Séc-Slovakia

Công nhân ngoại quốc làm cho Foxconn tại CH Séc:Thân lừa ưa nặng

Cập nhật lúc 15-07-2010 21:42:45 (GMT+1)

 

Trong khi tổ chức công dân Cây cầu cho nhân quyền lên án hãng Foxconn tại Pardubice không sẵn lòng chấp hành điều kiện lao động theo tiêu chuẩn của nước chủ nhà CH Séc, thì nhiều người nước ngoài làm thuê cho xí nghiệp của Đài Loan này cũng chỉ muốn kiếm được sao cho nhiều nhất trong thời gian ngắn rồi về nước. Hơn nữa, Foxconn còn có nội qui hết sức đặc biệt, là cấm công nhân đang làm thuê cho mình nói về chuyện nội bộ trong nhà máy với người ngoài, nhất là với truyền thông, công quyền. Ai vi phạm thì hầu như chắc chắn bị đuổi việc.


Như Vietinfo.eu đã đưa tin từ trước, mới đây hãng Foxconn tại Pardubice đã bị thanh tra lao động quyết định phạt nửa triệu korun- khoảng 20 nghìn euro vì đã không tuân thủ qui định về thời gian nghỉ ngơi cho nhân công. Trong cuộc kiểm tra, thanh tra lao động đã xác định được xí nghiệp có sai phạm này liên quan tới 8 công nhân Việt Nam.

 Thanh tra lao động không tình cờ mà tới Foxconn. “Tại chí nhánh của hãng này tại Pardubice, chúng tôi không bao giờ kiểm tra tình cờ. Cách đây hơn một năm, hãng này đã bị phạt vì lỗi tương tự, nhưng không hề có sự sửa đổi, vì lí do đó nên mức phạt hiện nay cao hơn nhiều,“ chủ nhiệm chi nhánh Thanh tra lao động vùng Hradec Králové và Pardubice Jaroslav Nečas giải thích.

 Nhưng chưa bao giờ có một công nhân nào trong xí nghiệp phàn nàn về cách thức đối sử của giới chủ. Theo tờ Deník ấn bản tại Pardubice hôm 14/07/2010 dẫn lời trưởng Trung tâm hộ trợ người nước ngoài hội nhập vùng Pardubice Ivona Baklíková, thì đa số công nhân ngoại quốc đang làm thuê cho nhiều nhà máy, xí nghiệp tại CH Séc chỉ muốn kiếm được sao cho nhiều tiền nhất trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhất. “Nhiều người nước ngoài ngạc nhiên, rằng vì sao ở đây không làm việc nhiều như là họ đã quen ở quê nhà. Chúng tôi cố gắng để cho họ hiểu hơn về pháp luật qui định của CH Séc, để họ biết được, rằng có những quyền lợi gì và được làm việc bao nhiêu giờ một tuần,“ Baklíková nói.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo