Séc-Slovakia

Cuộc sống xa quê: Bạc vì tiền

Cập nhật lúc 20-11-2009 23:13:03 (GMT+1)

 

Ở những nước Đông Âu thuộc phe XHCN trước đây đã từng tiếp nhận rất nhiều công nhân lao động, học nghề, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đến lao động và học tập trong một thời gian nhất định. Khi cách mạng nhung bùng nổ, những hiệp ước cũ của các nhà nước bị phá vỡ làm số đối tượng đang trong thời gian ở đây có thêm một cơ hội lựa chọn là không trở về quê cũ như giao ước. Ở lại, trừ một số ít người vẫn còn công việc ở nhà máy cũ, hầu hết mọi người đều bung ra buôn bán.


Đi tây, từ xưa đến nay chả ai được mang theo vợ con trừ các vị quan chức ngoại giao có tiêu chuẩn. Nên cuộc sống ở xứ người là những nửa xa cách, người xa vợ cách chồng, người thì xa bạn. Cuộc sống ở đâu thì cũng trôi theo dòng chảy vốn có của nó. Chưa có bạn thì tìm bạn, có rồi thì cũng tìm bạn mới vì ai cũng biết sự cách trở và cuộc sống bấp bênh làm người ta có nhu cầu rất lớn về việc tìm một sự chia sẻ về tình cảm, tình yêu...

  Kết hợp thì dễ, nhưng khi xảy ra chuyện chia tay thì có nhiều điều đau lòng xảy ra, chung qui cũng chỉ tại tiền bạc không công minh, ái tình không sòng phẳng...

 Hai người bạn B và H ở Séc, sống với nhau như vợ chồng nhưng không có giấy kết hôn và đã có chung một đứa con trai. Buôn bán tương đối tốt, nhưng đôi này hạn chế về tiếng Séc nên trong nhiều công việc giao dịch có kha khá bất tiện. Khi quá trình làm ăn ở Séc đã có chút vốn, muốn mở rộng công việc kinh doanh nên họ kết hợp với một người bạn trai tên V. V trước đây đã học nghề ở Séc sau quay lại Séc học và đã lấy bằng kỹ sư, do đó biết tiếng Séc tốt. Cuộc sống ở đây rất tự do và phóng khoáng, nên V vẫn cặp với một cô tây dù đã có vợ con ở Việt nam.

Một quầy hàng người Việt. Ảnh minh hoạ. P8

Sau khi cùng kết hợp làm ăn, thì V nhờ tiếng tốt lên phụ trách giao tiếp đối ngoại còn vợ chồng B và H có vốn phụ trách kinh doanh và họ đã đầu tư vào nhiều cửa hàng. Gặp thời nên việc kinh doanh rất thuận lợi, thu được lợi nhuận lớn nên họ bắt đầu đầu tư về quê hương. Người chồng H hay về Việt nam giám sát công việc làm ăn theo cố vấn của V.

 Xa chồng, lại thường xuyên giao tiếp với nhau nên tình cảm giữa B và V nẩy nở. Lúc đầu tiên hai người còn che giấu, lén lút đi lại với nhau. Cũng chính vì thế nên thời gian này vợ chồng B và H có những xung đột và rạn nứt về tình cảm. H đã nhắc nhở người bạn V đừng phá hoại hành phúc gia đình họ. Nhưng B và V vẫn nói rằng giữa họ là mối quan hệ trong sáng.

Cực chẳng đã, B và H chia tay. Vì không có hôn thú, tài sản lại để cho mình B đứng tên nên bỏ nhau chả có tòa xử và H chẳng được gì vì ngay cả tiền kinh doanh hai người kia đã gom hết. Sau nhiều năm ôn hòa tìm mọi cách để được một phần tài sản không được, H đã tới các công ty đòi nợ thuê để nhờ dàn xếp đòi đền bù và yêu cầu B mẹ của đứa con chung hàng tháng đóng góp tiền nuôi con cho H.

 Cũng phải tìm đến công ty đòi nợ thuê là X. Sang lao động ở xứ người cũng nhiều năm. Vốn không được xinh gái nên ế ẩm mãi. Gần bốn mươi tuổi mới chấp nhận làm lẽ một người. Nhưng ông chồng vốn thuộc dòng „đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành“ nên cuộc sống cũng không được thoải mái, nhưng vì đã có một đứa con chung nên X tự an ủi rằng tiết kiệm nhiều cũng để cho con mà thôi. Những tưởng từ nay có người cùng chung lưng đấu cật làm ăn nên có chút vốn X cũng góp hết để mở cửa hàng. Làm được vài năm, ông chồng ngày càng khó tính, coi vợ chẳng bằng người làm thuê, tiền bạc thì giữ hết. Cuộc sống luôn căng thẳng, nên X chấp nhận chia tay. Tuy nhiên anh chồng không chịu từ bỏ „người giúp việc toàn diện“ không công  và cũng không muốn „trợ cấp“ lại số vốn cô đã góp.  Hắn dọa, nếu bỏ nhau, tiền bạc không được chia, con cô cũng không được nuôi vì trước đây trót nghe lời anh ta xin trợ cấp thất nghiệp để đỡ tiền thuế hàng năm. Tình đã hết, cực chẳng đã X mới phải tìm nơi giúp đỡ đòi lại sự công bằng.

 Những người rơi vào tình cảnh này đã xác định có thể tiền bạc không đòi được nhưng cũng để cho những người đã phản bội mình và mọi người thấy được bộ mặt thật của những kẻ khi tình đã hết mà tiền bạc cũng chẳng muốn sòng phẳng. 

Ngô Hưng 16/11/2009

Nguồn Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo