Séc-Slovakia

COVID-19: Những thông tin hữu ích cho cộng đồng tại Séc

Cập nhật lúc 05-04-2020 05:05:05 (GMT+1)

 

Những kinh nghiệm và thông tin do bác sỹ gốc Việt tại Séc về phát đồ test, cách thức khám ở tại Séc. Hầu hết các bác sĩ đều ưu tiên việc bạn gọi điện thoại và trao đổi bệnh của mình. Không nên ra phòng khám hoặc di chuyển bằng các phương tiện công cộng.


1. Khi nào bạn được TEST và ai là người chỉ định cho bạn?

   Sốt trên 37,5 / Ho khan / khó Thở không lý giải bằng các căn nguyên khác  /  Trường hợp tiếp xúc với người nghi / bị nhiễm COVID-19  sẽ được các bác sĩ cân nhắc/

 Người chỉ định cho bạn test COvid 19

   a.  Bác sĩ gia đình của bạn /  všeobecný praktický lékař/

   b.  Bác sĩ nhi gia đình / praktický lékař pro děti a dorost/

   c.  Bác sĩ trực tiếp điều trị ở các khoa ở bệnh viện

   d.  Bác sĩ khoa hô hấp.

   e.  Nhân viên dịch tễ ở khu vực bạn sinh sống.

 

2. Cách thức đi test

  Sau khi bs chỉ định cho bạn tự cách li 2 tuần ở nhà , tránh tiếp xúc với mọi người, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và sau đó  họ sẽ tự điền đơn qua online cho bạn hoặc bác sĩ sẽ gửi giấy chỉ định vào mail hoặc đth cho bạn / thời đại 4.0 :D/, thì thông thường sẽ liên lạc với dịch tễ khu vực và xác nhận bạn sẽ được đi TEST COVID-19.  Các địa điểm lấy mẫu bệnh phẩm bạn có thể tham khảo qua https://koronavirus.mzcr.cz/seznam-odberovych-center/

   a. Không được phép di chuyển bằng các phương tiện công cộng

   b. Tốt nhất tự đi xe auto một mình tới nơi bạn sĩ giới thiệu  /  mang theo giấy tờ tuỳ thân, thẻ bảo hiểm, đeo găng tay, khẩu trang/, nếu không biết lái xe thì có thể nhờ 1 người đi cùng.

   c. nếu bạn không thể tới nơi lấy mẫu thì bác sĩ của bạn có thể yêu cầu với dịch tễ khu vực để họ cho người tới lấy mẫu cho bạn tại gia.  Cách này hiện chúng mình không dùng vì phần lớn bị quá tải dẫn đến bệnh nhân chờ đợi nhiều ngày mới được lấy mẫu .

   Nên mọi người nếu có điều kiện nên chủ động tự đi. Và hiện nay ở tại Praha  bệnh viện Vinohrad có thể lấy mẫu bệnh phẩm ngay tại xe auto của bạn / Drive-in/ , và điều kiện duy nhất là bạn phải đặt trước online qua web –

 https://objednavky.fnkv.cz/index.php?ID_kliniky=29

 

3. Bạn dương tính với COVID-19, khi nào bạn được  nhập viện.

Như mọi người đã biết: Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

+ Khoảng 14% số ca bệnh diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, ...), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

+ Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày.

Vì thế bác sĩ sẽ dựa theo lâm sàng và kinh nghiệm của mình để chỉ định cho bạn là bạn nhập viện hay không. Vì thế nếu bạn được bác sĩ cho phép điều trị tại nhà thì mọi người tuân thủ theo qui trình cách ly, hạn chế tiếp xúc với người nếu đuợc thì nên ở một mình ở phòng riêng, đo nhiệt độ ít nhất  2 lần một ngày, khi sốt dùng paralen, uống nhiều nước, bổ sung vitamin C, nghỉ ngơi, thuờng xuyên rửa tay, giữ âm, vệ sinh mũi họng, xúc miệng họng bằng các dung dịch vệ sinh miệng họng thông thường, khi ho thì giảm ho bằng thuốc giảm ho thông thường, hoặc thuốc tan đờm  / ACC long  300mg  3x ngày/.

Khi nào có hiện tuợng không thuyên giảm sốt, khó thở thì ngay lập tức liên lạc với bác sĩ của mình hoặc gọi  155 để họ đưa vào bệnh viện.

Điều quan trọng mọi người phải bình tĩnh theo dõi bệnh trạng của mình và tham khảo các nguồn tin từ các fb như https://www.facebook.com/MedvietTiengViet/   , WWW.mzcr.cz  

Hiện tại ở tiệp có hơn  4300 ca nhiễm nhưng chỉ có  380  ca nhập viện thì hầu như những người nhập viện họ đều có các bệnh nền khác như suy tim, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh ung thư. Nếu mọi người có gì thắc mắc có thể liên lạc qua fb của mình hoặc bên trang thông tin y tế tại CZ có thể giúp mọi người giải đáp.

 

4. Nếu bạn ở một mình không có người thân, bạn phải cách li, bạn cần thuốc hoặc đồ ăn thì bạn làm sao?

Nếu trường hợp không may ấy xảy ra với bạn thì bạn có sử dụng các dịch vụ chuyên đồ tận nhà / donáškové služby/  hoặc các shop bán hàng online. ví dụ hiện tạihttps://www.rohlik.cz/?hp=true   cung cấp từ A-Z không thiếu bất cứ đồ dùng cần thiết nào.

https://www.damejidlo.cz/   - dịch vụ đồ ăn.

Nếu bạn ở khu vực không có các dịch vụ lớn này bạn có thể liên hệ với uỷ ban của mình để họ cho các nhân viên xã hội mang giúp bạn.

Chúc mọi người chống dịch COVID-19  an toàn và cách thông thái nhất có thể.

 Bác sĩ Lâm 
Bác sĩ Le Dong Lam, một người thường xuyên hỗ trợ cộng đồng Việt Nam tại Séc. Bác sĩ hiện đang công tác tại Khoa Nội, bệnh viện Roudnice nad Labem.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo