Séc-Slovakia

Công ty Việt Nam đòi nhà nước Séc bồi thường hàng triệu korun

Cập nhật lúc 28-08-2013 21:45:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa: rượu Božkov

 

Một vụ kiện bình thường nhưng kết quả của nó có thể thành tiền lệ để những nhân viên hải quan Séc cần phải đối xử bình thường với các công ty Việt Nam, bởi công ty nào làm ăn đóng thuế đàng hoàng sẽ phải được pháp luật bảo vệ thích đáng. Bài báo sau đây được đăng trên báo novinky.cz


Các thương nhân Việt Nam sẽ yêu cầu nhà nước bồi thường hàng triệu korun cho việc tịch thu và tiêu hủy hàng ngàn chai rượu và một lượng lớn thuốc lá trong vụ khám xét hải quan ở khu vực chợ Sapa cách đây bốn năm. Vụ việc này không liên quan đến vụ án methanol xảy ra năm ngoái.

Theo ông Jan Bouček, đại diện pháp lý của hãng 4 VIP s.r.o, thì trong vụ việc này các nhân viên hải quan đã không bảo vệ dân chúng trước việc phân phối rượu có nguồn gốc nghi ngờ, mà lại gây thiệt hại cho chủ kho có hàng đã được trả thuế và có nguồn gốc rõ ràng với mục đích dành cho việc bán buôn và bán lẻ.

Vì các chai rượu được cất trữ trong nhà  kho chưa được cấp giấy phép sử dụng, do vậy mà công ty đã trả tiền phạt. Tuy nhiên theo luật sư, nhà kho đó trên thực tế hoàn toàn đủ điều kiện cho việc bán hàng. Theo ông Bouček, quyết định thanh hủy lượng hàng hóa với giá trị cao hơn nhiều so với mức tiền phạt là biện pháp trừng phạt quá nghiêm khắc.

Hơn thế nữa,các nhân viên hải quan đã tiêu hủy gần 17.000 chai rượu và hơn 300.000 điếu thuốc lá, mà không chờ quyết định của tòa án. Vì thế các thương nhân Việt Nam đã phải khiếu nại về hành xử của hải quan.


Chợ Sapa của người Việt Nam tại Praha Libuš là một trong những chợ lớn nhất ở Séc. Hình ảnh từ cuộc đột kích của cảnh sát vào chợ năm 2008.
Ảnh: Profimedia.cz

Toà án Hiến pháp: việc xử phạt không được bức tử các công ty

Ông Bouček nói với báo Právo: "Tôi đang chuẩn bị đưa kiện đòi bồi thường thiệt hại, không chỉ cho giá trị của hàng hóa bị tiêu hủy, mà còn cho những thiệt hại về lợi nhuận".

Ông đã mạnh dạn hơn trong vụ kiện này dựa trên cơ sở ‎quyết định của Tòa án Hiến pháp được công bố vào đầu tháng Tám. Tòa án tỉnh Plzeň, trong khi xem xét khiếu nại của các thương nhân về quy trình của các nhân viên hải quan, đã chuyển vụ việc này lên Tòa án Hiến pháp. Cũng liên quan đến vụ việc này mà tòa án còn đề nghị bãi bỏ phần luật về thuế tiêu thụ.

Hải quan kiểm soát trong chợ Sapa, PHOTO: Petr Hlousek, báo Právo

Tòa án tỉnh Plzeň cho rằng, luật pháp đã quá nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp khi qui định cho phép vừa phạt tiền, đồng thời lại thanh hủy hàng hóa bị tịch thu do việc bán hàng trong khu vực chưa được cấp giấy phép sử dụng.

Tòa án Tối cao đã bác bỏ đề nghị này, song đồng ý rằng, tùy theo tình hình cụ thể mà các nhân viên hải quan hay tòa án khu vực có thể quyết định việc cần thiết áp dụng cả hai hình phạt cùng một lúc hay không.

Luật sư đại diện Jan Bouček:“Thanh hủy hàng hóa trị giá hơn ba triệu korun là hình phạt không tương xứng”

Ông Jan Musil của Tòa án Hiến pháp đã ghi lời giải thích quyết định của tòa án là: “Nếu việc xử phạt các sản phẩm rượu thuốc mang tính cách thanh toán, bóp nghẹt người vi phạm, thì khi quyết định về việc áp dụng biện pháp xử phạt này, cơ quan hành chính có thẩm quyền, trong từng trường hợp, có quyền xem xét đến mức độ nghiêm trọng của hành vi và hoàn cảnh vi phạm, kể cả hoàn cảnh kinh tế của người chịu trách nhiệm, để áp dụng hay không áp dụng các hình thức xử phạt đó".

Thay mặt cho khách hàng của mình là các thương nhân Việt Nam, ông Bouček đã thừa nhận: "Chúng tôi quả thực có lỗi", nhưng tiền phạt cho việc lưu trữ rượu trong khu nhà chưa được nghiệm thu xây dựng chỉ khoảng một trăm ngàn korun. Còn việc thanh hủy hàng hóa đến trị giá hơn ba triệu korun, theo ông Bouček, là hình phạt quá cứng rắn. Theo ông các nhà hàng hay chủ khách sạn vẫn thường đến đại lý này mua hàng.

Rượu của hãng Božkov

Luật sư Bouček cho biết, các sản phẩm bị thanh hủy đã được mua từ các nhà sản xuất như Stock Plzeň-Božkov, hoặc từ những nguồn nhập khẩu đã được kiểm tra, đã được nộp thuế hợp lệ và không có lý do để thanh hủy chúng.

"Các biện pháp của hải quan phải nhắm đến việc phòng ngừa chống lại những người bán trộm rượu pha tạp chất độc, như chúng ta từng chứng kiến trong vụ án methanol".

Theo cảnh sát, thì việc bán rượu rót tự do trong các quầy ngoài trời là cách nguy hiểm nhất để rượu độc hoặc rượu pha tạp có thể tới tay người tiêu dùng.

Ông Bouček nhận xét: "Tôi có thể hiểu được, nếu các nhân viên hải quan tịch thu những chai rượu được mở ở các quầy hàng ngoài chợ trời mà không cần kiểm tra những chai đó chứa gì, vì việc kiểm tra này sẽ rất tốn kém. Trong những trường hợp này, việc vừa phạt tiền, đồng thời thanh hủy các chai rượu được mở là biện pháp trừng phạt thích hợp – nó nằm trong tinh thần tôn trọng pháp luật".

Các nhân viên hải quan đã thực hiện vụ khám xét tại chợ Sapa vào tháng 3 năm 2009. Đến mùa thu năm đó, họ đã thanh hủy số hàng hóa bị tịch thu mà không chờ quyết định của tòa án Plzeň về hình phạt thích ứng của việc vi phạm. Sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp thì tòa án tỉnh Plzeň sẽ phải xét xử lại vụ việc này.

Người dịch: Thanh Hương (vietinfo.eu)
Tác giả: Josef Koukal
Nguồn: novinky.cz

  • #1 Ký danh: Chống lại bọn rượu thuốc "tặc"

    29-08-2013 11:13

    Phải thế chứ,cứ để bọn hải quan Tiệp ăn hiếp bà con VN mãi à!bọn khốn kiếp,ăn cướp trắng trợn giữa ban ngày mà chắc gì chúng nó đã tiêu huỷ,không khéo lại chia nhau để uống & hút dần cũng nên!hoặc bán rẻ cho những người VN làm potraviny khác,điều này hoàn toàn có thể xảy ra đấy bà con à,hãy chuẩn bị đầy đủ hoá đơn hàng hoá trước khi bọn cướp ngày đến viếng,khi bị kiểm tra thì phải gọi ngay luật sư đại diện đến bảo vệ(trả tiền lệ phí cho LS khoảng 1500 kc/h trong thời gian lập biên bản,đắt nhưng vẫn còn hơn mất hết số hàng có giá trị ít nhất lên đến hàng chục nghìn kc,nếu ai đóng bảo hiểm luật sư khoảng 350 kc/tháng thì sẽ được bảo vệ miễn phí khi gặp nạn).Chúc bà con nhiều sức khoẻ & may măn trong KD.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo