Séc-Slovakia

Cộng đồng Việt Nam ở Séc tiếp vẫn tục khép kín và hình thành 'nhà nước trong lòng nhà nước'

Cập nhật lúc 03-02-2017 12:03:36 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trái ngược với những tuyên truyền giới thiệu đầy lạc quan của nhiều người, nghiên cứu của Viện Dân tộc học Hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc vừa khẳng định cộng đồng người Việt Nam định cư tại Cộng hòa Séc vẫn tiếp tục khép kín. Xu hướng này chủ yếu liên quan tới thế hệ thứ nhất, chỉ quan tâm tới buôn bán và giữ cảm giác người ngoại quốc.


Theo nhận định của Viện Dân tộc học Hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc, nếu xu hướng này tiếp tục duy trì trong tương lai sẽ ảnh hưởng trực tiếp làm nhiễu loạn con cháu mình, thế hệ sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Séc. Theo nhà dân tộc học Stanislav Brouček từ Viện Hàn lâm khoa học CH Séc, nguyên nhân co cụm của cộng đồng người Việt Nam ở Séc ngoài tâm lý là người ngoại quốc, còn là do họ tử chủ về kinh tế ở nước thu dung.

Theo Stanislav Brouček, mức độ hội nhập được đánh giá theo mức độ  ngôn ngữ, khả năng định hướng trong môi trường Séc bao gồm cả văn hóa lẫn hành chính pháp lý và theo tự chủ kinh tế. Về khía cạnh cuối cùng người Việt Nam như cá nhân hay cộng đồng tự chủ được. Thế nhưng cũng chính vì thế đồng thời phát sinh vấn đề.

“Sức mạnh kinh tế lớn trước tiên làm cộng đồng rất nhanh chóng phân tầng, nghĩa là, trong cộng đồng có tầng lớp tinh hoa của mình và cả tầng lớp trung lưu, mà hiện nay là đông đảo mạnh mẽ nhất, và các nhóm bên lề,” nhà dân tộc học, người đã nghiên cứu tìm hiểu một cách khoa học cộng đồng Việt Nam hơn hai chục năm qua, giải thích. Năm nay, kết quả nghiên cứu của mình được công bố trong cuốn sách chuyên ngành mang tên The Visible and Invisible Vietnamese in the Czech Republic.

Hai nhãn quan của người Séc về dân Việt Nam

Nhà khoa học nhận định qua các khảo sát, rằng nhờ các hoạt động kinh doanh của mình người Việt Nam ở Séc đã hình thành nhà nước trong lòng nhà nước. “Tạm thời đó chỉ là biểu hiện, nhưng cùng với sức mạnh tài chính tất nhiên tay trong tay là cả uy tín,” Stanislav Brouček lưu ý. Cái nhu cầu thể hiện này được tăng mạnh lên trong tháng Bẩy 2013, khi người Việt Nam ở Cộng hòa Séc chính thức trở thành sắc tộc thiểu số. Sau người Ukraine và Solovakia là cộng đồng ngoại quốc đông đảo nhất, mà chính người Việt Nam ở CH Séc ước tính vào khoảng 100 nghìn người.

Theo Stanislav Brouček, người Séc nhìn nhận dân Việt Nam từ hai khía cạnh khác biệt, hoặc là những người hiền lành và vô cùng chăm chỉ, hay là những kẻ bị tình nghi làm ăn phi pháp hoặc sản xuất ma túy.

“Tổng thể được nhìn nhận là hiền lành và trong các khu vực nghèo ở CH Séc, nơi họ kinh doanh với hàng hóa rẻ tiền từ châu Á, thường hỗ trợ những nhóm người Séc nghèo khó. Trong bất kỳ các lĩnh vực khác về khía cạnh buôn bán không là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với người Séc,” Stanislav Brouček mô tả.

Cuốn sách của Stanislav Brouček cũng nhắc lại sự giúp đỡ của Tiệp Khắc cho Việt Nam bị chiến tranh tàn phá (1958-1989) và sau đó giải quyết dàn xếp các nhóm sắc tộc Việt Nam trong môi trường địa phương Séc sau năm 1990. Cuốn sách cũng mô tả thành tựu kinh tế của cộng đồng này tại khu vực biên giới với Đức và quá trình công nhận người Việt Nam ở Cộng hòa Séc là sắc tộc thiểu số.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

  

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo