Séc-Slovakia

Đã đến lúc bắt buộc Lubomír Zaorálek phải xin lỗi

Cập nhật lúc 19-07-2018 08:28:52 (GMT+1)

 

Ngày 11 tháng Bẩy 2018 sau hơn mười sáu giờ đồng hồ “marathon” cãi cọ cuối cùng Quốc hội Cộng hòa Séc cũng đi đến phần biểu quyết tín nhiệm chính phủ liên minh thiểu số giữa phong trào ANO và đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) với sự hậu thuẫn ngầm của Đảng Cộng sản Séc và Morava. Thế nhưng thủ tướng Andrej Babiš có thể vẫn chưa được yên thân vì sẽ phải đương đầu với đơn kiện tội xúc phạm danh dự người khác.


Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng cánh hữu đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek đã quyết định sẽ đệ đơn kiện thủ tướng Andrej Babiš, vì trong phát biểu đầy cảm xúc của mình ở phần tranh luận đã gọi Miroslav Kalousek là “thằng say” và là “tên kẻ trộm”. Sau đó mặc dù được yêu cầu nhưng Andrej Babiš từ chối xin lỗi và vì thế Miroslav Kalousek quyết định đưa sự việc ra tòa.

Nay đã đúng một tháng kể từ cái ngày mà cựu Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek trong cương vị chủ tịch tại hội nghị của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Séc đã tuyên bố “Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “nó đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”.

 Như đã biết một số hội đoàn người Việt ở Séc lên tiếng yêu cầu Lubomír Zaorálek xin lỗi. Dạo đó viên trưởng ban Đối ngoại cho biết bận sang Mỹ công cán và sẽ đề cập tới vấn đề khi trở về. Sau nhiều ngày cân nhắc đại sứ quán CHXHCN Việt Nam ở Praha đã can đảm cử phái viên mang công hàm đến đưa cho bộ Ngoại giao CH Séc. Đại diện bộ Ngoại giao CH Séc, cụ thể là vụ trưởng Châu Á Martin Klepetko khi tiếp nhận công hàm cho biết, rằng đó chỉ là quan điểm cá nhân của Lubomír Zaorálek chứ không phải là chính sách ngoại giao chính thức của quốc gia. Theo vài nguồn tin, thì ngài cựu đại sứ CH Séc ở Việt Nam Martin Klepetko mà cả trong khuôn khổ gia đình còn có mối quan hệ thân thiện với Việt Nam cũng bình luận, là quan điểm của Lubomír Zaorálek được đưa ra trong phiên họp không công khai của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và sau đó bị các phóng viên báo chí công bố.

Chuyện như thế cứ coi là đã rõ, rằng cứ để lâu rồi phân trâu cũng hóa bùn. Và những ngôn từ có thể nói là láo xược của Lubomír Zaorálek  cứ mặc nhiên tồn tại.

Trong lịch sử tồn tại hàng nghìn năm của mình, đã có khi nào dân tộc Việt Nam thực sự “là mối đe dọa an ninh hàng đầu” đối với ai? Vậy thì các chính khách vì khó tìm uyển ngữ ngoại giao trong trường hợp này nên bị bó chân bó tay, thì Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam gồm toàn tinh hoa tri thức liệu có dám lên tiếng bảo vệ danh dự của mình, khi bị Lubomír Zaorálek  nêu đích danh “thị thực du học là công cụ tối ưu để đưa tội phạm sang đây”. Nghĩa là có thể hiểu, rằng theo quan điểm tác giả câu nói thì với công cụ tối ưu ấy phần lớn sinh viên Việt Nam trong các giảng đường đại học ở CH Séc là tội phạm hình sự?

Có thể khẳng định, là ngôn từ của Lubomír Zaorálek  đã hội tụ đủ các yếu tố cấu thành tội phạm kích động thù địch hay phao tin đồn nguy hiểm, khi coi Việt Nam là “tổ chức tội phạm” và “đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”. Như ví dụ nêu trên về việc chủ tịch nhóm nghị sĩ TOP 09 Miroslav Kalousek kiện thủ tướng Andrej Babiš ra tòa vì tội xúc phạm cá nhân khi bị gọi là “thằng say” và “tên kẻ trộm”, thì liệu các tổ chức liên quan của người Việt tại đất nước với thể chế dân chủ pháp quyền có nên cân nhắc sử dụng biện pháp tương tự?

Như đã biết, hàng loạt yêu cầu, kêu gọi đã được các cá nhân hay tổ chức đưa ra đòi công khai xin lỗi, nhưng Lubomír Zaorálek vẫn phớt lờ. Vậy có nên yêu cầu tòa án dân sự can thiệp, buộc gã phải chính thức xin lỗi và cả bồi thường danh dự.Bởi bao công sức bỏ ra cho các hoạt động bề nổi, hàng trăm quí bà phu nhân mặc áo dài cầm cờ đỏ sao vàng ra quảng trường con Gà hay con Ngựa và hát vang bài ca “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”, thì chỉ cần một phát ngôn độc địa như kiểu của Lubomír Zaorálek là phủi hết tất cả mọi nỗ lực hội nhập nếu có của người Việt Nam.   

David Nguyen- 7/2018

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Nguyễn Phú Trọng: cộng đồng Séc

  21-07-2018 21:54

  iao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về ngừoi Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam thông báo cho Hội nghị những thông tin mới nhất về tình hình đất nước, về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước ta đối với ngừoi Việt Nam ở nước ngoài.

  Khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không thể tách rời”, “một phần máu thịt” của đất nước, dân tộc, ông Vũ Hồng Nam biểu dương những thành tích của Hội người Việt Nam tại Nga trong công tác cộng đồng, trong các hoạt động hướng về nguồn cội, hướng về quê hương đất nước. Ông hứa sẽ chuyển những kiến nghị, nguyện vọng của bà con nêu trong Hội nghị tới các cơ quan chức năng của ta trong thời gian sớm nhất.

  Thứ trưởng Vũ Hồng Nam mong muốn cộng đồng ta phát huy tinh thần yêu thương, gắn bó, đoàn kết, đức tính chịu thương, chịu khó, sức sáng tạo xây dựng cộng đồng ta ngày càng phát triển lớn mạnh và vững chắc, đóng góp phần mình cho quê hương, đất nước.Nhân chứng quan trọng nhất đã không xuất hiện trước phiên tòa xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh Bị cáo Long nhận tội và TXT đã bị giam trong gara Brno sau khi bắt cóc
 • #3 Tap Can Binh: CHINA

  20-07-2018 17:20

  Bị cáo Long nhận tội và TXT đã bị giam trong gara Brno sau khi bắt cóc = The Long received identity and TXT was held in gara Brno or starting
 • #2 dân chợ lên tiếng: Khâu mồm nó lại

  19-07-2018 15:29

  Tổ cha thằng cán bộ trung ương lưu manh không có tí lịch sự tối thiểu của một chinh tri gia, nó không phải người Séc sịn đấy mà. Thằng này nó biết thừa một xã hội có những kẻ rất bẩn thỉu sấu sa nhưng còn có rất nhiều người tốt vĩ đại, nó thấy có mấy thằng trung ương ở VN đang giống nó thế mà nó dám súc phạm đến cả một dân tộc nhà người ta.
 • #1 Lý Văn Sự: kiện thôi

  19-07-2018 13:43

  David làm caí đơn gửi lên toà cái đi,không được miếng cũng được tiếng làm luôn và ngay đi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo