Séc-Slovakia

Cựu công an trốn truy nã ở Việt Nam, 2 lần hầu tòa ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 05-07-2017 15:05:59 (GMT+1)
Sau hơn 16 năm trốn truy nã ở Cộng hòa Séc, Phùng Hữu Sơn ra vành móng ngựa để bị truy xét tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Trốn truy nã ở Việt Nam vì liên quan hành vi lừa xuất khẩu lao động, Phùng Hữu Sơn hai lần phải ra tòa án ở Cộng hòa Séc vì hành vi Cư trú bất hợp pháp.


Tòa án Hà Nội ngày 5/7 đưa Phùng Hữu Sơn (SN 1958, quê Nam Định), cựu Giám đốc Công ty TNHH Minh Quang (viết tắt Công ty Minh Quang) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vốn là công an, Sơn ra khỏi ngành và thành lập Công ty Minh Quang vào năm 1999. Trong quá trình kinh doanh, Sơn đã bàn bạc với Phó giám đốc Công ty Minh Quang là Nguyễn Thị Xuân Hòa thu hồ sơ, tiền hứa hẹn làm thủ tục cho người đi lao động tại Đài Loan, Hàn Quốc với mục đích chiếm đoạt tiền.

Khoảng tháng 6/1999, Sơn cùng Hòa đã liên hệ với một số người và trao đổi, bàn bạc để họ đứng ra làm đầu mối nhận hồ sơ và tiền của người lao động với thỏa thuận, chi phí xuất ngoại từ 2.000 USD – 3.500USD.

Theo cơ quan tố tụng, Công ty Minh Quang đã nhận của hơn 100 bị hại với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Vào tháng 10/2000, khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Phùng Hữu Sơn bỏ trốn sang Cộng hòa Séc làm lao động tự do. Trong khi đó, vào năm 2003, các đồng phạm của Sơn trong đó có Nguyễn Thị Xuân Hòa bị Tòa Phúc thẩm – Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên phạt tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau hơn 16 năm lẩn trốn, đến tháng 10/2016, Sơn bị bắt theo quyết định truy nã quốc tế. Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Giám đốc Công ty Minh Quang được phục hồi điều tra.

Cơ quan tố tụng cho biết, trong quá trình sinh sống tại Cộng hòa Séc, Phùng Hữu Sơn đã hai lần bị Cảnh sát Cộng hòa Séc bắt giữ và đưa ra xét xử về tội “Cư trú bất hợp pháp”.

Với hành vi lừa xuất khẩu lao động, Phùng Hữu Sơn bị HĐXX của Tòa án Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù giam./.

Nguồn: Việt Đức/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo