Séc-Slovakia

Đại lễ Vu lan qua con mắt một người Việt trẻ

Cập nhật lúc 29-08-2013 15:00:00 (GMT+1)
Một hình ảnh trong lễ hội (Ảnh: Bắc Nam)

 

Bài phóng sự dưới đây do Bắc Nam - một bạn trẻ Việt Nam lớn lên tại Séc - thực hiện. Qua hình ảnh và lời bình của Bắc Nam chúng ta sẽ thấy được những gì mà một bạn trẻ đã nhìn thấy, suy nghĩ và cảm nhận tại một ngày lễ hội văn hóa Việt Nam tại nước ngoài. 


Lời tòa soạn:  Vì sao nhiều hoạt động văn hóa của người Việt ta vẫn mang tính phô trương, hình thức mà thiếu yếu tố hòa đồng, hội nhập? Làm thế nào để tổ chức các lễ hội tốt hơn để những người ngoại quốc hay thế hệ trẻ tham gia hào hứng hơn? Có những việc mà thế hệ trước không thể làm được nhưng thế hệ sau sẽ làm được. Nếu các bạn trẻ nhìn thấy điều gì không ổn thì tin rằng họ cũng biết làm thế nào tốt hơn.

Mong nhiều bạn trẻ sẽ như bạn Bắc Nam, hãy cầm máy ảnh hay smart phone, chụp những gì mà bạn thấy, viết những gì bạn nghĩ. Các bạn sẽ mang đến cho cộng đồng những góc nhìn mới tươi trẻ. Vietinfo mong muốn được làm khoảng không gian chia sẻ cho các bạn trẻ và thế hệ trước.


Không biết đây là lần thứ bao nhiêu tôi tham dự những lễ hội mang tính chất quảng bá văn hóa của cộng đồng người Việt tại Séc, nhưng lần nào tôi cũng ngạc nhiên bởi những chi tiết rất „độc“ chỉ có ở cộng đồng người Việt ta.

Tôi là một người Việt trẻ sống ở Séc đã khoảng 20 năm nay và cũng nắm khá tốt những vấn đề của hai nền văn hóa. Nhưng tôi cũng chẳng khác gì những người bạn Séc, là khi theo dõi những lễ hội của cộng đồng cũng giống hệt như xem reality show vậy, có nhiều chi tiết thật khó hiểu.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Đại lễ Vu Lan vừa được tổ chức tại Karlovy Vary hôm 28.8.

Biển quảng cáo về buổi lễ được viết bằng tiếng Séc đặt ngay trước khách sạn Thermal để mọi người biết cùng tham gia.

Chương trình được khai mạc lúc 10 giờ. Đông đảo bà con từ khắp nơi đến, một số ít là khách du lịch dừng lại tò mò xem ngày „văn hóa Việt“

Các cô gái mặc áo dài Việt làm sáng bừng một góc phố. Đoàn xe sang trọng chở các nhà sư đến tận cửa khách sạn Thermal làm cản trở khu vực dành cho người đi bộ.

Các nhà sư đến từ khắp nơi, đại sứ và chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc cũng tham gia.

Những bài phát biểu như thế này mất hơn một tiếng đồng hồ. Được dịch sang tiếng Séc nhưng chỉ còn khoảng 10% nộidung, nên không biết là có quảng bá được văn hóa Việt chút nào không.

Trong số những người tham dự có khoản 5 thành viên tự nguyện từ một tổ chức nhân quyền tham gia. Khi được hỏi mục đích tham gia, họ chỉ nói ngắn gọn, „chúng tôi đến đây vì biết sẽ có sự tham gia của ngài đại sứ của các bạn, và chúng tôi cũng chỉ cần để ông ấy biết, là chúng tôi cũng có mặt ở đây“

Hình ảnh này cả tây cả ta đều thấy khó hiểu.

Sau khi khánh thành phòng triển lãm ảnh, ai cũng được vào xem, chỉ có những người khối 8406 bị chặn ở ngoài. Phản ứng của họ rất nhã nhặn, "chúng tôi chỉ muốn được vào như những người khác thôi mà...", nhưng cũng không thay đổi được khuôn mặt lạnh băng của các anh bảo vệ.

 

Múa sạp và nem cũng không thể thiếu trong lễ hội. Khi tôi nhìn thấy hàng nem với giá này, thì tôi chạy sang đi chỗ khác ăn klobása. Sau 2 tiếng trở lại thì thấy biển giá được hạ xuống thành 50kc/2ks. Chém gì chặt gì thì cũng phải vừa thôi, nem thì 70% là rau cải.

Ở trước Hotel, các quầy bán đồ lưu niệm, đồ ăn, nước uống được dựng lên. Nói chung là ế. Chiếc nón 100 korun thì lãi quá, khi ở Sapa họ đổ có 40 korun.

Trong hội trường, trên sân khấu các phật tử ném lộc và chia tiền chùa, xôn xao, hò hét...

Ở bên ngoài trước Hotel có rất nhiều các quầy quảng cáo và ca nhạc. Nhưng cái mà tôi mãi không hiểu là tại sao là ngày văn hóa Việt mà lại có ca sĩ Séc hát những bài bằng tiếng Anh, ví dụ như của Michael Jackson. Còn bên cạnh mấy cô mặc áo dài nhún nhẩy theo. Vậy người Séc đi qua chắc cũng không rõ, đây là ngày văn hóa USA hay Việt Nam. Buồn.

Bài và ảnh: Bắc Nam
(bài viết cho Vietinfo)

 • #15 Hoàng Hùng: Rất mong chỉ ra chỗ nào bài chủ nói đến Pháp Luân Công?

  02-09-2013 22:20

  Tôi đã đọc đi đọc lại bài viết của tác giả Nam Bắc để tìm xem đoạn nào? Bức ảnh nào nói đến Pháp Luân Công? Nhưng rất tiếc là không thấy, có lẽ là tôi mắt kém, cho nên " cố bới bèo ra bọ" cũng không thấy cái tổ chức tín ngưỡng kia đâu cả. Rất mong bạn chỉ ra cho tôi thấy và tôi sẽ cúi đầu xin lỗi bạn.

  Cũng may là nhờ bạn khai sáng thì tôi mới biết là " chủ nghĩa đa đảng " là thâm nhập từ Trung Quốc( TQ) . Chứ từ trước đến nay tôi cứ tưởng là chủ nghĩa độc đảng mới là thâm nhập từ TQ, múa Lân là thâm nhập từ Trung Quốc, ... còn đa đảng là của bọn tư bản giãy chết. Nay nhờ bạn mới biết thêm được một chân lý mới.

  Bạn không biết sai chính tả ở chỗ nào hả? Đó là cách bạn viết hoa không đúng chỗ " Cha Mẹ,... Con,...Tâm, ...những Ngày hội,..." và có rất nhiều từ cần viết hoa thì bạn lại không viết " Nem vn,... Việt nam, Pháp luân công ,...". Hay bạn cho rằng viết hoa linh tinh không phải là lỗi chính tả? Nếu là vậy thì bạn lại đã cho tôi một chân lý mới nữa đấy.
  Với các lý do sau thì người bới bèo ra bọ phải là bạn!
  - Khi tác giả Nam Bắc viết " 70% là rau cải" thì bạn lại bỏ mất chữ cải đi mà bắt bẻ theo một nghĩa khác.
  - Trong tranh luận thì tối kỵ là đả kích cá nhân nhưng ngay từ đầu bạn đã kéo bố mẹ của người tranh luận ra mắng là " không biết chỉ bảo cho Con". Sau đó hàm hồ kết luận là tác giả bài viết " bới bèo ra bọ"?
  ...
  Chỉ hai ví dụ đơn giản trên thì đã chứng minh được tư cách của bạn rồi đó.
 • #14 tn: Ngan pha Ngỗng gửi Hoàng Hùng

  02-09-2013 18:17

  Với chủ nghĩa đa đảng của 8406 cùng Pháp luân công thâm nhập từ Trung quốc nên không có sự đón tiếp của BTC là không đúng hay sao?tôi đã viết thiếu tên của Pháp luân công vì đó là tín ngưỡng, là 1 môn phái tu tập của Trung quốc nhưng không hiểu bạn HH đọc được lỗi chính tả nào,sự nhầm lẫn nào trong mục số 9? và rất vui khi tìm thấy đúng địa chỉ của 1 bàn tay chuyên bới bèo ra bọ, dù không có bọ nhưng với kiến thức cao siêu của bạn, bạn đã vẽ ra rất nhiều bọ.
 • #13 Nguyễn: Đôi lời góp ý

  02-09-2013 05:40

  Thêm một vài đóng góp nhỏ trong công tác tổ chức chương trình Đại lễ Vu lan báo hiếu và quảng bá văn hóa Việt với ban tổ chức như sau:
  - Chương trình đã có phần biểu diễn, biểu diễn thì cần có sân khấu, sân khấu thì phải có khuôn viên dành cho sân khấu. Cảnh túm năm tụm ba hỗn độn quanh khu múa sạp và múa lân khiến người ngoài không thể nhìn được xem bên trong người ta đang làm gì gây cho người xem cảm giác hết sức phản cảm.
  - Lối vào triển lãm dường như bị bịt kín, không có biển hướng dẫn cụ thể khiến cho du khách ngần ngai bước chân, không dám vào vì sợ đó là khu dành cho nội bộ.
  - Về phần ẩm thực chay đãi khách thì như các cụ chúng ta có câu: Của cho không bằng cách cho. Nên để ở chỗ nào dễ nhìn và dễ tìm kiếm. Gian phòng để đồ ăn chay để quá khuất và không có bất cứ biển chỉ hướng dẫn thực khách đến nơi.
  - Vì đây là chương trình quảng bá văn hóa Việt, văn hóa Phật giáo Việt với người nước ngoài, cụ thể là người bản xứ. Vậy hết sức quan trọng, nếu như ban tổ chức dành 1 phần thời gian dạy các cháu múa hát, dâng hoa…thì phải dành 3 phần thời gian đào tạo kỹ năng trả lời phỏng vấn khi tiếp xúc với du khách. Phần này thì dường như hoàn toàn không có, các cháu có nhiệm vụ đứng ở phòng tranh hướng dẫn du khách đã không được hướng dẫn bất cứ điều gì, dù là nhỏ nhất.
  - Còn đâu cái thời Y, Bát. Xưa, khi nhìn những người tu hành, để nhận diện được họ thì đặc trưng là trang phục và bình bát khất thực. Ngày nay, quần áo xa hoa, trang bị hiện đại (Iphon, Ipad, đồng hồ….), đặc biệt, xin các Phật tử đừng nên đăng ảnh những bữa cỗ chay thịnh soạn lên „trang phây“ hoặc những trang mạng xã hội nữa. Điều này rất gây phản cảm với những người hiểu biết Phật học chính thống.
  - Rất đáng thương cho những người đeo phù hiệu BAN TỔ CHỨC, nhưng khi được hỏi thì không có ai được giao bất cứ nhiệm vụ gì cụ thể, chỉ chung chung là tiếp khách, cho nên ai cũng chỉ…..đứng nhìn, như một khán giả.
  - Được biết là chương trình đã được dàn dựng bởi một công ty chuyên „Tổ chức sự kiện“. Nhưng việc tổ chức như vậy là lỏng lẻo và kém chuyên môn, kiểu như treo khẩu hiệu là xong như ở Việt nam, chủ về tung hô lấy thành tích.
  Vắn tắt đôi điều góp ý, sợ viết nhiều quá mọi người sẽ chán không đọc. Tạm biệt và hẹn lần sau tái ngộ.
 • #12 Hoàng Hùng: Bạn Ngan pha Ngỗng nên học lại kiến thức cơ bản.

  01-09-2013 21:15

  Việc bạn Nam Bắc hay bất cứ ai có các bài viết nêu rõ các mặt chưa được của ngày Đại Lễ Vu Lan (DLVL) là một việc làm đáng hoan nghênh. Để qua đó lần sau ban tổ chức rút kinh nghiệm các mặt chưa được nhằm hoàn thiện hơn nữa, chứ đó không thể coi là " bới bèo ra bọ". Việc tất cả các ngày lễ liên quan đến Văn Hóa Việt Nam nhưng lại đưa múa Lân ra làm đại diện đã là một cách làm phản văn hóa. Múa Lân là một truyền thống văn hóa của người Trung Quốc và thâm nhập vào Việt Nam qua những người Minh Hương, chứ đó không phải là Văn Hóa Việt Nam.
  Nghe bạn Ngan pha Ngỗng phán '' Khối 8406 là 1 Tín ngưỡng của Trung Quốc'' mà tôi tý nữa chết sặc.
  Tôi không biết trình độ văn hóa của bạn thế nào, có thể là cao hơn tôi. Nhưng nếu so với bạn Bắc Nam, tác giả của bài viết thì bạn Ngan pha Ngỗng thấp hơn rất nhiều. Điều đó thể hiện qua việc bạn nhận định khối 8406 là tín ngưỡng của Trung quốc. Cùng với các câu văn lủng củng, viết sai chính tả, nhầm lẫn về văn hóa Việt Nam,... Thì tôi thấy câu "Cha Mẹ không biết chỉ bảo cho Con để con quá ít kiến thức về Truyền thống Dân tộc " rất phù hợp với bạn Ngan pha Ngỗng.
 • #11 Nguyễn: Đôi lời góp ý

  01-09-2013 20:53

  Phải công nhận là ban tổ chức đã rất cố gắng trong việc trang trí, dàn dựng chương trình, cụ thể qua những bài múa, tổ chức các cháu tặng hoa, bố trí các chị em với áo dài truyền thống. Đặc biệt là áp phích, khẩu hiệu, băng rôn....rất giống với quang cảnh ở Việt Nam trong những ngày quốc lễ. Chuyện đầu voi, đuôi chuột, quảng cáo nhiều, nhưng thực hiện không bao nhiêu ( ví dụ như chương trình chiếu phim, chiếu thư pháp, võ thuật...) thì cũng thường thôi, vì điều này vẫn thường thấy và dường như là định lệ rồi, thôi không cần bàn nữa. Hầu đồng là nghi thức thường thấy ở các đền, phủ, được thực hiện bởi các thầy cúng, cô đồng...thì nay được gắn liền với Phật giáo, cũng không vấn đề gì, âu cũng là thay đổi cho phù hợp với thời cuộc. Riêng màn vung tiền thật thì thật là có một không hai trên thế giới, cái này mà được đưa lên truyền hình thì chắc ai cũng nghĩ là Việt Nam giầu nhất quả đất rồi. Thưa bạn ngan pha ngỗng, chúng tôi là những bậc bố mẹ, nhưng chắc cũng không giám dạy các con điều này đâu. Cắt băng khánh thành phòng tranh? Nếu như chỉ là phòng tranh mà làm trang nghiêm hoành tráng trên chính điện như vậy, dễ đánh đồng với cắt băng khai mạc nhỉ. Theo thiển ý của tôi thì nên chăng ta khai mạc đầu giờ chiều, rồi mọi việc tuần tự tiến hành một mạch cho đến lúc kết thúc, không để khoảng trống giữa chừng thì sẽ tốt hơn. Những tiết mục chỉ dành riêng biểu diển bên trong cũng có thể biểu diễn cả bên ngoài để tăng cường thêm phần quảng bá văn hóa dân tộc ( như hát văn, múa nón...), quan họ giao duyên, chiếu chèo cũng có thể nên biểu diễn nhiều hơn....Tuy vậy, một lời cuối cùng cũng phải công nhận là ban tổ chức, cụ thể hơn là anh Nhật đã hết sức cố gắng và nhiệt tình trong việc tổ chức, đôn đốc và thực hiện chương trình quảng bá văn hóa Phật Việt và văn hóa Việt vừa qua. Mong rằng với những góp ý nhỏ này, chúng ta có thể làm tốt hơn trong những lần sau. Trân trọng.
 • #10 Dân Việt: Văn hoá hay hàng hoá

  01-09-2013 20:41

  Có bạn nào thấy được, cảm nhận được những nét văn hoá của ' Văn hoá phật giáo Việt Nam' trong tất cả các hoạt động rầm rộ những ngày qua chỉ hộ tôi với..;
 • #9 tn: Ngan pha Ngỗng

  01-09-2013 18:23

  Chả có gì ngạc nhiên trước suy nghĩ của bạn Bắc Nam, chỉ thấy thiếu sót của những ngưòi làm Cha Mẹ không biết chỉ bảo cho Con để con quá ít kiến thức về Truyền thống Dân tộc. Ví dụ như: cắt băng khánh thành phòng tranh về Phật giáo, đơn giản vậy mà cũng không hiểu, so sánh các mặt hàng với giá nhập từ TTTM Sapa? Hàng hoá không tự bay đến mà phải đi bằng xe, xe chạy bằng xăng. Nem vn đương nhiên là 70% rau, lẽ nào lại 70% thịt? còn việc chia Lộc Thánh là nét văn hoá truyền thống trong các Giá Hầu Đồng < di sản vh >. Khối 8406 là 1 Tín ngưỡng của Trung Quốc không thể để lẫn vào ngày Văn Hoá Việt. Mọi người hãy nhìn lại xem mình đã đóng góp gì mà lại lên tiếng phê phán??? Nếu nhận mình là người yêu Việt nam xin hãy hiểu 1 chữ Tâm. Hãy nhìn vào chữ Tâm của Ban tổ chức, những thiếu sót hay sơ suất không thể không có, mọi người nên đóng góp ý kiến, đóng góp công sức, đóng góp tài chính để có những Ngày hội hoàn thiện hơn chứ đừng bới bèo ra bọ.
 • #8 le: xin hoi

  01-09-2013 14:51

  khối 8406 là tổ chức nào vậy
 • #7 Hien Nguyen van: Cam on ban

  30-08-2013 13:00

  cam on ban da tra loi.Toi muon kiem tra lai tri cua minh do ma.Nguoi VN ai cha biet le Vu lan la gi.Nhung hoi la mot ty la Dai le Vu lan thanh ngay van hoa Viet.Co chung duoc nhu vay khong???Hay day la chieu moi tien mot cach hop phap.Theo toi duoc biet hang nam Bo Ngoai giao deu co kinh phi cho cac dai su quan to chuc cac su kien van hoa va ngoai giao.Ban nghi the nao???
 • #6 Karlovan: Ngày văn hóa không có văn hóa.

  29-08-2013 22:50

  Đúng vậy, việc tổ chức rất không chuyên nghiệp. Rất đáng buồn khi có những tiết mục rất phản cảm, những chuẩn bị hết sức sơ sài, những bài trí hết sức vô duyên và coi thường người xem. Có phân tích cũng bằng thừa. Dân trí CS cũng chỉ đến vậy thôi. Chủ yếu đứng cắt cái băng khai mạc, chụp vài kiểu ảnh để báo công thôi mà. Lần sau mà có buổi quảng bá văn hóa nữa thì không biết có thằng Tây nào nó quan tâm không nhỉ.
 • #5 wiki: Trả lời Nguyen Van Hien

  29-08-2013 21:57

  Vu-lan còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ này trùng với Tết Trung nguyên của người Hán, và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Vào ngày này, mọi tù nhân ở Địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành. Theo tín ngưỡng dân gian, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế thờ cúng.

  (Wikipedia)
  Lễ Vu lan được tổ chức trong Nam từ xưa, ngoài Bắc có lẽ những năm gần đây.
 • #4 Hien Nguyen van: Dai le Vu lan

  29-08-2013 20:21

  Le Vu Lan la gi cac ban nhi???!!!
 • #3 Dân Việt: Đôi điều cần suy ngẫm

  29-08-2013 19:44

  Những lễ hội để quảng bá hình ảnh của một dân tộc độc lập và tự do mà từ trong ra ngoài đều lai căng và phụ thuộc, 'Đại lễ, tiểu lễ' là tiếng Hán. Cờ tổ quốc chỉ cao bằng cờ của một tổ chức tôn giáo hay sao?. Còn bên trong muôn vàn sự lệ thuộc kinh hoàng khác mà chỉ có những người am hiểu tận tường tính chất của ĐẠI và TIỂU mới thấy hết. Lệ thuộc cứ được cổ xúy và tung hô, thì xin các ngài hãy bỏ hai từ DÂN TỘC sang một bên cho thần dân nước Nam được nhờ.
 • #2 vô danh: Không ngạc nhiên

  29-08-2013 16:46

  Sứ quán và chủ tịch hội người Việt ""cố đấm ăn xôi" nhưng tiếc thay xôi lại hầm. Muốn quảng bá gì cũng cần có tâm, có tầm mấy ông đấy chỉ ham danh lợi thì tổ chức chỉ được lem nhem vậy là điều dễ hiẻu thôi.
 • #1 tran: Đầu voi đuôi chuột

  29-08-2013 15:42

  )) Khổ lắm, biết rồi nói mãi)) thế nhưng đầu voi, đuôi chuột luôđuwọc biểu diễn và nó phá nát VĂN HÓA vIỆT HƠN LÀ QUẢNG BÁ. Hãy xem bức ảnh mà tác giả khó hiểu...... Hai ông áo đen đại diện tiền đen bên các vị sư đại diện tiền đỏ... Thờ cuối của Sản. Chán§§§§
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo