Séc-Slovakia

Dạ hội sẻ chia của phụ nữ Việt Nam tại Séc

Cập nhật lúc 06-03-2017 17:11:04 (GMT+1)
Toàn cảnh buổi dạ hội.

 

 Gần 500 chị em phụ nữ người Việt Nam tại khắp các tỉnh thành của Cộng hòa Séc đã tham dự Dạ hội Tâm Xuân 2017 tại thủ đô Praha.


Tối 5/3, gần 500 chị em phụ nữ người Việt Nam tại khắp các tỉnh thành của Cộng hòa Séc đã tham dự Dạ hội Tâm Xuân 2017 tại thủ đô Praha, cùng chung vui các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn cũng tới tham dự sự kiện.

Dạ hội Tâm Xuân là hoạt động văn hóa văn nghệ do Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 hàng năm để tôn vinh vẻ đẹp, đức tính tần tảo, chung thủy, chịu thương chịu khó và nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh của phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là dịp để phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc gặp gỡ, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong kinh doanh, chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái và hòa nhập xã hội.

Sống và định cư tại Cộng hòa Séc gần 30 năm, chị Lê Thị Thanh Tâm ở thủ đô Praha cho biết những người phụ nữ sống xa Tổ quốc như chị luôn mang trên vai gánh nặng gia đình và xã hội lớn gấp đôi so với chị em trong nước. Dù cuộc sống vất vả, nhưng các chị tại đây luôn cố gắng hoàn thành tốt vai trò của một người con, người vợ và người mẹ trong gia đình, và họ rất cần sự sẻ chia của xã hội.

"Là người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể ở CH Séc như chúng tôi, thì có sự đặc biệt khác so với phụ nữ trong nước. Tuy coi đây như quê hương thứ hai, nhưng chúng tôi có nhiều trách nhiệm nặng nề hơn trong việc dạy dỗ con cái, hòa nhập xã hội. Và ngoài công việc gia đình, thì phụ nữ chúng tôi hầu hết làm công việc kinh doanh. Vì vậy rất mong được xã hội ủng hộ để cho những người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài như chúng tôi có sự đồng cảm hơn, và cho chúng tôi cảm thấy vinh dự là phụ nữ Việt Nam dù ở đâu cũng rất đảm đang" - chị Lê Thị Thanh Tâm chia sẻ.

Trong tà áo dài truyền thống đủ sắc màu, các chị đã khéo léo khoe vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm nhưng vô cùng duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Một trong những điểm nhấn của buổi Dạ hội chính là lời chúc và màn trao tặng hoa của một nửa thế giới còn lại dành cho các chị, bày tỏ sự ngưỡng mộ của họ trước sự hy sinh thầm lặng của các chị để gìn giữ, xây dựng tổ ấm gia đình, cộng đồng và xã hội.

da hoi se chia cua phu nu viet nam tai sec hinh 2
Những bông hoa tôn vinh người phụ nữ Việt Nam nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tại CH Séc.

Từng được nghe nhiều về cộng đồng người Việt Nam tại Séc, nay được tận mắt chứng kiến những gì diễn ra tại buổi Dạ hội, bà Sarka Fruncova Veckova, một người dân Séc sống tại thủ đô Praha, bày tỏ sự thán phục đối với việc duy trì lễ hội truyền thống tôn vinh người phụ nữ Việt Nam của những người con sống xa xứ tại CH Séc.

Bà nói: "Trước đây chúng tôi cũng tổ chức lễ hội mùng 8/3, nhưng từ 1989 tới nay phần lớn chúng tôi chỉ ở nhà thôi, nếu có thì chỉ tổ chức ở qui mô nhỏ một nhóm người thôi chứ không long trọng, vui vẻ như của các bạn. Tôi rất ngưỡng mộ khi thấy phụ nữ Việt Nam vẫn giữ được nét đẹp truyền thống này khi đưa cả gia đình tới dự ngày hội. Nó cũng chứng tỏ người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đang ngày một hòa nhập vào xã hội chúng tôi".

Tại buổi Dạ hội, những người tham dự đã thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam và một chương trình văn nghệ đặc sắc các miền ca ngợi người phụ nữ Việt Nam./.

Nguồn: Hữu Bình-Văn Huy/VOV-Praha

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo