Séc-Slovakia

Đại đa số sinh viên nước ngoài giới thiệu nên du học tại Séc

Cập nhật lúc 21-09-2020 19:53:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Kết quả khảo sát lớn với hơn 10 nghìn sinh viên nước ngoài cho thấy, đại đa số sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học Séc hài lòng với chương trình đào tạo của mình, với các giảng viên cũng như chất lượng cuộc sống ở Cộng hòa Séc.


Hài lòng nhất trong tất cả là sinh viên đến từ Slovakia láng giềng tu nghiệp bằng Séc ngữ, so với sinh viên theo các chương trình giảng dậy bằng tiếng Anh có tỉ lệ hài lòng thấp hơn đôi chút.

Tài liệu mang tên "Học tập và cuộc sống tại Cộng hòa Séc qua nhãn quan của sinh viên nước ngoài" soạn thảo trên cơ sở chương trình khảo sát lớn nhất về khía cạnh này từ trước tới nay được thực hiện. Nhằm mục đích tìm hiểu những vướng mắc tồn tại và nhu cầu đặc thù của sinh viên nước ngoài- mà kết quả cuối cùng là để cải thiện điều kiện và hỗ trợ các trường khi xây dựng chương trình đào tạo.

"Phát hiện chính nhất là, nhìn chung thanh niên hài lòng với việc học tập tại CH Séc. Chín phần mười muốn giới thiệu các bạn đồng lứa của mình nên sang Séc du học, và đó là thực tế tuyệt vời," Jakub Tesař, trưởng ban giáo dục cao học Trung tâm Quốc gia về giáo dục quốc tế, cơ quan soạn thảo báo cáo qua sự hợp tác với 55 trường đại học công lập và tư thục tại Séc, chia sẻ.   

"Nhưng nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn, vẫn nhìn thấy một số vướng mắc hay thách thức mà các trường hay nhà nước cần có phương hướng giải quyết. Một trong những phát hiện đó là, với các sinh viên đăng ký theo các chương trình đào tạo bằng Anh ngữ mức độ hài lòng có phần thấp hơn. Vì thế cho nên, chúng tôi khuyến cáo các trường đại học Séc cần tìm phương hướng thực sự hỗ trợ nhóm sinh viên này, bố trí giảng viên và phát triển chương trình Anh ngữ, để sao cho chất lượng được cải thiện và tăng tầm vóc," Jakub Tesař nhấn mạnh.

Còn quá nhiều trở ngại quan liêu

Theo Jakub Tesař, để tạo mỗi trường thuận lợi cho sinh viên nước ngoài cần loại bỏ một số rào cản quan liêu: "Hệ thống thị thực cho sinh viên ngoại quốc đến Cộng hòa Séc du học, so với các nước láng giềng như Ba Lan hay Hungary quá mức phiền toái. Thủ tục này ở đó thuận tiện hơn nhiều."

Hiện nay khoảng một phần sáu (16 phần trăm) sinh viên các trường đại học tại CH Séc là du học sinh nước ngoài. Chiến số đông là sinh viên đến từ Slovakia và các nước thuộc Liên Xô cũ, chủ yếu vì ngôn ngữ Slavơ gần gũi. Có số lượng từ trên 200 thành viên đại diện trong các trường đại học Séc là người Ấn Độ, Đức, Trung Quốc, Italia, Anh, Việt Nam, USA, Israel, Iran, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbajzan, Bồ Đào Nha, Uzbekistan, Serbia và Na Uy. (Český rozhlas)

theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo