Séc-Slovakia

Đại diện chính phủ Séc ‘khảo sát’ cộng đồng Việt tại Tábor

Cập nhật lúc 23-11-2012 04:34:53 (GMT+1)
Đại diện chính phủ Séc cùng đại diện cộng đồng Việt. Ảnh: Văn Nguyên.

 

Sau vùng Brno, Bắc Séc và một số vùng khác, ngày 20/11/2012,  ông Milan Pospíšil, tổng thư  ký hội đồng các dân tộc  thiểu số trực thuộc chính phủ Séc, tiếp tục khảo sát cộng đồng người Việt tại vùng Tábor.  


Các chuyến khảo sát này liên quan tới đơn đề nghị của cộng đồng người Việt lên chính phủ CH Séc công nhận người Séc gốc Việt là dân tộc thiểu số. 

Đây là lời phát biểu của ngài Milan Pošpíšil,trưởng đoàn ủy ban các dân tộc thiểu số của cộng hòa Séc trong ngày thứ ba 20.11.2012 tại thành phố Tábor lịch sử và cổ kính:

     "Ấn tượng đàu tiên của tôi là được chào đón trước tượng đài của giáo sư JAN HUS ,một biểu tượng về đạo đức của dân tộc chúng tôi, tiếp theo là đông đảo cộng đồng bà con trong thành phố và các đại diện của các thành phố trong vùng nam Tiệp như České Budějovice,České Velenice, Vysší Brod, Písek…chào đón chúng tôi bằng câu hát  "mời nước mời trầu“ ngọt ngào thiết tha dân ca Quan Họ Bắc Ninh do các anh hai, chị hai của thành phố thực hiện thấm đậm tình người.

Đoàn chúng tôi đã đi thăm nhiều nơi ăn chốn ở của bà con người Việt như của hàng bán đồ vải vóc quần áo mang tên Lotos Market, hiệu làm móng tay và cắt tóc trên đại lộ mồng 9 tháng năm, một của hàng Večerka ,một cửa hàng ăn nhanh và một công ty mang tên Family s.r.o. Ở đâu chúng tôi cũng được bà con đón tiếp niềm nở và giúp đỡ chúng tôi tiếp súc  với bà con người Việt cũng như người Séc cùng làm việc.

Đúng 12 giờ trưa chúng tôi được hội thảo tại phòng họp của trường đại học tổng hợp nam Séc với sự tham dự đông đảo bà con cộng đồng và đại diện của ủy ban TP, của thư viện TP là bà hiệu trưởng, của nhạc viện thành phố, của ban dân tộc thiểu số.Trong buổi tọa đàm này đặc biệt có mặt của các cháu sinh viên trường đại học y khoa Praha, học viện kinh tế Tábor, trường Gynázium Pier de coubertina, trường gymnázim tư thục Tábor…Đây là những đối tượng chúng tôi quan tâm và yêu thích nhất vì đó là thế hệ sẽ góp phần rất quan trọng cho việc công nhận chính thức người Việt Nam ở đây là sắc tộc thiểu số.

Tại đây chúng tôi đã nghe rất nhiều những tâm tư nguyện vọng,những đề nghị, những kiến nghị của cộng đồng người Việt và cả những lời phát biểu tâm huyết của đại diện phía Séc tham dự. Xen kẽ giữa cuộc hội thảo ,chúng tôi được nghe cháu Hanička (tiếng Việt là Vũ Thị Hiếu) chơi hai bản nhạc Betthoven và bài dân ca gì đó của Việt Nam rất là hay. Sau đó chúng tôi được thưởng thức những đặc sản Việt do chính tay các chi ,các anh trong chi hội chế biến mỗi người một món rất là đậm đà mà có lẽ ai đã ăn rồi thì  sẽ không đi ăn món ăn Trung Quốc nữa. Trong năm buổi thăm và làm việc tại các thành phố khác đâ là buổi cuối cùng nhưng lại cho chúng tôi nhiều điều nhất,ấn tượng nhất và thành công nhất. Tôi nghĩ rằng đây không là buổi thăm cuối cùng."

Nhân dịp này cho phép tôi xin thay mặt chi hội NVN tại Tábor cám ơn sự nhiệt tình giúp đỡ về sức người, của cải, thời gian, trí tuệ …của tất cả bà con  cộng đồng Tábor và đại diện các chi hội vùng nam Séc và trân trọng nhất là sự tham dự cũng như phiên dịch của bác Ivo Vašilev cho buổi hội thảo và làm việc được thành công mỹ mãn, mong  góp một hạt cát cho việc công nhận người Việt Nam tại Séc là dân tộc thiểu số của nước bạn.

Bạn đọc Văn Nguyên - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo