Séc-Slovakia

Cộng đồng người Việt trong mắt người Séc: Người Việt Nam là những người hiểu biết

Cập nhật lúc 24-05-2010 10:00:36 (GMT+1)

 

Nếu ai đó nói đến người Ấn độ tại Hoa kì thì đa số dân Mỹ sẽ hình dung ra đó là người thành đạt , học thức và giầu có. Trong khi thế hệ ông cha họ khi đặt chân sang nước Mỹ với đôi bàn tay trắng và chỉ làm nghề bán hàng lặt vặt vỉa hè hoặc lái taxi, nhưng đến thế hệ con cháu thì ngay vào tuổi ấu thơ đã được dìu dắt vào con đường học vấn.Nhờ vậy đến tuổi trưởng thành họ đã được trang bị kiến thức và các giá trị cơ bản để tìm được cho mình công việc khả dĩ hoặc tự lập nghiệp trong thương trường.


Tôi cho hướng đi của cộng đồng người Việt tại CH Séc cũng tương tự vậy: cùng với xuất hiện của thế hệ trẻ thì hình ảnh của người VN trong xã hội Séc sẽ tốt lên và những chủ thể kiểu dạng Đảng công nhân ( DSSS) hoặc  những xung đột chính trị tại các tòa thị chính địa phương về vấn đề người Việt chỉ còn tối thiểu.

Tiềm năng trong thế hệ trẻ người gốc Việt tôi cho là xuất sắc trong học tập . Tôi cũng tin tưởng rằng nhiều  người Việt trẻ sẽ trở thành đội quân ưu tú trong những lĩnh vực như kinh doanh ,khoa học và trí tuệ cho đất nước này .Có thể nói ngắn gọn – cộng đồng người Việt có những bước đi giống hoặc thậm chí có thể là tốt hơn để có được hình ảnh tốt đẹp về mình như người Ấn độ tại Mỹ, hình ảnh của cộng đồng những người hiểu biết.

   Để những thay đổi có thể diễn ra nhanh chóng hơn , mạnh mẽ hơn theo quan điểm của tôi cần thiết nên làm một việc. Cha , mẹ người Việt nên lo lắng, quan tâm đến sự học của con cái mình theo cách khác hơn cách mà họ hiện đang làm.

Cha , mẹ học sinh người Việt thường coi trọng quá mức kết quả học tập . Thái độ đó cũng đáng trân trọng xong đôi lúc không mang lại hiệu quả.Ví dụ ngay trong việc học ngôn ngữ thì điểm chấm không phản ánh đúng về khả năng sử dụng ngôn ngữ thực sự của trò – như hội thoại , hiểu  và giao tiếp được trong thực tế cuộc sống  -  để có thể được nhập học tại những trường quốc tế tên tuổi hoặc thành công với cuộc phỏng vấn tìm việc làm hay kí kết được những hợp đồng thương mại – đó mới là điều quan trọng nhất.

Bản thân tôi khi tại trường tiểu học và trung học đã học suốt tiếng Đức và luôn được điểm 1, được thầy cô khen. Trong thực tế ,giờ đây tôi không nói thông thạo tiếng Đức. Ngược lại,tiếng Anh tôi bắt đầu học từ lúc 15 tuổi và chỉ là học phụ đạo bổ sung cùng với học trên mạng và sau này có tham gia thêm một trương chình học tiếng ngoại khóa. Kết quả là giờ đây tôi có thể nói thông thạo tiếng Anh.

Phức tạp hơn nữa là các năng lực tự thân.Trường học không dậy dỗ cách hành xử nơi công cộng,làm sao đàm phán có hiệu quả hoặc ví dụ như  - làm cách nào để vượt qua phỏng vấn tìm kiếm việc làm , điều này vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay.

Những năng lực đó không có trong sách vở hoặc chỉ từ giảng dậy . Muốn có được phải là những gì  đã trực tiếp kinh qua.Trong thời gian học đại học tôi đã được đào tạo thêm trong lĩnh vực truyền thông , giao tiếp và có thể nhận định rằng những khóa học này giúp ích cho tôi nhiều. Giúp ích cho cả các bạn đồng khóa với tôi, nhờ những khóa học đó mà họ qua được các cuộc tuyển việc thi dưới dạng Assesment Center và đã có được việc làm toại nguyện.

Tự tin và nói năng lưu loát trong môi trường châu Âu , nơi mà ngày càng bị ảnh hưởng của văn hóa thương mại Hoa kì thực sự là điều quan trọng. Rụt rè , ngượng ngập có khi làm hỏng việc kể cả đối với những người có tài năng.

Hè năm ngoái, trong thời gian tôi về chơi Hà nội cùng người bạn gái . Nhóm chúng tôi có cả những bạn từ Tây Âu đến thăm cô của người bạn và chúng tôi hội thoại cả ngày bằng tiếng Anh với những đứa trẻ con của bà cô. Sau 14 ngày, những đứa trẻ đã tiến bộ trong sử dụng ngôn ngữ hơn cả một năm học ở trường.Nhưng, chúng tôi không thể nào giải thích được cho người cô rằng không phải cả ngày cầm cuốn sách học thụ động có nghĩa là học ngoại ngữ.Bà cô lại có hình dung khác , học là phải có sách vở,học phải là nghiêm túc dẫu có tẻ nhạt,đơn điệu và trước hết phải chấp nhận vất vả. Bất cứ nhà chuyên môn nào về lĩnh vực giáo dục cũng nói cho bạn hay  rằng nếu quá trình học có sự tương tác,thú vị và ý nghĩa thì hiệu quả mang lại lớn hơn nhiều.

 Bởi vậy tôi nghĩ rằng nên loại bỏ đi những quan niệm cũ kĩ về phương pháp giáo dục ( đáng tiếc là ngay phần lớn các trường học tại Séc vẫn dậy theo kiểu cũ ) và mở ra đường hướng mới ,đường hướng mà sẽ giúp thế hệ trẻ tiếp cận, mở mang những chân trời hiểu biết và giúp họ có chỗ đứng tốt trong thế giới không ngừng đổi thay.

 Cử nhân J.Bosák gửi đến Vietinfo

Tác giả là đại diện pháp lí của công ty dịch vụ giáo dục,nâng cao kiến thức, chuyên cho cộng đồng VN- Aviette.

TN chuyển ngữ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Diana:

  24-05-2010 17:51

  Tôi cũng có cùng suy nghĩ với các bác.Bây giờ mình đâu có thể bắt con theo ý của mình được đâu,rồi đâm ra phản tác dụng. Tuy vậy tôi cũng rất lo vì đôi khi quyết định của bọn trẻ không hợp lý cho lắm, nhưng vì là quan điểm rồi nên chúng cũng khăng khăng là mình đã đúng.Nếu vậy thì mình phải giải quyết sao đây? Mong rằng sẽ có nhiều ý kiến tham gia để mỗi người chúng ta cùng rút kinh nghiệm cho mình. Cám ơn diễn đàn.
 • #2 Thiện cảm:

  24-05-2010 15:59

  Tôi cũng có tâm sự như bác chỉ có điều khác ở chỗ, vì dị ứng với các loại định hướng nên khồng muốn tụi trẻ phải tuân theo giáo điều.
  Mình có theo các cháu được cả đời đâu phải không bác?
  Văn hoá thì những gì hay sẽ còn tồn tại còn những thứ lỗi thời sẽ mất cùng thời gian cho nên chẳng nhất thiết phải lo lắng quá.
  Tôi cho là người viết bài này đúng , phải theo thời cuộc và con đường đúng đắn là đầu tư vào việc học cho thế hệ trẻ.
 • #1 Bình An:

  24-05-2010 12:38

  Hiện taij những người VN ở Séc đa số có ý thức chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn-nhuwng có những cai khó khăn cho các bậc phụ huynh là biết tiếng Séc quá ít nên chỉ có thể quan tâm đến việc học hành của con mình bằng cách kiểm tra bảng điểm-tôi cũng vậy

  Khi con học xong phổ thông và chuản bị thi vào ĐH-chẳng biết đinh hướng cho con như thế nào vì các ngành nghề ở Séc tôi biết rất ít thông tin-mà lũ trẻ khi đã học xong ĐH ở Séc thì hầu như chúng đều muốn tìm việc làm ở Séc-Bới VN với chúng đã dần trở nên xa lạ khi chúng nói và hiểu ngôn ngữ Séc hơn tiếng mẹ đẻ

  Chúng tôi thường nói đùa rằng đó là thế hệ "Gà tồ" vì chúng nó ngố hơn những đứa trẻ bằng tuổi nó sống ở VN(ngố theo cách nhìn của các bậc phụ huynh)

  Nhiều đứa trẻ mong muốn tiến vào lĩnh vực khoa học và nghệ thuạt chứ không thích lao vào chốn thương trường như cha mẹ chúng-đó là điều đáng mừng cho thế hệ già như chúng tôi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo