Séc-Slovakia

Đặc nhiệm Séc tiết lộ về chợ Sapa của người Việt

Cập nhật lúc 25-02-2013 21:00:54 (GMT+1)
Chợ đổ hàng Sapa. Ảnh: Filip Jandourek, Rozhlas.cz.

 

Thịt chó, ma túy, hàng giả và hàng lậu, đó là những gì bài báo đăng ngày 25.2.2013 trên trang Rozhlas.cz nhận định về chợ đổ hàng Sapa, Praha. Được biết, đã 3 năm nay, chợ được cảnh sát ngầm theo dõi chặt chẽ.


TTTM Sapa không chỉ là chợ đổ hàng lớn nhất Séc, theo bài báo này, nó còn có thể là khu chợ Việt lớn nhất châu Âu. Hàng ngày, có hàng nhìn người khách đến chợ mua bán, nhưng những gì đằng sau hoạt động kinh doanh tại đây, không phải ai cũng biết. Đây cũng là trọng trách của một đội đặc nhiệm hình sự mang tên Regulátor (Điều tiết).

“Nếu các bạn đến Sapa thì cần phải nhận thức rằng đây là một thế giới khác. Khi không tường tận về nó, cả cảnh sát cũng không biết gì. Mỗi sòng bạc ở đây có vài ba cửa và lối thoát,“ cảnh sát David Kučera miêu tả về chợ Sapa như một mê cung tựa các thành phố Á châu.

Cùng với 5 đồng nghiệp khác, ông đã theo dõi Sapa hàng ngày, nay đã được 3 năm. Trong khoảng thời gian đó, họ nhận định rằng chợ đổ hàng này đã phần nào nằm trong kiểm soát.

“Tình hình diễn ra tại đây vào năm 2010 đúng với tình trạng ở các nơi khác. Khi cơ quan kiểm tra đến, họ đóng cửa và bỏ chạy, để lại những quầy trống. Hiện nay, trên mỗi quầy hàng đều phải có ghi rõ số kinh doanh và tên người bán hàng. Họ cũng không bỏ quầy chạy nữa vì cũng không giải quyết được gì. Trên thực tế, họ đã đáp ứng được 80-90% những điều lệ cần có,“ Kučera nói thêm.

Ngay cả chất lượng các quán ăn theo cảnh sát cũng đã được cải thiện, kể cả những quán cóc. Cảnh sát này cho rằng người dân đến đây ăn uống sẽ không còn phải lo sợ nữa. Ngoài ra, chính lãnh đạo của Sapa đã cố gắng hợp tác với các cơ quan chức năng, cụ thể trong việc xử lý rác thải hay giải quyết các khu xây dựng chui. Tuy nhiên, mê cung Á châu này vẫn tạo ra đủ điều kiện cho nạn cờ bạc và buôn lậu tồn tại.

Chợ Sapa được nhận định là nơi bán thịt chó, ma túy và hàng lậu. Ảnh: Filip Jandourek, Rozhlas.cz.

“Ở đây các bạn có thể gặp người Việt với giấy tờ từ Pháp, Đức hay Anh. Theo chúng tôi, đây là trung tâm của châu Âu, nơi họ đàm phán chuyện kinh doanh. Ở đây họ bán bất cứ thứ gì và việc lậu thuế tất nhiên là có thể xảy ra với một lượng hàng khổng lồ,“ cảnh sát đặc nhiệm cho biết.

Theo Kučera, người Việt thường không thích báo cảnh sát các hoạt động tội phạm, vì thế những việc như tống tiền, siết nợ thường được giữ kín. Ví dụ như trường hợp giết người giấu xác trong công hàng đã từng bị phát hiện cách đây vài năm.

“Họ không đàm phán tất cả ở đây mà chỉ gặp nhau, sau đó đi nơi khác bàn bạc, nơi không có người Việt nào khác nghe thấy. Ở đó, họ mới đàm phán và tôi không có một nghi ngờ nào về việc họ thỏa thuận cả các thương vụ may túy với nhau,“ David Kučera nói thêm.

Ông cho rằng việc theo dõi thường xuyên sẽ gây khó khăn cho các thương vụ này nhưng để giải quyết tận gốc vấn đề thì với cảnh sát là không khả thi.

“Tất nhiên họ có chiều hướng quay trở lại vết xe cũ. Nếu không kiểm tra và gây áp lực thường xuyên thì rất nhanh để trở về tình trạng như năm 2010,“ cảnh sát Kučera bổ sung.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
rozhlas

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Danh kí: Rõ là vớ vẩn....vẩn vơ...!!!

  28-02-2013 12:50

  ....Ái chà... nghe ra thì có lẽ trong này toàn công dân tốt và mẫu mực.... Mấy tiêu điểm vừa nêu không những chỉ có ở SAPA mà nó có ở khắp mọi nơi, mọi thành phần trong XH.
  Buôn lậu.... nó còn có ở trong chính trường các nước và CH Séc cũng không ngoại lệ... Cho nên đọc xong để biết đưng có xôm tụ quá là chúng nó lại cười là vừa mới tung quả lựu đạn giả mà đã ầm ĩ cả lên....
 • #5 Đại Việt: Sự thật

  26-02-2013 18:39

  Chúng ta cần nhìn nhận đánh giá thẳng thắn và thật cho nó chuẩn.
  Buôn lậu ư - có
  Ma tuý ư -có
  Tội phạm về cư trú ư -có
  ....
  Nhưng những vấn đề đó đâu chỉ ở TTTM Sapa, mà có ở khắp nơi trên nước Séc này.
  Vấn đề là có thì cần tìm cách làm sao cho giảm đi, cần kết hợp với chính quyền chặt chẽ hơn trong các mặt để cho thực sự là một TTTM - đại diện cho bộ mặt Việt Nam tại Sec này, vì số đông Cộng đồng Việt đều mong muốn vậy-và thực sự chính quyền địa phương đâu có muốn nhiều hơn.
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  26-02-2013 13:11

  Chúng nó đoán tương đối chuẩn đấy chứ. Vì các ông bà chủ ... cũng từ buôn lậu mà ra cả mà.
 • #3 aaaa: aaaa

  26-02-2013 10:51

  Páo cáo láo
 • #2 Hà Lâm: Đoán mò

  26-02-2013 09:10

  Một lũ đoán mò, tiêu tiền ngân sách để ra kết luận như kiểu "Gia Cát Dự" của gặp nhau cuối năm.
  Tội phạm không nằm ở Sapa đâu, nơi đây là đất của dân "đánh hàng", không phải đất của dân ma túy, trồng cỏ.
  Có điều là nếu các casino, sòng bạc dẹp đi được thì Sapa sẽ đẹp mặt hơn nhiều.
 • #1 HDT: Sapa không còn là nơi buôn bán ma túy, trồng cần sa, lậu thuế nữa

  26-02-2013 09:10

  Ngày nay dưới sự lãnh đạo cuả tập đoàn, tình trạng của chợ đã ổn định và tuân theo pháp luật Séc. Bọn nhà báo rỗi hơi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo