Séc-Slovakia

Dạ hội Sắc Thu tôn vinh phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 17-10-2016 17:51:38 (GMT+1)

 

Với những phẩm chất chịu thương chiụh khó, chị em phụ nữ Việt tại Séc là người giữ lửa cho các gia đình Việt và văn hóa Việt.


Tối 16/10 hơn 100 chị em phụ nữ Việt Nam tại thủ đô Praha và các vùng phụ cận đã tham dự buổi dạ hội Sắc Thu chào mừng ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Buổi dạ hội được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp, đức tính chịu thương, chịu khó, ý chí vươn lên của người phụ nữ Việt Nam nói chung và tại Cộng hòa Séc nói riêng.

Đã thành thông lệ cứ tới dịp 20/10 hàng năm, Câu lạc bộ phụ nữ Hương Việt – tiền thân của Hội phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc lại tổ chức một chương trình ca múa nhạc đặc sắc kết hợp ẩm thực truyền thống để kỷ niệm ngày thành lập Câu lạc bộ, đồng thời tạo sân chơi cho chị em giao lưu, động viên tinh thần họ hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Trong bối cảnh cuộc sống mưu sinh nơi xứ người ngày một khó khăn, những người phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc vẫn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt khó và bám trụ thành công cùng gia đình. Dù bận rộn với công việc kinh doanh, chăm sóc cha mẹ, hay nuôi dạy con cái học giỏi, chăm ngoan, những người phụ nữ tại đây vẫn không quên tổ chức cho riêng mình những buổi gặp mặt như dịp 8/3 hay 20/10 để chia sẻ buồn vui và nhận những lời động viên, khích lệ của những người con, người chồng và cha mình.

Chị Vũ Thị Hà, Chủ tịch Câu lạc bộ phụ nữ Hương Việt, đồng thời là Chủ tịch Hộiphụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết trong bối cảnh ấy, những buổi sinh hoạt như thế này ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Chị nói: “Những ngày này rất quan trọng với chị em phụ nữ chúng tôi, là món ăn tinh thần không thể thiếu của những người sống xa quê. Chúng tôi thiệt thòi đủ thứ và cũng rất vất vả, nên những ngày như thế này rất là ý nghĩa nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, động viên chị em trong làm ăn kinh doanh, và cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống hàng ngày. Đây vừa là sân chơi cho chị em phụ nữ ở nước ngoài, vừa là nơi để ôn lại bản sắc văn hóa dân tộc Việt, giúp chị em luôn hướng về quê hương đất nước.”

Bỏ lại phía sau bao nỗi vất vả của cuộc sống mưu sinh, nhiều chị em mong muốn có những buổi sinh hoạt như thế này để gặp gỡ, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Có người đơn giản muốn khoe bộ áo dài truyền thống mà hiếm khi mới được mặc trong năm, hoặc có chị muốn gửi gắm thông điệp tình yêu gia đình qua lời ca tiếng hát trên sân khấu. Để có được những tiết mục văn nghệ hay, các chị đã phải tập luyện hơn một tháng trời, thậm chí phải thu xếp công việc kinh doanh và gia đình để tranh thủ thời gian tập luyện với mong muốn cống hiến những tiết mục ấn tượng cho người xem.

Chị Trịnh Thu Hương, người chịu tránh nhiệm phần văn nghệ của Câu lạc bộ Hương Việt, tâm sự: “Chúng tôi đều là những người yêu ca hát nên những dịp như thế này chúng tôi đều tập dượt những tiết mục thật là hay, thật là đặc sắc, để trình diễn cho các chị em, vì ngoài những lúc đi bán hàng, những phút giây như thế này là thời gian để chị em cùng tâm sự với nhiều tiếng cười để làm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm vui. Bao giờ cũng thế, hễ cứ có những dịp biểu diễn như thế này thì tinh thần chị em rất là phấn khởi và tập rất nhiệt tình.”     

Ngoài chị em, buổi dạ hội còn thu hút sự tham dự của một số anh em với vai trò là người con, người chồng và người cha trong gia đình. Họ tới dự để lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm hơn với những vất vả, lo toan và cả sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ trong gia đình để xây dựng tổ ấm bình yên, hạnh phúc.

Đại diện Hội người Việt trao giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động phụ nữ tại Séc.

Anh Thiều Quang, người đã định cư cùng gia đình tại Cộng hòa Séc vài thập kỷ qua, cho biết mặc dù giữ vai trò trụ cột trong gia đình, nhưng anh vẫn dành thời gian hỗ trợ vợ trong công việc gia đình, giáo dục giá trị truyền thống gia đình cho con, cháu. Theo anh, những người phụ nữ luôn là hậu phương vững chắc giúp anh thành công trong công việc kinh doanh.

Anh Quang chia sẻ: “Tôi trân trọng một nửa của mình, đồng thời trân trọng những chị em phụ nữ sống xa quê bởi chính họ là nguồn động viên vô vùng lớn đối với những người đàn ông là trụ cột gia đình như chúng tôi. Không có họ thì cuộc sống xa quê hương của chúng tôi sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Chúng tôi bươn chải cuộc sống xa quê còn thiếu thốn rất nhiều, đặc biệt về mặt tình cảm, và người phụ nữ chính là ngọn lửa đang sưởi ấm trong mỗi trái tim của chúng tôi và gia đình.”

Tại buổi dạ hội, đại diện Đại sứ quán Việt Nam  và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đều đánh giá cao sự đóng góp của chị em vào sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại đây, đồng thời khích lệ chị em tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó, thành công trong công việc gia đình và xã hội, đồng thời hướng về quê hương đất nước. Nhân dịp này, Đại sứ quán và Hội người Việt Nam đã tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong các phong trào phụ nữ tại Cộng hòa Séc.

Ông Vũ Văn Minh - Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tai CH Séc trao giấy khen cho bà Vũ Thị Hà- Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Séc.

Toàn thể khách mời và người tham dự đã được xem các tiết mục ca múa nhạc ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam cùng tà áo dài truyền thống, cũng như thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam./.

Nguồn: Hữu Bình, Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo