #5 ung bướu: phải xem xét lại

  06-10-2014 15:00

  đề nghị các bác phải xem xét lại, thi hoa hậu gì xấu như ma, cho nên có giải, nhục lắm, sang năm chẳng ai dám thi, đi thi gì cứ ai chê xấu, bà bác đe tát cho vỡ mồm, văn hoá chẳng có, nét đẹp thì không, đút lót có giải...
 • #4 Người Việt tại Séc: Nực cười

  05-10-2014 22:37

  Một người ngọng líu ngọng lô. Phát biểu bắt cứ cái gì cũng phải cầm giấy để đọc, lại đi trao giấy khen cho người có trình độ thực sự ư?
  Thực là nực cười. Cần éo gì cái giấy khen của bọn tay chân sứ vẹm.
 • #3 Người Giỏi không cần đến cái gọi là "giấy khen": Chúng ta học cho bản thân chứ không học cho chế độ của Đảng Cộng Sản Độc Tài, Tham Nhũng, Thối nát ở Việt Nam.

  05-10-2014 20:55

  Nếu người bị liệt dương cần đến VIAGRA để có hứng làm tình thì kẻ "Học Giả" mới cần đến "giấy khen" để tạo kết quả học tập.

  Chúng ta học giỏi mà chẳng cần "sự quan tâm" của bác và Đảng. Nền chính trị của chế độ độc tài, tham nhũng, thối nát đương đại tại Việt Nam mà đại diện của nó là ĐSQ không đủ tư cách để trao "giấy khen" cho chúng ta.
 • #2 HTD: học

  05-10-2014 20:06

  Trao cái bằng giấy cho hay thế thôi chứ ở VN thì bằng lòng là giá trị nhất.
  Ở VN toàn thấy mấy ông công nhân, nông dân phát minh sáng kiến, mấy ông dốt thì thi đậu, ông tiến sĩ ở Pháp về thì thi trượt làm giáo viên.
  Chả thế mà ông bộ trưởng giao thông Đinh La Thăng cũng chỉ biết đi làm mấy cái việc vặt, chẳng có chút chuyên môn gì. Hắn ta chỉ đạo làm đường cao tốc vừa xong chưa đi đã nứt, hắn lại đổ tội do trời, do đất.

  Làm bộ trưởng như tên Thăng, tên Thanh, tên Ngân thì đáng hổ thẹn cho dân tộc VN.
 • #1 Ký danh: Giáo điều và chạy theo thành tích

  05-10-2014 17:02

  Cái này hợp với anh "Núi". Thích giáo điều và bệnh thành tích.
  Cũng may, năm nay các cháu không phải thắp hương hướng về Ba Đình.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo