Séc-Slovakia

Đại hội lần thứ nhất Hội đồng hương Kinh Bắc tại Ústí nad Labem-CH Séc

Cập nhật lúc 11-09-2010 19:15:12 (GMT+1)
Ảnh Ông Phạm Quốc Cường truởng ban công tác CĐ song ca với ca khúc Biết ơn VÕ THỊ SÁU

 

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, vào 19 giờ ngày 29/8/2010, Đại hội thành lập Hội đồng hương Kinh Bắc đã được tổ chức tại thành phố Ústí nad Labem CH Séc.


Đến dự đại hội thành lập Hội đồng hương Kinh Bắc có sự hiện diện của ông Phạm Quốc Cường trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc;  Phó chủ tịch Hội Người VN tại CH Séc ông Nguyễn Duy Nhiên; ông Nguyễn Tấn Nguyên-chủ tịch chi hội người Việt tại Ústí nad Labem;  chủ tịch và các phó chủ tịch của Hội đồng hương Kinh Bắc đến từ CHLB Đức và hơn 300 người con, dâu, rể cùng thế hệ con cháu thuộc Bắc Ninh, Bắc Giang đang sinh sống và làm việc tại nhiều địa phương ở CH Séc cũng như đại diện các hội đoàn đồng hương các tỉnh khác đã về dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quốc Cường, thay mặt ĐSQ ta tại CH Séc đã hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của bà con và nhấn mạnh việc thành lập Hội đồng hương Kinh Bắc là sự kiện quan trọng trong đời sống tinh thần của bà con. Ông chúc cho hội đồng hương Kinh Bắc cũng như các hội đoàn khác tại Séc phát triển với mục đích đoàn kết xây dựng một cộng đồng người Việt lớn mạnh và luôn hướng về Tổ quốc, có những đóng góp thiết thực cho công cuộc xây dựng đất nước việt Nam giàu mạnh.

Tiếp  đến, đông đảo các đại biểu và bà con Kinh Bắc đã được nghe các “liền anh, liền chị“ do ban nhạc Sơn Hương, Thu Mây và chính những các em thanh thiếu niên quê hương Kinh Bắc thể hiện, những làn điệu Quan họ Bắc Ninh sâu lắng, mượt mà và thấm đọng lòng người như „Còn duyên”, “Cây Trúc xinh”, “Những cô gái Quan Họ”, “Ngồi tựa mạn thuyền”, “Mời trầu”... cùng với những món ăn đặc sắc của vùng quê Kinh Bắc.

 Tại Đại hội, các hội viên đã thảo luận và nhất trí thông qua Điều lệ và phương hướng hoạt động của hội, trong đó nhấn mạnh mục đích nhằm tạo cho những người con quê hương Kinh Bắc có điều kiện xích lại gần nhau, đùm bọc và giúp đỡ nhau trong hoạt động nghề nghiệp và cuộc sống. Đại hội đã nhất trí bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ lần thứ nhất gồm 33 ủy viên sẵn sàng gánh vác trách nhiệm của hội. Ngay sau đó BCH đã tiến hành bầu cử chủ tịch hội. Ông Trần Quang Khải được bầu là chủ tịch hội với sự nhất trí 100% phiếu bầu. Các phó chủ tịch tại các thành phố gồm: Ông Nguyễn Duy Nhiên và ông Ngô Long (Praha); ÔngVương Văn Đồng và ông Nguyễn văn Thanh (Ústí). Ông Nguyễn Xuân Nghị (Teplice). Ông Vũ Quang Hưng (Most).Ông Nguyễn Tiến Thắng và ông Nguyễn Xuân Nhâm (Cheb). Ông Ngô Trí Đức (Brno). Ông Nguyễn Văn Tiến (Petrovice).Ông Cao Văn Cương (Klatnice). Ông Đỗ Thanh Sơn (Decin ).

Đại hội lễ thành lập Hội đồng hương Kinh Bắc đã thực sự là chiếc cầu nối cho cuộc gặp gỡ hàn huyên chuyện nước, chuyện nhà trong không khí ấm nồng tình cảm quê hương của những người con Kinh Bắc. Kết thúc lễ thành lập bà con Hội đồng hương Kinh Bắc ra về với những câu ca lưu luyến tiễn đưa “Người ơi người ở đừng về” tất cả đều như thấy thêm ấm lòng trong những ngày xa quê hương Kinh Bắc yêu dấu. Đại hội thành lập hội đồng hương Kinh Bắc đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 23h cùng ngày.

Ông Phạm Quốc Cường tặng hoa chúc mừng Tân chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc

 

Tâm sự của Tân chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc Phạm Quang Khải 

 Để thành lập được Hội đồng hương Kinh Bắc thành công, chúng ta những người con Kinh Bắc hãy cùng nghe đôi lời tâm sự  rất chân thành của Tân chủ tịch Trần Quang Khải.

  Tôi sinh ra và lớn lên tại thành phố Bắc Giang, sang Séc học tập và kinh doanh đã gần 20 năm hiện định cư tại thành phố Ústí nad Labem (CH Séc).

 Sau nhiều ngày đêm trăn trở thấy những người đồng hương của mình suốt ngày lao động vất vả, không những vất vả về vật chất mà còn thiếu thốn về tinh thần, muốn anh em bà con có một chỗ giao lưu chia sẻ động viên lẫn nhau, cho nhau những thông tin, cùng nhau giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, tôi đã đi tham khảo ý kiến của một số anh em cùng quê như anh Đồng, anh Sơn, anh Thanh đều được sự nhất trí và ủng hộ nhiệt tình. Lần đầu tiên nhóm 3 anh em chúng tôi tụ họp nhau lại tổ chức tết Nguyên Đán cho bà con đó là vào năm 2008 tại Ústí, thật bất ngờ là được rất đông đảo bà con đến dự trên 70 người đều là quê hương Kinh Bắc, mọi chi phí hoàn toàn do mấy anh em tự nguyện bỏ ra.

    Sau đó, vào mùa hè năm 2009 anh em chúng tôi lại tổ chức hai buổi đốt lửa, cắm trại bà con cùng các cháu ủng hộ rất đông vui. Nhưng điều mà anh em chúng tôi làm được ý nghĩa hơn cả là vào cuối năm 2009 vừa qua , chị Nguyễn Thị Hà ở Decin trên đường đi lấy hàng ở Praha không may bị tai nạn qua đời, nhận được tin buồn anh em chúng tôi đã kết hợp cùng chi hội người Việt ở Ústí và người thân của chị quyên góp và làm tang lễ đưa thi hài chị về nước. Từ quê hương Kinh Bắc gia đình chị Hà đã rất cảm động viết những dòng thư nhạt nhòa nước mắt cảm ơn tình cảm của chúng tôi đối với người con xấu số của họ. Qua việc làm này trong thâm tâm tôi cũng như các anh em đồng hương Kinh Bắc rất hạnh phúc vì đã làm được một việc làm vô cùng ý nghĩa, đó cũng là lý do thôi thúc tôi cùng các anh chị em quyết tâm thành lập Hội. Hội đồng hương Kinh Bắc ra đời hy vọng sẽ giúp đỡ được những hoàn cảnh không may mắn những số phận rủi ro như chị Hà, và cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống...

   Để thành lập được hội Kinh Bắc như hôm nay ngoài sự ủng hộ của ĐSQ, của Hội NVN tại Séc, cùng rất nhiều bà con ủng hộ tin tưởng thì chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì có những người còn nghi ngờ, còn chưa tin tưởng. Vì thế khi được BCH tín nhiệm bầu làm chủ tịch đối với tôi là bắt đầu bước vào chặng đường đầy gian nan thử thách, nhưng tôi sẽ quyết tâm cùng với BCH và các phó chủ tịch của Hội sẽ cố gắng làm mọi việc tốt nhất để gây dựng lòng tin của tất cả bà con. Và tôi cũng kêu gọi toàn thể bà con quê hương Kinh Bắc hãy chung sức chung lòng đoàn kết để xây dựng Hội đồng hương Kinh Bắc giàu truyền thống có ý nghĩa văn hóa  như Kinh Bắc quê mình mà cha ông ta đã để lại, truyền mãi về sau cho thế hệ con cháu./

 

Bài: Nguyệt Nhi 

Ảnh: Như Phương 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo