Séc-Slovakia

Cộng đồng người Việt tại Séc đón Xuân Nhâm Thìn

Cập nhật lúc 27-01-2012 04:32:13 (GMT+1)
Vui Xuân tại Praha. Ảnh Hà Cần.

 

Khắp nơi trên đất nước Séc, cộng đồng người Việt đã vui vẻ cùng nhau đón Tết Nhâm Thìn. Mỗi nơi có một cách đón Tết riêng với những độc đáo và đặc sắc riêng.


Xuân về với cộng đồng tại LítvinovXuân về với cộng đồng tại Lítvinov

Cộng đồng người Việt tại Lítvinov các vùng lân cận đã cùng nhau đón Xuân tại cung văn hóa hữu nghị của thành phố. Ngoài cộng đồng còn có các vị khách quí của thành phố, ủy ban, thày cô nhà trường cùng các bạn Séc khác. Sau màn pháo hoa mởi đầu, là những tiết mục văn nghệ, âm nhạc của nhiều bạn thanh niên làm các bạn Séc có mặt đã vỗ tay hâm mộ và tán thưởng.

> Bấm vào đây để xem thêm ảnh

Cộng đồng tại Teplice đón Tết Nhâm Thìn

Tối 21/1/2012, tại hội trường nhà văn hóa tp. Teplice đã diễn ra chương trình đón Tết Nhâm Thìn  do Chi hội người Việt Nam tại đây tổ chức với sự tham dự của gần 700 bà con trong cộng đồng. Tới dự có đại diện ĐSQ, HNVN, đại diện các Chi hội người Việt tại các thành phố lân cận, các hội đồng hương, chủ tịch TP Dubí và một số quan chức cùng các đối tác kinh doanh của người Việt trong khu vực cùng truyền thông. Trong buổi lễ này, các cháu thiếu nhi cùng đội văn nghệ nghiệp dư của bà con cộng đồng đến từ Teplice và Ústí nad Labem đã mang đến chương trình đón Tết những ca khúc cùng với các điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và không khí ấm áp của mùa xuân. Tất nhiên là không thể thiếu các món ăn truyền thống của Việt Nam, chương trình xổ số vui xuân và màn nâng cốc chúc sức khỏe Năm Nhâm Thìn. 

Cộng đồng tại Teplice đón Tết Nhâm ThìnÔng chủ tịch Dubí đã đánh giá cao các hoạt động của bà con ta tại đây, các bạn người Séc đãcảm động trước những tình cảm mà bà con ta đã dành cho họ. Đây cũng là một cơ hội để họ có điều kiện tiếp xúc với cộng đồng người Việt cũng như một số nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

> Bấm vào đây để xem thêm ảnh

Sapa tổ chức Tết

Tại TTTM Sapa, tối hôm 20 tháng giêng (tức 27 tháng Chạp năm Tân Mão) đã diễn ra ‘Dạ hội mừng xuân Nhâm Thìn 2012‘ do công ty Saparia cùng với Chi hội NVN tại đây tổ chức. Tới dự có Đại sứ cùng các vị khách trong cộng đồng. 

mừng xuân sapaSau tiết mục múa lân truyền thống mở đầu chương trình là phát biểu của các quan khách và những lời chúc tụng. Trong khi thưởng thức ẩm thực truyền thống tết, những người tham dự được xem chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ cộng đồng thực hiện. Một điểm đặc biệt trong dịp đón Tết năm nay là các bài diễn văn ngắn gọn, xúc tích trước những người tham dự quá đông (khoảng 700 người, vượt xa dự kiến của BTC). Một điều buồn cho những người mong đợi, là năm nay không có điệu "múa quạt" của các chị em U50 như đã hứa từ Xuân năm trước.

> Bấm vào đây để xem thêm ảnh

Děčín tổ chức đón Tết ấm cúng

Tối 21.1.2012, Děčín đã đón Tết Nhâm Thìn cho hơn 200 người người Việt tại đây và các vùng lân cận cùng với một số vị đại biểu từ ĐSQ, Hội NVN và phó thị trưởng thành phố cùng các hội đoàn khác. Trong không khí Xuân đầm ấm và tiếng nhạc Xuân, cả hội trường như cuốn vào các điệu múa, các vũ điệu và lời ca của các cháu thiếu nhi, các cháu thanh niên và các nghệ sỹ nghiệp dư.

Děčín tổ chức đón Tết ấm cúng

Đây là dịp cộng đồng gặp nhau sau một năm trên quê hương thứ hai nhưng cũng là ngày để họ gặp mặt với cả người dân bản địa. “Tình yêu qua cái dạ dầy!” phó thị trưởng Děčín nói khi được thưởng thức những món ăn đậm chất quê hương Việt Nam và thưởng thức những tiết mục văn hóa, văn nghệ dàn dựng và biểu diễn tại buổi lễ. Ông cũng hy vọng người Việt tại đây và dân sở tại sẽ thường xuyên có những buổi giao lưu văn hóa ý nghĩa như để cùng nhau hòa nhập và phát triển.

Thành phố điện ảnh Karlovy Vary đón Xuân

Người Việt tại khu vực Karlovy Vary đã tổ chức đêm hội đón xuân Nhâm thìn 2012 tại Cung văn hóa Ostrov. Gần 600 bà con cộng đồng trong khu vực đã qui tụ cùng các vị khách đại diện cho hai nước. Ông Jiří Klsák,  phó thị trưởng thành phố Karlovy Vary, cùng thị trưởng các thành phố, địa phương khác trong khu vực và một số đại biểu đại diện Ủy ban dân tộc thiểu số, đại diện Ủy ban hỗ trợ người nước ngoài, sở Văn hóa giáo dục, cảnh sát, tỉnh Karlovy Vary cùng một số doanh nghiệp Séc đều có mặt.

Thành phố điện ảnh Karlovy Vary đón XuânSau lễ khai mạc vào 8 giờ 30 cùng màn pháo hoa, ông Nguyễn Duy Nhật chủ tịch chi hội đã cùng nói lời khai Xuân. Ngay sau đó, những tiết mục ca nhạc vui nhộn, màn biểu diễn võ thuật và các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn của bà con cộng đồng đã lẫn lượt diễn ra, cùng nói lên mong muốn một Năm Mới tốt lành.

> Bấm vào đây để xem thêm ảnh

Người Việt tại Ústí đón Xuân  

Người Việt tại Ústí đón Xuân  Tối 29 Tết, tại nhà văn hóa thành phố Ústí nad Labem, hơn 500 bà con tại Ústí nad Labem và các vùng lân cận khác cùng nhau họp mặt mừng Xuân với chủ để “Xuân quê hương“.  Đến tham dự có đại diện ĐSQ, HNVN, phó thị trưởng thành phố Ústí nad Labem, một số chủ tịch làng quận, trung tâm hỗ trợ cho người nước ngoài, hiệu trưởng các trường phổ thông trong thành phố cùng nhiều bạn bè Séc. Chương trình bao gồm các tiết mục văn nghệ của anh chị em trong cộng đồng, thanh niên và thiếu nhi. Họ cũng cùng nhau chuẩn bị các món ăn truyền thống ngày Tết.

>> Bấm vào đây để xem thêm ảnh

Người Việt tại Planá đón xuân

Người Việt tại Planá đón xuânĐêm 21.1.2012 tại nhà văn hóa của làng Nahý, 130 người Việt đã cùng nhau đón xuân Nhâm Thìn 2012. Đến dự xuân Nhâm thìn còn có  đại diện HNVN tại Tachov cùng 40 hộ gia đình đang sinh sống tại thành phố Planá và một số vùng lân cận. Đêm mừng xuân đã diễn ra thật vui vẻ,ấm cúng trong không khí ngày tết cổ truyền của dân tộc VN. Các cháu  đều nhận được lì xì, quà và chơi trò chơi hái hoa xuân thật vui. Các cháu đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ, tổ chức quay sổ xố vui Xuân.  

Thanh Thảo vietinfo.eu
tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo