Séc-Slovakia

Cộng đồng người Việt tại Séc: Nhiều thông tin quan trọng

Cập nhật lúc 01-04-2013 04:04:04 (GMT+1)
Đại sứ Đỗ Xuân Đông chụp ảnh lưu niệm cùng HNVN. Ảnh TTXVN.

 

Ngày 31/3/2013, tại TTTM Sapa, Hội người Việt Nam đã triệu tập cuộc họp bất thường. Nội dung cuộc họp đề cập nhiều vấn đề quan trọng trong cộng đồng người Việt tại đây.


Tham dự cuộc họp quan trọng này có ngài Đại sứ Đỗ Xuân Đông, Trưởng phòng Lãnh sự-bà Lưu Lan Phương, Chủ tịch HNVN-ông Hoàng Đình Thắng, đại diện Hội Phụ nữ, Hội đồng hương, các TTTM  cùng Chủ tịch các Chi hội người Việt trên toàn CH Séc.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch HNVN tại Séc thông báo tin vui cho cộng đồng người Việt. Trong cuộc họp thường kỳ ngày 29/3/2013, Chính phủ Séc đã thông qua đề nghị của Bộ trưởng bộ Ngoại giao Karel Schwarzenberg về việc công nhận chính thức cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số. Mặc dù Bộ trưởng bộ Nội vụ Jan Kubice có nhiều thành kiến về tệ nạn ma túy trầm trọng trong cộng đồng người Việt tại đây, nhưng Thủ tướng CH Séc Petr Nečas cho rằng, cộng đồng người Việt đông đảo, đóng góp nhiều cho xã hội Séc và học sinh Việt Nam có nhiều thành tích trong học tập.

Đại sứ VN tại CH séc Đỗ Xuân Đông
Đại sứ Đỗ Xuân Đông cùng ông Phạm Công Tú (trái) trong cuộc họp.

 

Thủ tướng Nečas cũng đánh giá cao việc phát động phong trào bài trừ ma túy do ĐSQ,  HNVN cùng hội Séc-Việt vừa phát động tại Ústi nad Labem, mặc dù chưa hề có kết quả. Đại đa số thành viên nội các Chính phủ Séc đã nhất trí thông qua quy chế dân tộc thiểu số cho cộng đồng người Việt tại đây.

Trong dịp này, ông Hoàng Đình Thắng đề nghị thông qua người đại diện cho cộng đồng người Việt tại Ủy ban dân tộc thiểu số trực thuộc Chính phủ Séc. Trên cơ sở đề nghị của ĐSQ, mọi người đã nhất trí đề cử ông Phạm Công Tú, Chủ tịch Hội người Séc gốc Việt làm đại diện.

Một sự kiện vui mừng được mọi người mong chờ lâu cũng đã đến. Ông Tổng giám đốc TTTM Sapa với nụ cười thông báo cho mọi người biết, hai TTTM  Sapa và Praha 10 (chợ HKH) đã cùng nhau thỏa thuận ngày nghỉ trong tuần – THỨ HAI. Ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ chính trị, trong thời gian viếng thăm CH Séc cuối tháng 2 vừa qua cũng đã gợi ý về vấn đề này. Cả hai TTTM nhất trí bắt đầu từ 29/4/2013 sẽ áp dụng thỏa thuận này. Ông Trung, Tổng giám đốc công ty cổ phần Elmich cho biết, công ty ông đã quyết định từ lâu việc nghỉ chợ vào thứ 2 hàng tuần.

Trong phát biểu của mình, một đại diện chợ HKH tâm sự, trước đây ông luôn phản đối việc nghỉ ngày thứ 2 như đề nghị của chợ Sapa. Tuy nhiên, trong thời gian cuối ông đã suy ngẫm nhiều và cho rằng, tiền bạc lúc nào cũng có thể làm ra nhưng sức khỏe con người là qúi báu và trên hết.

Ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Sapa thông báo: "Cũng như chợ HKH,  ban lãnh đạo chợ Sapa chấp nhận giảm tiền chỗ (nájem) hàng tháng cho bà con kinh doanh trong chợ là 10%. Quyết định này có hiệu lực kể từ 1/5/2013."

Bà Lưu Lan Phương- Trưởng phòng Lãnh sự cho biết, trong ngày thứ 6, 29/3/2013, bà đã làm việc với đại diện bộ Nội vụ Séc, Thứ trưởng thứ nhất - cử nhân Jaroslav Hruška và ông Haišman, trưởng phòng Cục di trú và tỵ nạn. Bộ Nội vụ Séc quyết định công nhận tất cả người Việt đến 26 tuổi đã học tại tại các trường của CH Séc đều được công nhận song tịch Séc – Việt. Bà cũng phổ biến các thủ tục cần thiết để giữ lại quốc tịch Việt Nam khi nhập tịch Séc.

Ông Phạm Công Tú , Chủ tịch Hội người Séc gốc Việt cho biết thêm, trên cơ sở đề nghị của Hội và ĐSQ VN, Bộ Nội vụ Séc sẽ hủy bỏ qui định về mức thu nhập khi gia hạn cư trú. Theo qui định mới có hiệu lực pháp lý từ 1/7/2013, khi gia hạn cư trú, người ngoại quốc chỉ cần trình giấy chứng nhận không nợ thuế và BHXH chứ không cần mức thu nhập tối thiểu như hiện nay.

Trần Quang Hùng

Ngài Đại sứ Đỗ Xuân Đông cùng Trưởng phòng Lãnh sự Lưu Lan Hương cũng nói lời chia tay với cộng đồng khi đã hết nhiệm kỳ của mình trong tháng 3/2013 và chuẩn bị về nước. Ngài ĐS cùng Trưởng phòng LS cám ơn cộng đồng người Việt tại Séc đã giúp đỡ họ hòan thành nhiệm vụ tại đây.

Ông Trần Quang Hùng, giám đốc điều hành công ty Vietmedia cho biết, ông Nguyễn Thịnh đã đồng ý sát nhập báo Xa Xứ vào công ty Vietmedia. Tên các báo vẫn giữ nguyên và ông Nguyễn Thịnh, nguyên chủ bút báo XX, sẽ giữ chức TBT chung cho các báo TTM, TGT và XX. Nhà văn Trần Ngọc Tuấn đảm nhiệm chức vụ trưởng ban biên tập của báo XX. Các báo sẽ đưa thông báo cụ thể cùng việc thành lập CLB các nhà báo tại Séc.

Cuộc họp đã kết thúc bằng liên hoan ẩm thực tại quán Hoàng Thành trên tinh thần hồ hởi và hiểu biết lẫn nhau.

Thủ tứong Séc Petr Nečas trong quán bia tại chợ Sapa Thủ tứớng Séc Petr Nečas trong quán bia tại chợ Sapa. Ảnh Như Fương.


Trạch Văn Đoành - phóng viên Thông tấn xã Cá tháng 4

Ngày cá tháng tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Đây là ngày mà bạn bè có thể bị lừa hoặc chơi khăm mà không sợ bị giận hay bị đánh.

Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được rất nhiều nước tổ chức kỉ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland,... trong khi một số quốc gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand. [1].

Nước Pháp được cho là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Năm 1564, vua Pháp là Charles IX, lúc đó 14 tuổi, quy định ngày 1 tháng 1 là ngày đầu năm thay vì 1 tháng 4 như dân chúng vẫn dùng trước đó. Quyết định này được áp dụng năm 1567. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc rất lạc hậu nên nhiều người không nhận được tin đổi lịch. Những người này tiếp tục coi ngày 1 tháng 4 là năm mới và bị những người khác cười vì điều này, người nào bị lừa sẽ gặp rất nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #74 Ký danh: Tiêu đề

  08-04-2013 10:59

  ok
 • #73 Ký danh: dan toc thieu so

  08-04-2013 10:57

  rat mung vi dieu nay
 • #72 honza ha : hay noi khong voi ma tuy

  02-04-2013 13:07

  cam on anh do xuan dong dai dien cho nguoi viet tai cong hoa sec. hay noi khong voi ma tuy.phai bat het nhung con sau bo va duoc cong nhan cong dong viet nam la dan toc thieu so .
 • #71 cá: cá tháng 4

  02-04-2013 09:18

  nhìn cái ảnh đã toát lên mức độ ngiêm túc của bài báo, thủ tuơng Nečá trong quán bia ở Sapa? ảnh ghép các cụ ạ
 • #70 thằng ngố: Tiêu đề

  02-04-2013 03:50

  Ngày cá tháng tư là ngày nói láo, mục đích đùa nhau những chuyện nhỏ cho vui vẻ không hại và ảnh hưởng tới ai phát triển quá mức, dùng những việc đại sự để lừa nhau là sai ý nghĩa của nó.
 • #69 mama: Một tổ hợp

  02-04-2013 03:29

  Đọc xong nhìn cái ảnh ghép photoshop là biết tin vịt rồi đúng là bó tay.
 • #68 lam vuon : quângnh.thuphuong

  02-04-2013 00:07

  chuyen cung cap dich vu lam vuon moi chi tiet xin lien he.... cắt.
 • #67 CH Sec: Lam viec tot

  01-04-2013 22:18

  Cong dong nguoi Viet Nam ta Hy Vong Rang nhung loi noi tren se la hien thuc ve sau nay.
 • #66 ban hang: noi that

  01-04-2013 21:00

  de nghi moi nguoi noi nang nghiem chinh, the hien con nguoi co van hoa. nhu vay moi hoa nhap dc
 • #65 Ký danh: Tiêu đề

  01-04-2013 19:18

  He thong ca dan toc bi lua doi
 • #64 Bo cua noi phét :

  01-04-2013 18:57

  Noi phét qua ...lam moi Nguoi mung hut roi
 • #63 LEOVA: ĐẶNG NGHIÊM NGHỊ

  01-04-2013 18:04

  Cháu không dám nhận mình là người VN vì cháu biết là Đảng ta không cho nói đùa vao ngày Cá tháng Tư như báo Nhân Dân điện tử hôm nay nhắc nhở... Vì người Séc rất thích hài hước và sợ nhất ai ĐẶNG NGHIÊM NGHỊ
 • #62 KaffeDen: Chỉ là bài báo CÁ THÁNG TƯ!!!

  01-04-2013 17:51

  nếu mọi người chú ý đọc đến cuối bài báo sẽ thấy "Trạch Văn Đoành - phóng viên Thông tấn xã Cá tháng 4". Có lẽ đây chỉ là bài báo mang tính hư cấu trong ngày quốc tế nói dối - Cá tháng Tư thôi. Mọi người mừng hụt rồi!
 • #61 Ẩn danh : Cá tháng 4

  01-04-2013 17:40

  Cách nói láo quá "tàn nhẫn".
 • #60 nhandan.com.vn: Không đùa trong ngày Cá tháng Tư

  01-04-2013 17:17

  http://nhandan.com.vn/thegioi/goc-nhin-thu-hai/item/19954902-kh%C3%B4ng-%C4%91%C3%B9a-trong-ng%C3%A0y-c%C3%A1-th%C3%A1ng-t%C6%B0.html

  Giờ đây, ngày cá tháng Tư đã không còn là riêng của châu Âu nữa. Nhưng có khi chính tính phổ quát của nó khiến tính chất vui nhộn ngày cá tháng Tư ít nhiều biến dạng. Đáng ngại hơn, những câu chuyện rất thật nhưng lại như đùa đang tạo nên một sự căng thẳng bao trùm từ Âu sang Á, từ châu Phi tới Mỹ Latinh.

  Triều Tiên tuyên bố, Triều Tiên đã bước vào "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc và mọi vấn đề liên Triều sẽ được giải quyết theo điều kiện thời chiến. Hơn thế, Chính phủ Triều Tiên cũng đưa ra cảnh báo về khả năng “một cuộc xung đột toàn diện và một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

  những lời lẽ có lẽ rất thật về tình trạng chiến tranh, về bạn và về thù nhưng lại bị coi là “đùa” của chính phủ Kim Jong Un, khiến người viết thực sự lo ngại. Bởi lịch sử nhân loại lại cho thấy, để một cuộc chiến tranh nào đó nổ ra chỉ cần một cái gật đầu của một hay một số ít người mà thôi. Mà “nhân vô thập toàn”!
 • #59 Monika: rút kinh nghiệm

  01-04-2013 17:11

  Câu chuyện này đã được nhiều bạn trẻ "share" trên Facebook với nội dung như sau:

  "Chuyện xảy ra cũng cách đây vài năm rồi. Hôm đó là 1/4, vừa ngủ dậy mình quyết định nhắn tin cho gấu (Mình với gấu vừa yêu nhau được 3 tháng, mới cầm tay, ngoài ra chưa làm gì cả): "Anh xin lỗi, mình chia tay đi, anh bị gay".

  Mình cười hềnh hệch chờ tin nhắn hoặc cuộc gọi lại của nàng, nhưng chờ mãi chả thấy gì.

  Tầm 10 phút sau mới có tin nhắn, hóa ra lại của thằng bạn thân: "Ê mày, giúp tao đi đánh ghen với, vừa phát hiện con bồ vào nhà nghỉ với 1 thằng khác. Mặc quần áo đi, 5 phút nữa tao qua rồi cùng đi".

  Lúc đó mình quá phẫn uất với chuyện của thằng bạn mà quên cả mất chuyện đùa với gấu. Nhanh chóng mặc quần áo xuống cổng đứng đợi, đúng 5 phút sau thằng bạn đèo mình đến nhà nghỉ X.

  Mình với thằng bạn cũng thuộc dạng to cao, vào bắt quả tang và tẩn cho thằng kia 1 trận thừa sống thiếu chết. Chỉ tội nghiệp con gấu của thằng bạn quì lậy khóc than, đến là khổ cái giống đàn bà lăng loàn.

  Ra về, thằng bạn rủ mình đi uống bia để cảm ơn, vừa ngồi xuống quán thì nhận được tin nhắn của gấu: "Anh à, lúc anh nhắn tin em cũng không dám tin vào sự thật, em đã lao ngay đến nhà anh nhưng cũng chỉ kịp nhìn thấy anh lên xe với anh B.

  Em đã bám theo bọn anh đến tận nhà nghỉ X, khi bọn anh vào rồi thì em cũng không còn đủ can đảm để bám theo nữa. Vĩnh biệt anh! Đừng bao giờ tìm em nữa.

  Chúc 2 anh hạnh phúc!"

 • #58 Leova: hậu quả "oái oăm" trong ngày cá tháng Tư

  01-04-2013 17:08

  Trong ngày cá tháng tư mọi người đều có quyền nói dối mà không sợ bị người khác giận dỗi. Tuy nhiên trong tình yêu, cá cũng cần phải "to - nhỏ" có chừng mực.

  Suýt mất "cái ngàn vàng" vì đùa quá

  Câu chuyện này là lời cảnh tỉnh cho các cô nàng nên biết dừng đúng lúc: hai bạn Huyền và Đạt yêu nhau đã được 5 tháng, nhiều lần Đạt cũng tỏ ý muốn “vượt rào” với Huyền nhưng Huyền một mực giữ gìn.

  Đúng ngày cá cô nàng nghĩ cách thử người yêu. Huyền gọi điện nói với Đạt rằng đã suy nghĩ về chuyện ấy và chắc chắn sau này sẽ lấy nhau nên muốn tiến hành “thử nghiệm chuyện người lớn”. Khi người yêu tỏ ý nghi ngờ, Huyền nhất quyết lên giọng:

  “Nếu anh không đến phòng em ngay thì đừng hòng nghĩ đến chuyện ấy nữa nhé và em sẽ không bao giờ gặp lại anh nữa”. Huyền hí hửng xem thái độ của anh chàng đã nhiều lần hứa giữ gìn cho mình sẽ ứng xử ra sao.

  Khi Đạt đến Huyền tỏ ra rất thân mật, nồng nàn, với những cử chỉ “bật đèn xanh”. Dù nói rằng muốn giữ lời hứa nhưng trước hành động của Huyền, Đạt cũng không cầm lòng được đã ôm ghì và đẩy Huyền xuống giường. Huyền sợ hãi nói chỉ là trò đùa thôi không thể ngăn cản được cậu bạn khi tính dục đã trỗi dậy.

  May thay, cô bạn cùng phòng vừa kịp lúc đi chợ về, mới cứu được Huyền thoát khỏi cảnh "oái oăm" mà chính mình chủ động tạo ra
 • #57 Monica: Ngày Nói dối

  01-04-2013 17:03

  Những chuyện trong ngày Cá Tháng Tư: có những chuyện nghe qua tưởng như chuyện bịa, lừa cho vui trong ngày nói dối 1/4, nhưng thực ra không hề.

  xin điểm 1 câu chuyện kỳ quặc xảy ra trong năm nay, toàn chuyện có thật mà nghe ngỡ như chuyện đùa.

  Hãng Lego được cho là sẽ ngưng bán bộ trò chơi xếp hình Jabba the Hutt, vốn bị các nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ cho là có nội dung bài Hồi giáo.
  Hiệp hội Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ tại Áo (TCA) nói bộ đồ chơi Cung điện Jabba có một nhân vật "là kẻ khủng bố, thích hút ống điếu và giết chóc nạn nhân". Những người chỉ trích nói rằng cung điện có mái vòm trông giống với Haghia Sophia ở Istanbul, một thánh đường Thiên chúa được chuyển thành thánh đường Hồi giáo, rồi lại được chuyển thành bảo tàng.
  TCA nay nói Lego đã đồng ý thôi sản xuất bộ đồ chơi này trong năm 2014.

 • #56 Leova: 'Cá tháng Tư'

  01-04-2013 15:53

  Người phương Tây có rất nhiều cách 'nói đùa' trong ngày Cá tháng Tư, nhưng ở với mức độ cá nhân thì mức độ rất nhẹ nhàng, khiến người bị lừa cảm thấy vui trong chốc lát.

  Còn khi các hãng thông tấn lớn trên thế giới quyết định 'giăng mẻ lưới lớn' trong ngày 1/4 thì có vô số 'con cá' mắc bẫy, và những cú lừa này vẫn còn gây được tiếng vang lớn sau đó nhiều thập kỷ.

 • #55 Nguyen thành: Cá tháng tư đấy

  01-04-2013 14:55

  Tin đểu ngày 1.4 đÁy bà con không để ý à????
 • #54 Dân sapa: lá cải

  01-04-2013 14:51

  ... biết ngay là ngày cá tháng tư ,
 • #53 Marcel Wỉnter: Hôm nay có phải là 1.4. April không nhỉ?

  01-04-2013 14:37

  Xin chào bà con cô bác,
  hôm nay là 1.4. cho nên ở phương Tây có phong tục nói dóc trong ngày này mà không bị khiển trách.
  Nhưng sau khi đọc những lời bình luận trên tôi thấy các bạn rất bức xúc với lãnh đạo của nhà nước ta. Tôi xin thú thật, đôi khi tôi phải nói tốt cho các bạn vì tôi được nhận tiền từ các tổ chức Mafia, cho nên không nói cũng không được Mỗi lần nói láo xong về nhà tôi thường tự tát vào mồm mình, cho nên các bạn không phải lo cho tôi. Mỗi vụ nói linh tinh tôi thường nhận đuợc từ 50 000 Kc đến 200000 Kc tuỳ mức độ nói láo.
  Các bạn thông cảm nhé.
  Marcel Win tè
 • #52 Dan Brno: Muon hoi

  01-04-2013 14:29

  Sao tin quan trong the nay ma khong thay báo khác dua nhi ??? Khong biet tin cua vietinfo co dung khong ??? Moi khi tin hot cua cong dong, bao gio Brno cung biet truoc va doc quyen dang ???
 • #51 VN: Tin mới nhất

  01-04-2013 14:23

  Tin mới nhất
  Vì trách nhiệm và lương tâm. Ông Hoàng Đình Thắng bay về VN để dự phiên tòa sử ông Đoàn Văn Vươn.
  Nên tạm thời ông Hoàng Thắng thay mặt để giải quyết các việc về người VN ở Séc.
  Quyết định này có hiệu lực từ 0 giờ ngày 31/3/2013.

  Mọi việc liên quan đến cộng đồng đều do ông Hoàng Thắng toàn quyền sử ký và quyết định cho đến khi ông Hoàng Đình Thắng quay trở lại Séc
 • #50 La Văn Lê: Đồng chí Đại và đc.Tổng hết nhiệm kỳ

  01-04-2013 14:07

  Đồng chí Đại sứ và nữ đồng chí Tổng lãnh sự sắp hết nhiệm kỳ về nước. Những ai có nhu cầu về giấy tờ và các "dịch vụ" khác có thể làm việc trực tiếp với hai đồng chí trong và ngoài giờ làm việc. Hai đồng chí đã cống hiến rất nhiều cho cộng đồng. Chúng tôi đề nghị mọi người hãy sởi lởi, rộng dãi trong giao tiêp để các đồng chí giữ mãi những ý kiến tốt đẹp về cộng đồng của chúng ta tại Séc.
 • #49 NHIM: Cá tháng 4

  01-04-2013 14:03

  Cá tháng 4, nhưng dù sao cũng mong những điều tốt đẹp trên sẽ đến với bà con ta.
 • #48 Minh Nguyen: That hay đùa???

  01-04-2013 13:49

  Nghe như trò đùa ngày cá tháng Tư :-D
 • #47 Nguyen Cuong: HOT! HOT! HOT!

  01-04-2013 13:34

  Trên kênh tivi CT24 lúc 11g hôm nay, ngày 01/4/2013, Ông Winter fresh, chủ tịch hội hữu nghị Việt-Séc thông báo rằng hội của ông vừa cùng với: Hội người gốc Việt, các Hội đồng hương, Hội phụ nữ, Phụ lão, Thanh niên, Nhi đồng, Hội trồng cỏ, Hội cây-cá cảnh, hội Hái hoa quả Automat ....tại Cộng hòa Séc ra tuyên bố yêu cầu tòa án Hải Phòng trả tự do và bồi thường đất đai cho gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn.

  Việc này đang gây phẫn nộ từ Đại sứ quán và hội người VN tại CH Séc vì từ trước tới nay, các hội đoàn này mặc dù đăng ký hoạt động với Bộ nội vụ Séc nhưng đều thuộc diện quản lý và chịu ảnh hưởng của DSQVN tại CH Séc.
 • #46 Dân Việt: Một bài báo nên đọc

  01-04-2013 13:33

  "hôm nay người ta công nhận quy chế dân tộc thiểu số cho cộng đồng Viêt, một thời gian nữa do làm ăn khó khăn các gia đình Việt không còn kiếm ăn được ở Séc nữa, họ di cư dần sang nơi khác, chẳng lẽ lúc ấy quốc hội Séc lại phải họp để xóa sổ dân tộc Việt đi vì còn ít người quá hay sao?
  Mà ai có thể cấm họ di chuyển đi cơ chứ, khi 20 năm trước đây họ đã di cư đến đây để kiếm sống (?). Lấy lý do gì đảm bảo cho chuyện đó không xảy ra ? "
 • #45 1/4: Các bác biết ngày hôm nay ngày gì không?

  01-04-2013 13:25

  Các bạn đừng có tin bài báo này,vì hôm nay là ngày 1/4 mà. Theo tôi biết dân VN được nhận vào dân tộc thiểu số của Tiệp thì cũng phải qua ngày 1/6 mới có quyết định chính thức.
  Nếu mà VN được dân tộc thiểu số thì cái bọn chủ tịch hội nọ, chủ tich hội kia lại tranh giành cái tiền tài trợ của Tiệp ấy mà.
  Thôi tôi cũng chẳng buồn nói nữa.
 • #44 nhim :

  01-04-2013 13:20

  tro dua ngay Ca thang 4
 • #43 Cong dan Viet: Tin tham khao

  01-04-2013 13:12


  Ai cần biết các quy định về công việc lãnh sự , nên ghé thăm trang web này

  http://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx
 • #42 vitkieu: Cá tháng Tư to quá. cả lũ vịt bị lừa Hahaha

  01-04-2013 13:03

  hôm nay mùng 1-4 nhé. hahaha
 • #41 Cong dan Viet: Tiếp dân

  01-04-2013 12:58

  Trước khi tạm biệt bà con về nước, Ngài Đại sứ và Bà Trưởng phòng Lãnh sự tổ chức một buổi TIẾP DÂN, để lắng nghe tâm tư và các ý kiến phê bình của dân về công tác cộng đồng nhiệm kỳ vừa qua và các nhiệm kỳ trưỡc thì hay biết bao... Luật Tiếp dân của VN có hiệu lực với công dân Việt không nhỉ ???
  Nếu chưa có, xin Ngài báo cáo với trong nước nên bổ xung.
 • #40 Ngươi thiểu số: Van phong Nguoi Viet thieu so o dau ???

  01-04-2013 12:52

  Khi người thiểu số chúng tôi bị hoạn nạn, muốn được tư van ve luat phap, gặp ai và ở đâu???
  Có phải trả phí dịch vụ ko???
  Xin vui lòng giải đáp. Cám ơn.
 • #39 Vui: Quyền lợi - Trách nhiệm

  01-04-2013 12:47

  Cám ơn bạn 22 đã tư vấn... Mong mãi rồi người ta thương hại cũng cho mình là Dân tộc thiểu số, mình chỉ thích quyền lợi mà không chịu sống vào khuôn phép không biết họ co trục xuất mình khỏi nhóm Dân tộc thiểu số của Tiệp không các bạn nhỉ???
  Làm ơn chỉ giáo...
 • #38 Chưa cần biết qui chế dân tộc thiểu số như thế nào nhưng loại bỏ bớt nhũng nhiễu của ĐSQ cũng là 1 bước loại bỏ ý thức hệ độc tài.: Xã hội tự do, dân chủ của Séc đã cho chúng ta thêm nhận thức rõ ràng về quyền công dân và trách nhiệm của nhân viên nhà nước. Chúng ta đã lên tiếng nói mạnh mẽ trong cộng đồng phản đối cung cách làm việc quan liêu, ăn chặn, nâng khống giá các loại phí.

  01-04-2013 12:43

  Ngay cả ĐSQ Việt Nam tại Séc cũng phải “tự” từ bỏ những đặc quyền, đặc lợi, những khoản thu phí vô lý chỉ làm giàu cho cá nhân, tập thể nhân viên Sứ Quán trong nhiều thập kỉ cũng bị bãi bỏ trước nhận thức, giác ngộ to lớn và đấu tranh đúng đắn của công dân Việt Nam.
  Hy vọng ĐSQ ngày nay đáp ứng hoàn toàn và thực thi không điều kiện những công việc của công chức nhà nước, sẽ không còn cảnh ăn bẩn như ngày xưa.
 • #37 Van: Vietinfo lừa đẹp nhân ngày cá tháng tư

  01-04-2013 12:38

  Tin quan trọng thế mà chẳng báo Séc nào đăng nhỉ. Hahaha
 • #36 cathang4: Cá tháng 4

  01-04-2013 12:32

  Cám ơn vietinfo đã đăng một tin vui mặc dù không đúng sự thật, đây cũng là nguyện vọng và ước mơ cộng đồng ta hy vọng.
 • #35 Xạo: Bịa đấy

  01-04-2013 12:21

  Ngày cá tháng 4...vietinfo nổ tung trời.

  Bà con ơi...tin vịt đấy...các báo khác có đăng gì đâu...mà Vietinfo với ĐSQ như mặt trăng,mặt trời mà...
 • #34 Tấn Dũng: Trò cá tháng tư

  01-04-2013 12:19

  Các con trời ơi, hnay là ngày 1/4 đấy.
  Hic cứ ở đấy mà mơ nhưng giấc mơ không có thực đi nhé.
 • #33 vui: ca thang tu

  01-04-2013 12:05

  lieu day co phai la tro ca thang tu khong nhi,mong do la tin thu thiet
 • #32 Lạc điệu: Vài đóng góp

  01-04-2013 12:04

  Em đóng góp mấy ý kiến thế này:

  Là Dân tộc thiểu số về quyền lợi của người bình thường không có gì thay đổi vì đó chỉ liên quan đến người có quốc tịch Tiệp.
  Khi họ đã là công dân Tiệp thì quyền lợi theo hiến pháp giống nhau. Cho nên các bác nên tự lo cho bản thân, đừng nghĩ là người khác lo được cho mình. Các bác xem nếu bọn đại gia nó lo cho dân thì nó thể hiện trong tiền thuê quầy, cách cư xử với bà con chứ không phải lời nói. Nếu họ gắn bó với bà con họ đã không cho con đi học ở Anh, Mỹ ... nói đúng ra đã học hết chữ ở đây đâu (nói cách khác dù bố mẹ nó có học ở đây thì đã là cái gì so với Tây) và họ không đầu tư chỗ này chỗ kia. Vậy thì các bác phải làm gì?

  - Xin ngay quốc tịch cho con em mình (dù lứa tuổi nào) để chúng sau này đi học trong EU cho dễ, đỡ tốn. Ngày xưa xin khó bây giờ dễ rồi vì họ thừa hiểu HS VN không biết tiếng Việt cũng không muốn về VN, nếu không cho họ quốc tịch họ sẽ bỏ sang các nước khác (vấn đề này em đã nói như vậy với các ông bên Cục di trú và tỵ nạn).
  Bây giờ họ cũng không đặt nặng vấn đề thu nhập của bố mẹ. Một phép tính đơn giản: Dù bố mẹ có thuế âm thì một tháng cho gia đình 4 mạng cũng phải chi phí 60 000korun, thuế gia tăng DPH tự nhiên phải trả cũng khoảng 10 000.
  Còn cụ thể về công nhận hai quốc tịch em chưa rõ, chỉ biết nếu ở đây 20 năm thì khi xin quốc tịch họ không bắt bỏ quốc tịch cũ. Thí dụ con các bác khi 18 tuổi xin QT Tiệp phải bỏ QT Việt nam, nếu nhịn đến 20 tuổi thì họ cho luôn

  - Nên khuyến khích con em mình học ngành tư nhiên sau dễ kiếm việc và trong ngành đó thước đo là kiến thức (ít cần quan hệ, mầu da ....). Đừng có ham hố đại học, bên này có điều kiện, nếu trẻ có chí học lúc nào cũng được. Các cụ dậy „Nhất nghệ tinh, nhất vinh thân“ không sai đâu.

  Cuối cùng xin chúc các bác sống „sạch và khỏe“
 • #31 Bò đội nón: Từ Vượn sang người

  01-04-2013 11:58

  Hãy xem kỹ xem ai có lợi trong việc này DTTS, bọn xù có quốc tịch séc chỉ chiếm vài phần trăm trong đám đầu đen Vn, lại chiêu trò ... kiếm và mấy thằng bần nông ngắn chữ, trọc phú chân đất, lợi dụng nền dân chủ của CH Séc làm chân gỗ cho đám tư sản đỏ Vn chuyển tiền sang đây để rửa,trông mong gì ở các khuôn mặt này....
 • #30 Dân nộp phí sứ quán: Cảm ơn Đảng và nhà nước.

  01-04-2013 11:56

  Hoan nghênh việc sứ quán thu phí đúng theo quy định của nhà nước, khi thu tiền có ghi số tiền bao nhiêu, nhân viên làm việc đeo bảng tên, có dây nóng phản ánh khi có hiện tượng tiêu cực.
  Dù rằng họ là người ăn tiền của dân ta để làm cho ta, nhưng họ làm đúng như ta yêu cầu là vĩ đại rồi.
  Sứ quán các nước nên học tập.
  Cảm ơn ngài đại sứ và bà lãnh sự, dù muộn nhưng đây là việc làm để lại dấu ấn nhất trước khi ông bà hết nhiệm kỳ.
  Cảm ơn Đảng và nhà nước đã đào tạo ra những con người có tâm như họ.
 • #29 NÔNG DÂN: CÓ TÍN HIỆU VUI

  01-04-2013 11:56

  DÓ MỚI LÀ TÍN HIỆU CỦA SỰ THÀNH CÔNG CHỨ DÃ CHẮC DÂU CÁC BÁC NHƯNG DÙ SAO CŨNG CẢM ƠN CÁC VỊ LÃNH ĐẠO DÃ MỘT LÒNG VÌ CỘNG ĐỒNG
 • #28 Vì độc tài, tham nhũng, nghèo đói, dốt nát chúng ta phải ra đi: Xã hội Séc dân chủ, tự do, nhân bản đã đón nhận chúng ta, trong khi đất nước VN ta vật vã tìm cách sửa đổi hiến pháp 1992, củng cố địa vị cho đảng CSVN thêm độc tài.

  01-04-2013 11:51

  Hỡi những người đồng bào, đồng chủng đầu đen, da vàng, mũi tẹt – Con Rồng, Cháu Tiên - của văn hoá 4000 năm.

  Chỉ còn vài xăng-ti-mét nữa là chúng ta chạm đích trong cuộc đua trở thành dân tộc thiểu số của Séc.

  Từ chỗ chỉ quen sống trong xã hội Việt Nam còn độc đoán với những ý chí chính trị chỉ có lợi cho 1 đảng hoặc 1 nhóm người. Chúng ta chỉ biết cam chịu, nhẫn nhục sống mà không đòi hỏi thay đổi, chấp nhận những quyết định dù là sai trái của cấp lãnh đạo.

  Từ những người nông dân, chân lấm, tay bùn, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, thu nhập cả năm không mua được bữa nhậu của 1 thiếu gia, chúng ta là công dân nghèo của quốc gia nghèo, kiệt quệ bởi tham nhũng. Cuộc sống cứ nối tiếp trong lầm than không biết đến bao giờ có khả năng thay đổi và chúng ta, dù cách này hay cách khác đã quyết tâm ra đi, đến ăn nhờ ở đậu 1 nước có nền kinh tế cao hơn, đời sống văn hoá cao hơn, nền chính trị thân thiện và nhân bản hơn.

  Từ những con người mà mục đích di cư chính trị cũng như kinh tế, e dè, nhút nhát, tị ti, mặc cảm, quen sống thụ động. Chúng ta tuy số lượng không đông, sống chưa tốt, còn hạn chế hoà nhập... nhưng chế độ tự do và dân chủ của xã hội Séc, được luật pháp và hiến pháp Séc nhân bản hơn bảo vệ.

  Chúng ta hàng ngày tiếp xúc với những quyền lợi mới và trách nhiệm mới đối với tổ quốc mới của mình. Chúng ta đã và vẫn còn bỡ ngỡ với những gì chúng ta đang thừa hưởng trên tổ quốc mới. Tuy chúng ta đã chậm chạp đón lấy cơ hội để thay đổi về cả chất lẫn lượng nhưng chúng ta dần đáp ứng ý thức cá nhân, trách nhiệm đối với xã hội Séc và cuối cùng là đòi hỏi quyền lợi chính trị, khẳng định mình dưới ánh nắng mắt trời đông Âu và của nước Séc nhỏ bé này.

  Đây là những thắng lợi quan trọng, kết quả của những đấu tranh dân chủ bền bỉ trong nhiều năm trời của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, đó cũng là tiền đề để đòi hỏi các quyền lợi chính trị tại Việt Nam trong tương lai.
 • #27 lan: tổng kho

  01-04-2013 11:51

  Sapa và Hkh nghỉ vào ngày thứ hai,vậy còn tổng kho bên cạnh Hkh (obuv+textil)có nghỉ ko các bác nhỉ?
 • #26 Xạo: Cá tháng 4

  01-04-2013 11:41

  Gửi bác #7 Trần...hôm nay ngày cá tháng tư...bác nổ vang trời thế.

  Hai bác kia trước khi về cố hương,không bao giờ phá đồng đội mới như thế đâu...tin vịt đấy
 • #25 mecon: vuiqua

  01-04-2013 11:26

  được công nhận làm dân tộc thiểu số rồi chắc không phải thi trvany nữa đâu nhỉ? như vậy là cứ gia hạn 2 năm một à? liệu chúng ta co được những quyền lợi giống như người séc không?
  đề nghị các bác làm báo cho biết thêm nhiều thông tin hơn nữa khi chúng ta được công nhận là dân tộc thiểu số.
 • #24 Việt kiều yêu nước: Ca thang 4

  01-04-2013 11:15

  Theo tôi đây là tin CÁ THÁNG 4, làm gì có những chuyện trên.
 • #23 mr Giang : happy time

  01-04-2013 11:00

  so,so happy time.tôi xin chúc mừng tất cả bà con nhà ta đang sinh sống,làm việc và có giấy tờ bên Tiệp cũng giống như tôi...vậy là sau này gia đình người Việt nhà ta có một tầm cao, tầm vĩ mô mới, sẽ có tiếng nói tốt,và tốt hơn rất nhiều so với trước kia. tất cả bà con sẽ có nhiều quyền lợi và an tâm làm ăn sinh sống,không cần phải vất vả long đong, làm ngày nay rồi lo nghĩ nhiều về giấy tờ cho ngày mai nữa....cháu cũng xin chân thành cảm ơn tới các Bác,các Cô Chú đã lỗ lực không ngừng đem lại quyền lợi,nhiều hướng mở mới đến cho dân tộc nhà ta bên này

 • #22 Lê: Gửi bà Trưởng phòng Lãnh sự

  01-04-2013 10:52

  Chúc bà sức khoẻ và nhiều may mắn trong cuộc sống.
  Hôm nay đọc tin tức ở đây, biết bà có thông báo một số nét mới công việc Lãnh sự, xin cám ơn chỉ tiếc là nó được thi hành nếu khi bà bắt đầu công việc thì tốt hơn bao nhiêu...
  Mong bà xem xét ý kien sau đây: nên rút ngắn tối thời gian cấp lại hộ chiếu bị mất, nếu đương sự làm đủ các thủ tục mà Lãnh sự đã quy định, nhất là hộ chiếu bị mất do DSQ tại Praha đã cấp. Làm sao chúng tôi thấy đến LS VN đúng như là đã có mặt trên quê hương mình ...
 • #21 Chuẩn: Dân tộc thiểu số

  01-04-2013 10:48

  Tôi cũng thấy mừng vì người Séc đã công nhận người Việt ở đây sẽ được làm người.
  Vậy người Việt ta với nhau thì sao?
  Lãnh sự quán VN sẽ thu lệ phí 50 usd cho việc đổi hộ chiếu chứ.
  Rất mong Lãnh sự quán cho ý kiến chính thức.
 • #20 Nguyễn : Cần giải đáp rõ ràng hơn

  01-04-2013 10:40

  Xin cám ơn Vietinfo đã thông báo nhiều tin vui hôm nay. Xin cám ơn các cá nhân và , ĐSQ , Hội người VN tại Séc và các tổ chức cộng đồng đã không mệt mỏi làm việc để vận động bạn công nhận cộng đồng VN là một dân tộc thiểu số tại Séc.
  Tuy nhiên, qua các bài báo đăng trên media của cộng đồng ta tại đây, chúng tôi vẫn chưa biết chính xác, quyết định này áp dụng cho cộng đồng người Việt nói tiếng Séc hay cho toàn thể cộng đồng người Việt tại đây ???
  Vấn đề này cần sớm được giải thích chính thức từ các nguồn có thẩm quyền đáng tin cậy để bà con biết... Tránh tình trạng không biết tin vào ai ???

  Bạn David Nguyên trước đây có đăng bài về chuyện này, mong bạn cho biết ý kiến cá nhân về chuyện này để đa chiều ý kiến... Tôi nghĩ mình tôn trọng đa chiều ý kiến, nhưng bà con chúng tôi cần biết chính xác nội dung câu chuyện, để tránh hiểu lầm không cần thiết...
 • #19 tuan: âi biet tra loi

  01-04-2013 10:35

  duoc đan toc tieu so co pai gia han khong cac bac (em giay to đllohho) ai biet baao em cai
 • #18 cathangtu: Tiêu đề

  01-04-2013 10:34

  ba con oi hom nay la ngay ca thang tu ma
 • #17 April: Ca thang Tu

  01-04-2013 10:32

  Tin đặc biệt nhân ngày Cá tháng Tư
 • #16 nguyen:

  01-04-2013 10:24

  vao dan toc thieu so roi thi xin quoc tich Sec co kho ko?(con toi de o sec va dang di hoc tai Sec)
 • #15 Lý: Nghỉ ngày thứ 2

  01-04-2013 10:21

  Cám ơn Ban lãnh đạo 2 chợ Sapa và HKH đã thỏa thuận để chúng tôi đươc nghỉ ngày thứ 2 và giảm tiền thuê 10%.

  Ông Tùng nói đúng - Sức khỏe là trên hết. Ra đó chỉ ngồi nhìn nhau thôi.
  Ế lắm.
 • #14 vn: Tiêu đề

  01-04-2013 10:18

  vao dan toc thieu so thi dc quyen loi gi?

 • #13 Anh: Chuc mừng

  01-04-2013 10:16

  Chúc mừng cộng đồng ta đả đạt được như ý. Để cho chúng ta có ti ty quân lợi của mổi người làm viêc và học tâp tại séc. Hon nghênh chúc đại sứ về vui vẻ
 • #12 Đoàn Văn Vươn: Chúc mừng

  01-04-2013 10:13

  Một trong những bài cá tháng tư hay nhất năm nay. Chúc mừng Viet in phò. :-)
 • #11 Ký danh: cá tháng 4

  01-04-2013 10:12

  Lại cá tháng 4 rồi ,chán quá, tưởng thật...có lẽ mọi người đang mơ....!!!!.
 • #10 Trần: CHÚC MỪNG THÀNH CÔNG VÀ BỔ SUNG THÊM TIN

  01-04-2013 10:06

  Chúng ta hoan nghênh những việc làm rất hiệu quả, hợp lòng dân của Sứ quán và HNV tai Séc.

  Cảm ơn ông Đại sứ Đỗ Xuân Đông, chúng tôi luôn nhớ ông và hy vọng VTV4 sẽ chiếu "hai phía chân trời" sau khi ông về nước hết nhiệm kỳ, để bà con nhớ đến ông sau mỗi tập phim.

  Trần tôi có tham dự hôm qua (31.3.2013) và thấy thêm 2 sự kiên cũng vui mà bài báo không đưa ra là:

  1- bà Lưu Lan Phương- Trưởng phòng Lãnh sự hứa từ nay Sứ quán sẽ thu lệ phí đúng với quy định nhà nước và có biên nhận ghi rõ số tiền thu. (VD đổi HC là 50 Usd = 1000 kc). Nhân viên Sứ quán khi làm việc tiếp dân sẽ đeo bảng tên, để nếu ai có lợi dụng hạch sách gì, xin bà con báo lên đường dây nóng của Sứ quán.

  2- ông Đỗ Xuân Đông có gặp riêng ông Đỗ Xuân Cang (người biểu tình một mình trước SQ năm ngoái), có lời thanh minh và ông Đỗ Xuân Cang đã rất cảm động ôm hôn ông đại sứ. (lưu ý họ không bà con với nhau đâu).

  Hy vọng với nhiều điều tốt đẹp trên, cộng đồng Việt Nam sẽ đoàn kết thành một cộng đồng người Việt kiểu mẫu.
 • #9 ca thang tu.: nhanh nhay.

  01-04-2013 09:53

  lam bao nhu cac bac cung nhanh nhay day chu. Thay anh ngay. neu co the dinh chinh mot ty thi hay. ko moi nguoi doc binh loan lai noi minh dieu.
 • #8 Người Bán Hàng: Vui nhất

  01-04-2013 09:52

  Khao khát trăm năm mãi đợi chờ
  hôm nay vui đến ngỡ trong mơ...
  Đành phải trích thơ Tố Hữu để bầy tỏ niềm vui của gia đình tôi, và tôi tin là cả cộng đồng.
 • #7 mo hay tinh.: ca thang tu.

  01-04-2013 09:40

  lieu day co phai mot con ca thang tu. dung de dai cong dong ta ko. tai sao buc anh chup o.tu va o. dong lai ghi ngay.4.9.2012 .phai chang day la duoi cua con ca nhua.
 • #6 Gà: Chúc mừng

  01-04-2013 09:33

  Xin chúc mừng sự thành công của các bác đã lo cho cuộc sống dân gốc Việt tại SEC , nhân đây tôi có ý nhỏ đề nghị các bác cho thành lập luôn HỘI TRỢ GIÚP người Việt trên danh nghĩa phi lợi nhuận - Tôi vẫn mặc cảm rằng mặc dù có ĐSQ, có LSQ có đại diện bộ ngoại giao VN nhưng " Sống chết mặc bây" mạnh ai nấy sống không có sự tương trợ đùm bọc lẫn nhau - Hy vọng 1 ngày nào đó khi 1 người dân gốc Việt gặp rủi ro gọi điện về ĐSQ, LSQ sẽ được sự chăm sóc hoàn hoàn như đứa con cưng
 • #5 bạn người Việt: chúc thành công

  01-04-2013 09:31

  Các báo sáp nhập vào với nhau, nhưng đừng nói theo một giọng của tuyên huấn đảng cộng sản. Chúc thành công...!
 • #4 sâp: ao

  01-04-2013 09:22

  ca thang 4! haizzz ! bao gio cho den thang 10...
 • #3 VN: Cho em hỏi...

  01-04-2013 09:08

  Các bác cho em hỏi...những người VN không có quốc tịch Séc thì là dân tộc gì ???

  Ở đây người ta chỉ công nhận những người VN có quốc tịch Séc là dân tộc thiểu số của Séc thôi...phải không các bác ????

  Đề nghị nhà báo đăng các bài về nghĩa vụ và quyền lợi khi được là dt thiểu số của Séc cho mọi người cùng biết.
  Xin cảm ơn !
 • #2 người việt: tin quá vui

  01-04-2013 09:08

  sáng ra đọc tin thấy vui quá,sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho cộng đồng người việt nam...
 • #1 đang tiến hoá: hoan ho

  01-04-2013 07:53

  Sắp đc làm người rồi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo