Séc-Slovakia

Cộng đồng Việt Nam tại Séc kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9

Cập nhật lúc 28-08-2010 10:04:44 (GMT+1)

 

Chiều 26 tháng 8, tại khách sạn Praha, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông và Phu nhân đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm lần thứ 65 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9 với sự tham dự của trên 700 khách mời.


Tới dự chiêu đãi có Ngài Vladimír Galuska , Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngài Milan Hovorka, Thứ trưởng Bộ Công Thương- Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Séc - Việt, Ngài Vojtěch Filip- Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, Chủ nhiệm Ủy ban KT Quốc hội CH Séc, đại diện các bộ, ngành, Thủ đô Praha và một số địa phương, Hội Séc-Việt, nhiều cơ sở giáo dục, văn hóa, doanh nghiệp, các phương tiện thông tin- truyền thông và đông đảo bạn bè Séc có nhiều đóng góp cho Việt Nam. Các vị Đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế có trụ sở đặt tại Praha cũng tới dự buổi chiêu đãi.

Trong không khí trang trọng của buổi Lễ, Quốc ca hai nước CHXNCN Việt Nam và CH Séc được cử lên với sự tham gia của dàn đồng ca gồm các bạn thanh niên, sinh viên là người Việt và người Séc. Mọi người rất xúc động và cảm nhận được ấn tượng tốt đẹp ngay từ phút ban đầu.

  Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ nước ta tại CH Séc đã giới thiệu về ý nghĩa lịch sử trọng đại của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nêu bật những thành tựu nhân dân ta đã đạt được trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Đại sứ nhấn mạnh cách đây 65 năm, toàn thể dân tộc Việt Nam đã tiến hành cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại giành lại độc lập dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, năm 1976 được đổi là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên của độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. 65 năm qua Việt Nam vượt qua mọi khó khăn thử thách, giành thắng lợi vẻ vang trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đạt được những thành tựu lớn trong công cuộc “Đổi mới” và phát triển đất nước, củng cố vị thế của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. Hiện nay Việt Nam đang thực hiện chính sách đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

  Đại sứ đánh giá cao về sự phát triển toàn diện của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và CH Séc trong những năm gần đây, được đánh dấu bởi chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Václav Klaus tháng 10 năm 2006 và Thủ tướng Mirek Topolánek tháng 3 năm 2008, cũng như chuyến thăm chính thức CH Séc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 9 năm 2007 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tháng 4 năm 2009. Nhân dịp này Đại sứ bày tỏ lời cảm ơn về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà  nhân dân Tiệp Khắc trước đây đã dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm đấu tranh gian khổ vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như sự giúp đỡ của nhân dân Séc trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

 Một trong những cầu nối phát triển quan hệ hai nước chính là cộng đồng  hơn 61 ngàn người Việt Nam tại CH Séc. Những người này đã thực sự trở thành một bộ phận không thể tách rời của xã hội Séc, đóng góp ngày càng nhiều cho đời sống kinh tế - xã hội đất nước và thúc đẩy quan hệ Việt-Séc.  Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Đỗ Xuân Đông  chân thành cảm ơn  các cấp chính quyền và nhân dân Séc trong thời gian qua và hiện nay luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt cư trú, làm ăn, sinh sống và học tập tại CH Séc.

 Năm nay là năm hai nước Việt Nam và Séc kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, một dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước và hai dân tộc.

 Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Ngài Vladimir Galuska- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CH Séc đã bày tỏ sự vui mừng đến dự lễ kỷ niệm 65 năm Quốc khánh nước CHXNCN Việt Nam đặc biệt trước thành quả phát triển của Việt Nam trong những năm qua và bước phát triển mới trong quan hệ kinh tế-thương mại- đầu tư Séc-Việt. Ông cũng nhắc lại một số nét quan hệ nổi bật trong 60 năm qua giữa CH Séc và Việt Nam như vào những năm 1950 của thế kỷ trước Tiệp Khắc đã đón nhận hàng trăm thiếu nhi Việt Nam sang học tập, Tiệp Khắc trước kia và CH Séc ngày nay đã giúp Việt Nam đào tạo hàng trăm kỹ sư, bác sỹ, tiến sỹ trong các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam như: Cơ khí-luyện kim, văn hóa, giáo dục, y tế…( trong số họ sau khi tốt nghiệp trở lại Việt Nam có những người đã đảm nhận chức vụ quan trọng trong Chính phủ và các Bộ, ngành của Việt Nam), hàng nghìn học sinh học nghề , thực tập sinh và công nhân hợp tác lao động … cũng đã được đào tạo tại các nhà máy và xí nghiệp của Tiệp Khắc cũ. Đặc biệt trong những năm tháng chiến tranh gian khổ  giành độc lập của dân tộc Việt Nam, Tiệp Khắc cũ và CH Séc ngày nay đã dành nhiều khoản viện trợ có hiệu quả cho Việt Nam…Ông cũng đánh giá tích cực vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc đã góp phần tăng cường hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước.

  Nhân dịp này Đại sứ Đỗ Xuân Đông và Thứ trưởng Ngoại giao CH Séc Vladimir Galuska đã nâng cốc chúc mừng nước CHXHCN Việt Nam, chúc mừng nước CH Séc và 60 năm tình hữu nghị truyền thống Việt- Séc ./.

 

Đại sứ Đỗ Xuân Đông và Thứ trưởng Ngoại giao CH Séc Vladimir Galuska nâng cốc chúc mừng nước CHXHCN Việt Nam, chúc mừng nước CH Séc và 60 năm tình hữu nghị truyền thống Việt- Séc  (Ảnh: Nguyễn Trung Dũng)

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm các ngày Lễ lớn của nước ta và 60 năm, ngày Việt Nam-CH Séc thiết lập quan hệ Ngoại giao, tại Bảo tàng Praha đã diễn ra triển lãm giới thiệu về Việt Nam từ 30/3 đến ngày 19/9/2010. Tháng 6 vừa qua tại Šluknov cạnh Rumburk đã diễn ra “ Ngày Văn hóa Việt Nam” và giải bóng bàn thân thiện được tổ chức tại Pruhonice . Ngày 4/7/2010 tại nhà văn hóa nhà máy Buzuluk - Komárov, okr. Beroun đã diễn ra “ Gặp mặt hữu nghị Việt - Séc” giữa cựu lưu học sinh học nghề, thực tập sinh với giáo viên bạn. Ngày 15/8 vừa qua Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán, Hội người Việt nam tại CH Séc đã tổ chức thành công “ Giải bóng đá Cộng đồng  hè 2010” . Trong hai ngày 21-22/8 Giải Tenis “ Cây vợt vàng Praha mở rộng “ do HNVN tại CH Séc và Câu lạc bộ Tenis Praha tổ chức đã thành công cùng với sự tham gia của các tay vợt đến từ nhiều địa phương tại CH Séc và một số nước thuộc Châu Âu. Ở nhiều địa phương đã tổ chức Giải Golf thu hút nhiều tay golfer từ Việt Nam và tại Séc tham dự.

Những hoạt động thể thao, văn hóa nói trên đã góp phần giới thiệu với người dân Séc về nền văn hóa dân tộc phong phú , độc đáo của nhân dân ta cũng như các hoạt động phong phú của cộng đồng để thiết thực chào mừng những ngày kỷ niệm đã nêu./.

Tin : Trần Việt Hùng – HNVN tại CH Séc

>>> Quan hệ Việt Nam với Cộng Hòa Séc ( phần 1 +2 )

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo