Séc-Slovakia

Cộng đồng người Việt tại Séc và 'Mõ làng' gõ cho ai?

Cập nhật lúc 26-03-2012 19:20:56 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.

 

Ông Marcel Winter, chủ tịch Hội Séc Việt trong thời gian gần đây rất tích cực lên truyền thông trong cương vị "thay mặt, bảo vệ" cộng động người Việt tại đây. Xung quanh vấn đề này nhiều quan điểm trái ngược. Có ý kiến cho rằng, đây là chiêu bài của ông dựa vào cộng đồng người Việt để trục lợi cá nhân và đặc biệt là ông cần điểm chính trị khi chuẩn bị tranh cử vào Thượng viện Séc trong thời gian tới. Tuy nhiên cũng có người cho rằng, ông thật sự yêu mến và bảo vệ cộng đồng Người Việt vô tư, hoàn toàn không có chút lợi ích cá nhân... Giới thiệu đến bạn đọc một trong ý kiến đó để tham khảo.


Trong vai trò "luật sư" của 2 nghi phạm trong vụ án mạng BOKAVE

„Chẳng thấy có kẻ sát nhân nào, mà sau khi gây án vẫn cùng với cả gia đình hàng chục năm trời cứ ở lại nơi có nguy cơ bị phát hiện,“ ông chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter bình luận trên tờ Pražský deník số ra ngày 6.3.2012, sau sự kiện hai doanh nhân gốc Việt mới bị bắt giữ vì tình nghi có liên quan tới vụ giết người xảy ra hàng chục năm về trước.

Trong khi đó, theo ngài Winter thì đây không những chỉ là hai người đàn ông rất được kính trọng, mà còn cực kỳ giầu có, nên với họ chẳng có gì là khó nếu muốn rời khỏi đây và cư ngụ ở bất kỳ nơi nào khác trên quả đất. Theo ông Winter, thì sự phát hiện này vào thời điểm hiện nay chưa hẳn là do cảnh sát hình sự làm việc hiệu quả mà mang mầu sắc quyền lợi lúc này- hay trong tương lai.

“Tôi đã hỏi ba người Việt hoàn toàn độc lập nhau- và tất cả họ đều thống nhất ở chỗ, là hai ông này là những người hiền lành, họ chẳng đánh ai dù là cái bạt tai,” Winter khẳng định với phóng viên báo Deník. “Một người đàn ông bị buộc tội giết đồng hương là phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty Saparia và người thứ hai là thành viên hội đồng quản trị- và tôi nghĩ, rằng đây chủ yếu là bôi nhọ Saparia,” Marcel Winter nhận định theo chiều hướng là nhìn thấy trong vụ này phản ánh mối quan tâm về tương lai của khu Sapa rộng lớn tại Libuš mà người Việt đang sử dụng. Winter không có chút hoài nghi: đây là mảnh đất cực đẹp nằm cách bến tầu điện ngầm Libuš-Písnice tương lai chỉ 150 mét.

>> Séc: Bắt 2 người Việt vì vụ giết người 10 năm trước

'Bố già' khét tiếng tại Praha cán xe làm trọng thương một phụ nữ Việt

Vụ việc có thể nói là gây cơn chấn động tương đối trong cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Séc hồi đầu tháng ba này còn chưa kịp tĩnh tại, thì ngày 24.3.2012, ngay sau vụ một phụ nữ, mà theo nhiều nguồn tin là công dân Séc gốc Việt Nam, bị tai nạn giao thông do một nhân vật khét tiếng tại Praha say rượu gây ra, chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter đã lập tức gửi thông cáo báo chí tới các phương tiện thông tin đại chúng lớn của Cộng hoà Séc, với nguyên văn nội dung:

Lời kêu gọi cảnh sát: hãy bảo vệ người phụ nữ Việt Nam bị thương!

Người phụ nữ Việt Nam 51 tuổi bị nhà vận động nghị trường (lobbing) Roman Janoušek đã đâm xe vào, kinh doanh tại VOC (TTTM) Sapa ở Praha 4-Libuš. Chồng và con trai của bà thực sự bị sốc về thương tích vô ích này và đúng là hết sức bất hạnh. Nhiều người Việt Nam có nỗi sợ hãi, là Roman Janoušek sẽ gây tác động nhất định đến người phụ nữ bị thương tích nặng. Vì thế cho nên là đúng đắn, để phụ nữ này được các cơ quan tố tụng hình sự bảo vệ phòng ngừa cẩn thận trước nguy cơ sức ép ấy. Yêu cầu này của tôi là nhã nhặn, nhưng khẩn thiết.

Và như đã biết, quan điểm của một nhân vật người Séc- mà với nhiều cơ quan công quyền, truyền thông đại chúng và cả dư luận xã hội Séc- hầu như được coi là quan điểm chính thức hay đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, đã được cơ quan an ninh lắng nghe. Kết quả là ngay lập tức, cảnh sát đã thiết lập chế độ bảo vệ đặc biệt cho nhân chứng quan trọng này.

Buổi tối ngày chủ nhật, 26.3.2012 cảnh sát đã chuyển đến tận tay nghi can Roman Janoušek quyết định cáo buộc vào hai tội phạm hình sự. Theo luật sư Josef Lžičař, đại diện pháp lí cho bên bị hại cho hay, rằng một phần cáo buộc có thể sẽ được giải quyết bằng hình thức thoả thuận ngoại toà.

Theo báo điện tử iDnes.cz, thì luật sư Josef Lžičař quen biết với gia đình người phụ nữ bị hại hơn ba chục năm trời, nhưng ông luật sư không quan tâm đến vụ này. “Tôi biết, rằng người bị hại là vợ ông bạn lâu năm của tôi, từ Việt Nam đã sang Séc cách đây hơn ba mươi năm. Nhưng ông ta đã liên hệ với tôi và đề nghị làm đại diện cho vợ mình, dĩ nhiên là tôi không từ chối,” luật sư Lžičař chia sẻ với iDnes.cz.

Báo điện tử Novinky.cz buổi chiều ngày 26.3.2012 cho hay, theo thông báo của luật sư Josef Lžičař với phóng viên Právo, thì luật sư riêng của Roman Janoušek đã liên hệ và chuyển lời xin lỗi của Janoušek tới nạn nhân và gia đình, rằng đã xảy ra chuyện đáng tiếc lẽ ra không nên có, và tất là là do hậu quả những căng thẳng với ông ta những ngày gần đây. Luật sư Lžičař cũng cho biết là Janoušek muốn có thoả thuận ngoại toà với nạn nhân và gia đình, đền bù và thanh toán mọi chi phí thiệt hại. Mức đền bù cụ thể chưa và cũng không thể được đưa ra vào thời điểm hiện tại, bởi thiệt hại về vật chất, tinh thần, xã hội và sức khoẻ thậm chí hậu quả vĩnh viễn chưa thể thống kê.

Cũng theo iDnes.cz, thì gia đình nữ nạn nhân đã không đưa ra yêu cầu cảnh sát bảo vệ, mà qui chế này là do cộng đồng người Việt Nam ở đây giải quyết (nguyên văn: zajistit). Novinky.cz, Právo và nhiều báo khác nói chính xác hơn, là "cảnh sát phản ứng theo kêu gọi của chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter“. Cảnh sát cũng tính đến khả năng qui chế bảo vệ này sẽ lâu dài. „Chúng tôi đã được cộng đồng người Việt Nam lưu ý về khả năng đe doạ người bị hại. Trước tình huống, là chúng tôi không thấy có biểu hiện gì đe doạ, nhưng chúng tôi ý thức được sức ép của báo chí và rủi ro, nên chúng tôi quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ này, để chúng tôi có thể loại trừ tuyệt đối, việc nạn nhân bị tác động nào đó,“ giám đốc cảnh sát Praha Martin Vondráček nói trên kênh truyền hình nhà nước ČT.

 Theo phát ngôn viên cảnh sát Praha Eva Kropáčová, thì qui chế bảo vệ này có thể sẽ được thực hiện lâu dài. „Cảnh sát hình sự điều nghiên mọi nguy cơ. Vào thời điểm hiện nay không thể loại trừ, rằng người phụ nữ này sẽ nằm dưới sự bảo vệ lâu dài của cảnh sát,“  Kropáčová tuyên bố với iDnes.cz.

Theo một số nguồn tin, thì hiện nay nhất cử nhất động mọi diễn biến bên giường bệnh của người phụ nữ Việt Nam đều nằm dưới sự giám sát của cảnh sát. Tất cả những ai muốn đến thăm nạn nhân đều phải được cảnh sát xác minh.

Ăn có mời, làm có khiến

Ông Đinh Ngọc, một công dân Séc, chồng của người bị nạn:

Gia đình chúng tôi không quen biết gì ông Winter. Chúng tôi không đề nghị hay yêu cầu ông ta đứng lên phát biểu thay mặt chúng tôi. Việc làm này làm gia đình tôi khá bất bình và chúng tôi chỉ phát ngôn thông qua luật sư của mình. Việc đề nghị cảnh sát là ông ta tự động nói ra chứ gia đình chúng tôi không có nhu cầu và thấy không cần thiết.

Thiên hạ ai cũng biết, là tại Praha thì nhân vật Roman Janoušek nhiều năm qua trong „kỷ nguyên Pavel Bém (cựu thị trưởng Praha)“ là kẻ „chọc trời khuấy nước mặc dầu“. Nhưng mới đây, thời vận đổi thay sao đó nên „tình cờ“ những đoạn ghi âm các hội thoại giữa cặp bài trùng này do cục Tình báo dân sự (BIS) thu lén từ hơn 5 năm về trước bị tiết lộ. Cú đòn hiểm này của ai đó có thể sẽ đẩy Pavel Bém và Roman Janoušek vào vòng tù tội và theo đánh giá của nhiều chuyên gia luật, đã làm cho tinh thần Janoušek bị căng thẳng hay hoảng loạn, có thể giải thích cho nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng mà người phụ nữ Việt Nam vô tình là nạn nhân.

Với một kẻ thế lực bí ẩn lẫy lừng với tiềm lực kinh tế „khủng“ đủ sức khuynh đảo nội tình toà thị chính Praha, „dọc ngang nào biết trên đầu có ai“ biến được cả thị trưởng của một thủ đô lừng lẫy châu Âu thành con rối, thì chắc chắn là cái chế độ bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát chỉ là trò trẻ.

Chỉ tội một điều, vì người khác muốn „tạo tiếng vang“ mà cả gia đình nạn nhân người Việt vô tội kia bây giờ bỗng như cá nằm trên thớt, bỗng dưng bị lôi vào cuộc đấu không khoan nhượng của những thế lực mà nếu cần sẽ không dừng lại trước bất kỳ trở ngại nào.

Theo những gì mà truyền thông vừa công bố vào buổi chiều ngày thứ hai, thì đúng là may, khi Roman Janoušek qua luật sư của mình muốn giải quyết mọi chuyện sao cho êm thấm với gia đình nạn nhân. Bởi người viết bài này dám mạo muội nói là may, vì Lord „lãnh chúa“ Voldemort, Romeš hay Mazánek (những biệt hiệu mà quan chức và nhân viên toà thị chính Praha run như cầy sấy dùng để ám chỉ Janoušek), khi ở trong „thánh địa“ Praha của mình thì gia đình người Việt kia không thể là đối thủ tương xứng và cách khôn ngoan nhất hiện nay có thể làm là sao cho cái qui chế bảo vệ đặc biệt kia của cảnh sát sớm được bãi bỏ, bởi cái "con dao hai lưỡi“ này vô cùng sắc và với sắc dân ngụ cư như người Việt ở đây không nên đụng đến.

Hơn nữa, theo quan điểm của người viết bài này, thì gia đình nên qua luật sư thông báo và giải thích rõ quan điểm của mình trên truyền thông đại chúng và cả cảnh sát  nghĩa là gián tiếp cho cả ngài „lãnh chúa“ kia thông cảm về thứ „ưu đãi“ bất ngờ không muốn mà có kia, nếu như họ thực sự không muốn và không tự đề nghị. Vì mỗi thị dân Praha với chỉ số thông minh chỉ cần tương đương cái nồi cơm điện do Trung Quốc sản xuất cũng thừa hiểu, rằng thường dân nếu muốn yên thân với những thành phần cỡ Roman Janoušek, thì hoặc chấp nhận làm đệ tử hoặc lánh xa, chứ nếu thích đối đầu thì nên nhường cho người khác.

David Nguyen
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #23 dân thường: Gửi David Nguyễn

  01-04-2012 09:12

  Anh DN ơi, tai nạn ập xuống cả cuộc đời người ta đau đớn, có đền bù bao nhiêu cũng không thoát khỏi cái đau đớn ảnh hưởng về sau khi trái nắng trở trời mà anh nói may mà được bên kia thỏa thuận đền bù. Thế thì anh cứ chạy ra trước xe của RJ cho nó đâm gãy chân và xương sườn như người phụ nữ đó mà lấy tiền may mắn đền bù đỡ phải ngồi viết lách anh ạ....
 • #22 Sự Thật: bên nào tốt đẹp đối sử công bằng hơn với ngừoi vn...

  29-03-2012 20:10

  Ta về ta tắm ao ta....
  Công an nó đểu gấp bao nhiêu lần..
  Tự do dân chủ rất cần..
  Tại sao ngừoi việt vẫn ầm ừ không..?
  Để cho quan thối nó ngông..
  Coi dân như cỏ nó không thèm nhìn....
 • #21 Sự Thật: hãy tôn kính bác chủ tịch cộng đông ....

  28-03-2012 20:11


  Bác Wi ter như Bác Hồ..
  Cộng đồng ngừoi việt tôn thờ ông ta
  Ông ta như một ngừoi cha..
  Đưa cộng đồng việt chúng ta sáng ngời
  Ông ta thật là tuyệt vời...
  Nếu ông ta chết xin mời xây lăng
  Các bạn đừng nói lăng nhăng ...
  Làm tổn thuơng cụ hàm răng chẳng còn
  Bao nhiêu kẻ cúi kẻ lòn..
  Trong cộng đồng việt vẫn còn bóng ma...
 • #20 SUMO: Táta Vietnamců

  28-03-2012 15:10

  Ở đâu có mỡ thì có ruồi nhặng bâu vào.
  Dịp trước lo BHYT chó cháu Tài bị bệnh nặng Táta cũng đòi chấm mút ăn của cháu, mặc dù tiền của các tổ chức đóng góp. Tương tự cũng như nhiều vụ khác.... Đối với Táta chỉ có TIỀN và TIỀN. Làm bất cứ cái gì cũng vì tiền chứ đâu vì tình hữu nghị.
  Đừng có mà tưởng bở các bạn ạ.
 • #19 ky danh: Cảnh sát Praha bị mất quyền điều tra

  28-03-2012 13:55

  Tổng cục trưởng cảnh sát quốc gia đã thay mặt lực lượng cảnh sát xin lỗi toàn dân vì những sai lầm của các cảnh sát trong vụ tai nạn giao thông do ông Roman Janoušek gây ra và diễn biến sự việc sau đó. Một số thông tin sau đã được thông báo:

  Ông Vladislav Husák, Phó Tổng cục trưởng cảnh sát (trước đó là Giám đốc cảnh sát ngoại kiều) đã tự nguyện xin từ chức trong mối liên quan với vụ án của Roman Janoušek. Đã từ lâu người ta vẫn đồn rằng ông có quan hệ thân thiết với ông Janoušek. Tổng Trưởng CS đã chuyển vụ Janoušek từ Praha xuống cho cảnh sát Hradec Králové giải quyết.

  Lessy cũng kêu gọi ông Martin Vondrášek- Giám đốc cảnh sát Praha phải lãnh trách nhiệm cá nhân vì những việc làm thiếu trách nhiệm, phạm qui của các nhân viên dưới quyền mình. Theo đánh giá của Tổng cục trưởng CS là trong việc bắt giữ ông Janoušek đã có phạm phải nhiều sai lầm của cả hệ thống. Ví dụ như cảnh sát không hề thông báo cho Công tố nhà nước. Không có một vị chỉ huy cảnh sát nào biết gì về vụ việc hay nếu có biết cũng không có bất kỳ động thái nào trong thời điểm đó.
 • #18 Ký danh: Roaman Janoušek bị truy tố vì hai tội

  28-03-2012 13:41

  Cảnh sát Praha đã trao cho ông Roman Janoušek quyết định truy tố vì 2 tội phạm hình sự:

  -tội gây nguy hiểm dưới ảnh hưởng của chất gây nghiện,
  -hành vi làm thiệt hại nặng nề đến sức khỏe người khác
  Điều tra vẫn tiếp tục, nên vẫn còn có những cáo buộc khác đối với bị cáo.

  Những cáo buộc kể trên nếu được chứng minh là đúng người đúng tội thì hình phạt sẽ ở mức từ 3 đến 10 năm tù giam. Bản cáo buộc tội trên vẫn chưa bao gồm tội đào tẩu khỏi nơi xảy ra tai nạn và không có hành động cấp cứu người bị nạn.

  Giám đốc CS Praha đã thông báo cho Công tố viên nhà nước ở quận 4 về việc truy tố. Công tố viên sẽ là người đưa ra những quyết định tiếp theo của vụ án này, kể cả việc cung cấp thông tin cho công luận. Đến lúc đó, cảnh sát không được phép đưa ra những thông tin chi tiết nào nữa. Cáo buộc tội có thể sẽ được mở rộng trên cơ sở điều tra vẫn đang tiếp tục.
 • #17 Ký danh: Roman Janoušek và vụ tai nạn giao thông liên quan đến người Việt

  28-03-2012 13:38

  Sau mấy tiếng tra hỏi trong tổng hành dinh cảnh sát thủ đô, ông Janoušek đã được thả ra mà không hề bị truy tố vì tội gì cả. Trong khi đó, các luật sư thì khẳng định rằng, ông ta phải bị tạm giam ngay lập tức sau khi phải bị tống đạt lệch truy tố với 3 tội danh là:
  1 - Gây tai nạn làm thiệt hại đến sức khỏe người khác,
  2- Không kịp thời cấp cứu người bị nạn,
  3- Lái xe gây tai nạn trong tình trạng say xỉn.

  Tổng trưởng cảnh sát quốc gia Petr Lessy đã ra lệnh cho thẩm tra lại cả quá trình thực thi nhiệm vụ của cảnh sát Praha trong vụ tai nạn do ông Janoušek gây ra.
  Tổng cục trưởng cảnh sát: Quy trình và cách thức giải quyết vụ Janoušek là quá bất thường:

  Cách thức làm việc hiện đang trong tầm kiểm soát của Bà công tố viên nhà nước, công việc của cảnh sát trước đó là quá bất thường và trong thời điểm đó tôi không thể loại trừ khả năng là đã có một tác động nào đó đến công việc của họ. Nhân viên điều tra đã không bắt tạm giam ông Janoušek, thậm chí ông ta còn không phải bị còng tay lại, mà trước đó ông ta đã có hành động tháo chạy trước sự truy đuổi của cảnh sát sau khi gây ra tai nạn giao thông. Mặc dù cảnh sát có nói rằng, ông ta đã có thái độ hợp tác trong lúc điều tra và vì thế nên không có lý do để tạm giam.

  Roman Janoušek đã qua luật sư của mình gửi lời xin lỗi đến người phụ nữ gốc Việt Nam, nạn nhân của hành vi cố tình phạm pháp – theo như đánh giá của cảnh sát. Ông ta vô cùng ân hận vì sự việc đã xảy ra như vậy, đó là hậu quả của việc ông ta đang ở trong tình trạng tinh thần bất ổn vì sự ồn ào của dư luận về những cuộc điện thoại của ông ta với ông Pavel Bém đã bị công khai. Roman Janoušek muốn giải quyết, đền bù thiệt hại cho người bị nạn không thông qua toà án, hòng muốn tránh bị kết án.

 • #16 Nguoi khong mang ho: Mo lang

  27-03-2012 20:32

  D.V Nguyen ... ma dam ham doa nguoi VN? Khong kien duoc o Sec thi kien toa an EU. Co gi dau ma phai so. Hinh nhu truoc day D.V nguyen co cai nhau voi M.W. thi phai.
 • #15 quang nguyen: Bị bệnh phim hành động

  27-03-2012 19:44

  Anh David Nguyen nằm nhà xem phim hành động nhiều nên yếu tim thì phải.
  CH Séc vẫn còn cả đống tệ nạn của cộng sản để lại và là thiên đường của cờ bạc, ma túy, mafia...Nhưng chuyện của vợ bác Ngọc bạc nó đã nhờ truyền thông đưa ra rộng rãi thì không ai có thể ép được. Việc bác già Winter đã nhấn mạnh với chính quyền là điều tốt, nó rất thực tế để có ngay biện pháp tối ưu cho nạn nhân và gia đình họ.
  Người làm nhiều việc thì nhiều lỗi, nhưng chúng ta phải công nhận sự cống hiến của ông Winter cho sự giao lưu giữa hai quốc gia, cho cộng đồng người VN taị Séc. Vì vậy nếu không đồng cảm, không hiểu được tư duy, suy nghĩ của nhau thì không nên phán xét vội vàng và vô tình tạo cho nhau hàng rào cản để cùng nhau bước tới tiếng nói chung trong cộng đồng.
 • #14 Dẹp hết 3 cái trò cộng đồng vớ vẩn đi cho nước nó trong: Thằng Cha Đã Lú, gặp thằng Chú lại không khôn

  27-03-2012 16:22

  Dân Việt bất tài vô lễ đến thế cơ à?

  Hơn 60 000 thằng Việt Gian trên đất Séc sinh sống đã gần nửa thế kỉ không có nổi 1 phát ngôn viên ra hồn hay sao mà cứ dựng ông già Tây nửa say, nửa tỉnh là người cầm mõ?

  Mà ông ta phát ngôn hay ho gì cho cam, lắm lúc cứ như chống lại lợi ích của người Việt.

  Thà không còn hơn là có 1 người như vậy.

  Mà ai khiến ông ta làm "đại diện" cơ chứ?

  Người đã không lú lại chọn anh kém khôn làm quân sư quả cộng đồng này hết sức ngớ ngẩn.
 • #13 Nông Văn Dền: Đồng tình.

  27-03-2012 13:30

  Tôi đồng tình với Davis Nguyen cả về quan điểm cũng như cách hành sự. Dù ông Winter có hay không chuyện lợi dụng sự việc này thì theo tôi sự việc sẽ dẫn tới nguy hiểm.
  Tôi phản đối Davis trong bài viết đã áp đặt cho Ông Winter có những hành động trục lợi vì có hay không chỉ có mình Ông Winter biết mà thôi. Dù sao thì Ông ta cũng có ý tốt trong việc giúp đỡ người bị nạn là người Việt chúng ta.
  Tôi mong gia đình nạn nhân nên sáng suốt để không có những điều đáng tiếc nữa xảy ra ngoài mong muốn .
 • #12 ô: thoi nguoi viet

  27-03-2012 12:43

  tôi thục sụ chang thích thói nguòi việt nam chỉ thích chọc ngoái .bói móc nhau,nói xấu nguói này, nguòi khác. đúng là 'vô công rồi nghề' để đâu óc vào mà tính toán làm an cho tốt.. làm việc khác có ích hon
 • #11 VNCC: Cong ly

  27-03-2012 12:34

  Tac gia D.N thay doi nhanh qua, co ve nhu D.N da nhan duoc " hoi lo" cua tay lai xe vo dao duc?
  An co moi lam co khien , truong hop nay chac dung voi D.N , nhan duoc tu JANÓUSEK bao nhieu ma hen ha the D.N? Con ong WITẺ co yeu cau CA bao ve chi VN thi la dieu tot day chu va chinh xac ra la CA co gang bao ve hien truong (nhan chung, nguoi bi hai) dieu do k nhat thiet phai co yeu cau tu bat cu ai!
  Truoc phap luat su trung thuc la quan trong, moi loi" khuyen "can thiep vao vu viec la sai pham, co nghia la chinh D.N dang sai day! Bai viet cua D.N chinh la su ham doa nan nhan cung nhu tat ca nhung nguoi muon ton trong phap luat! Chung ta cung doi xem anh D.N se phan hoi ntn !
  Mophat !
 • #10 sa pa: Hội S-V eo ai bâu...chung no tu suong thôi!

  27-03-2012 12:32

  toan mây thang dai gia luu manh, mât day tu suong...
  tu bâu bán, lam tay sai cho su quán vn ma thoi.
 • #9 sự thật: Mõ làng gõ cho ai...?

  27-03-2012 12:09

  Cộng đồng mà mất Sa pa
  Ông chủ tịch đó còn ra cái gì...
  Ông ăn ông kiếm cái chi...?
  Bệnh vực kẻ xấu tốt gì hả ông...
  Bao nhiêu kho chứa mất không...
  Bao nhiêu năm tháng mộng ông không còn..
  Bao nhiêu năm tháng cúi lòn..
  Đi đi lại lại có còn cho ông....
  Nhìn mặt là đoán đuợc ông
  Chơi với tội phạm đời ông không lành...
 • #8 HảiBr: Gửi anh David Nguyen.

  27-03-2012 12:00

  Đọc xong tôi thây quan điểm của tác giả có vẻ sợ hãi thái quá và dạy ngta cách xử lý.
  Không cần phải thế anh ạ.Con ngta sống từng ấy năm và giữa cái thành phố Praha ngta đủ khôn khéo để nhận ra sẽ phải làm gì.Huống hồ tính cách con người VN chúng ta luôn luôn muốn (Một điều nhịn chín điều lành),cũng không ai muốn làm mọi chuyện to ra làm gì. Tất cả chỉ là tai nạn và không may thôi. Tôi trước kia cũng có bọn đầu gấu XHD đến đánh đòi nộp tiền bảo kê,.Tôi lôi kiếm ra đánh và báo công an.Sau công an bắt hết chúng và chúng nhờ người đến thương lượng để tôi bỏ qua và đền bù thiệt hại gây ra vì nếu không sẽ bị án tù thêm 5 năm.Tôi cũng thôi vì không có thiệt hại gì nhiều và cũng không muốn to chuyện ra tòa linh tinh này nọ.
  Còn Anh nghĩ ông ta có thế lực ngầm ,bàn tay to mà khi ông ta muốn bắt tay giải quyết vấn đề là may mắn à.?? Nhầm anh ạ,trong trường hợp này người bthuong ai ngta cũng sẽ làm như thế chứ không phải vì ông ta là nhân vật V.I.P. đâu.
  Nếu tôi nhớ không làm thì anh có vẻ cay ông Winter từ hồi rộ lên dịch vụ đưa ng VN sang làm công nhân bên này.Tôi cũng đọc qua một số bài anh viết.
  Tôi biết anh có quốc tịch SÉc và cũng đang phấn đấu hội đoàn này nọ. Nhưng anh nên xem lại quan điểm của mình . Không nên quá sợ hãi mà phải làm như thế.
  Cũng đúng trong xh dân chủ,ai cũng có quyền nêu chính kiến của mình. Không nên coi chính kiến của mình là đúng và của người khác là sai. Dù anh hoặc ông Winter đi nữa thì tôi và mọi người cũng đánh giá tích cực và hoan nghênh những người đã đóng góp vì lợi ích của cộng đồng người Việt chúng ta phát triển.
  Chào anh. Chúc mọi người mạnh khỏe. Cảm ơn đã đọc qua ý kiến của tôi.
 • #7 mẹ Đốp: Dọa ai?

  27-03-2012 09:18

  David Nguyen định thay Roman Janoušek dọa người Việt? Vớ vẩn quá!
 • #6 Hà Lâm: Đừng lên án ông Winter, lên án ai?

  27-03-2012 08:24

  Nghiêm túc, thì chúng ta rất cần một "ông Tây" bênh người Việt như ông Winter.
  Nhưng phải bênh đúng, bênh hợp lý, chứ không phải cái gì cũng bênh. Đọc bài này của anh D.N. tôi thấy ông này đang bị HNV điều khiển, mà HNV là ai? ... là những đại gia có tiền "không sạch lắm".
  Đừng lên án ông Winter, mà nhìn rõ thủ phạm là HNV, hãy đề nghị chấm dứt trò dùng ông Winter để phát ngôn linh tinh.
 • #5 Chápat: Thang sumo cháp

  26-03-2012 23:22

  Chien Thang bi cháp qua. Pod sLuncem je nejvetsi tma. Gan noi nguy hiem la an toan nhat.....
 • #4 a: gui david nguyen

  26-03-2012 22:46

  đọc bài viết này thì thấy tác giả - david nguyễn là người sợ nhất chứ chẳng phải ai. đề cao trùm mafia quá, cũng bình thường thôi, ai sai người ấy phải chịu. huống hồ vụ này báo trí truyền thông đang để ý cảnh sát có muốn làm sai cũng khó. tác giả xem lại mình đi nhé, ko phải sợ hãi thái quá vậy đâu :D
 • #3 Mõ: chợ sapa

  26-03-2012 22:46

  Anh David nguyen có bài rất hay. Tay Winter này như con đỉa trâu bám vào hút máu bao người việt trong đợt đưa lao động sang CH sec máy năm vừa qua, lão cũng tự phong chức chủ tịch chứ có ai bầu, lão luôn có mặt trong các hội nghị của nhóm tự bầu tự sướng trong cộng đồng việt, câu ngưu tầm ngưu- mã tầm mã MC Lại Văn Sâm phải dùng cho trường hợp này mới đúng. Đây chính là mõ làng thời hiện đại, mõ chạy X5 mõ ăn xôi gấc mõ sài dolar.
 • #2 tin sư: tin sư cha

  26-03-2012 22:38

  thằng cha david nguyen cứ thích chọc tức bác Vinter đáng kính của chúng ta hoaì .
 • #1 AHA: AHA

  26-03-2012 21:32

  Ngay xua khi o WITER moi xuat hien toi van nho co 1 thang nghien noi: chi co nhung thang DIEN moi benh nguoi VN! Toi hieu theo 2 y:
  - thu nhat, Cong Dong nay nham nho nhu the k biet sao ma con benh vuc,
  - thu 2 la Cong Dong nay co gia tri gi dau ma hy vong an theo!

  Mo phat, nghe o ta lap luan cho HL va DB toi hy vong o ta moi chi NGU chua k DIEN! Va khi o ta tu yeu cau CA bao ve nguoi VN toi lai thay o ta NGU mot lan nua neu o ta van nghi lam dieu do tot cho Cong Dong VN! Vi cai Cong Dong nay hoan toan k xung dang de o giup do! O cung nhu toi chi nen giup cho nhung ca nhan va con nguoi cu the can duoc giup! Con neu nhu o muon loi dung Cong Dong nay voi muc dich lom khom thi "Dau tu sai dia chi roi!"
  Va tac gia nao nghi ra nhung Trum Maphia ghe gom qua, k den the dau! Va cuoc song ma bao trum so hai nhu tac gia bai viet thi ve ben ma song cho roi !
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo